Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Khoản Trợ Cấp Hằng Năm &...

16/10/200600:00:00(Xem: 2811)

Các Khoản Trợ Cấp Hằng Năm Và Tiền Hưu Phải Nộp Thuế

Nếu quý vị nhận được các khoản phúc lợi hưu trí dưới dạng tiên lương hưu hay các khoản trợ cấp hằng năm trích từ một quỹ hưu đủ tiêu chuẩn của cơ quan nơi quý vị làm việc trước đây, quý vị có thể phải đóng thuế một phần hay toàn phần trên các khoản tiền phân phối cho quý vị.

Các khoản phúc lợi thuộc quỹ an sinh xã hội và các quỹ hưu trí tương đương của ngành đường sắt không thuộc phạm vi chủ đề này. Nếu quý vị muốn tìm hiểu thêm hai loại phúc lợi này, xin tham khảo thêm Tax Topic 423.

Các khoản tiền hưu và trợ cấp hằng năm quý vị nhận được thường phải đóng thuế toàn bộ nếu chủ nhân hay cơ quan nơi quý vị làm việc đã đóng tất cả các chi phí cho quỹ phúc lợi này (không bao gồm tiền lương phải đóng thuế đã trả cho quý vị); hoặc nếu quý vị đã nhận lại tất cả các khoản tiền được trích ra từ lương đã đóng thuế để bỏ vào quỹ hưu những năm trước đây, phần tiền hưu còn lại trong quỹ hưu sẽ phải đóng thuế.

Nếu trước đây quý vị đóng góp vào quỹ hưu hoặc quỹ trợ cấp hưu bằng đồng lương đã đóng thuế, các khoản tiền quý vị nhận được sau khi nghỉ hưu sẽ chỉ đóng thuế một phần. Quý vị không phải đóng thuế cho phần tiền phân phối từ tiền đã đóng thuế tích lũy trong quỹ hưu. Phần này là tiền đầu tư hay các tốn kém quý vị đã bỏ vào quỹ hưu, và các khoản đóng góp của chủ đã đóng thuế khi chủ đầu tư vào quỹ hưu cho quý vị. Phần tiền hưu phải đóng thuế được tính theo Quy Định chung áp dụng cho tiền hưu phân phối (the General Rule) hay đánh thuế theo phương pháp Đơn Giản (the Simplified Method).

Thông tin về các phương pháp tính thuế trên tiền hưu có thể tham khảo từ Tax Topic 411. Nếu ngày quý vị bắt đầu nhận các khoản hưu phân phối hay trợ cấp hằng năm xảy ra sau ngày 18 tháng 11 năm 1996, quý vị thường phải tính thuế cho số tiền phân phối/trợ cấp hưu bằng phương pháp Đơn Giản.

Nếu quý vị nhận được các khoản trợ cấp hằng năm hay tiền hưu phân phối trước tuổi 59.5, quý vị có thể phải chịu thêm mức thuế bổ sung 10%. 

Tuy nhiên, quý vị sẽ không phải đóng thêm loại thuế bổ xung này nếu quý vị nhận được các khoản tiền phân phối hưu vào năm quý vị giải ngũ hay nămquý vị nghỉ việc ở tuổi 55, hay vào những năm sau đó; hoặc nếu các khoản tiền phân phối gởi cho quý vị là một phần của chương trình trợ cấp đều đặn trả cho quý vị đến khi quý vị qua đời. Muốn biết thêm chi tiết về các trường hợp không đóng thuế ngoại lệ, xin tham khảo thêm ấn bản 575 giới thiệu các thông tin về nguồn lợi tức tiền hưu và trợ cấp hằng năm (Publication 575, Pension and Annuity Income).

Phần tiền hưu phân phối và trợ cấp hằng năm phải đóng thuế thường phải đóng tạm thu cho chính phủ Liên bang (federal income tax withholding tax). Quý vị có thể chọn không phải đóng thuế tạm thu trên các khoản tiền lương hưu phân phối cho quý vị hay các khoản trợ cấp hằng năm, trừ khi các khoản tiền hưu là các khoản tiền phân phối có thể chuyển từ  quỹ này sang quỹ khác (eligible rollover distributions). Nếu quý vị không muốn đóng thuế tạm thu trên tiền trợ cấp hưu, hoặc quý vị muốn chỉ định các mức thuế tạm thu, quý vị phải nộp mẫu đơn W-4P cho cơ quan hay bộ phận phân phối tiền hưu cho quý vị, hoặc điền một mẫu đơn tương tự do cơ quan trả tiền cung cấp . Mẫu đơn W-4P là mẫu cho phép giữ thuế tạm thu trên các khoản tiền phân phối hưu và trợ cấp hằng năm (Form W-4P, Withholding Certificate for Pension or Annuity Payments).

Thuế tạm thu được giữ lại từ các khoản tiền phân phối hưu và trợ cấp hằng năm cũng theo phương pháp tương tự như thu thuế tạm thu trên tiền lương. Nếu quý vị không cung cấp cho cơ quan phân phối tiền hưu hoặc tiền trợ cấp một mẫu W-4P điền đầy đủ, cơ quan này sẽ giữ lại phần thuế tạm thu bằng mức tạm thu của người độc thân không khai khoản miễn thu thuế cho người sống phụ thuộc.

Nếu số tiền tạm thu thuế quá ít, quý vị có thể phải đóng thêm các khoản thuế phỏng định. Xin tham khảo thêm Tax Topic 355 để biết thêm chi tiết về loại thuế này. Ngoài ra, quý vị cũng có thể đọc thêm tài liệu từ ấn bản 505 liên quan đến hai loại thuế tạm thu và thuế phỏng định (Publication 505, Tax Withholding and Estimated Tax).

Có một số các quy định đặc biệt áp dụng cho các khoản tiền hưu phân phối không định kỳ (non-periodic payments) từ các quỹ hưu đủ tiêu chuẩn. Thông tin về cách đóng thuế cho số tiền hưu lĩnh một lần (Lump Sum Distributions) có thể tìm thấy trên Tax Topic 412. Trường hợp quý vị có một khoản tiền hưu phân phối chuyển cho quý vị từ một quỹ hưu đủ tiêu chuẩn, trừ khi quý vị chọn cách trung chuyển tiền trực tiếp (direct rollover option), cơ quan phân phối tiền thường sẽ giữ lại 20% thuế tạm thu. Tax Topic 413 sẽ cung cấp cho quý vị những thông tin cần thiết về các loại tiền phân phối trung chuyển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.