Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phải Chống Khủng Bố Với Ma Túy

31/12/200100:00:00(Xem: 3309)
Đánh bại đầu não và quân khủng bố Bin Laden, Omar, al Qaeda, Taliban ở tiền tuyến A phú hãn, đã có quân nhân anh hùng Mỹ. Chống khủng bố ở hậu phương đòi hỏi thanh thiếu niên Mỹ phải can trường hơn nữa. Can đảm tránh xa ma túy của A phú hãn đang sụt giá thê thảm và sắp tràn vào các nước Tây Aâu, Bắc Mỹ.

Trong cái nhìn chiến lược đó, TT Bush ngay sau khi nắm chắc chiến thắng ở A phú hãn, thay vì nói đến mở rộng việc truy lùng quân khủng bố qua các nước có dây mơ rẽ má với al Qaeda ở Trung Đông và Bắc Phi, Oâng kêu gọi thanh thiếu niên Mỹ tránh xa ma túy hơn nữa. Tránh xa ma túy là yêu nước, là chống khủng bố. Lý do, 70% nha phiến, nguyên liệu sản xuất ra chất đầu độc, giết người trẻ trên thế giới xuất phát từ A phú hãn. 70% chất giết người trẻ đó là do Bin Laden và Taliban độc quyền sản xuất và buôn bán lậu ra ngoài.

Giá cả nha phiến của A phú hãn sụt một cách thê thảm trong mấy tuầân qua. Đó là nhận xét chắc nịch của nhà bình luận kinh tế của Đài Pháp quốc Hải ngoại (RFI), Jean-Pierre Boris. Đã lâu đời A phú hãn là nước cung cấp chất giết người này qua cho các nước Tây phương, đặc biệt là Aâu châu. Từ cây thẩu người ta chiết ra á phiện và tinh lọc thành ma túy (heroine), chất giết người êm dịu nhưng mạnh nhứt và sát hại nhiều hơn các hình thức khủng bố khác như chất nổ, vi trùng, hay cướp máy bay, dùng xe hơi chứa chất nổ làm bom đâm thẳng vào mục tiêu.

Từ khi nắm được chánh quyền, sự sống còn của Taliban nhờ vào việc xuất cảng - tư nhiên là xuất cảng lậu - ma túy. Ma túy là nguồn tài chánh chánh yếu của Taliban. Taliban công khai đánh thuế vào món hàng chết người này khi qua biên giới A phú hãn.

Năm rồi dưới sức ép của cộng đồng thế giới, Omar ra lịnh cấm trồng cây thẩu với mưu mô rất cao, vừa làm hài lòng quốc tế, vừa trục lợi do đầu cơ tích trữ. Theo phái viên LHQ đến viếng A phú hãn, những cánh đồng trồng cây thẩu biến mất sau lịnh cấm của Omar. Một cách chánh thức, Taliban làm ra vẽ tuân thủ những yêu cầu của LHQ buộc Taliban phải triệt hạ nguồn cung cấp chất giết người bán trên khắp các đường phố Tây Aâu, Bắc Mỹ.

Bán chánh thức và thực tế không phải vậy. Taliban trục lợi trong việc cấm đoán này. Taliban chỉ triệt hạ cây á phiện đang trồng trong năm; ra lịnh cấm ấy tức chỉ mất thu hoạch năm ấy thôi. Oâng không đá động động gì đến hàng tồn kho và lưu kho của những năm trước. Oâng đã gián tiếp tạo khan hiếm cho món hàng nha phiến để đầu cơ trục lợi số hàng đã tích trữ từ mấy năm trước. Số hàng lưu tồn đó, theo các chuyên viên chống ma túy, Taliban có thể dùng để cung cấp cho thị trường Tây Aâu, Bắc Mỹ trong liên tục ba năm. Quả vậy giá á phiện A phú hãn tăng vọt ngay sau lịnh cấm của Omar. Taliban hưởng lợi lớn trong việc đầu cơ tích trữ sau khi tỏ vẻ làm vừa lòng LHQ.

Theo ước lượng của cơ quan bài trừ ma túy các nước, trước cuộc khủng bố 911, 70% số ma túy đang bán lậu Ở Tây Aâu, Bắc Mỹ xuất phát từ A phú hãn. Thủ Tướng Anh nói hầu hết ma túy bán lậu trên đường phố, hang cùng ngõ hẽm của Vương Quốc Anh xuất phát từ A phú hãn. Tổng thống Bush cho biết số tiền Bin Laden dùng để chi cho các cuộc khủng bố trên thế giới và tại Mỹ là do độc quyền sản xuất và phân phối ma túy của al Qaeda và Taliban. Ong kêu gọi thanh thiếu niên Mỹ tránh xa ma túy là gián tiếp chống khủng bố.

Nhưng bây giờ, với cuộc chiến chống quân khủng bố ở A phú hãn, tình thế đã đổi thay. Một số ít nông dân lợi dung tình hình nhiễu nhương trồng lại cây thẩu. Con đường ma túy di chuyển từ A phú hãn thông qua Trung A hay Pakistan đang bị đe doạ. Hậu quả, những tay trùm buôn lậu ma túy ở A phú hãn phải bán đổ, bán tháo số hàng tích trữ. Con số này theo đánh giá của những chuyên viên chống ma túy đang có mặt tại chỗ, lên đến ba ngàn tấn. Giá cả ma túy A phú hãn vì thế sụt thê thảm. Nó sụt từ bảy trăm đô la một kí lô gam xuống chỉ còn bảy chục - mười lần ít hơn.

Các nước Tây Aâu, Bắc Mỹ, thị trường quen thuộc của ma túy A phú hãn đang lo số hàng hạ giá đó sẽ đổ về các nước họ, gây hậu quả trầm trọng thêm cho xã hội Tây phương. Nhiều biện pháp đang được thi hành để chận đứng cái chết trắng cho thanh thiếu niên trên thế giới.

Ba đại nạn ở trường học Mỹ hiện thời là số một, ma túy và rượu, hai, chửa hoang vị thành niên, và ba, bạo hành (NORC, 1999). Trường học và chánh quyền đã làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để bài trừ ma túy. Chánh quyền trung ương, FBI, CIA, Cảnh sát đều có cơ quan chuyên trách bài trừ ma túy. Trường học có chiến dịch, có bài học, có thuyết trình lớp, có hội thảo toàn trường, có vô vàn phương ngôn, khẩu hiệu bài trừ ma túy.

Nhưng cá nhân thanh thiếu niên mới vừa là chủ thể vừa là đối tượng của mọi cuộc giáo dục ngăn chận hay bài trừ. Gia đình, nhà trường, và xã hội chỉ là người giúp đỡ, tạo điều kiện cho cá nhân. Lãnh đạo, chỉ huy là tiên liệu. TT Bush đã thấy làn sóng giết người bằng khũng bố ma túy từ A phú hãn có thể tràn qua Mỹ. Giá sẽ rẽ, bọn buôn lậu có trăm mưu ngàn kế qua mắt công lực để đem vào. Oâng đã long trọng báo động và chắc chắn đã tăng cường biện pháp phòng chống trong phạm vi quyền hạn và trách nhiệm của Ông. Phần còn lại là giới trẻ. Trong cuộc chiến chống khủng bố, lớp trẻ Mỹ đã " làm gì cho đất nước" chưa như TT Kennedy đã hỏi " Một chuyện dễ làm để chống khũng bố là tránh xa ma túy, chẳng lẽ giới trẻ Mỹ không làm được với sự trợ giúp mạnh của học đường, gia đình, và xã hội hay sao"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 1092)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1785)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1602)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1256)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 1127)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.