Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chóe, Hí Họa Và Sơn Dầu

11/10/200200:00:00(Xem: 4364)

wk_10112002c

Phòng sinh hoạt Người Việt đã biến mất cái tính chất “phòng hội” thường thấy, để trở nên một phòng tranh rộng mà ấm, với khoảng 60 bức tranh của Chóe.

Triển lãm “Chóe, hí họa và sơn dầu” sẽ khai mạc vào buổi chiều mai, 2: 00PM thứ Bảy, 12 tháng 10 năm 2002. Đây là cuộc triển lãm do nhóm thân hữu của Chóe tổ chức, nhằm thu nhặt một kết quả tài chánh giúp họa sĩ Chóe hiện sức khỏe kém, mắt lòa ở quê nhà. Một cuộc triển lãm tương trợ.

Chúng tôi đi xem một vòng phòng tranh. Gặp họa sĩ Etcetera, cơ sở Mimi Studio, anh đang lục tục đóng, treo, sắp đặt những bức tranh khổ vừa lên vách. Etcetera cho biết thêm các chi tiết về tranh và cuộc triển lãm: “ Chúng ta có 20 bức sơn dầu của Chóe. Đây là những bức tranh mới nhất, vẽ trong giai đoạn mắt ông bị lòa. Do đó, ông vẽ bằng cảm tính hơn là thị giác. Nhưng chúng ta vẫn thấy một cái gì rất riêng, rất…Chóe!”

Phòng tranh chia thành hai phần. Phía bên ngoài treo khoảng 30 bức tranh hí họa đen trắng. Nét vẽ tuy đơn giản, cách điệu hơn lối vẽ trước 75, hí họa của ông vẫn mang nặng thời sự của đời sống. “Mỗi bức vẽ là một ô cửa sổ của sự kiện” như cách nói của Etcetera. Chúng ta đã biết về Chóe, như một nhà hí họa, tranh sơn dầu của ông cũng mang đậm nét thời sự. Người ta dễ dàng nhìn ra tính chất triết lý, hí lộng ở từng bức tranh lớn. Tranh và người là một, Chóe và hí họa của ông là một: Sâu sắc, thâm trầm, hóm hỉnh. Chúng ta cũng sẽ được xem một đoạn phim về Chóe thu hình ở Việt Nam, cũng như có nhiều thân hữu nói chuyện, đọc thơ Nguyễn Hải Chí (tức Chóe) trong dịp khai mạc phòng tranh.

Cuộc triển lãm đã được sự tiếp tay của đông đảo bạn hữu, giới truyền thông, báo chí. Ban tổ chức đang chờ đợi sự ủng hộ của người quen biết ông trong việc mua tranh, giúp Chóe có phương tiện tài chánh để chữa bệnh cũng như sáng tác tại quê nhà.

Chóe đã sống hết mình với hí họa, nghệ thuật của đời sống. Hãy trả lại cho ông sự bồi hoàn xứng đáng từ chúng ta, những người thưởng ngoạn, khi ông cần sự giúp đỡ.
Mong cuộc triển lãm sẽ đông và thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.