Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Phóng Viên Không Biên Giới Gửi Thư Xin Thủ Tướng Canada: Gây Áp Lực, Buộc CSVN Trả Tự Do Cho 4 Nhà Dân Chủ

29/09/200600:00:00(Xem: 2086)

Theo Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ, Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới vừa yêu cầu Thủ tướng Gia Nã Đại can thiệp với đại diện chế độ Hà Nội tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Pháp Thoại, đòi trả tự do cho 4 nhà dân chủ bị CSVN bắt giam vô lý.

Trong hai ngày 28 và 29 tháng 9 năm 2006, Hội Nghị Thượng Đỉnh Pháp Thoại sẽ diễn ra tại Bucarest, thủ đô nước Lỗ Ma Ni. Nhân dịp này, ông Robert Ménard, Tổng thư ký Phóng Viên Không Biên Giới viết thư yêu cầu Thủ tướng Gia Nã Đại Stephen Harper can thiệp cho bốn nhà dân chủ đối kháng bị cầm tù tại Việt Nam vì đã tự do phát biểu ý kiến trên Internet về những vấn đề Dân Chủ mà không qua sự kiểm duyệt của nhà cầm quyền cộng sản. Bốn tù nhân đó là nhà báo Nguyễn Vũ Bình, ông Trương Quốc Huy, bác sĩ Lê Nguyên Sang và nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo.

Trong văn thư, ông Robert Ménard mở lại hồ sơ của từng tù nhân - lai lịch, thân thế, hoạt động, lý do bị bắt giữ, biện pháp trấn áp hoặc án tù v.v.. Trong bốn người nói trên, ông Nguyễn Vũ Bình từng cộng tác với tạp chí Cộng sản, ở tù lâu nhứt. Tranh đấu cho Nhân Quyền và sáng lập đảng Dân Chủ Tự Do (bất hợp pháp), ông bị bắt từ năm 2002 và bị phạt 7 năm tù và 3 năm quản chế từ ngày 31 tháng 12 năm 2003. Ông Trương Quốc Huy bị bắt hai lần. Lần thứ nhứt giữa tháng 10 năm 2005, cùng với cô Lisa Phạm, hôn thê ông và người anh tên Trương Quốc Tuấn. Được phóng thích không xét xử đầu tháng 7 năm nay, ông bị bắt cóc lại ngày 18 tháng 8 tại một quán cà phê Internet. Ông có thể bị cáo buộc ‘’muốn lật đổ chính quyền (cộng sản)’’ và tuyên bố ủng hộ Phong trào đòi Dân Chủ (Khối Tuyên Ngôn 8406) trong những cuộc phỏng vấn của các đài truyền thanh ngoại quốc. Hai ông Lê Nguyên Sang (bút hiệu Nguyễn Hoàng Long) và Huỳnh Nguyên Đạo (bút hiệu Huỳnh Việt Lang) bị bắt khoảng giữa tháng 8, cùng một lúc với ông Đỗ Công Thành (bút hiệu Trần Nam), một nhà dân chủ đối kháng có quốc tịch Hoa Kỳ, vừa được phóng thích vô điều kiện hôm 21 tháng 9. Ba nhân vật này đều là thành viên của Đảng Dân Chủ Nhân Dân (bất hợp pháp).

Trái với điều quả quyết để cáo buộc (không bằng chứng) của nhà nước Việt cộng, các ông Nguyễn Vũ Bình, Trương Quốc Huy, Lê Nguyên Sang và Huỳnh Nguyên Đạo chỉ bị nhốt tù vì bày tỏ trên Internet nhận thức của họ về vấn đề Dân Chủ. Chẳng có ai là một kẻ khủng bố, phạm trọng tội hoặc làm gián điệp. Bốn người đó bị trừng phạt chỉ vì đã dám công khai nói lên, qua Internet, sự bất đồng quan điểm của mình đối với đường lối chính trị của chế độ độc tài độc đảng trị.

Việt Nam (cộng sản) sắp trở thành hội viên của Tổ chức Thế Giới Thương Mại. (OMC). Tháng 11 năm nay, hội nghị Diễn đàn hợp tác kinh tế Á châu – Thái bình dương sẽ diễn ra tại nước này. Phóng Viên Không Biên Giới quan niệm rằng những thành quả tiến bộ cụ thể trong lãnh vực nhân quyền phải là những điều kiện cần kèm theo sự bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam và sự hội nhập của nước này vào nền kinh tế thế giới. Phóng Viên Không Biên Giới mừng đón nhà dân chủ đối kháng Phạm Hồng Sơn ra khỏi trại tù (nhưng còn bị áp đặt 3 năm quản chế). Tuy nhiên, Phóng Viên Không Biên Giới tố cáo: ‘’Chúng tôi nhận thấy những lãnh tụ mới ở Việt Nam hiện nay tiếp tục uy hiếp, hành hạ Quyền Tự Do Phát Biểu và giam cầm những người sử dụng Internet để chỉ trích chế độ.

Ông Tổng thư ký Phóng Viên Không Biên Giới coi Cộng đồng Pháp Thoại như là một tổ chức hoạt động cho Hòa Bình, Dân Chủ và Nhân Quyền. Cho nên, ông viết ở cuối bức thư, rât minh bạch, thành khẩn, đại ý: Trong khuôn khổ của Hội Nghị Thượng Đỉnh Pháp Thoại, chúng tôi xin Thủ tướng xác quyết mạnh mẽ rằng người đứng đầu chính phủ Gia Nã Đại cam kết bênh vực Quyền Tự Do Phát Biểu trên Internet cũng như cam kết ủng hộ các nhà dân chủ đối kháng sử dụng Internet ở Việt Nam. 

Được biết ngày 24 tháng 9 mới đây, cũng nhân dịp Hội Nghị Thượng Đỉnh Pháp Thoại, Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam và Trung tâm nhà văn Việt Nam lưu vong đã đồng ký tên trên một bức thư chung yêu cầu Chính phủ Thụy Sĩ thúc giục chế độ Hà Nội phóng thích nhà báo Nguyễn Vũ Bình, nhà thơ Võ Lâm Tê (bút hiệu Vũ Đình Thụy), ông Trương Quốc Huy cùng các tù nhân chính trị, ngôn luận và lương tâm khác. Văn thư này tham chiếu văn thư gởi ngày 12 tháng 9 với nội dung tương tự, còn có mục đích lưu ý chính phủ Thụy Sĩ về tình trạng nhà cầm quyền Việt cộng gia tăng đàn áp thô bạo những nhà dân chủ đối kháng, dân sự lẫn tôn giáo, từ Nam ra Bắc, từ châu thổ  lên cao nguyên, trong những tháng vừa qua.

Genève ngày 27 tháng 9 năm 2006

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.