Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Đại Lợi

24/03/200100:00:00(Xem: 3636)
ÚC CHUẨN BỊ TAI NẠN DO TRẠM MIR GÂY RA

CANBERRA: Những người thích ngắm những vì sao trong không gian tại Úc có thể nhìn thấy trạm không gian MIR của Nga bằng mắt thường, khi trạm này rơi qua khỏi vùng khí quyển để rơi xuống Thái Bình Dương vào thứ sáu ngày 23.3.2001. Sẽ có chừng 1400 mãnh vụn của trạm không gian hết thời này, có mãnh nặng đến 40 tấn, sẽ có thể rơi xuống mặt đất và sức xuyên phá có thể chui qua bê tông dày đến 2 mét. Địa điểm trạm này rơi xuống biển là vùng giữa Tân Tây Lan và Chile.

Cơ quan cấp cứu không gian của Úc đang theo dõi chặt chẽ đường bay của trạm MIR và liên hệ thường trực với trung tâm điều khiển tại Nga để kịp thời xử lý mọi tình huống ngoài dự tính. Nếu rơi xuống mặt đất nguyên vẹn trạm MIR sẽ gây ra một vùng va chạm rộng bằng một sân chơi bóng đá. Tuy nhiên điều này rất khó xảy ra vì khi bay qua bầu khí quyển trạm MIR sẽ bị sức ma sát làm tan vỡ ra thành nhiều mãnh vụn. Hiện Nga đã mua bảo hiểm 400 triệu đô la để đề phòng phải bồi thường nếu có tai nạn nào xảy ra liên quan đến việc đưa trạm MIR vào yên nghĩ trong lòng Thái Bình Dương.


LẠI CHUYỆN BÁC SĨ BỊ BỆNH NHÂN KIỆN

SYDNEY: Một nữ bệnh nhân 2 tuổi tên là Calandre Simpson đã kiện bác sĩ sản khoa Robert Diamond ra tòa đòi bồi thường vì tội đã làm cho cô trở thành một con người tàn phế. Theo lời cáo buộc của nguyên đơn thì ngày 5.7.1979 lúc cô chuẩn bị chào đời bác sĩ Diamond đã dùng ba loại kềm kéo khác nhau để lôi cô ra khỏi bụng mẹ. Do tài nghệ của vị bác sĩ này quá bết cho nên cô bé Simpson đã bị thiếu dưỡng khí đến 20 phút và hậu quả là khi lớn lên cô gái đã bị liệt não, trở thành một người tàn phế.

Bác sĩ Diamond đã nhận trách nhiệm của mình trong ca đỡ đẻ nói trên tại bệnh viên St Margaret Private Hospital nay đã bị giải tán. Bệnh nhân nói trên còn cho tòa biết người chăm sóc mới nhất của cô đã đối xử với cô chẳng ra gì khiến nhiều lúc cô gái đã toan tự tử. Người chăm sóc này đã được cho nghỉ việc khi nội vụ được đưa ra tòa. Hiện nay cô gái Simpson cho tòa biết cô muốn được dọn vào một căn nhà riêng của cô và tự chọn lấy hai người chăm sóc theo ý của mình. Cô Simpson than phiền rằng trí óc của cô hoàn toàn minh mẫn nhưng lại bị kẹt trong một thân thể hoàn toàn vô dụng.

NỘI BỘ CẢNH SÁT NSW CÓ NHIỀU RẮC RỐI

SYDNEY: Tư lệnh cảnh sát tiểu bang NSW là Peter Ryan sẽ phải ra điều trần trước một ủy ban điều tra nội bộ của cảnh sát, để trả lời những câu hỏi liên quan đến Đơn vị Hổ trợ Quản lý Tội phạm. Theo lời cáo buộc của ủy ban điều tra thì ông Ryan đã gấp rút cho thành lập đơn vị nói trên cho kịp lúc ông ra trước ủy ban ngân sách quốc hội để trình bày về đơn vị nói trên. Ông Ryan ra lệnh cho thuộc hạ thành lập gấp đơn vị này để cho lời nói của ông đủ mức độ khả tín nhằm xin ngân sách một triệu đô la cho đơn vị này.

