Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chóe, Hí Họa Và Sơn Dầu

11/10/200200:00:00(Xem: 4365)

wk_10112002c

Phòng sinh hoạt Người Việt đã biến mất cái tính chất “phòng hội” thường thấy, để trở nên một phòng tranh rộng mà ấm, với khoảng 60 bức tranh của Chóe.

Triển lãm “Chóe, hí họa và sơn dầu” sẽ khai mạc vào buổi chiều mai, 2: 00PM thứ Bảy, 12 tháng 10 năm 2002. Đây là cuộc triển lãm do nhóm thân hữu của Chóe tổ chức, nhằm thu nhặt một kết quả tài chánh giúp họa sĩ Chóe hiện sức khỏe kém, mắt lòa ở quê nhà. Một cuộc triển lãm tương trợ.

Chúng tôi đi xem một vòng phòng tranh. Gặp họa sĩ Etcetera, cơ sở Mimi Studio, anh đang lục tục đóng, treo, sắp đặt những bức tranh khổ vừa lên vách. Etcetera cho biết thêm các chi tiết về tranh và cuộc triển lãm: “ Chúng ta có 20 bức sơn dầu của Chóe. Đây là những bức tranh mới nhất, vẽ trong giai đoạn mắt ông bị lòa. Do đó, ông vẽ bằng cảm tính hơn là thị giác. Nhưng chúng ta vẫn thấy một cái gì rất riêng, rất…Chóe!”

Phòng tranh chia thành hai phần. Phía bên ngoài treo khoảng 30 bức tranh hí họa đen trắng. Nét vẽ tuy đơn giản, cách điệu hơn lối vẽ trước 75, hí họa của ông vẫn mang nặng thời sự của đời sống. “Mỗi bức vẽ là một ô cửa sổ của sự kiện” như cách nói của Etcetera. Chúng ta đã biết về Chóe, như một nhà hí họa, tranh sơn dầu của ông cũng mang đậm nét thời sự. Người ta dễ dàng nhìn ra tính chất triết lý, hí lộng ở từng bức tranh lớn. Tranh và người là một, Chóe và hí họa của ông là một: Sâu sắc, thâm trầm, hóm hỉnh. Chúng ta cũng sẽ được xem một đoạn phim về Chóe thu hình ở Việt Nam, cũng như có nhiều thân hữu nói chuyện, đọc thơ Nguyễn Hải Chí (tức Chóe) trong dịp khai mạc phòng tranh.

Cuộc triển lãm đã được sự tiếp tay của đông đảo bạn hữu, giới truyền thông, báo chí. Ban tổ chức đang chờ đợi sự ủng hộ của người quen biết ông trong việc mua tranh, giúp Chóe có phương tiện tài chánh để chữa bệnh cũng như sáng tác tại quê nhà.

Chóe đã sống hết mình với hí họa, nghệ thuật của đời sống. Hãy trả lại cho ông sự bồi hoàn xứng đáng từ chúng ta, những người thưởng ngoạn, khi ông cần sự giúp đỡ.
Mong cuộc triển lãm sẽ đông và thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.