Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thắng Lợi Iraq Tại Iran

23/10/200300:00:00(Xem: 3914)
Như dự đoán, tình hình Iraq đã có một số biến chuyển thuận lợi cho Hoa Kỳ. Biến chuyển đáng chú ý nhất là những gì vừa xảy ra tại Iran.
Hôm 21, Giám đốc cơ quan viện trợ Mỹ USAID đã gặp gỡ báo chí tại Foreign Press Center ở thủ đô Washington để tường trình về tình hình Iraq. Cơ quan USAID trực thuộc bộ Ngoại giao và người cầm đầu cơ quan này mà có nhận định bất lợi về nỗ lực ổn định Iraq, tất nhiên truyền thông báo chí Hoa Kỳ phải thổi phồng khai thác để làm nổi bật mâu thuẫn giữa hai bộ Ngoại giao và Quốc phòng, vốn là cơ cấu phụ trách việc bình định Iraq. Giám đốc Andrew Natsios lại có nhận xét khá tốt đẹp về những gì USAID đã thu thập được ở tại chỗ, nên đa số dư luận không biết gì về vụ gặp gỡ báo chí của ông, chỉ vì truyền thông không đăng tải, coi đó không đáng là tin.
Một cách vắn tắt, người chỉ huy USAID để ý tới yếu tố ông cho là đáng kể nhất: “chợ búa ra sao"” Chiến tranh vừa dứt, việc mua bán ngoài chợ là thước đo niềm tin của người dân vào sự ổn định, sự an toàn trong sinh hoạt hàng ngày. Tại Iraq, ngày nay, hàng họ bày bán ngoài chợ ngoài đường có nhiều hơn hẳn so với tình hình 20 năm qua. Giám đốc Natsios còn nói tới hiện tượng đáng chú ý là rất nhiều nhà đã dựng đĩa vệ tinh (sattelite dish) để tiếp nhận các đài truyền hình quốc tế. Trên đại thể, ông nhấn mạnh đến những ưu điểm của dân Iraq: cần cù chịu khó, tập trung chú ý vào công việc và có trình độ kiến thức chuyên môn rất cao nên làm việc có năng suất đáng kể. Đó là về nhân lực, về hạ tầng cơ sở vật chất, tình hình cũng khả quan hơn là báo chí tường thuật.
Tuần qua, sản lượng điện đã đạt được mức 40.000 MW thời trước chiến tranh và với các dự án xây dựng đang được tiến hành, công xuất điện của Iraq sẽ lên gấp rưỡi, là 60.000 MW, vào tháng Sáu này. Hải cảng Um Qasr hiện đã được vét sạch hoàn toàn (29 xác tầu và 250 đầu đạn), lần đầu tiên kể từ 1983, để trở thành hải cảng tối tân nhất của toàn vùng Trung Đông. Việc phân phối lương thực đã đạt tiến bộ vì mọi người đều có đủ ăn: trước đây, nhiều địa phương hoàn toàn bị cô lập và bị bỏ đói vì “có vấn đề” với chế độ Saddam Hussein. Đồng thời, hệ thống chích ngừa và phòng bệnh cho trẻ em cũng đã được thiết lập, là điều trước đây chưa thấy....
Những chi tiết nhàm chán đó bị lãng quên nhưng thực tế thì sinh hoạt của người dân có được cải thiện dù dư luận chỉ tập trung chú ý vào những bất ổn trong vùng “tám giác Baghdad”, nơi tập trung tàn dư của chế độ Saddam và xảy ra những vụ phá hoại lẻ tẻ làm trung bình mỗi ngày một binh lính Mỹ bị thiệt mạng và làm chính quyền Hoa Kỳ bị cả thế giới công kích.
Tuy nhiên, tiến bộ đáng chú ý nhất đối với tình hình Iraq lại xảy ra tại Iran: ba Ngoại trưởng Âu châu (Anh, Pháp, Đức) vừa qua đó họp với chính quyền Tehran và Iran vừa bắn tiếng cho tổ chức xuất cảng dầu hỏa OPEC quan điểm của mình về giá dầu thô.
Ngày 22 vừa qua, sau khi họp với chính quyền Tehran, ba Ngoại trưởng Âu châu đã được Iran cam kết sẽ ngưng một số dự án trong chương trình nguyên tử của mình và chấp nhận cho cơ quan Nguyên tử lực cuộc (IAEA) của Liên hiệp quốc qua thanh tra. Chuyện đó dính dáng gì đến tình hình Iraq"
Liên hiệp quốc, Âu châu và Hoa Kỳ đã gay gắt nêu vấn đề là Iran đang có kế hoạch chế tạo võ khí nguyên tử và IAEA đòi hỏi qua Iran tìm hiểu sự việc trước ngày 31 tháng này. Hồ sơ nguyên tử là vấn đề được Mỹ quan tâm và cũng là một lý do khiến chính quyền Bush xếp xứ này vào “trục tội ác” (cùng với Iraq và Bắc Hàn). Trong tháng 10 này, chính quyền Israel vừa lên tiếng là mình có võ khí nguyên tử và sẵn sàng sử dụng với các lân bang đang có âm mưu chế tạo võ khí nguyên tử, trong đó có Iran. Hoa Kỳ không phản bác hay phàn nàn gì về lời hăm dọa đó. Lời cảnh cáo của Israel nhờ đó có thêm trọng lượng và khiến chế độ Tehran phải quan tâm. Một là chấp hành theo yêu cầu của Liên hiệp quốc và Âu châu, hai là gặp áp lực trực tiếp của Hoa Kỳ và Israel. Iran đồng ý với giải pháp trung hòa là gặp ba Ngoại trưởng Âu châu và thỏa thuận việc tạm ngưng kế hoạch nguyên tử, đổi lấy lời hứa của Âu châu là sẽ giúp xứ này phát triển năng lượng nguyên tử cho mục tiêu dân sự, hòa bình. Cho đến nay, mới chỉ có Liên bang Nga là có dự án nguyên tử tại Iran, Âu châu vẫn đứng ngoài, y hệt Hoa Kỳ.

