Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày TT Bush Đi VN

15/11/200600:00:00(Xem: 6298)

Ngày TT Bush Đi VN

Ngày TT Bush đi VN, nhà cầm quyền CS Hà nội  làm lễ đăng quang lên sân khấu chánh trị thế giới, còn nhân dân VN nghèo nàn, lạc hậu vì phải sống trong chế độ độc tài, đảng trị toàn diện của CS. Qua hội nghi APEC, TT Bush có thể giúp mở rộng cho kinh tế VN thêm cơm áo. Nhưng người dân Việt vẫn  thiếu món ăn tinh thần là quyền tự  do căn bản của Con Người với tư cách là Người. Quyền tự  do đó còn quan trọng hơn cơm ăn, áo mặc vì nó là điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế. Trong đó có tự do tín ngưỡng là động lực tiền nhân Mỹ rời bỏ Cựu Lục Địa liều mình sang Tân Thế giới lập quốc Hoa kỳ. Nhưng nay ờ VN vào đầu thế kỷ  21 nhà cầm quyền CS Hà nội vẫn đàn áp tôn giáo và tước đoạt tư do của người dân.  Ủy Hội Tôn Giáo Thế giới của Mỹ đã minh xác  tệ trạng đó và yêu cầu Bộ Ngoại Giao tiếp đặt Hà nội vào danh sách CPC,  trước khi TT Bush đi VN. Khi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai và trong bài diễn văn về tình trạng liên bang mới đây, TT  Bush đã từng long trọng tuyên hứa  nơi nào, người dân đứng lên vì tự do, Mỹ sẽ đứng bên cạnh. Liệu TT Bush có còn nhớ, có nghĩ đến, dám làm một cái gì để chúng tỏ với người Việt, rằng TT dám nói và dám làm hay không. Người Mỹ , người Việt, những người bị áp bức, và những con người chánh trực về chánh trị khắp thế giới  đang nhìn và sẽ đánh giá về con người của TT Bush.

Ngày TT Bush  đi VN - rất thông cảm với TT --  TT đi VN với  trăm mối ngỗn ngang trong lòng vì chánh trị nội địa Mỹ  đổi thay lớn.  Trong cuộc bầu cử 7 tháng 11 năm 2006,  Đảng Dân Chủ đã giành được đa số ở Lưỡng Viện Quốc Hội sau 12 năm đảng Cộng Hoà của TT Bush kiểm soát Quốc Hội. Cử  tri Mỹ, nói chung đã gởi cho Đảng Cộng Hoà mà TT Bush là người lãnh đạo, một thông điệp cần một sự đổi thay. Trong thời điểm khó khăn đó, nhà cầm quyền Hà Nội lại nở  đòi nợ TT Bush đi VN, đòi trước, đòi siết TT Bush. CS Hà nội  lên tiếng đòi hỏi Mỹ phải gỡ CPC và cấp PNTR cho VN. Xiết nợ đến nỗi  TT Bush phải mở lời yêu  cầu Quốc Hội Mỹ cấp PNTR cho VN trong thời cơ thật là trái khoái. Trong dịp TT Bush mới vừa đau buồn từ biệt một người bạn Tổng Trưởng  Quốc Phòng Donald Rumsfeld, trái với truyền thống chung thủy với bạn bè của gia đình nhà Bush,  và lên phát thanh, phát hình thừa nhận ý dân muốn thay đổi và giơ bàn tay làm lành với Đảng Dân Chủ và  Quốc Hội , TT Bush lại phải kêu gọi Quốc hội cấp PNTR cho Hà Nội. Hạ Viện đã không thuận nên TT Bush chỉ có một món quà gỡ -- CPC cho Hà Nội do đơn phương Hành Pháp tặng. Đảng Dân Chủ dù mã thượng thế mấy cũng khó mà tặng cho TT Bush món quà để đi Hà Nội, làm mờ đi hình bóng đẹp đẽ của TT Dân Chủ Clinton như người tổng thống Mỹ đầu tiên đến VN sau Chiến tranh VN.

