Hôm nay,  
Việt Báo Online

‘hãy Khóc Với Kẻ Khóc’: Xin Cứu Nguy Nền Tư Pháp Vn

16/09/200300:00:00(Xem: 4236)
‘hãy Khóc Với Kẻ Khóc’: Xin Cứu Nguy Nền Tư Pháp Vn
Viết về vụ án ba người cháu Linh Mục Nguyễn Văn Lý 10/9/2003
(Đây chỉ là những suy tư của chúng tôi khi dự phiên toà ngày 10/9/2003, đây chưa phải là bài bào chữa để phân tích pháp lý của vụ án vì chúng tôi chưa có bản án chính thức của toà án.)
Phiên toà buổi sáng, chiều hôm đó tôi phải đi giảng lời Chúa cho một Hội Thánh thầm lặng ở ngoài tỉnh. 12 giờ đêm tôi về đến nhà. Thân xác rả rời, lòng buồn rười rượi khi nghỉ về phiên toà xét xử của ba người cháu Linh Mục Lý mà tôi vừa dự sáng hôm đó. Khi hồi tưởng, tôi không tin những gì mình nghe từ vị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tp.HCM giữ quyền công tố trong vụ án Hoa, Cường, Việt - đã lập luận và trích dẫn bút lục lời khai là cơ sở buộc tội. Vị Thẩm phán chủ toạ phiên toà và hai vị Hội thẩm cũng lập luận như thế. Những "chứng cứ phạm tội" tôi nghe mà kinh khủng xung quang mấy hành vi vô tội như sau:
- Mối quan hệ với bà Hiền, bà Thu, Đoan Trang "
- Ai cung cấp cho những người này số điện thoại của gia đình bị cáo" Làm sao họ biết"
- Thăm và chụp 2 tấm ảnh của Hoà Thượng Thích Huyền Quang tại Quảng Ngãi"
- Chứa một số tài liệu phản động, trong đó có phụ lục Hiến chương Nhân quyền Liên Hiệp Quốc"
- Mua điện thoại tới hai simcard"
- Thông tin tình hình, tin tức chú ruột mình là Linh Mục Nguyễn Văn Lý.
- Thông tin diễn biến cuộc đấu tranh của giáo dân An Truyền, Huế.
- Nhận một món tiền mọn lo ma chay cho bà nội (mẹ Linh Mục Lý) và giúp đỡ những người thân của Linh mục Lý đang gặp khó khăn, bệnh tật!
- Tại sao bị cáo là người Công Giáo lại đi tìm hiểu nắm thông tin của Phật Giáo" (Thông tin Phật tử chuẩn bị đi đón Hoà Thượng Huyền Quang...)
Tôi ngồi trong phiên toà của 3 bị cáo là 3 con chiên nghe buộc tội với những luận cứ mơ hồ trừu tượng, chẳng chứng minh được thiệt hại của nhà nước của nhân dân.. Chẳng rõ là cái gì" Đây là điều mấu chốt mà Hội đồng xét xử phải chứng minh để buộc tội 3 bị cáo theo điều 258 BLHS mà Viện Kiểm sát đã truy tố. Hội đồng xét xử không đi vào trọng tâm vấn đề khi xét xử nhưng lại đặt những câu hỏi vòng vo. Các bị cáo thấy không cần thiết phải trả lời những câu hỏi rườm rà như vậy nên họ đã giử thái độ im lặng trước phiên toà. Thế nhưng bản án nặng nề như trút xuống đầu những người Công Giáo vô tội có phẩm chất và lương tâm trong sạch yêu mến kính sợ Chúa. Tôi thật sự sửng sốt cho một đất nước mà toà án là nơi tôn nghiêm, minh chính lại là nơi mơ hồ trong lý tưởng và nhiệm vụ của mình" Chứng cứ lẫn lập luận buộc tội không thuyết phục được ai. Thiệt hại cho nhà nước đâu chưa thấy, chúng ta chỉ thấy gia đình Linh mục lý và giáo dân An Tuyền bị thiệt hại. Linh mục Lý và những người cháu ruột bị tố khổ và đày đoạ trong cảnh ngục tù. Giáo dân An Tuyền bơ vơ vì Cha xứ kính mến của họ không còn ban Thánh lễ cho họ nữa. Cụ bà, thân mẫu Linh mục Lý qua đời trong sự uất nghẹn và tiếc nuối cho người con thân yêu của mình đã dâng trọn cho Thiên Chúa và dân tộc, phút lâm chung bà không được gặp mặt. Gia đình Linh mục Lý chịu nhiều đắng cay tủi nhục dưới dư luận đã