Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quy Định Thuế Vụ Mới 2004 Có Thể Ảnh Hưởng Tiền Thuế

11/12/200400:00:00(Xem: 970)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Một số thay đổi mới đây về luật thuế vụ sẽ được áp dụng cho năm thuế 2004. Nếu những quy định này ảnh hưởng đến quý vị, quý vị nên xem xét kỹ những vấn đề có liên quan khi chuẩn bị hồ sơ khai thuế cho năm 2004 vào đầu năm sắp tới.
· Khoản thuế giảm cho nhà giáo và những người công tác trong ngành giáo dục (Educators" Deduction). Khoản thuế giảm này đã hết hiệu lực vào cuối năm 2003, nhưng vừa được gia hạn thêm hai năm nữa.
· Thuế Giảm cho người sử dụng xe chạy bằng nhiên liệu tinh khiết (Clean Fuel Vehicle Deduction). Mức cao nhất cho loại thuế giảm này đã được điều chỉnh lại với khoản tiền giảm ít hơn cho hai năm 2004 và 2005, nhưng mới đây loại thuế giảm này được quy định lại với mức giảm $2,000 cho đến hết năm 2005.
· Tín thuế dành cho những gia đình có trẻ em (Child Tax Credit - CTC): Người khai thuế với tín thuế CTC nhiều hơn số thuế họ phải đóng sẽ nhận được số tiền còn lại sau khi trừ đi số thuế nợ. Tiền refund sau khi trừ thuế nợ không thể cao hơn 10% khoản lợi tức do làm việc cao hơn mức quy định tiêu chuẩn $10,750. Chẳng hạn, lợi tức kiếm được do làm việc của một người là $18,500. Nguồn lợi tức trong năm của người này cao hơn mức quy định là $7,2500 (18,500 - 10,250); 10% của $7,250 là $725. Nếu tiền refund của tín thuế CTC sau khi trừ số thuế phải đóng ít hơn $725 người này được lĩnh trọn số tiề refund CTC sau khi đã sử dụng tín thuế này để đóng thuế nợ. Nếu tiền refund CTC nhiều hơn $725, người này chỉ được lãnh $725 là mức cao nhất của refund CTC sau khi trừ số thuế họ phải đóng.
Tỉ lệ 10% đã được nâng lên 15%, vẫn với cách tính như trên. Điều này có nghĩa là người khai thuế nhận được tín thuế CTC sẽ nhận được khoản tiền refund cao hơn, và nhiều người sẽ nhận được tiền refund cho loại tín thuế này cho năm thuế 2004.
· Lương trả thêm cho những người phục vụ trong quân đội hiện đang thi hành nghĩa vụ ở những khu vực có chiến tranh (Combat pay). Một số quân nhân với mức lương tham chiến này sẽ nhận được tín thuế với số tiền cao hơn do ảnh hưởng của hai quy định thuế mới. Bộ luật thuế mới quy định rằng mức lương nhận thêm của các quân nhân tham chiến không phải là nguồn lợi tức trong năm của họ, do đó sẽ không dùng khoản thu nhập này để tính tín thuế CTC. Đồng thời, các quân nhân có tiền lương nhận thêm này có quyền tính hay không tính khoản lương tham chiến nhận thêm của họ vào tổng thu nhập trong năm khi tính tín thuế EITC.
Việc cộng số lương nhận thêm trong thời gian tham chiến vào tổng lợi tức trong năm của quân nhân khi tính các tín thuế vừa kể sẽ không gây ảnh hưởng đến đến việc miễn thuế trên số lương nhận thêm.
· Miễn thuế trên loại thuế hàng hóa (Sale tax deduction). Những người thụ thuế có liệt kê các chi phí để trừ thuế được quyền chọn khai giảm số tiền thuế đóng cho chính quyền địa phương và tiểu bang dưới hình thức thuế lợi tức hoặc thuế hàng hoá trên hồ sơ khai thuế 2004 và 2005 của họ. Sở Thuế Vụ sẽ cung cấp các bảng đối chiếu các mức thuế để người khai thuế cân nhắc về số tiền thuế được giảm của mỗi loại. Các khoản thuế hàng hoá đóng cho các loại xe mô tô và tàu bè có thể sẽ được ghi thêm vào số tiền liệt kê trên bảng đối chiếu mức thuế, nhưng chỉ nằm trong phạm vi các khoản tiền có các mức thuế hàng hóa tổng quát. Khi khai thuế, quý vị nhớ đánh dấu vào ô trống dành cho loại thuế giảm quý vị chọn (thuế hàng hoá hay thuế lợi tức) trên mẫu Schedule A dùng để khai liệt kê các chi phí.

