Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Mặt Trận Chống Cộng

20/08/200200:00:00(Xem: 3462)
Đầu thế kỷ 21 có hai mặt trận quan trọng nhất để chống lại chủ nghĩa Cộng sản. Đó là mặt trận kinh tế và mặt trận văn hóa. Hãy điểm qua một vài chiến lược chống Cộng vào những năm cuối thế kỷ 20. Năm 1976, Tổng Thống Carter (Dân chủ) lên cầm quyền ở Mỹ đã thay đổi sách lược, nhằm đánh mặt trận nhân quyền trên khắp thế giới để ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản. Đây là một cuộc đấu tranh ôn hòa không dùng bạo lực, không có sự tham chiến của quân đội Mỹ ở ngoại quốc.
Sau khi quân đội Mỹ phải rút quân khỏi Việt Nam vào năm 1972 vì phong trào phản chiến ở Mỹ và những hậu quả "hội chứng Việt Nam", các chính quyền kế tiếp Tổng Thống Nixon (Cộng hòa) thấy không có cách nào đưa quân Mỹ ra ngoại quốc để trực tiếp can thiệp vào các cuộc nội chiến mà không gặp sự phản kháng mãnh liệt của dân chúng Mỹ. Đến thời Tổng Thống Reagan (Cộng Hòa) trong thập niên 80, ngay cả việc ngầm bán vũ khí cho Iran lấy tiền lén lút giúp quân du kích chống Cộng ở Nicaragua cũng đưa đến vụ án Iran-Contra. Nhưng Reagan có "sáng kiến chiến lược" Chiến tranh các vì sao, đưa chiến tranh chống Cộng lên không gian. Chiến lược này có nghĩa là nếu dùng vũ lực thì đánh thẳng vào cái dầu Cộng sản quốc tế ở Mạc Tư Khoa chớ không chơi dại mà dùng kiểu chiến tranh ủy thác (war by proxy) kéo dài, vừa chảy máu vừa tốn tiền. Như vậy chiến lược quốc tế của Carter vẫn đắc dụng trong khi chưa có chiến tranh các vì sao. Chỉ có điều đáng buồn là năm 1991 Liên Sô sụp đổ không phải vì "nhân quyền" mà vì kinh tế. Sự sụp đổ đó manh nha từ chủ trương "mở cửa và tái cấu trúc" của Gorbachev để cứu nguy kinh tế,
Ở Việt Nam ngày nay, hai mặt trận Kinh tế và Văn hóa có thể được gọi là "cuộc chiến kỳ khôi". Bởi vì chính những người Cộng sản đã tích cực tham gia ngược chiều làm lợi cho trận chiến chống Cộng. Chúng ta vẫn lên án Cộng sản về vi phạm nhân quyền, độc tài đảng trị phản dân chủ, đó là nền tảng chiến lược rất tốt, chúng ta nên tiếp tục giữ mặt trận này. Nhưng cho đến nay chế độ Hà Nội vẫn trơ trơ, họ có Công an Quân đội trong tay thẳng tay đàn áp những tiếng nói phản kháng ly khai ngay chính trong nội bộ của họ. Họ chẳng hề nao núng trước sự lên án của người Việt hải ngoại và áp lực của dư luận thế giới, kể cả Mỹ. Vậy tại sao không chọn những mặt trận mà chính người Cộng sản đang tiếp tay cho chúng ta tự diệt họ"

Cuối tuần qua, một cố vấn cho Bộ Kế hoạch và đầu tư Hà Nội, đã báo động trong 7 tháng đầu năm 2002, số đầu tư ngoại quốc đã giảm 48%, tức là gần một nửa, so với cùng thời kỳ năm ngoái, kêu goi xúc tiến đổi mới và tái cấu trúc kinh tế mới mong cứu vãn sự xuống dốc của đầu tư từ bên ngoài. Kinh tế Việt Nam đang gặp khó khăn, nhưng nếu cho rằng chế độ sẽ tan vỡ vì thiếu đầu tư ngoại quốc, điều đó còn lâu mới xẩy ra. Nguồn đầu tư tuy giảm nhưng vẫn còn và chỉ có ảo tưởng mới nghĩ rằng nguồn đầu tư ngoại quốc sẽ có ngày tắt hẳn. Việt Nam là hội viên của ASEAN, và còn có nhiều nguồn đầu tư khác từ Liên Âu, Đài Loan, Nam Hàn, Nhật Bản và cả Trung Quốc. Các nguồn đầu tư đều ép buộc chế độ Cộng sản cải tổ cơ cấu, từ bỏ nạn độc quyền gây thiệt hại đến đồng tiền của họ. Yêu sách này cũng là một trong những nguyên nhân gây rạn nứt trong chế độ cai trị. Nhưng nếu Cộng sản phát triển kinh tế chỉ làm giầu cho mấy anh cầm đầu đảng thì sao" Một anh Cộng sản biến chất là một anh Cộng sản tốt. Nếu các anh cầm đầu biến thành tư bản hết thì càng tốt chớ có sao" Vì không ai có khả năng phá vỡ ý thức hệ cộng sản kỹ bằng chính các anh cộng sản. Nhưng nếu họ hết Cộng sản, họ vẫn muôn năm trường trị trên giầu sang bằng chế độ độc tài chăng"
Đây là lãnh vực mặt trận văn hóa. Thời trước, đảng Cộng sản chỉ quan tâm dến Văn hóa và Văn nghệ. Văn hóa là nếp sống, tư tưởng và những phát minh của một thời đại, gọi là văn minh. Với dân trí chất phác của người dân thời tiền chiến, Cộng sản muốn nhồi vào đó cái gọi là "văn hóa" Mác-xít, để dân quê quên đi những truyền thống từ ngàn xưa sau lũy tre xanh, từ bỏ nếp sống gia đình gò bó, chống lại tín ngưỡng thờ phượng do tổ tiên để lại, để chỉ còn biết đi theo cách mạng. Còn văn nghệ thời đó là tuồng, kịch và múa hát, học được của Nga-Tầu, thô kệch nhưng dễ làm nông dân ít kiến thức quên đi những khổ cực. Các loại "anh hùng ca" bịa đặt cường điệu hóa chỉ nhằm thôi thúc dân hy sinh vì đảng trong chiến tranh.
Nhưng đến thời bình, dân trí mở mang, nhất là từ ngày đảng mở cửa với bên ngoài, Văn hóa-Văn nghệ có một lỗ hổng nguy hiểm. Bởi vậy Văn hóa-Văn nghệ Trung ương đảng đổi thành Văn hóa-Tư tưởng. Đảng thấy nguy nên mong dùng "tư tưởng" Mác-xít để chống, nhưng nguồn văn hóa mới tức văn minh thứ thiệt của thế giới tràn vào, được tuổi trẻ hoan nghênh nhiệt liệt. Loại "tư tưởng đảng" lạc hậu thời tiền chiến chỉ làm trò cuời cho thiên hạ, các màn văn nghệ ngốc nghếch làm sao địch nổi ca vũ nhạc hiện đại, phim ảnh video, CD và DVD ngoại quốc" Đã vậy các ông "tư tưởng" đảng không chống, mà còn a dua chạy theo bởi vì đó là nguồn lợi kinh tế. Các màn biểu diễn thời trang và các cuộc thi hoa hậu đua nhau nở rộ. Các ông đảng hăng say đón văn hóa nước ngoài vào dạy cách ăn và mặc đúng mốt tư bản và còn đòi đưa văn nghệ sĩ trong nước ra ngoài kiếm đô la. Hậu quả cuộc giao lưu này như thế nào"
Văn hóa biểu hiện qua nếp sống xã hội. Xã hội Việt Nam hiện đang biến chất vì những ảnh hưởng từ bên ngoài. Chính chúng ta, những người Việt sống ở nước ngoài, qua mối liên hệ tình cảm với thân nhân sống trong nước, đã góp một phần trực tiếp vào sự biến đổi đó. Và kỳ lạ thay những người Cộng sản mồm thề trung kiên với đảng, lại tích cực giúp cho sự biến đổi đó. Xã hội Việt Nam trong thế giao thời rất phức tạp. Nhưng chắc chắn nó không thể nào trở lại xã hội kiểu Cộng sản. Nó cũng không thể nào dung thứ cho bất cứ chế độ nào phi dân chủ và phản tiến hóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.