Trong phái đoàn Âu châu, nếu Pháp và Đức muốn khẳng định tư thế ngoại giao, tháo gỡ ngòi nổ của một cuộc chiến nguyên tử ở cấp vùng, và qua đó tìm được những hợp đồng nguyên tử cho tương lai thì Anh cũng vậy. Anh còn là một đồng minh của Mỹ, trực tiếp gặp gỡ lãnh đạo Tehran để nói ra những gì Mỹ cần nói, sau khi đã có lời hăm của Israel.
Đổi lại, Iran được những gì"
Iraq là một cựu thù của Iran, hai nước đã có một cuộc chiến kéo dài tám năm và 60% dân số Iraq lại là sắc dân Shiite giống như Iran. Nội bộ các nhóm Shiite tại Iraq vẫn còn nhiều mâu thuẫn và xung đột, nhưng nói chung đều thuộc ảnh hưởng của Iran. Chế độ Tehran không muốn có một xứ Iraq thù nghịch, nằm trong quỹ đạo của Hoa Kỳ, nhưng cũng không muốn nội loạn tại Iraq sẽ gây thêm xáo trộn cho chính mình, khi kinh tế suy sụp, dân chúng đòi hỏi dân chủ ngày một ồn ào hơn. Đã vậy, bên ngoài còn bị Irael và Hoa Kỳ hăm dọa. Chi bằng thảo luận về một đề tài cùng có thể thỏa thuận với Hoa Kỳ. Đó là hợp tác với Mỹ để góp phần ổn định Iraq, với sự tham dự của dân Shiite trong chính quyền Baghdad tương lai, thay vì để sắc dân này bị loại bỏ ra ngoài như dưới thời Saddam Hussein.
Cách đây một tháng, cũng trên mặt báo này, người viết có nêu một giả thuyết táo bạo là ông Bush có thể thăm viếng Iran (Bush vào Iran – Ngày 20 tháng Chín). Việc thảo luận giữa đôi bên chưa đi tới một đột biến lạ lùng như vậy, nhưng ba Ngoại trưởng Âu châu tđã vào Iran mở đường hòa giải. Sau Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vừa qua, được thông qua với tỷ lệ 15-0, hai nước Âu châu “chống Mỹ” nhất là Pháp và Đức cũng đã nương theo thế trận này mà hợp tác với Hoa Kỳ về ngoại giao để tìm một giải pháp thiết thực cho Iraq, nếu điều đó có lợi cho họ, ít nhất về kinh tế.
Lúc đó ta mới trở lại vấn đề OPEC.
Tháng trước, tổ chức này vừa loan báo kể từ mùng một tháng 11 sẽ cắt giảm ngạch số xuất cảng gần một triệu tấn mỗi ngày (bằng số xuất cảng của Iraq mà truyền thông báo chí ít nói tới). Đã vậy, OPEC còn quyết định cắt giảm số xuất cảng qua Âu châu. Lý do là OPEC muốn giảm sản lượng để nâng giá dầu thô và chọn đối tượng yếu nhất là Âu châu thay vì Hoa Kỳ hay các nước Á châu nhập cảng vì kinh tế Âu châu bị suy sụp nhất. Trước khi ba Ngoại trưởng Âu châu đặt chân đến Tehran, chính quyền Iran bắn tiếng là Iran chống lại việc OPEC cắt giảm sản lượng vì điều đó chỉ làm OPEC mất dần thị trường. Nhiều giới chức cao cấp về dầu hỏa của Iran tiết lộ thêm là nếu OPEC tiếp tục chánh sách đó thì Iran sẽ rút khỏi tổ chức này, nghĩa là OPEC sẽ tan vỡ trong thực tế vì Iran sẽ tự do bơm dầu để bán ra nhiều hơn, dù với giá hạ hơn. Một giải pháp thực tiễn hơn việc cắt cầu đó là Iran có thể đưa người ra tranh cử chức Tổng thư ký OPEC sẽ mãn nhiệm vào tháng 12 này. Một nước xuất cảng dầu đáng kể nhất tại Trung Đông lại lên lãnh đạo OPEC và chủ trương không đẩy giá dầu quá cao là điều Âu châu, Hoa Kỳ và Á châu đều hài lòng và sẽ làm thay đổi cục diện quốc tế một cách đáng kể, cụ thể nhất là sẽ làm Saudi Arabia và Venezuela mất dần thế lực bắt bí.
Chuyện nguyên tử, dầu hỏa, việc thảo luận với các lực lượng Shiite tại Iraq, v.v... cho thấy rằng cuối cùng, Hoa Kỳ cũng đạt được một số kết quả tại Iraq, với ảnh hưởng lan rộng ra toàn khu vực Trung Đông. Điều này, chúng ta cũng nên để ý thay vì chỉ theo dõi loại tin tức cho thấy Osama bin Laden có thể làm Bush thất cử năm tới vì vụ Iraq!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.