bị đầu độc cách khắc nghiệt. Bà Nguyễn Thị Mùi, mẹ ruột của Hoa, Việt, Cường, thân thể bà đã bị tàn phế đau thương, mất đi một cánh tay và nát đôi chân vì cuộc chiến. Giờ đây cụ Mùi đã ngã bệnh và tiếp tục chịu đau thương khi ba người con của bà, em ruột của chồng mình là Linh mục Lý bị tù đày trong cuộc chiến vì quyền tự tín ngưỡng, tôn giáo cho dân tộc Việt Nam. Gia đình Linh mục Lý thật sự bị khánh kiệt tài sản và lâm vào cảnh túng quẩn khi phải thăm nuôi những người thân của mình đang mắc vòng lao lý.
Tôi sửng sốt nhất là văn kiện phụ lục nhân quyền của Liên Hiệp Quốc là một trong những tài liệu được hội đồng xét xử liệt kê là phản động.. Ôi chao ôi !!! Vậy theo lập luận của hội đồng xét xử thì Liên Hiệp Quốc là tổ chức phản động mất rồi !!! Và Việt Nam là thành viên của tổ chức phản động sao" Những quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc thông qua văn kiện nhân quyền cũng là phản động tất cả sao" Đây quả là một sự xúc phạm nặng nề đến uy tín quốc gia và cộng đồng quốc tế. Chính hội đồng xét xử tự kết án cho mình, cho quốc gia của mình.
Hơn nữa số điện thoại của gia đình Linh mục Lý (một Linh Mục nổi tiếng khắp thế giới về tinh thần đấu tranh can trường bất khuất) ai lại không biết" Ai muốn biết cũng rất dễ không gặp khó khăn gì. Việc chị Hoa cho số điện thoại của Việt là bình thường khi có người (quen với em mình) muốn xin số điện thoại của em mình. Đây không phải là chứng cứ để toà án ghép tội cho bị cáo Hoa, một phụ nữ chân chất ai hỏi số điện thoại thì cho đó là việc bình thường. Theo kiểu lập luận của Hội đồng xét xử thì đài 1080 - 116 đã cung cấp vô số số điện thoại khi có người yêu cầu thì chắc có ngày nhân viên của hai tổng đài này cũng sẽ bị khởi tố sao".
Chuyện nực cười là tin tức về chú ruột của mình cũng không được cho ai biết sao" Đây là tội gì" Thông tin về Linh mục Lý có phải là bí mật quốc gia không"
Chụp hình tiếp xúc với Hoà thượng Huyền Quang là phạm tội sao" Chính phủ cho rằng Hoà thượng Huyền Quang đâu có bị giam bị ở tù gì đâu" Một công dân như cụ Lê Đình Nhàn (theo cách gọi của chính quyền) như mọi công dân khác ai gặp mà chẳng được. Dân chúng huyện Nghĩa Hành tỉnh Quãng Ngãi quan tâm đến ông, đã đến gặp ông. Theo kiểu lý luận của toà thì Thủ Tướng Phan Văn Khải, Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Thanh Hải tiếp xúc, chụp hình với Hoà Thượng Huyền Quang, báo chí có đưa tin. Tại sao toà án không khởi tố Ngài Phan Văn Khải và Ngài Lê Thanh Hải và dân chúng Nghĩa Hành như toà án đã khởi tố Hoa, Việt, Cường"""
Một linh mục nổi tiếng như Linh mục Lý, luôn tận tuỵ cống hiến cả đời mình cho Giáo hội, được giáo dân khắp nơi tôn kính. Linh mục lý đang mắc vòng lao lý, gia đình Linh Mục gặp cảnh tang gia, khó khăn (mẹ ruột của Linh mục Lý qua đời), một Giáo dân muốn gởi một ít tiền để giúp cho gia đình của Linh mục Lý để lo ma chay và xây mộ cho cụ bà đồng thời hỗ trợ phần nào kinh phí đi thăm nuôi Linh mục Lý trong tù cũng không được sao" Đây là vấn đề đạo lý của dân tộc Việt Nam, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, đặc biệt là gia đình của một Linh mục được nhiều Giáo dân yêu thương kính trọng. Chỉ có những kẻ không còn biết gì về đạo lý, truyền thống yêu thương tương trợ lẫn nhau của dân tộc ta mới kết án hành động này. Từ hành động vì đạo lý dân tộc lại bị các cơ quan tiến hành tố tụng lạm dụng pháp lý chuyển sang khởi tố hình sự cách gượng ép!!! Hội đồng xét xử căn cứ vào việc này để kết tội Hoa, Việt, Cường thì hội đồng xét xử quả là vô lương tâm. Theo tôi thì bản án này dành cho Hội đồng xét xử thì đúng hơn.
