Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Câu Hỏi Dành Cho Người Giữ Trẻ

23/12/200600:00:00(Xem: 1463)

Những Câu Hỏi Dành Cho Người Giữ Trẻ (Babysitter)

Đối với những bà mẹ có con nhỏ, những người giữ trẻ là những "VIP" (very important person/người tối quan trọng). Tìm được một người giữ trẻ tốt, các mommy có thể yên tâm đi làm việc, hay cùng với người phối ngẫu "enjoy", nghĩ ngơi, đi du lịch.

Khi tìm được người giữ trẻ, trước khi giao hẳn con của bạn cho họ, bạn cũng cần phải tìm hiểu một vài vấn đề để làm cho mối quan hệ giao dịch giữa bạn và người giữ trẻ được "đâu ra đấy", và cũng để biết chắc rằng đây là một người giữ trẻ tốt.

Cần bàn đến những vấn đề như sau:

-- Thù lao, và cách nhận thù lao (người giữ trẻ yêu cầu bạn trả tiền bằng check hay tiền mặt)

--  Người giữ trẻ có tính thêm tiền nếu bạn đón con trễ hay không"

-- Nếu bé bị bệnh (những bệnh thông thường như sổ mũi, ho, sốt), người giữ trẻ có nhận chăm sóc bé hay không"

-- Nếu được, hãy xin tên và số điện thoại của những người đã từng gởi con để liên lạc, nhằm tìm hiểu về cách chăm sóc trẻ của người mà bạn định gởi con.

-- Những vấn đề kỷ luật - người giữ trẻ thi hành kỷ luật các bé như thế nào, ông/bà ấy có phải là người dễ "nổi nóng" và hay đánh đập trẻ con hay không.

-- Người giữ trẻ có biết các phương pháp cứu thương hay không.

-- Cần nói rõ với người giữ trẻ ý muốn của bạn về việc chăm sóc bé, i.e. nên cho bé xem ti vi bao nhiêu giờ trong ngày, giờ giấc ăn, ngủ, "ị", …

Mommy H. cần mướn người giữ trẻ và phụ giúp việc nhà, và đã phải kêu trời vì gặp phải những người giữ trẻ "trời ơi đất hỡi": một bà ngủ suốt ngày, một bà mê phim và "luyện" hết tất cả video ca nhạc, phim lẻ, phim bộ …, bà khác không thích ngủ, không luyện phim, nhưng lại ôm em bé suốt, không cho má của bé được đụng đến con. 

Nếu bạn mướn người về nhà giữ con cho bạn, cần phải nói rõ với ông/bà ấy về giờ giấc làm việc, tránh những trường hợp đã xảy ra cho mommy H. - người giúp việc suốt ngày ngủ hay xem ti vi, hoặc là lúc nào cũng ôm con của bạn, ngay cả khi bạn có mặt ở nhà và muốn được bồng ẵm con.

-- Để tìm hiểu rõ hơn về người giữ trẻ, bạn có thể mời họ đến nhà hoặc là đem con của bạn đến thăm họ, để quan sát cách thức họ chơi đùa và tiếp xúc với bé. Bạn cũng có thể để cho người giữ trẻ quan sát cách thức bạn chăm sóc con để hiểu thêm về những yêu cầu của bạn.

Chúc bạn "có tay" mướn người, tìm được người giữ trẻ tốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.