Tuy nhiên khi ông Ryan mạnh dạn báo cáo về "thành tích" của đơn vị nói trên, thì thật ra nó vừa mới được thành lập xong và chưa kịp hành động gì cả. Thêm vào đó có những lời cáo buộc của thuộc cấp về tư cách hạnh kiểm của các sĩ quan cao cấp chỉ huy đơn vị này như tham ô hối lộ, lạm dụng trợ cấp. Nhiều sĩ quan cảnh sát còn cáo buộc đơn vị này có chủ trương hăm dọa và ngăn chận những nổ lực vận động nhằm thực hiện những cải cách trong ngành cảnh sát tiểu bang.

TH BOB CARR MUỐN CÓ NHIỀU NỮ BỘ TRƯỞNG

SYDNEY: Theo thủ hiến Bob Carr thì ông muốn một nữa nội các của mình phải là phụ nữ, để thay đổi những ngộ nhận sai lầm về chính trị tiểu bang chỉ dành cho nam giới. Trong khi viếng thăm đại học UWS ông Bob Carr kêu gọi các nữ sinh viên nên theo đuổi giấc mơ một ngày kia sẽ trở thành nữ thủ hiến hay nữ thủ tướng Úc. Ông Bob Carr cho rằng nếu quyết tâm trở thành chính trị gia, trong vòng 20 năm tới thế nào cũng có những nữ sinh viên hiện nay trở thành nữ thủ hiến hay thậm chí trở thành nữ thủ tướng Úc.

Hiện nay trong các chính khách hàng ghế trước của nội các tiểu bang NSW chỉ có ba phụ nữ là Sandra Nori bộ trưởng tiểu thương và du lịch, Faye Lo Po bộ trưởng dịch vụ cộng đồng và phụ nữ và Carmel Tebutt bộ trưởng công lý thiếu niên. Chỉ có 21% các thành viên quốc hội của đảng Lao động là phụ nữ. Mặc dầu các nữ sinh cho rằng lời kêu gọi của ông Carr là hợp lý nhưng nhiều cô cho rằng quan niệm sai lầm về nữ chính khách như đặt quá nặng về ngoại hình và thời trang của các nữ chính trị gia khiến nhiều cô rất lo sợ.

CÂU CÁ NƯỚC MẶN CŨNG CẦN CÓ GIẤY PHÉP

SYDNEY: Luật câu cá nước mặn cũng cần có giấy phép sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tuần này.Theo luật mới những người câu cá nước mặn giải trí phải mua các giấy phép với giá 5 đô la cho ba ngày câu cá, một năm 25 đô la hoặc ba năm 70 đô la. Với luật này chính phủ tiểu bang hy vọng rằng mỗi năm sẽ thu thêm được 6.5 triệu đô la. Toàn bộ số tiền này theo bộ ngư nghiệp thì sẽ được dùng để bảo vệ tài nguyên hải sản tại những nơi đã bị ngành ngư nghiệp thương mại làm thiệt hại năng.

Tuy nhiên dư luận cho rằng bộ ngư nghiệp tiểu bang không hề đưa ra những kế sách hợp lý để chi dùng số tiền nói trên,và vì thế nhiều người đã tỏ ra không đồng ý với việc cần phải mua giấy phép câu cá nước mặn. Những người về hưu, nhưng người ăn trợ cấp, những người đã có giấy phép câu cá nước ngọt đều được miễn phải mua giấy phép câu cá nước mặn nói trên. Bộ ngư nghiệp cho biết mặc dầu luật có hiệu lực trong tuần này nhưng sẽ có sáu tháng giáo dục dư luận trước khi những người câu cá không có giấy phép bắt đầu bị phạt.

LAO ĐỘNG SẼ MẠNH TAY VỚI DÂN THẤT NGHIỆP

CANBERRA: Theo tin từ đảng Lao động liên bang thì nếu đảng Lao động giành được chính quyền trong cuộc bầu cử vào cuối năm nay, thì sẽ có chính sách mới dành cho những người thất nghiệp. Những người thất nghiệp phải nộp đơn xin tất cả các việc mà bộ dịch vụ cộng đồng và gia đình giới thiệu, phải tham gia huấn nghệ khi chưa có việc làm nhưng sẽ được trợ cấp thêm tiền khi mới tìm được việc làm toàn thời. Theo lời bộ trưởng đối lập dịch vụ cộng đồng và gia đình thì người thất nghiệp sẽ khó nhận được tiền trợ cấp khi chính phủ Lao động lên cầm quyền.