Mua hai simcard cho điện thoại di động cũng là bình thường, Cường sử dụng một simcard; Việt sử dụng một sim card. Chứng cứ buộc tội đơn giản như vậy sao" Theo cách lập luận này thì rồi đây cá nhân nào, gia đình nào, cơ quan nào, tổ chức nào dùng từ hai số điện thoại trở lên, mua từ 2 simcard trở lên cũng bị kết tội hết hay sao" Những cửa hàng bán simcard cũng là đồng phạm hết hay sao"""
Đưa thông tin mà phạm tội thì các báo đài Việt Nam đưa tin vụ cháy Intershop 10/2002 hay chuyện Thượng Tá Hoàng Mai hoặc chuyện vụ án Năm Cam.. để báo chí nước ngoài lấy thông tin này vạch trần một một vụ tiêu cực của nhà nước Việt Nam cũng phải bị khởi tố về tội lạm dụng quyền tự do ngôn luận gây thiệt hại cho nhà nước" Cứ theo đà suy luận này thì không một tờ báo nào tại Việt Nam kể cả Thanh Niên, Người Lao Động, Lao Động, Công An, Tuổi Trẻ, An Ninh.. thoát được tội này. Tại sao toà án không khởi tố, kết tội những toà soạn các báo này"""
Người Công giáo tìm hiểu và nắm thông tin của Giáo hội Phật giáo cũng bị kết tội thì chính Hội đồng xét xử giới thiệu một cách rõ ràng, cụ thể cho cộng đồng trong và ngoài nước biết rằng tại Việt nam, người công dân không có quyền tự do như Hiến Pháp đã qui định tại điều 49 - 75. Người công dân không có quyền học tập, nghiên cứu tìm hiểu nắm bắt thông tin những gì đang xảy ra trong xã hội của mình, quyền này đã được pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế thừa nhận. Không một quốc gia văn minh dân chủ nào mà chính quyền lại cấm công dân của mình được nắm bắt thông tin đang diễn ra trong xã hội. Người Công Giáo không được tìm hiểu thông tin của Phật Giáo""" Theo kiểu lập luận này thì báo Công an (báo ngành) không được đưa tin về kinh tế, giáo dục.. mà chỉ được đưa tin về ngành công an thôi""" Hay báo Lao động chỉ đưa tin về thị trường lao động và người lao động chứ không được đưa tin về an ninh, về tư pháp.. Hoặc báo Thanh niên chỉ đưa tin về hoạt động thanh niên thôi chứ không được đưa tin về pháp lý, kinh tế hay là phụ nữ.. Đây quả là một lập luận tôi không ngờ lại đến từ những vị quan toà khả kính của Việt Nam chúng ta. Điều này không thể chấp nhận được.. Tương lai của đất nước này sẽ đi về đâu khi thế hệ quan toà này vẫn ngồi đó với suy nghĩ kiểu như thế đó thì cả dân tộc Việt Nam chịu nhiều đau thương thiệt thòi bước vào xã hội văn minh, hội nhập với sự bùng nổ thông tin toàn cầu thì toàn dân đều là tội phạm bởi cái nhìn thiển cận của Hội đồng xét xử sao"
Quả thật còn vô số điều tương tự có thể xảy ra, cả dân tộc Việt Nam cần tiếng kêu cứu khẩn cấp (SOS) khi nhà nước khoán trắng cho các vị quan toà quá nhiều cảm hứng muốn làm gì thì làm" Muốn nói gì thì nói" có những lập luận cạn cợt và nguy hiểm như thế " (hay có thể lắm họ cũng chỉ là cái máy nói thay cho một thế lực ngầm nào đó phía sau họ.)