Ngày TT Bush  đi VN, chánh yếu không phải đi viếng thăm Đảng Nhà Nước CS Hà nội, mà đi dự hội nghị thượng đỉnh APEC. APEC hay Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái bình dương mở cuộc họp thường niên, tại Hà Nội (Việt Nam), suốt một tuần nhưng thượng đỉnh trong hai ngày  Thứ Bảy 18 và Chủ Nhựt 19 tháng 11 này. Tổ chức tại Hà Nội vì CS Hà nội đến phiên đăng cai tổ chức hội nghị cũng như Nam Hàn và Thái Lan mấy năm trước đây. Có 21 quốc gia tham dự và hàng mấy trăm nhà báo. Lãnh đạo quốc gia có nhiều kể cả siêu cường như  Chủ tịch Hồ cẩm Đào của Trung Quốc, Tổng Thống Vladimir Putin của Nga và TT George W. Bush của Mỹ. Khối APEC là nhóm các nước chiếm  2/3 khối lượng giao dịch của thế giới. Lúa thóc đến đâu bồ câu đên đó. Nên hàng ngàn công ty  của các nước, trong đó có đông nhứt là các  đại công ty và nhà  lý tài Mỹ đến Hà Nội vì   so với các nước khác Mỹ đã trể tàu, Mỹ là nước thứ 9 đầu tư vào VN.

Ngày TT Bush  đi VN, Đảng Nhà nước CS Hà Nội khai thác tối đa. Không có lý do gì bỏ ra con tép gần 100 triệu Đô la mà không để băt con tôm. Đảng Nhà Nước CS dĩ nhiên phải chụp thời cơ, lợi dụng cơ hội này để đánh bóng mình và vòi vĩnh Mỹ. Đối với thế giới, Hà nội tranh thủ biến hội nghị thành lễ đăng quang cho CS Hà nội  như một " kép độc" bước lên  vào sân khấu chánh trị quốc tế. Quảng cáo loa kèn, cờ quạt, VN  được vào WTO, trở thành thành viên thứ 150. VN  trở thành một nước kinh tế đang lên sau 10 năm chuyển sang hệ kinh tế thị trường. VN là một tiềm năng kinh tế với 84 triệu dân, lợi cho sản xuất nhờ công xá còn rẻ và an ninh tốt và lợi cho tiêu thụ như một thị trường còn mới với 84 triệu dân . Còn đối với Mỹ, Hà nội đòi gỡ CPC và cấp PNTR, nhưng mới chỉ được một là gỡ CPC.

Ngày TT Bush  đi VN, CS Hà Nội trấn áp tối đa để  tạo môi trường sạch chống đối của người dân để đón tiếp quan khách và để không làm nản lòng những nhà đầu tư. Thời gian trước khi TT Bush đến VN là thời gian những nhà đấu tranh cho tự  do, dân chủ bị càn quét mạnh nhứt, báo chí bị đóng cửa, ký giả bị rút gíấy phép nhiều nhứt, người dân đi khiếu kiện nhà đất bị "hốt" nhiều nhứt, dân nghèo không cửa không nhà bị đuổi ra khỏi nội ô Hà Nội nhiều nhứt. Tư bản Đỏ, và những người ăn theo cán bộ đảng viên có chức có quyền mừng hội nghị APEC lắm. Vì họ sẽ được hưởng phủ phê "đồ ngoại" mà APEC và WTO là con tàu chở vào VN vì lợi tiền họ kiếm được rất nhiều qua tham nhũng, hối mại quyền thế và ăn cắp của công. Nhưng người dân VN, lao động nghèo thành thi và nông dân, là thành phần chiếm trên 80% dân số VN. Những người đáng thương này theo Ngân Hàng Thế Giới, một ngày chưa kiếm được  2 Đô la, tay làm hàm nhai chưa đủ với ""đồ nội", thì làm sao dám mó "đồ ngoại".

Nên sau cùng, ngày TT Bush  đi VN,  theo ông Carl Thayer, một nhà  phân tích chuyên sâu về VN,  thuộc  Học Viện Quốc Phòng Úc ở Canberra, cho rằng "hội nghị APEC chỉ là cơ hội để CS Hà Nội đăng quang và quảng  cáo tiềm năng hơn là cơ hội cho các nhà đầu tư ngoại quốc nhảy vào. Rào cản còn quá nhiều và quá cao. VN là một thị trường quá mới, đầy thủ tục nhiều kê, luộm thuộm, không minh bạch, nhiều tham nhũng  đối với các nhà kinh doanh ngoại quốc." Còn Ô, Martin Gainsborough, cũng là một chuyên gia về VN  của  đại học Bristol của Anh, và một  số chuyên gia theo dõi tình hình Việt Nam vẫn tỏ ra thận trọng. Ông khuyên nên "ghìm  lại  bớt sự nôn nóng nhảy vào đầu tư ở VN , VN cũng như Trung quốc, nhà cầm quyền CS chỉ mở cửa kinh tế, mà không mở cửa chánh trị".

Và nhiều người biết: chính tự do, dân chủ mới là điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững và đầu tư an toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.