Bộ trưởng đối lập Wayne Swan cho biết chính phủ Lao động liên bang sẽ mạnh tay với những người thất nghiệp ăn trợ cấp nhưng cũng sẽ công bằng hơn. Tuy nhiên chỉ có những người thất nghiệp trên một năm mới bị buộc phải đi tìm việc làm và tham gia các chương trình huấn nghệ. Chú trọng chính của đảng Lao động là lĩnh vực huấn nghệ. Hiện nay có chừng 400 ngàn người thất nghiệp ăn trợ cấp trên một năm, nhiều hơn 60 ngàn người so với lúc thủ tướng Howard mới lên nắm chính quyền. Nguyên nhân một phần, theo lời của ông Swan là do các chính sách cắt ngân sách thiển cận dành cho ngành giáo dục và huấn nghệ.

MA TÚY DI CHUYỂN TỪ NGOÀI ĐƯỜNG VÀO TRONG NHÀ

CABRMATTA: Sau những chiến dịch càn quét ma túy tại Cabramatta, cảnh sát hiện nay đang phải đối đầu với một khó khăn mới. Đó là những tụ điểm bán ma túy đã di chuyển từ ngoài đường vào bên trong các ngôi nhà có hệ thống cửa thép an toàn. Từ sau hệ thống cửa an toàn này, bọn bán ma túy có thể đón tiếp và bán ma túy cũng như theo dõi các hoạt động của cảnh sát. Khi cảnh sát tấn công vào một trong những ngôi nhà như trên, họ đã phải dùng máy cưa sắt để cắt đứt chiếc cửa thép an toàn.

Theo tư lệnh cảnh sát Cabramatta là Frank Hansen thì hiện nay bọn bán ma túy tại Cabramatta bắt chước kiểu bán ma túy của bọn tội phạm Mỹ, là thiết lập các tụ điểm bán ma túy trong những ngôi nhà được canh gác và có hệ thống cửa an toàn chặt chẽ. Từ đầu năm đến nay tại Cabramatta đã có 65 tội phạm liên quan đến ma túy bị bắt giam. Cảnh sát cũng đang chuẩn bị một chương trình huấn luyện đặc biệt cho cảnh sát Cabramatta, bao gồm cả việc học tiếng Việt và tiếng Cambodia căn bản để đối phó với bọn tội phạm ma túy. Cũng theo cảnh sát thì nạn ma túy tại Cabramatta rất khó dẹp vì rất nhiều dân bán lẻ trong khi loại anh chị bự thì rất ít và thường đóng đô an toàn tại một nơi nào khác bên ngoài Cabramatta.

KHỦNG HOẢNG PHÒNG CẤP CỨU TẠI NSW

SYDNEY: Các phòng cấp cứu tại các bệnh viện lớn tại NSW hiện đang bị than phiền vì nhiều bệnh nhân cấp cứu vào viện đã không được thăm khám kịp thời. Cứ một trong ba bệnh nhân bị đau tim vào bệnh viện đã không được chăm sóc trong 10 phút theo đúng yêu cầu cấp cứu. Bệnh viện tệ hại nhất tại NSW là bệnh viện Gosford vì bệnh viện này đã không cấp cứu kịp thời đến 82% bệnh nhân vào viện theo đúng thời gian quy định. Ngay cả bệnh viện Westmead cũng đã không giữ đúng thời gian cấp cứu bệnh nhân theo đúng quy định chuyên môn. Điều này xảy ra bất chấp chính phủ tiểu bang đã cấp thêm 10 triệu đô la cho các phòng cấp cứu vào cuối năm ngoái.

Trong năm 1999 có 77% bệnh nhân được cấp cứu trong vòng 10 phút.Tỷ lệ này là 72% trong năm 2000. Từ những con số nêu trên các bác sĩ chuyên khoa cấp cứu của Úc cho rằng có nhiều bệnh nhân trong tình trạng thập tử nhất sinh khi vào phòng cấp cứu đã không được cứu chữa kịp thời. Việc này có thể làm tăng tỉ lệ tử vong của các bệnh nhân cấp cứu và để lại những tổn hại sức khỏe cho các bệnh nhân khác.