Đến đây tôi nghĩ là đã quá đủ cho một phiên toà độc thoại đã chuẩn bị từ trước, được trình diễn như một vở hài kịch vụng về bởi những bậc thầy đầy quyền thế trong ngành Tư Pháp Việt Nam. Chúng tôi đã cạn ý của mình.
Kinh Thánh chép: "Hãy vui với kẻ vui, hãy khóc với kẻ khóc" (Roma 12:15) Xin lương tâm của những người Việt Nam chân chính trong đảng Cộng Sản Việt Nam, trong chính quyền Việt Nam và những người Việt sống khắp nơi trên thế giới cũng như các chính phủ, các chính khách, các tổ chức, các cá nhân quan tâm đến nền tư pháp và quyền con người cho dân tộc Việt Nam hãy khóc cùng chúng tôi cho nền Tư pháp và các quyền tự do tại Việt Nam. Chúng tôi mong quí vị có hành động cụ thể để góp phần cải tiến rõ rệt tình trạng nhân quyền tại quê hương Việt Nam.
Mục sư Nguyễn Hồng Quang.
Phó hội trưởng kiêm Tổng thư ký Hội Thánh Tin Lành Mennonite VN.
Chủ nhiệm Ủy Ban Pháp Luật Hiệp Hội Thông Công Tin Lành VN (VEF).
Đại diện ủy quyền của gia đình Linh mục Lý.
Địa chỉ: C5/1H Trần Não, phường Bình Khánh quận 2 HCMC Việt Nam
ĐT: 0908 173720 - Email: quangtrieu96@yahoo.com

25/03/2019(Xem: 55)
Từ khi mới đặt chân đến đất Hoa Kỳ vào Tháng Tư Đen 1975 và được tái định cư ở thành phố Oklahoma City cho đến ngày hôm nay, tôi đã có 2 cơ hội may mắn để được cắp sách đến trường học 2 lần
25/03/2019(Xem: 87)
ngày 17/3/2019, tại Trung Tâm Sinh Hoạt Sangha, Huntington Beach, Nam California, Hội Phật Học Đuốc Tuệ đã mời Thượng Tọa Thích Tâm Thiện lên pháp tòa giảng Kinh Diệu Pháp Liên Hoa
25/03/2019(Xem: 201)
Trong nghi lễ Phật giáo Việt Nam có nghi thức tiếp linh, triệu linh, cúng cơm cho hương linh. Nghi thức này phổ biến trong tất cả các nghi lễ độ âm, phù hợp với phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt. Nếu nói cho đầy đủ (xét ở phương diện giáo lý) thì đạo Phật không có cầu an cầu siêu, không có lập chùa thờ ảnh tượng
25/03/2019(Xem: 153)
Xây nhiều chùa lớn, dựng nhiều tượng Phật khổng lồ có thể giải nghiệp hay không? Cầu nguyện siêng năng, cúng tiền nhiều cho đại tăng có thể giải nghiệp hay không? Đó là những câu hỏi đang được nhiều Phật tử quan tâm. Kinh Phật dạy có nhiều cách giải nghiệp
25/03/2019(Xem: 495)
Có thể nói CSVN xài xả láng tiền thuế của nhân dân VN đã đóng để bao ăn uống miễn phí cho cả ba bốn ngàn nhà truyền thông các nước đến Hà nội đi tin, nghị luận cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà nội. Dù không nói ra chớ công luận cũng nghĩ CSVN dùng ẩm thực VN để chinh phục báo chí, truyền thanh, truyền hình gọi là truyền thông đại chúng quốc tế. Dù ‘ý đồ’ CSVN là vậy, nhưng đạt được hay không là chuyện khác.
