Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Di Trú Đang Xiết Việc Nhập Cảnh Vào Hoa Kỳ

24/11/200100:00:00(Xem: 3297)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : LUẬT DI TRÚ SIẾT CHẶT VIỆC NHẬP CẢNH VÀO HOA KỲ

Điều khoản 212(a)(6) của Luật Di Trú đã quy định thêm nhiều trường hợp cấm nhập cảnh liên quan đến vấn đề vi phạm luật di trú. Những người thuộc diện cấm nhập cảnh nói ở đây là những người không được cấp chiếu khán cho nhập cảnh Hoa Kỳ mặc dù có hồ sơ bảo lãnh hợp lệ hoặc có đủ điều kiện nhập cảnh hợp lệ, vì trước đây đương sự đã có lần vi phạm luật di trú. Những trường hợp cấm nhập cảnh gồm có :

1- Những người đến Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ và những người đến Hoa Kỳ không qua trạm nhập cảnh chính thức đều thuộc diện cấm nhập cảnh. Nếu các đương sự vắng mặt mà không có lý do chính đáng trong thủ tục trục xuất thì ngoài án lệnh trục xuất, đương sự còn bị cấm nhập cảnh trong thời hạn 5 năm. Nếu đương sự được nói cho biết ngày giờ và nơi phải trình diện để tiến hành các thủ tục mà đương sự không đến mặc dù không gặp trường hợp bất khả kháng đặc biệt nào cả, thì bị cấm nhập cảnh trong thời hạn 10 năm. Ngoài ra trong suốt thời hạn này, các đương sự cũng không được hưởng các hình thức ân giảm về di trú.

2- Những người cố ý khai man các sự kiện chính yếu để được thụ hưởng quyền lợi về di trú sẽ bị cấm nhập cảnh. Quy định này có tính cách rất bao quát, có hiệu lực trong mọi giai đoạn của thủ tục di trú, từ giai đoạn nộp đơn xin chiếu khán nhập cảnh đến các giai đoạn tiếp theo sau khi đến Hoa Kỳ. Quy định này cũng áp dụng cho các trường hợp gian lận hoặc khai man bất kể việc vi phạm này xảy ra trong thời điểm nào.

Do đó Bộ Ngoại Giao đã chỉ thị cho các giới chức lãnh sự lưu ý đến tính cách nghiêm khắc của điều luật này trước khi bác khước một đơn xin chiếu khán.

3- Quy định cấm nhập cảnh này cũng được áp dụng cho các trường hợp vi phạm quy chế du lịch không cho phép đi làm việc. Nếu một người đến Hoa Kỳ theo chiếu khán du lịch mà đi làm việc để lãnh lương khi vừa đến Hoa Kỳ chưa được 30 ngày thì bị xem như man khai mục đích đến Hoa Kỳ và như vậy là rơi vào trường hợp bị cấm nhập cảnh. Tuy nhiên nếu đương sự bắt đầu đi làm sau khi đến Hoa Kỳ trên 30 ngày nhưng dưới 60 ngày thì không bị xem như man khai mục đích nhập cảnh. Nhưng cũng trong trường hợp này mà thấy có những dữ kiện về khai man mục đích thì giới chức lãnh sự sẽ tham khảo thêm ý kiến trước khi quyết định cấm nhập cảnh.

Ngoại trừ một số ít trường hợp, thông thường phải có sự chấp thuận của Nha Chiếu Khán thuộc Bộ Ngoại Giao, giới chức lãnh sự mới quyết định cấm nhập cảnh căn cứ vào sự khai man nói trên.

Sự cấm nhập cảnh do man khai mục đích du lịch cũng có thể xin miễn trừ tuy trường hợp xin miễn trừ rất hạn chế. Trường hợp xin miễn trừ chỉ áp dụng cho người phối ngẫu của công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân và phải chứng minh được là việc cấm nhập cảnh sẽ làm cho người công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân gặp tình thế khó khăn nghiêm trọng.

5- Một trường hợp cấm nhập cảnh vì man khai nữa là khai gian là công dân Hoa Kỳ để có quyền lợi về di trú và xin việc làm.

6- Những người có dính líu đến việc nhập cảnh lậu cũng xếp vào diện cấm cho nhập cảnh. Quy định này không những áp dụng cho những người tham gia trực tiếp vào việc chuyên chở đưa người nhập cảnh lậu mà còn áp dụng đối với những kẻ khuyến khích, xúi dục người nào vào Hoa Kỳ bằng phương cách bất hợp pháp. Biện pháp này không áp dụng đối với trường hợp đoàn tụ gia đình. Ngoài ra, cũng có thể xin miễn trừ được nếu người nhập cảnh lậu là người phối ngẫu, con cái hay cha mẹ của người tổ chức đưa người đi lậu.

7- Những người có án phạt về tội giả mạo chứng thư cũng không được cho nhập cảnh. Giả mạo chứng thư gồm các việc ngụy tạo, bôi sửa, các văn kiện để nộp vào hồ sơ di trú, sử dụng hoặc toan sữ dụng, lưu giữ, hoặc sử dụng giấy tờ của người khác.

8- Những người lợi dụng chiếu khán du học F-1 cũng sẽ bị không cho nhập cảnh. Chiếu khán F-1 chỉ cho phép du học sinh theo học một năm ở trường công và sau đó nếu muốn tiếp tục học phải chuyển qua trường tư và đóng học phí, và nếu tiếp tục đóng học phí thì học bao lâu cũng được. Hình thức chế tài này dường như có mục đích ngăn ngừa du học sinh ghi danh theo học trường tư rồi sau đó chuyển qua trường công.

PHầN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Có thể một người muốn đi thăm Việt Nam trong khi đang chờ đơn xin Thẻ Xanh được cứu xét hay không"

Trả Lời 1: Xin thưa là được, nhưng trước khi rời Hoa Kỳ, đương sự nên làm mẫu đơn I-131 để xin phép tái nhập . Và như thế đương sự sẽ được phép tái nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Thông thường, thời gian mất khoảng vài tháng để xin phép tái nhập Hoa Kỳ

Câu hỏi 2: Xin hỏi là chính phủ Hoa Kỳ có đòi hỏi thường trú nhân phải có Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-Entry permit) để trở lại Hoa Kỳ sau chuyến viếng thăm Việt Nam không"

Trả lời 2: Nếu lưu lại Việt Nam ÍT hơn 1 năm thì chính phủ Hoa Kỳ không đòi hỏi đương sự phải xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Việt Nam đôi khi yêu cầu thường trú nhân Hoa Kỳ phải trình Giấy Phép Tái Nhập Cảnh để biết chắc rằng người này được phép trở lại Hoa Kỳ.

Câu hỏi 3: Anh trai của tôi là thường trú nhân. Anh ấy đã về Việt Nam được vài tháng rồi nhưng đã lỡ làm mất Thẻ Xanh và Giấy Phép Tái Nhập Cảnh. Xin hỏi làm sao anh trai của tôi có thể trở lại Hoa Kỳ"

Trả lời 3: Anh trai của bạn nên đến văn phòng Sở Di Trú Hoa Kỳ ở Tòa Nhà Trung Tâm Sài Gòn (Saigon Center Building) trên đường Lê Lợi, lầu thứ 9. Nhân viên Sở Di Trú Hoa Kỳ sẽ trình bày những gì anh trai của bạn cần phải làm. Số điện thoại của văn phòng Sở Di Trú Hoa Kỳ là: 821-6237.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento 1-800-411-0495 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.