SỔ ĐIỂM DANH HỌC SINH GIÚP BẮT TỘI PHẠM

SYDNEY: Sổ điểm danh của lớp thuộc trường trung học Vaucluse High đã giúp cảnh sát tóm cổ một tên ma giáo đã dùng các ngân phiếu ăn cắp rút được hơn 14 ngàn đô la từ các ngân hàng. Bị can tên là Alex Semenikhin đã bị truy tố trước tòa án Sydney vì tội sở hữu những ngân phiếu bị mất trộm. Theo tòa thì Semenikhin cùng với một tên đồng phạm đã thực hiện 13 cuộc rút tiền khác nhau tại các chi nhánh ngân hàng National ở miền đông Sydney. Cảnh sát đã đối chiếu sổ điểm danh để chứng minh rằng những lúc tiền được rút là lúc Semenikhin không đến lớp học.

Trước tòa Semenikhin, nay đang làm nhân viên bán điện thoại di động, cho biết anh ta oan vì bị ai đó cố tình đưa vào bẫy. Những ngân phiếu nói trên đã bị một người quen của Semenikhin là Anthony Laus đánh cắp. Tay này hiện đã bị kêu án hai năm tù cho biết hắn biết Semenikhin qua một người quen khác. Trong một lần rút tiền Semenikhin đã chia cho Laus 1000 đô la. Ngân hàng National đã phát hiện sự việc vào tháng 10.1999 và những chi phiếu được lấy dấu tay từ đó cho thấy có sự liên hệ giữa Laus và Semenikhin. Semenikhin bị tòa tuyên án 12 tháng tù tại gia tuy nhiên phiên tòa vẫn còn tiếp tục để đánh giá thêm các yếu tố khác liên quan đến bị can nói trên.

KHÓ KHĂN THÊM CHO NGƯỜI VỀ HƯU

SYDNEY: Theo một kế hoạch mới của ngân hàng Westpac thì từ đây về sau những người về hưu dùng sổ ngân hàng phải đóng lệ phí 2 đô la mỗi tháng. Thêm vào đó ngân hàng này sẽ chấm dứt việc cấp sổ ngân hàng cho những thân chủ mới. Nếu thân chủ nào có hai sổ ngân hàng thì lệ phí cuốn sổ thứ hai này là 5 đô la mỗi tháng. Để bù lại ngân hàng này sẽ hình thành loại trương mục mới cho người về hưu, học sinh, trẻ em và những người đang ăn trợ cấp xã hội. Các trương mục này không có lệ phí hàng tháng và thân chủ được rút tiền mỗi tháng sáu lần mà không cần phải đóng lệ phí.

Các hội cao niên cho rằng chính sách mới của Westpac tấn công vào những người vốn đã thiệt thòi nhất trong xã hội. Các nhóm này cho rằng ngân hàng Westpac sẽ mở đường cho các ngân hàng khác theo chân và ban hành các chính sách tương tự đối với người về hưu. Hội bảo vệ người tiêu thụ Úc cho biết họ hoan nghênh việc hình thành loại trương mục mới nhưng than phiền về việc buộc các người về hưu phải đóng lệ phí 2 đô la mỗi tháng cho sổ ngân hàng của họ. Trong khi đó các ngân hàng khác cho biết họ không có ý định thay đổi chính sách liên quan đến sổ ngân hàng hiện có.

CẢNH SÁT DỌA BẮN THƯƠNG GIA CABRMATTA"

SYDNEY: Chủ tịch Phòng thương mại Cabramatta (CCC) kiêm chủ nhân của Cabramatta Inn là Ross Treyvaud cho biết ông ta đã nhận được nhiều lời hăm dọa từ phía cảnh sát, sau khi than phiền nhiều lần về khả năng chống tội phạm của cảnh sát trong khu vực. Lần ông Treyvaud bị hăm dọa đầu tiên là vào tháng giêng năm 1998. Theo lời ông Treyvaud thì những người hăm dọa cho biết nếu ông không chịu câm họng thì họ sẽ thuê bọn băng đảng giết hại ông. Cũng theo ông Treyvaud thì nhiều cảnh sát cao cấp đã bảo rằng ông chỉ nên quan tâm đến việc làm ăn của ông trong khách sạn mà thôi.

Hiện nay ông Treyvaud cho biết ông đã đưa nội vụ ra PIC là một cơ quan điều tra nội bộ của cảnh sát. Trong khi đó nghị viên Ngô Đức Thắng vừa qua đã được đài truyền hình ABC phỏng vấn sau khi cũng nhận được một cú điện thoại cảnh cáo tương tự. Kèm theo với lời cảnh cáo là chiếc xe của nghị viên Ngô Đức Thắng cũng bị ai đó đâm nhiều nhát dao làm xẹp lốp. Được biết ông Thắng và ông Treyvaud là hai nhân vật thường than phiền nhiều nhất về cảnh sát tại Cabramatta trên các phương tiện truyền thông. Thời gian tới ông Thắng sẽ đại diện đảng Unity ra tranh cử vào thượng viện tiểu bang NSW.

KÊU GỌI CẤP CỨU ĐỒNG ĐÔ LA ÚC

CANBERRA: Vừa qua thủ hiến tiểu bang NSW là ông Bob Carr đã lên tiếng kêu gọi thủ tướng John Howard hãy thành lập gấp một ủy ban đặc biệt để đối phó lại với đồng đô la Úc bị tụt giá nghiêm trọng trên thị trường thế giới so sánh với đồng đô la Úc. Hiện tại đồng tiền Úc là một trong ba đồng tiền bị trụt giá nghiêm trọng so với đồng đô la Mỹ. Tiền Úc chỉ khá hơn tiền của Thổ nhĩ kỳ và Haiti vốn là hai quốc gia trong thế giới thứ ba mà thôi. Do ảnh hưởng này nhiều loại hàng hóa đang tăng giá ví dụ như quần jeans Levis tăng 15 đô mỗi cái và máy giặt Samsung tăng 100 đô la mỗi cái.

Các kinh tế gia cho rằng trước mắt đồng đô la Úc mất giá so với Mỹ kim có thể có lợi cho nền kinh tế xuất cảng của Úc.Nhưng nếu đồng đô la Úc cứ tiếp tục trụt giá thì nền kinh tế Úc có thể khủng hoảng trầm trọng. Cho đến nay chưa thấy chính phủ liên bang đưa ra bất cứ nhận xét hay chính sách nào liên quan đến việc cứu vãn giá trị của đồng đô la Úc. Theo các chuyên gia của thị trường chứng khoán thì một ủy ban quốc gia như trên chỉ có thể làm việc hiệu quả nếu có sự có mặt của giới đại diện thị trường chứng khoán của Úc.

MUA XE MỚI KHÔNG CẦN TRẢ TIỀN!

SYDNEY: Hiện nay nhiều người đã được mua những chiếc xe mới toanh mà không phải trả bất cứ xu nào, và cũng có nhiều người mỗi tháng được nhận thêm 600 đô la nếu đồng ý sơn chiếc xe của họ thành một tấm biển quảng cáo cho một công ty hay sản phẩm nào đó. Công ty mới thành lập là Autowrap đã nhận được hàng ngàn cú điện thoại của những tài xế muốn biến chiếc xe của họ thành một tấm bảng quảng cáo lưu động. Theo giám đốc công ty này là Russell Isemonger thì sáng kiến nói trên đã thành công lớn tại Hoa kỳ nơi hàng ngàn chiếc xe đã được sơn kín bằng các chương trình quảng cáo.

Những người muốn trở thành thân chủ của công ty nói trên cần phải có một hồ sơ lái xe tốt, mỗi tháng phải lái ít nhất 200 cây số trong một khu vực nhất định nào đó. Nếu người hội đủ điều kiện không có xe thì sẽ được cung cấp xe và chỉ phải bỏ tiền mua xăng và đóng bảo hiểm. Những người đã có xe có thể được công ty quảng cáo trả từ 100 đến 600 đô mỗi tháng. Khi hết hợp đồng người ta chỉ cần lột lớp dán ra khỏi xe là chiếc xe trở về tình trạng nước sơn hoàn hảo như ban đầu. Một dụng cụ điện tử sẽ được gắn trong xe để công ty kiểm soát những nơi chiếc xe lui tới có nằm đúng trong khu vực được ký hợp đồng hay không.

XÍCH LẠI GẦN EM THÊM CHÚT NỮA!

SYDNEY: Ngay từ khi tiếp xúc với nữ bệnh nhân mới của mình lần đầu từ năm 1997, giáo sư chuyên khoa tâm thần là bác sĩ Finlay-Jones đã lưu ý rằng vị nữ bệnh nhân càng lúc càng muốn ngồi gần lại với bác sĩ thêm một chút nữa. Trong những lần sau vị giáo sư lưu ý nữ bệnh nhân còn muốn đụng chạm bác sĩ trong khi xích lại gần ông. Một lần khi vị giáo sư đưa nữ bệnh nhân về nhà của cô ta, theo lời của nữ bệnh nhân, thì vị giáo sư không cầm được lòng và cả hai bắt đầu sờ soạng rồi sau đó làm tình với nhau. Nữ bệnh nhân thú nhận rằng cô ta bị vị giáo sư hấp dẫn và muốn có quan hệ lâu dài với ông ta.

Tuy nhiên cũng chính vị nữ bệnh nhân này nộp đơn lên bộ y tế tố cáo vị giáo sư bác sĩ có hành vi tư cách không lương thiện. Giáo sư nói trên thuộc đại học NSW cho biết ông có đưa bệnh nhân về nhà và đi dạo với cô này, nhưng từ chối bất cứ quan hệ tình dục nào đối với bệnh nhân. Một nhân chứng cho biết là mối quan hệ giữa vị bác sĩ và bệnh nhân không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân. Chính giáo sư Finlay-Jones cũng thừa nhận rằng ông ta biết nữ bệnh nhân muốn "câu độ" mình trước khi ông ta tự ý đến nhà nữ bệnh nhân mà không cho bà này biết trước.

CÒ MỒI TRONG SÒNG BẠC STAR CITY

SYDNEY: Rất nhiều tay cò mồi chuyên nghiệp được phái đi lang thang trong các sòng bài tại Star City suốt 24/24 giờ để tìm cách khuyến dụ và lôi kéo các con bạc lớn lên đánh bạc trên sòng bạc dành cho khách hạng sang. Gần 100 nhân viên được phòng đánh bạc hạng sang này tuyển dụng để làm cò mồi thu hút khách chơi lên lầu nơi mỗi ngày có 20 triệu đô la được đặt trên các bàn đánh bạc. Mỗi năm tại sòng bài dành cho khách hạng sang này có 7 tỷ đô la được chuyền tay nhau giữa các con bạc và sòng bài. Chỉ riêng sòng bạc hạng sang này mang lại cho Star city mỗi năm 130 triệu đô la.

Số tiền nói trên chiếm đến 40% tổng thu nhập của Star City Casino. Sự vụ vỡ lở sau khi một nữ nhân viên của sòng bài sang trọng trên lầu tố cáo rằng cô ta bị xách nhiễu tình dục trong khi làm việc trong sòng bài này. Thời gian gần đây sòng bạc dành cho khách hạng sang này đã là trung tâm của nhiều sự chú ý do những cáo buộc về những việc làm phi pháp của giới chủ nhân. Cần phải có ít nhất 5000 đô la mới có thể vào chơi bạc trong sòng bài nằm trên tầng thứ ba này của Star City Casino. Thỉnh thoảng tỷ phú James Packer cũng xuất hiện trong sòng bài này với các cú đặt từ 100 ngàn đô la đến một triệu đô la.

TỘI PHẠM PHÁT TRIỂN CÙNG KỸ THUẬT TIN HỌC

CANBERRA: Các cơ quan chính phủ liên bang và tiểu bang lo ngại rằng sự tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực tin học, và việc các cơ quan này ngày càng được điện toán hóa, khiến cho các tội phạm liên quan đến mạng lưới điện toán cũng phát triển theo. Theo các nhà nghiên cứu thì với kỹ thuật hiện đại, các phương pháp kiểm toán cổ điển sẽ không còn hiệu quả nữa, việc giao tiếp giữa các cơ quan không cần tiếp xúc khiến yếu tố con người trở nên không còn quan trọng, hệ thống liên cơ quan càng lớn thì càng dễ cho bọn tội phạm lạm dụng.

Thêm vào đó trong lĩnh vực điện toán rất nhiều khi các xếp lớn lại không có kiến thức về computer bằng nhân viên của mình và không kiểm soát được việc nhân viên đang làm. Đối tượng có thể dễ dàng trở thành tội phạm trong lĩnh vực này nhất là các sinh viên ngành kỹ thuật tin học và điện toán.Hiện nay chính phủ tiểu bang NSW chi ra mỗi năm 600 triệu đô la riêng cho lãnh vực quản lý kỹ thuật và vì thế vấn đề sống còn là phải kịp thời phát hiện các tội ác trên mạng lưới điện toán. Cơ quan độc lập chống tham nhũng ICAC cho biết càng ngày càng có nhiều viên chức chính phủ nhận được tiền thù lao sau khi cung cấp cho ai đó những tin tức đại loại như lịch sử của các chiếc xe đang lưu hành, hồ sơ của tội phạm, các số điện thoại im lặng và các chi tiết về an sinh xã hội của người khác.