25/03/2019(Xem: 250)
Có 2 đối thủ mới cạnh tranh với Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Sau khi đứng đầu Thăm Dò Chi Phí Cuộc Sống Trên Thế Giới Của Economist Intelligence Unit (EIU) trong 5 năm, Thành Phố Sư Tử của Châu Á đã được tham gia bởi Paris và Hồng Kông ngang ngửa đứng đầu bảng.
25/03/2019(Xem: 325)
TAIPEI, Đài Loan -- Chuyện cứ xảy ra hoài: chàng trai Đài Loan hai lần chi tiền cho hội môi giới hôn nhân, nhưng hai cô dâu từ Hoa lục sang vài ngày, cầm tiền xong là ly hôn và chạy ngay về Hoa Lục...
25/03/2019(Xem: 167)
KUALA LUMPUR - Định hướng cấp thiết của Malaysia vào lúc này phải là nỗ lực bài trừ tham nhũng cùng lúc khuyến khích phát triển, là tuyên bố của Phó Thủ Tướng Anwar Ibrahim vừa trở lại tham chính trong liên hiệp mới thành lập với lãnh tụ Mahathir Mohamad 92 tuổi thắng cử cuộc tuyển cử Tháng 5-2018.
25/03/2019(Xem: 247)
NEW JERSEY - Công tố của tiểu bang New Jersey bày tỏ quan ngại về tu sĩ phạm tội xúc phạm tình dục vị thành niên vẫn giao tiếp với trẻ em ở vai trò thầy giáo – linh mục Hadnels DeFrias đã bị lột áo, ngưng việc mục vụ, nay dạy tiếng Anh tại 1 trường tư của thành phố du lịch Punta Cana thuộc CH Dominique.
25/03/2019(Xem: 273)
Trước tiên là họ phải ra khỏi tầng hầm nhà của ba mẹ, nhưng hầu hết giới trẻ đều tin rằng họ sẽ giàu hơn cha mẹ trong cuộc đời của họ – sự khám phá này phản ảnh một thái độ tích cực được chia xẻ bởi những người ở độ tuổi từ 20 tới 30 khi nói đến tình trạng tài chánh của họ.
25/03/2019(Xem: 474)
Những người thích uống trà nói có thể muốn chờ cho tới khi nguội hơn trước khi nhấp hớp trà đầu tiên.
25/03/2019(Xem: 271)
Cuộc xuống giốc nông nghiệp tồi tệ nhất kể từ thập niên 1980s đang gây tổn thất nặng lên cuộc sống lành mạnh về cảm xúc của các nông dân Mỹ.
25/03/2019(Xem: 222)
EVANSVILLE, IND. – Một phúc trình mới của chính quyền cho thấy rằng Hoa Kỳ chưa chuẩn bị để kềm chế sự bùng nổ của bệnh lở mồm long móng trong gia súc trên toàn quốc.
25/03/2019(Xem: 215)
Có tới 30 thành phố đặt trùng tên Franklin tại Hoa Kỳ khiến cho nó trở thành tên thành phố thông thường nhất trên khắp nước Mỹ. Tất cả đều muốn lấy tên của vị cha già dân tộc Benjamin Franklin để đặt tên cho thành phố của mình.
25/03/2019(Xem: 253)
SANTA ANA, CALIF. – Ngày càng tăng số người Mỹ nói rằng mức di dân nên giữ nguyên hay gia tăng, theo một thăm dò quy mô tại Hoa Kỳ cho biết, sự thay đổi này đến lúc chính phủ Trump tăng tốc thực thi di trú.
Tin công nghệ
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.