Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trẻ Kiếm Sống Ở Lễ Hội

01/05/200100:00:00(Xem: 4019)
Trẻ Kiếm Sống Ở Lễ Hội
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, mùa lễ hội ở Việt Nam là thời điểm hoạt động của các “dịch vụ ăn theo”: xe đò chở khách hành hương, quán nước, quầy bán nhang đèn, xem bói...và đội quân bán hàng rong mà trẻ em là thành phần chủ lực. Trong một bài viết về hiện tượng trẻ em buôn bán tạp phẩm trong mùa lễ hội, báo Phụ Nữ đã cho biết hiện tượng này đã gây phiền nhiểu cho khách thập phương ở chùa chiền, khu di tích văn hóa đang khiến đông đảo du khách lo ngại và lên tiếng.

Trình bày về hiện trạng nói trên, báo Phụ Nữ ghi nhận như sau: Trẻ em, trung bình cỡ 12 tuổi, đang dần trở thành lực lượng buôn bán, chủ yếu kiếm sống nhờ vào việc bán nhang, vàng mã, đồ lưu niệm tại các chùa chiền, di tích văn hóa, nơi có nhiều khách du lịch đến chiêm bái, cầu phước. Tại các tỉnh phía Bắc, chỉ ước tính sơ sơ ở chùa Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) có tới 40-50 trẻ em, ở Yên Tử (Quảng Ninh) do địa thế chùa ở cao và hiểm trở, nên trẻ chỉ bán quanh quẩn dưới chân núi, cũng có tới hơn 30 em; chùa Thầy (Hà Tây) vào ngày thứ bảy, chủ nhật số trẻ bán nhang, vàng mã lên đến 30 em. Đó là những con số chưa đầy đủ nhưng cũng khiến các chuyên viên an sinh xã hội giật mình bởi lượng trẻ em đi kiếm sống khá đông đảo.

Báo Phụ Nữ cho biết hầu hết các em học buôn bán từ khi còn rất nhỏ. Báo này đã nêu ra trường hợp một bé tên là Nguyễn Thị Hồng lên chùa Thầy bán hàng đã được một năm, hiện nay em đã lên 10 tuổi. Phóng viên báo Phụ Nữ kể thêm rằng những du khách đến chùa Thầy hẳn cũng sẽ nhận ra cô bé này vì em có vóc dáng nhỏ bé như đứa trẻ suy dinh dưỡng lên 6-7 tuổi, tay lúc nào cũng lăm lăm một bên là túi đựng nhang, một bên là xấp tiền lẻ đổi cho khách đi cầu lộc. Nhỏ tuổi nhưng đã thạo việc buôn bán nên Hồng chào khách rất dẻo. Khách đi lễ nhìn Hồng quá nhỏ nên thương, rất hay mua cho em. Bé Hồng tâm sự với phóng viên: Em và chị em (đang học lớp 7) thay nhau đi bán, mỗi ngày cũng bán được 10,000 đồng đến 20,000 đồng, có ngày đông khách em bán được đến 70 ngàn đồng. Tiền đó đem về nhờ mẹ giữ hộ rồi đóng tiền học, mua quần áo mới.

Cũng theo báo Phụ Nữ, chỉ tính quanh chân Thác Bạc (Tây Thiên, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã có tới 22 trẻ quanh quẩn bán đồ lưu niệm, làm dịch vụ mang đồ cho khách...các em có lợi thế hơn cha mẹ cũng như người lớn làm dịch vụ này ở chỗ: các em có tài băm khách dài hơn, đỉa hơn, hơn nữa, khả năng luồn lách, lội suối, băng rừng rất nhanh. Vì những ưu điểm đó mà nhiều em đã tìm mọi cơ hội để lừa bịp, móc đồ của du khách. Báo quốc nội cho biết rằng mặc dù ở các hội chùa, các toán bảo vệ rất quan tâm đến trật tự, an ninh cho khách nhưng khách du lịch vẫn thường xuyên bị gây nhiễu bởi đám trẻ buôn bán này. Khách bị lừa hay trấn lột, móc ví, cũng đành bỏ qua vì nếu có báo cáo cũng không lấy lại được do các hội chùa đều nằm nơi rừng rậm.

Bạn,
Không chỉ tại các chùa chiền, di tích tại những khu vực nói trên mới xảy ra hiện trạng trẻ em buôn bán tạp phẩm gây phiền nhiểu cho khách thập phương, mà hầu như khắp Việt Nam, từ Bắc vào Nam, cứ vào mùa lễ hội, thì đội quân thiếu nhi bán dạo lại có mặt để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Một nhà xã hội học trong nước đã lên tiếng tại một cuộc hội thảo rằng không nên trách các em bé khốn khó này khi mà nợ áo cơm của gia đình đã thúc bách những đứa trẻ phải lao vào cuộc sống khi tuổi còn quá nhỏ, và các em này đã phải tất bật mưu sinh trong sự khốn cùng của gia cảnh.

20/08/2019(Xem: 427)
Đảng CS Trung Hoa đã áp đặt một chế độ độc tài toàn trị, có thể gọi là ‘khát máu” vì đã làm đổ máu cho hàng chục triệu người dân Trung Hoa vô tội cho đến ngày hôm nay.
20/08/2019(Xem: 234)
Hôm thứ bẩy tuần rồi ngày 17 tháng 8 năm 2019 tại tư gia của anh chị Trần Minh Anh phối hợp với câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC buổi lễ Vu Lan đầm ấm thân tình đạo vì đã diễn ra thật tốt đẹp và hoàn man.
19/08/2019(Xem: 855)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
19/08/2019(Xem: 880)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 635)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 351)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 519)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 458)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 410)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 517)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 905)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1077)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1177)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 766)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 615)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác