Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chóe, Hí Họa Và Sơn Dầu

11/10/200200:00:00(Xem: 4366)

wk_10112002c

Phòng sinh hoạt Người Việt đã biến mất cái tính chất “phòng hội” thường thấy, để trở nên một phòng tranh rộng mà ấm, với khoảng 60 bức tranh của Chóe.

Triển lãm “Chóe, hí họa và sơn dầu” sẽ khai mạc vào buổi chiều mai, 2: 00PM thứ Bảy, 12 tháng 10 năm 2002. Đây là cuộc triển lãm do nhóm thân hữu của Chóe tổ chức, nhằm thu nhặt một kết quả tài chánh giúp họa sĩ Chóe hiện sức khỏe kém, mắt lòa ở quê nhà. Một cuộc triển lãm tương trợ.

Chúng tôi đi xem một vòng phòng tranh. Gặp họa sĩ Etcetera, cơ sở Mimi Studio, anh đang lục tục đóng, treo, sắp đặt những bức tranh khổ vừa lên vách. Etcetera cho biết thêm các chi tiết về tranh và cuộc triển lãm: “ Chúng ta có 20 bức sơn dầu của Chóe. Đây là những bức tranh mới nhất, vẽ trong giai đoạn mắt ông bị lòa. Do đó, ông vẽ bằng cảm tính hơn là thị giác. Nhưng chúng ta vẫn thấy một cái gì rất riêng, rất…Chóe!”

Phòng tranh chia thành hai phần. Phía bên ngoài treo khoảng 30 bức tranh hí họa đen trắng. Nét vẽ tuy đơn giản, cách điệu hơn lối vẽ trước 75, hí họa của ông vẫn mang nặng thời sự của đời sống. “Mỗi bức vẽ là một ô cửa sổ của sự kiện” như cách nói của Etcetera. Chúng ta đã biết về Chóe, như một nhà hí họa, tranh sơn dầu của ông cũng mang đậm nét thời sự. Người ta dễ dàng nhìn ra tính chất triết lý, hí lộng ở từng bức tranh lớn. Tranh và người là một, Chóe và hí họa của ông là một: Sâu sắc, thâm trầm, hóm hỉnh. Chúng ta cũng sẽ được xem một đoạn phim về Chóe thu hình ở Việt Nam, cũng như có nhiều thân hữu nói chuyện, đọc thơ Nguyễn Hải Chí (tức Chóe) trong dịp khai mạc phòng tranh.

Cuộc triển lãm đã được sự tiếp tay của đông đảo bạn hữu, giới truyền thông, báo chí. Ban tổ chức đang chờ đợi sự ủng hộ của người quen biết ông trong việc mua tranh, giúp Chóe có phương tiện tài chánh để chữa bệnh cũng như sáng tác tại quê nhà.

Chóe đã sống hết mình với hí họa, nghệ thuật của đời sống. Hãy trả lại cho ông sự bồi hoàn xứng đáng từ chúng ta, những người thưởng ngoạn, khi ông cần sự giúp đỡ.
Mong cuộc triển lãm sẽ đông và thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.