Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Trình Hãng ABC Tissues Phải Đóng Cửa

11/09/200600:00:00(Xem: 1960)

NSW: Một công trình xây cất trị giá $60 triệu đô la được hỗ trợ bởi chính phủ liên bang, tiểu bang, và thuê mướn các công nhân ngoại quốc được cấp các visa làm việc, đã bị buộc phải đóng cửa sau khi nó nhận được 39 giấy phạt. Các công nhân ngoại quốc này nằm trong số hơn 40,000 người được trông đợi sẽ đến Úc trong năm nay với các visa làm việc, nhằm cung cấp cho các chủ nhân không thể tìm đâu ra các công nhân trong nước có tay nghề đặc biệt.
Nhưng các tài liệu có được bởi tờ Herald tiết lộ rằng những công nhân ngoại quốc làm việc tại công trình xây cất ở Wetherill Park, nơi mà ABC Tissues đang xây dựng một nhà máy sản xuất giấy, đã không hội đủ các tiêu chuẩn căn bản để được cấp loại visa 457. Người ta cũng biết rằng ít nhất cho tới ngày 4 tháng Tám, các công nhân này được trả lương ở Trung Quốc bởi một công ty được làm chủ bởi chính phủ Hoa Lục, một điều vi phạm các điều kiện của loại visa này. ABC Tissue được làm chủ bởi ông Henry Ngai, người đã có được sự ủng hộ của một số nhân vật cao cấp trong chính phủ khi công trình xây cất này bắt đầu trong năm ngoái, gồm cả Tổng trưởng Tư pháp Philip Ruddock đến dự buổi lễ động thổ.
Tổ chức The Australian Manufacturing Workers Union cũng nói rằng trong thời gian từ tháng Hai đến tháng Năm các công nhân ngoại quốc này đã không được bảo vệ bởi bảo hiểm, một điều vi phạm luật lệ. Các công nhân được cấp visa 457 phải có đủ khả năng chuyên môn để làm những công việc ở Úc, và có thể tuân thủ các luật lệ an toàn ở địa phương. Nhưng tại công trường xây dựng ABC Tissue, có những tài xế xe forklift và thợ điện không có bằng thích hợp.
Công trình xây cất này bị đóng cửa bởi ABC Tissue cách đây nửa tháng sau một cuộc tranh cãi với công đoàn lao động và các cuộc điều tra bởi WorkCover. Các công nhân Úc làm việc tại công trường này nói rằng không một công nhân Trung Quốc nào có thể nói tiếng Anh, đọc được các tấm bảng chỉ dẫn an toàn hoặc thực hiện các thủ tục cần thiết trong tình trạng khẩn cấp. Nhiều người đã phải được huấn luyện để làm những công việc căn bản nhất.


Trong một cuộc họp ngày 4 tháng Tám, tổng giám đốc của ABC Tissue, ông Ming Ly, đã nói với một nhóm viên chức công đoàn rằng các công nhân này được trả tiền ở Trung Quốc, chứ không phải ở Úc. Ông Ly đã không thể đưa ra một trương mục ngân hàng nào để chứng minh họ đã được trả bao nhiêu hoặc xác nhận phụ cấp hưu trí có được trả hay không. ABC Tissues là một trong những công ty sản xuất giấy tissues và toilet paper hàng đầu ở Úc, với các nhà máy ở Sydney, Brisbane và Tân Tây Lan, và tổng thu nhập trong năm ngoái lên tới hơn $196 triệu đô-la.
Ông Henry Ngai được nhiều người biết tên tuổi vì thường hiến tặng từ thiện rất rộng rãi và có quan hệ tốt với tất cả các cấp trong chính phủ. Trong năm ngoái, ông Ngai đã được cảm ơn vì đã hiến tặng cho các công cuộc chính đáng bởi dân biểu NSW Peter Wong và Thủ hiến Queensland, Peter Beattie. Trong năm ngoái ông ta đã cùng đi với Thị trưởng Faifield, Nick Lalich, và các nghị viên khác đến Shantou ở miền nam Hoa Lục để giúp tạo lập tình chị em với thành phố này. Ông đã đóng góp $10,000 cho chuyến đi.
Các công nhân Úc tại vị trí xây cất rất ngạc nhiên khi các công nhân Trung Quốc đột ngột đến trong tháng Hai. Họ được cung cấp nơi tạm trú gần đó và được chở tới nơi làm việc mỗi buổi sáng bằng xe buýt, mỗi người mặc đồng phục và đội chiếc mũ bảo vệ mầu đỏ mới tinh. Một công nhân Úc kể rằng không bao lâu sau khi họ đến, lực lượng lao động này đã mở các thùng shipping containers và mang ra rất nhiều vật dụng được chở đến từ Trung Quốc, gồm hàng ngàn thùng đồ nghề mới, thang và các giàn xây dựng, tất cả đều không hội đủ tiêu chuẩn an toàn của Úc.
Một công nhân Úc khác kể rằng anh ta đã tưởng có người chết khi anh nhìn thấy một nhóm đứng chung quanh một người đàn ông nằm úp mặt xuống đất. Hóa ra người này đang dùng một ống sắt để thổi bụi từ một cái lỗ mới khoan, “một phương cách lạc hậu từ thập niên 30". Một người khác kể đã nhìn thấy một công nhân Trung Quốc đứng ngả nghiêng trên cao hơn 20 thước trong khi cố hàn một ống sắt, anh ta thậm chí không thể gọi người này xuống bởi vì nhóm công nhân Trung Quốc này không biết tiếng Anh. Một phát ngôn nhân của WorkCover nói rằng cơ quan đang điều tra tình trạng bảo hiểm và hưu trí ở công trường xây dựng này. Và một phát ngôn nhân của Bộ Di Trú nói rằng bộ sẽ không thảo luận về các trường hợp riêng biệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.