Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Mật Cho Cuộc Chiến

15/04/200100:00:00(Xem: 3531)
Trong thập niên 80, vụ án " Biệt kích Văn hóa trong lòng địch" ở Sàigòn khiến hàng chục nhà văn nghệ sĩ còn bị kẹt trong nước, cụ thể như Hoàng hải Thủy, Khuất duy Trác bị một lần tù thứ hai cả chục năm sau lần tù thứ nhứt, điều CS gọi là " cải tạo". Nguyên do chánh là do báo chí người Việt hải ngoại vô tình làm bể lộ việc người viết gởi bài lén ra ngoại quốc. Gần đây một phong trào đang thịnh hành, nhiều cố gắng được thực hiện để nối mạng giúp các nhà tranh đấu trong nước nói chuyện và trả lời trực tiếp đồng hương đang sống và ủng hộ ở ngoại quốc. Nhiều câu hỏi có thể gây nguy hiễm cho người trả lời và làm lộ bí mật của kế hoạch đấu tranh, nếu được trả lời thẳng thắn.

Sống lâu tại Mỹ với đủ thứ tự do, đôi khi một số ít đồng hương không thông cảm được những khó khăn, nguy hiễm mà những người sống trong rọ CS đang phải chịu đựng. Một lời nói hớ là lý do để CS qui chụp đày đi tù "cải tạo". Phương chi những nhà đấu tranh là những mục tiêu thường trực cũa CS . CS chờ bất cứ sơ hở nào xảy ra để làm tình, làm tội.

Tất cả cuộc điện đàm nói trên đều dùng bạch thoại, hoàn toàn không được mã hóa một chút nào. Ngay trong các cuộc điện đàm riêng tư giữa những người thân tín ở ngoài nước với các nhà đấu tranh trong nước, an ninh truyền tin cũng không bảo đảm. Ai cũng biết không một cuộc điện đàm, phát thanh nào qua khỏi được lỗ tai của FBI nếu ở trong và của CIA, DIA nếu ra ngoài nước Mỹ. Ở một chừng mực nào đó, quyền lợi của Mỹ chưa hẵn phù họp với mục tiêu đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền. Riêng đối với CSViệt Nam thì khỏi nói, việc kiểm thính vừa diện vừa điểm, được thực hiện thường xuyên, liên tục do liên ngành an ninh, quốc phòng, bưu điện. Những đường dây điểm như của các nhà tranh đấu là mục tiêu tập trung nỗ lực chính của CSï.Do vậy điện thư, thư tín, điện đàm khó mà lọt khỏi lỗ tai, con mắt của họ.

Trong khi đó, các cuộc phỏng vấn những nhà tranh đấu từ ngoài nước dù đã dược dặn dò tránh đặt những câu hỏi tế nhị có thể gây nguy hại cho người va økế hoạch tranh đấu đi nữa, cũng khó tránh khỏi những câu hỏi chuyên nghiệp của những người làm truyềân thông và của quần chúng yểm trợ. Truyền thông theo thói quen nghề nghiệp cố moi cho ra sự thật để phục vụ người đọc và người nghe. Quần chúng yễm trợ có quyền biết tình hình đấu tranh mình yểm trợ ra sao. Còn nhà tranh đấu có nhu cầu làm sáng tỏ chánh nghĩa, vận động yễm trợ, nhưng đồng thời cũng có nhu cầu bảo mật kế hoạch hành động vì mưu bất hoạch sẽ di hại. Thật là một bài toán khó giải quyết, một xung khắc khó hòa đồng, thỏa hiệp giữa việc bảo mật an toàn và vận động công khai.

Hơn nữa, gần đây cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền đã đi đến giai đoạn vận động chiến. Việc nắm được kỹ thuật vận động, phổ biến hữu hiệu chính nghĩa, để có đủ yễm trợ vật chất và tinh thần là chìa khóa thắng lợi. Đối với quân sư, an ninh, hành chánh không khó; người không có nhu cầu biết (need to know) thì không được biết. Nhưng trong vận động chiến, quần chúng là yếu tố thành bại, phải hiểu biết mới chịu yễm trơ. Đáp số cho bài toán chỉ có thể tìm ra với sự tự chế, tương nhượng vì quyền lợi quốc gia dân tộc của quần chúng yễm trợ và bản lĩnh của những nhà lãnh đạo đấu tranh trong thời đại Tin học, tin tức thừa mứa này.