KHỦNG HOẢNG GIÁ XĂNG DẦU KHÔNG LỐI THOÁT

CANBERRA: Những người lái xe tại Sydney sẽ phải bấm bụng trả mỗi lít xăng một đô la trong vài tuần tới, sau khi các nước OPEC quyết định cắt giảm mức sản xuất và giá trị đồng đô la tiếp tục lao xuống dốc. Quyết định của OPEC giảm mức sản xuất thêm một triệu thùng dầu thô mỗi ngày kể từ ngày 1.4 khiến cho nhiều quốc gia phải đặt vấn đề tìm nguồn năng lượng thay thế như ethanol lấy từ mía. Việc giảm mức sản xuất của OPEC nhằm giữ vững giá dầu sau khi mùa đông ở bắc bán cầu bắt đầu chấm dứt và nhu cầu nhiên liệu tại vùng này đang sụt giảm.

Việc OPEC giảm mức sản xuất cộng với việc đồng đô la giảm giá trị khiến cho cố gắng giảm thuế xăng dầu 1.5 xu mỗi lít của thủ tướng John Howard vừa qua tỏ ra không có tác dụng gì. Nhiều nhà bình luận cho rằng dân chúng hiểu rõ việc điều phối giá xăng dầu nằm ngoài tầm tay của chính phủ, tuy nhiên có ít người đồng ý chia xẽ ý kiến nói trên. Trong khi đó lãnh tụ đối lập Kim Beazley cho rằng có sự liên hệ giữa thuế GST và việc gia tăng giá xăng dầu khiến cho nền kinh tế Úc càng thêm bất ổn. Giá xăng dầu đã làm chính phủ liên đảng bị cử tri than phiền nhiều tháng qua và có thể sẽ là yếu tố quyết định sự thất cử của chính phủ thủ tướng John Howard trong kỳ bầu cử liên bang vào cuối năm nay.

TT JOHN HOWARD BỊ PHÊ BÌNH MẠNH

CANBERRA: Một trong những thương gia nổi tiếng nhất của Úc là Gerry Harvey đã gia nhập đội ngũ những người mạnh mẽ chỉ trích khả năng cầm quyền của thủ tướng John Howard. Tỷ phú Harvey cho rằng thủ tướng John Howard và chính phủ liên bang đã không còn hiểu được ý muốn của cử tri và cũng tỏ ra chẳng thèm quan tâm đến nguyện vọng của cử tri Úc. Theo tỷ phú Harvey, người sáng lập đại công ty Harvey Norman cho biết chính phủ liên bang phải sớm hủy bỏ thuế xăng dầu hoàn toàn càng sớm càng tốt. Giá xăng dầu càng tăng thì rõ ràng chính phủ càng thu được thuế nhiều hơn.

Cũng theo tỷ phú Harvey thì chính phủ chỉ nhìn thấy số tiền thuế xăng dầu tăng thêm trong ngân sách khi giá dầu tăng cao, chứ không nhìn thấy được phản ứng của dân chúng đối với việc phải trả tiền quá nhiều cho chi phí xăng dầu. Trong khi đó kết quả sơ bộ cuộc bầu cử bổ túc tại đơn vị Ryan được cho là một bài học đau đớn nhất cho thủ tướng John Howard và chính phủ liên bang. Giới bình luận thời cuộc cũng cho rằng nếu chính phủ liên bang không kịp thời có những chính sách đúng đắn nhằm khắc phục những sai lầm của thời gian qua, thì cơ may thắng cử của đảng Lao động sẽ càng lớn vào cuối năm và ông Kim Beazley sẽ trở thành thủ tướng Úc trong nhiệm kỳ đến.

BÁC SĨ "HÀNH HẠ" TỬ THI NGƯỜI CHẾT!

SYDNEY: Một trong những bác sĩ pháp y hàng đầu của tiểu bang là giáo sư John Hitton đã bị buộc ra đối chất trước một ủy ban điều tra liên quan đến các thí nghiệm bất hợp pháp trên cơ thể của người chết. Theo bác sĩ Hitton thì ông từng thấy các nhân viên của mình lấy nhiều bộ phận của tử thi đi nghiên cứu mà không liên quan gì đến nguyên nhân tử vong. Nhiều bác sĩ thẫm mỹ còn được thực hành trên các tử thi có các vết dao đâm hay bị búa đập.Thêm vào đó có tử thi còn bị lấy nguyên cột sống và thay thế vào là một cái cán chổi tại bệnh viện Glebe!

