Hôm nay,  

Csvn Xử Tù 9 Người Thượng Đòi Ly Khai Lập Quốc ‘dega’

7/3/200300:00:00(View: 4662)
Ân Xá Quốc Tế: Tội Danh Mơ Hồ, Hà Nội Đàn Áp Tôn Giáo
KONTUM - Báo chí trong nước đưa tin 9 người sắc tộc thiểu số trong 1 tổ chức chống chính quyền đã bị kết án từ 18 đến 30 tháng tù về tội phá hoại mối đại đoàn kết dân tộc.
Theo các tin tức báo chí thân chế độ, 9 người thiểu số kể trên đã tổ chức chi nhánh của phong trào Tin Lành Dega ở huyện Krong Pa thuộc tỉnh Gia Lai hồi Tháng Tư 2001, chiêu mộ được 70 người.
Hà Nội nói: nhóm này mưu đồ thành lập 1 quốc gia Dega ly khai ở cao nguyên miền trung, nơi đã xẩy ra các cuộc biểu tình đòi đất và tự do tôn giáo trong Tháng 2-2001 mà chế độ đưa quân đội tới đàn áp.
Chiều thứ ba, thông tấn xã CSVN đưa tin : trong Tháng 2-2001, hai trong số các bị cáo xúi giục vượt biên và nói xấu chế độ, theo cáo trạng của viện kiểm sat tỉnh Phú Yên, thẩm quyền xét xử vụ án.
Theo báo Quân Đội Nhân Dân phát hành hôm thứ tư, 1 trong các bị can bị bắt gặp đang chuẩn bị các biểu ngữ bằng tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Ê-đê để dùng trong cuộc biểu tình ở Ban Mê Thuột.
Trong khi đó, bản tin Đài BBC ghi nhận dư luận quốc tế về vụ án này như sau.
Amnesty International coi đây như là bằng chứng mới cho thấy Việt Nam đang gia tăng đàn áp tôn giáo, và kêu gọi tiến hành xử công khai cho quan sát viên nước ngoài tới dự.
Theo bản tin của thông tấn xã VN, chín người bị đem ra xét xử, tuổi từ 29 cho tới 53 là thiểu số người Thượng sống ở huyện Sông Hinh, tỉnh Phú yên.

Tội danh, theo cáo trạng của Viện kiểm sát, là nhóm người này đã có hành động phối hợp để thành lập một chi hội Tin lành Đề ga tại huyện Krong pa, tỉnh Gia lai lân cận.
Các bị can cũng bị cáo buộc là đã đi vận động một số tín đồ Tin lành ở huyện Sông Hinh đi vượt biên sang Campuchia, với lời hứa là sẽ có người đón tại biên giới và sau đó đưa sang Mỹ bằng máy bay.
Một bị cáo trong nhóm người bị xử có tên là Ma Phương đã bị cáo buộc là có hành động kẻ băng rôn khẩu hiệu chống chế độ bằng ba ngôn ngữ Việt, Anh, và Ê đê để đem đi biểu tình tại Buôn Ma Thuột.
Tuy báo chí VN nói rằng trước toà các bị cáo đều cúi đầu nhận tội, thế nhưng theo ông David Amberman, thuộc tổ chức Ân xá quốc tế có trụ sở tại Luân đôn thì tội danh những người này bị truy tố hết sức mơ hồ, không thấy có ở các cáo trạng khác trên thế giới.
"Tôi cho rằng cách thức xử không công khai, rồi việc không cho cho báo chí ngoại quốc tới dự, cho thấy chính quyền Việt nam có vẻ như đang che dấu điều gì, làm như thế người ta càng nghi ngờ là vẫn đang có đàn áp tôn giáo tại Việt nam."
Cũng theo ông Daniel Amberman thì cách thức tốt nhất để thế giới hiểu rõ hơn những gì đang diễn ra tại Việt nam là chỉ kết tội những hành vi được cho là phạm tội theo tiêu chuẩn luật pháp quốc tế, và cho người nước ngoài vào quan sát phiên tòa, thay đổi quá trình xét xử mang tính chất minh bạch hơn.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
WASHINGTON - Chủ trương tăng đóng góp của các thành viên NATO của TT Trump được nhắc lại tại hội nghị thượng đỉnh NATO họp tháng tới tại London, theo thông cáo báo chí của Bạch Ốc.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
WASHINGTON - Bản chép “thô” cuộc điện đàm Trump-Zelenski được Bạch Ốc công bố như là 1 phần trong tiến trình điều trần công khai ngày 15-11.
SACRAMENTO, Calif. — Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Sáu đã tuyên bố rằng ông sẽ tha tội cho 3 người đàn ông phạm tội khác nhau lúc họ còn 19 tuổi và hiện tại đang cố gắng tránh bị trục xuất về Cam Bốt hay Việt Nam.
Cựu Thị Trưởng thành phố New York Michael Bloomberg, người vẫn chưa chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống, đang thực hiện chiến dịch kỹ thuật số 100 triệu đô la để tấn công TT Trump trong các tiểu bang chiến trường hàng đầu trên toàn nước Mỹ.
Vài năm gần đây, trên thị trường ngày càng có thêm nhiều loại gạo mới, được gọi là gạo thực phẩm chức năng, gạo dược liệu.
Mặc dù giá thịt heo tăng cao với mức giá chưa từng có trong 3 năm qua nhưng nhiều hàng quán đã chấp nhận chịu thiệt, giữ giá ổn định cho khách ăn
Một nữ bác sĩ trẻ tuổi dấn thân vận động cho nhân quyền VN đã bị chính quyền CSVN bắt tại phi trường Nội Bài tại Hà Nội
Giảng viên âm nhạc Nguyễn Năng Tĩnh đã bị tòa án tỉnh Nghệ An kết án 11 năm tù và 5 năm quản chế
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.