Và sự thỏa hiệp đầy cảm thông ấy đã thấy trong lời mào đầu thẳng thắn của những người tổ chức cuộc hội thoại, xin tránh những câu hỏi có thể gây nguy hại cho an ninh người trong nước hay nguy hại cho kế hoạch đấu tranh. Có nhiều người điều khiển chương trình còn cẩn trọng hơn, yêu cầu đặt câu hỏi trên giấy và giao cho ban tổ chức sàng lọc hỏi dùm, vừa bảo an, vừa bảo mật cho cuộc đấu tranh và người tranh đấu . Cho đến bây giờ chưa thấy ai phản đối. Thái độ chung tích cực ấy nói lên trình độ hiểu biết cao về việc bảo mật cho cuộc đấu tranh và niềm thông cảm sau xa của quần chúng hội thoại đối với người trong nước vì , dễ hiểu, ít nhứt 75% người Việt hải ngoại ở Mỹ xuất thân từ là quân dân cán chính VNCH, từng có kinh nghiệm bảo mật trong công vụ.

Bù lại những nhà tranh đấu đang đứng đầu sóng, ngọn gió trong nước cũng tỏ ra bản lĩnh rất cao. Đã hơn một lần nhiều vị trả lời bằng cách nói nghe không được, nghe không rõ đối với những câu hỏi mà việc trả lời sẽ nguy hại cho cá nhân và công cuộc tranh đấu. Nhà ngoại giao trong trường hơp tương tự thường dùng công thức, “còn quá sớm để nói,” nhưng nhà tranh đấu tại VN không làm thế, khôn khéo gián tiếp đổ cho việc CS phá đường dây, quây mũi dùi tức bực vào đối phương.

Việc bảo mật trong vận động chiến vừa có tính ngoại giao vừa có tính chính trị, khác với việc bảo mật quân sự và công vụ. Không đơn thuần làm theo điều lịnh bảo mật, ấn định độ mật: kín, mật, tối mật, cất tài liệu trong tủ sắt có hai lần khóa và nút bấm tiêu hủy khi bị đột kích cần rút lui nhanh, và qui định giới chức nào được đọc. Người đấu tranh phải nói mới vận động quần chúng được cũng như nhà ngoại giao, nhà chánh trị phải nói một cái gì khi được phỏng vấn, không ngậm tăm được. Nghệ thuật bảo mật đấu tranh là nói đúng cái cần nói, đúng thời điểm, và khéo léo tránh né những câu hỏi vặn vẹo. Trong mấy tháng nay, từ khi phong trào nối mạng hội thoại giữa người trong nước đấu tranh với đồng hương ngoài nước yễm trợ - chắc chắn CS nghe đủ cả - nhưng chưa có một nguy hại nào xảy ra cho những nhà đấu tranh trong nước do bể lộ. Trái lại hiệu năng của các cuộc hội thoại rất lớn. Tinh thần những nhà đấu tranh trong nước tăng. Quần chúng yễm trợ nước ngoài, khí thế cũng tăng, làm cho người Việt hải ngoại kết họp lại trong mẫu số chung đấu tranh cho tự do tôn giáo và tự do dân tộc. Công lao này thuộc về những người trẻ thầm lặng, thường dấu tên, chịu tốn tiền bạc, công sức kết nối những nhà đấu tranh với các cơ quan phát thanh và báo chí. Công lao nầy thuộc tiến bộ khoa học kỹ thuật của Thời đại Tin học, rút ngắn không gian, đưa con người lại gần nhau, khác với CS lỗi thời tồn tại nhờ bưng bít, nhờ tạo hố sâu ngăn cách giai cấp, chia để trị. Phong trào tranh đấu làm chủ được kỹ thuật thời đại, áp dụng kiến hiệu vào cuộc đấu tranh, sớm hay muộn gì rồi cũng thành công đem thắng lợi lại cho tôn giáo và dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.