Bộ trưởng y tế tiểu bang là Craig Knowles cho biết những việc làm nói trên là tội ác và phải được điều tra đến nơi đến chốn. Trong khi đó một phụ nữ tên là Sharon Hammond đã tố cáo rằng chồng bà đã bị lấy mất bộ não trước khi được hỏa táng. Ông John Hammond bị đâm chết vào năm 1999 khi ông tìm cách giúp đỡ một phụ nữ bị hai tên cướp giật xách. Chỉ sau khi hỏa thiêu chồng, bà Sharon mới được cho biết xác chết ông chồng đã bị các bác sĩ pháp y lấy mất bộ não. Thời gian gần đây những bí mật liên quan đến việc các bác sĩ pháp y tự ý lấy các cơ phận của người chết dành nghiên cứu đã làm dư luận Úc rất quan tâm và buộc chính phủ phải ra lệnh điều tra.

MỖI NĂM THU 30 TRIỆU TIỀN ĐẬU XE

SYDNEY: Với việc lắp đặt thêm 2000 máy bán vé đậu xe tự động, hội đồng thành phố Sydney cuối năm nay sẽ thu tổng cộng được 30 triệu đô la, tức là tăng 30% so với năm 2000. Hội đồng thành phố Woollahra cũng đã vạch kế hoạch lắp nhiều máy bán vé đậu xe tại vùng Double Bay.Trong khi đó hội đồng thành phố Leichhardt đã vẽ kiểu một bộ đồng phục dành cho các nhân viên kiểm soát đậu xe và bộ đồng phục này sẽ chính thức được dùng vào tuần đến. Vừa qua cơ quan cảnh sát đậu xe đã bị giải tán và nay các nhân viên của từng hội đồng thành phố sẽ trực tiếp làm việc.

Tại nhiều thành phố khác hàng ngàn máy bán vé đậu xe sẽ được lắp vào cuối năm nay nhằm tăng thêm ngân sách chi tiêu của các hội đồng thành phố. Thành phố Parramatta hiện đang tham khảo ý kiến của dân chúng về việc lắp các máy này tại khu vực thương mãi trung tâm của thành phố. Khu vực bị tranh cãi nhiều nhất sau khi lắp các máy nói trên là khu công nghiệp Artarmon với 389 chỗ đậu xe với vé bán hai đô la cho mỗi giờ đậu. Trong thời gian đến nhiều người lo ngại rằng khắp nơi trong thành phố Sydney sẽ xuất hiện đầy các máy bán vé tự động này và dân chúng chẳng bao giờ còn được đậu xe miễn phí nữa.

TÒA TIẾP TỤC XỬ VỤ NGÔ CẢNH PHƯƠNG

SYDNEY: Theo các tin tức từ tòa án thì cựu nghị viên thành phố Fairfield Ngô Cảnh Phương đã ra lệnh cho một nhân viên của Câu lạc bộ Mekong hỏi xếp an ninh của câu lạc bộ xem thử ông này có thể giúp hạ thủ một nhân vật nào đó hay không. Theo lời khai của nhân chứng thì ông Phương đã yêu cầu nhân viên nói trên tìm mua súng dùng tiền của câu lạc bộ, và đưa cho nhân viên này một bức ảnh của dân biểu Lao động John Newman để đưa cho tay sát thủ nhận diện. Theo lời của nhân chứng này khai trước bồi thẩm đoàn thì ông Phương từng thất bại trong hai vụ mưu sát trước đó nhắm vào dân biểu Newman và đã có mặt trên chiếc xe chở sát thủ vào đêm ông Newman bị bắn hạ.

Nhân chứng nói trên không được nêu tên, được miễn tố đổi lại những lời khai trước tòa cho biết vụ mưu sát thứ nhất được trù tính xảy ra bên ngoài nhà hàng Thiên Hồng và vụ thứ hai bên ngoài nhà của ông Newman. Nhưng cả hai vụ trên đều bất thành. Cho đến đêm ngày 5.9.1994 ông John Newman đã bị bắn hạ ngay tại nhà riêng của mình ở Cabramatta. Ba nghi can Ngô Cảnh Phương, Đào Tự Quang và David Dinh đã bị cáo buộc là những kẻ chủ mưu và đồng lõa trong vụ ám sát có động cơ chính trị nói trên. Phiên tòa hiện nay vẫn còn tiếp tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.