Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Hình Việc Làm Cali

20/01/200400:00:00(Xem: 3820)
Có những con số thống kê không nói lên hết sự thực, bởi vì vẫn có những kẽ hở bên lề tiến trình thu thập thông tin. Nhưng dĩ nhiên, những con số thống kê dù thiếu sót thế nào, cũng vẫn không lìa quá xa sự thật. Tình hình này đang xảy ra cho những con số về việc làm ở tiểu bang California, tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ và dĩ nhiên cũng đông di dân lậu nhất nước - đặc biệt sẽ là tiểu bang trọng điểm trong năm bầu cử, bởi vì là nơi đông số phiếu cử tri đoàn nhất. Việc làm, đúng vậy. Nỗi quan tâm lớn nhất cho California, nơi trĩu nặng thâm thủng ngân sách. Và thứ ba này, bài diễn văn quan trọng đầu năm của Tổng Thống Bush cũng lấy chủ điểm là việc làm. Điều này không ngạc nhiên gì, khi các thống kê về việc làm mới phổ biến tuần trước không vui vẻ gì.
Các công ty California đã sa thải 8,400 nhân viên trong tháng 12, nghĩa là con số cao nhất [tính theo tháng] trong ba năm mất việc làm liên tục - cũng là tệ hại nhất kể từ đầu cuộc suy thoái thời thập niên 1990s.
Bản tường trình phổ biến hôm thứ sáu bởi Bộ Phát Triển Nhân Dụng tiểu bang làm thất vọng các kinh tế gia, những người lâu nay hy vọng các hãng bắt đầu thuê lại nhân viên. Điều này đặc biệt tệ hại đối với California, vì để kéo tiểu bang ra khỏi thâm thủng thì cần tăng việc làm và tăng thu nhập - có nghĩa là tăng được mức thuế thu vào.
Tình hình phức tạp chính là sự trái nghịch đối với các dữ kiện thông tin khác về kinh tế, trông có vẻ như ai cũng thấy là Cali đang trên đà hồi phục. Niềm tin của người tiêu thụ đang tăng ở Cali. Tương tự, đơn đặt hàng của các hãng xưởng, và cả sản lượng hàng cũng đang tăng. Lợi nhuận các công ty cũng đang tăng. Thị trường nhà cửa địa ốc Cali cũng tăng chóng mặt; giá nhà cứ lên ào ạt. Và tiền thuế thu nhập mà dân chúng đang nộp cho Sacramento đang cao hơn mức dự đoán. Vấn đề chỉ là: kinh tế mọi mặt đang tăng, nhưng việc làm đang mất... Sao kỳ vậy" Một số nhà phân tích lo ngại là nếu các công ty không thuê thêm nhân viên sớm, sự hồi phục có thể mất đà.
"Tiểu bang có thể chịu đựng bao lâu trước tính hình sản lượng tăng, thương vụ tăng, lợi nhuận tăng, mà việc làm không tăng"" Đó là câu hỏi của Brad Williams, kinh tế gia cao cấp của Sở Phân Tích Nghị Viện, cơ quan cung cấp các bản phân tích về chính sách và về ngân sách cho Lưỡng Viện California.
Kể từ tháng 12-2000, tiểu bang đã mất 310,000 việc làm, tức là 2.1% số việc làm ngoài nông nghiệp của Cali, trong khi trên toàn quốc chỉ mất ở lĩnh vực này 1.8%.
Tỉ lệ thất nghiệp California đã giảm 1/10 của 1% trong tháng 12-2003 để còn 6.4%

Với tình hình cứ mất việc diễn tiến gần hơn hai năm sau khi Hoa Kỳ được xem như đã rời khỏi suy thoái, các nhà phân tích mới tìm cách giải thích.
Một khía cạnh để thấy là bản thống kê việc làm trên sổ lương (payroll survey) chính thức không đếm đủ số việc làm mới tạo ra. Có thể nhìn vào bản thăm dò các hộ gia cư hàng tháng về tình hình việc làm thì thấy. Trái ngược với bản thăm dò sổ lương bi quan cho thấy các công ty California đã sa thải 35,700 việc làm, thì bản thăm dò các hộ gia cư (household survey) cho thấy số lượng dân Cali có việc làm đã tăng 265,000 việc kể từ tháng 12-2002.
Các kinh tế gia thường chú trọng tới con số nhân viên trên các sổ lương hơn, vì các công ty lớn mới dư sức để thúc đẩy các nền kinh tế - thống kê này tại California dựa trên thăm dò mô hình mẫu gồm 43,000 công ty.
Nhưng như thế thì bản thăm dò sẽ bỏ sót các người làm việc khác, thí dụ như đi bán chợ trời, hay làm việc để lãnh tiền mặt ở các chợ hay các tiệm thì bản thống kê sổ lương sẽ bỏ sót. Và hiển nhiên là bản thống kê việc làm theo sổ lương đã bỏ sót những người làm hợp đồng độc lập, các công ty nhỏ và các công ty mới xuất hiện - nhóm các công ty bắt đầu thuê người vào khi kinh tế đang hồi phục.
Báo Los Angeles Times hôm thứ bảy ghi nhận trường hợp Chebel Mina, 52 tuổi, có bằng quản trị kinh doanh MBA, đang ngụ ở Quận Cam, hiện làm việc khoảng 35 giờ/tuần với công việc làm hồ sơ cho vay tiền cho một công ty địa ốc ở Laguna Hills. Anh làm thêm 25 giờ/tuần với công việc cố vấn và lập kế hoạch tài chánh, và là tham vấn thị trường. Cả hai công việc này của anh Mina không được đếm trong bản thăm dò sổ lương của tiểu bang, bởi vì chủ yếu anh làm cho riêng anh, chứ không phải nhân viên chính thức của hãng nào.
Bản thăm dò sổ lương cũng bỏ sót các công ty tân lập, lĩnh vực tăng nhiều tại California năm ngoái. Đó cũng là giải thích của Esmael Adibi, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Kinh Tế A. Gary Anderson tại Đại Học Chapman ở Orange.
Cũng cần phải một thời gian nữa người ta mới có thể khảo sát tường tận tình hình này. Đặc biệt là tại Cali, tiểu bang phức tạp và năng động nhất Hoa Kỳ, nơi có những nền kinh tế ngoài luồng, bên lề, đa dạng và đa văn hóa nhất. Bạn cứ bước vào thương xá Phước Lộc Thọ mà xem: hàng trăm công việc nơi đây đâu có nằm trong bản thăm dò sổ lương của tiểu bang đâu. Nhưng hiển nhiên nỗi lo nhất của cả chính quyền tiểu bang và cả dân chúng chính là việc làm -- chìa khóa của hồi phục kinh tế một cách bền vững.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.