· Chi phí giới hạn cho loại xe thể thao đa năng (Expense Limit for SUVBs). Các cơ sở kinh doanh nên lưu ý đến việc thay đổi liên quan đến mức giảm thuế dành cho loại xe đa năng SUV được đưa vào sử dụng trong kinh doanh sau ngày 22 tháng 10 năm 2004. Theo bộ luật thuế American Jobs Creation Act của năm 2004, các cơ sở kinh doanh không thể khai trừ thuế cho năm đầu tiên số tiền nhiều hơn $25,000 cho loại xe đa năng SUV. Các cơ sở sử dụng xe SUV phải trừ dần (khấu hao/depreciate) các chi phí cao hơn mức quy định này theo số năm sử dụng có hiệu quả của chiếc xe. (Trước đây, mức quy định cho các loại xe đưa vào sử dụng trong kinh doanh trước ngày 23 tháng 10 là $100,000.) Mức quy định mới này không gây ảnh hưởng gì đến các loại tài sản người khai thuế quyết định chọn phương pháp khấu hao trên các chi phí phát sinh thay vì khấu hao tài sản.
· Việc bán căn nhà đang ở trước đây là văn phòng hay nhà cho thuê (Sale of Personal Residence Acquired in a Like-kind Exchange). Nếu người khai thuế đã chuyển tài sản cho thuê thành chỗ cư ngụ chính nên quan tâm đến luật thuế mới quy định giới hạn của số tiền kiếm được khi họ bán căn nhà ở loại này. Thông thường, người thụ thuế có trể được miễn đóng thuế trên số tiền lên đến $250,000 tiền lời kiếm được từ căn nhà họ đang ở, không kể căn nhà này do họ làm chủ hay căn nhà được dùng làm nơi cư ngụ chính thời gian 2 năm trong vòng 5 năm trước khi căn nhà được bán đi. Đối với vợ chồng khai chung hồ sơ thuế, số tiền lời từ việc bán căn nhà ở được quy định ở mức $500,000 nếu cả hai vợ chồng cùng đủ điều kiện về việc sử dụng căn nhà này làm chỗ ở chính. Bộ Luật thuế mới (the American Jobs Creation Act of 2004) không cho phép áp dụng bất cứ mức miễn trừ nào như vừa kể nếu người khai thuế bán nhà họ đang ở trong vòng năm năm kể từ ngày họ chuyển đổi bất động sản như văn phòng, nhà cho thuê v.v. thành chỗ ở chính. Bộ luật mới có hiệu lực đối với việc bán xảy ra sau ngày 22 tháng 10 năm 2004.
· Giảm thuế trên các khoản án phí liên quan đến vấn đề kỳ thị (Deduction for Discrimination Suit Costs). Một loại thuế giảm mới dành cho những người phải trả các khoản lệ phí cho luật sư và toà án liên quan đến việc tố tụng ở tòa án. Người khai thuế có thể khai để trừ thuế mức thuế giảm loại này ngay cả khi họ không liệt kê các chi phí để trừ thuế (itemization). Mức thuế giảm không thể nhiều hơn khoản lợi cá nhân trong năm người này kiện tụng về vấn đề kỳ thị trước tòa án. Trước đây, thông thường, các chi phí cá nhân về các hành vi liên quan đến pháp lý không được khai để trừ thuế, nhưng nếu một người đi làm hay nhân viên của một cơ quan có những chi phí liên quan đến công việc họ đang làm hay vì vấn đề duy trì công việc họ đang đảm nhiệm, người này có thể khai để trừ thuế các chi phí pháp lý trên mẫu Schedule A trong mục các chi phí linh tinh được trừ thuế. Tuy nhiên, theo bộ luật American Jobs Creation Act của năm 2004, khi một người phải trả các án phí hay các chi phí pháp luật liên quan đến việc tố tụng do bị phân biệt đối xử từ nay có thể khai để trừ thuế các chi phí phát sinh trực tiếp từ tổng lợi tức trong năm. Mục này nằm ngay trên trang đầu của mẫu đơn khai thuế, được mang tên "an above-the-line deduction" - mức thuế giảm ưu tiên.
Theo loại thuế giảm mới này, các khoảûn tiền người khai thuế trả cho luật sư hay các chi phí tòa án được giảm khi họ tính loại thuế tối thiểu chọn lựa (alternative minimum tax), và không áp dụng với mức giảm 2% theo quy định mức miễn giảm linh tinh (miscelaneous itemized deduction), và cũng không cần phải liệt kê trong mục các chi phí khai để được trừ thuế.
Bộ luật này được chuẩn y vào ngày 22 tháng 10 năm 2004, trên đó mô tả các khiếu nại liên quan đến vấn đề kỳ thị đủ tiêu chuẩn để áp dụng mức thuế giảm mới. Chỉ có các chi phí phát sinh sau ngày 22 tháng 10 liên quan đến việc phân sử và dàn xếp xảy ra sau ngày này mới đủ điều kiện khai giảm thuế trên hồ sơ thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.