Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Trình Hãng ABC Tissues Phải Đóng Cửa

11/09/200600:00:00(Xem: 1964)

NSW: Một công trình xây cất trị giá $60 triệu đô la được hỗ trợ bởi chính phủ liên bang, tiểu bang, và thuê mướn các công nhân ngoại quốc được cấp các visa làm việc, đã bị buộc phải đóng cửa sau khi nó nhận được 39 giấy phạt. Các công nhân ngoại quốc này nằm trong số hơn 40,000 người được trông đợi sẽ đến Úc trong năm nay với các visa làm việc, nhằm cung cấp cho các chủ nhân không thể tìm đâu ra các công nhân trong nước có tay nghề đặc biệt.
Nhưng các tài liệu có được bởi tờ Herald tiết lộ rằng những công nhân ngoại quốc làm việc tại công trình xây cất ở Wetherill Park, nơi mà ABC Tissues đang xây dựng một nhà máy sản xuất giấy, đã không hội đủ các tiêu chuẩn căn bản để được cấp loại visa 457. Người ta cũng biết rằng ít nhất cho tới ngày 4 tháng Tám, các công nhân này được trả lương ở Trung Quốc bởi một công ty được làm chủ bởi chính phủ Hoa Lục, một điều vi phạm các điều kiện của loại visa này. ABC Tissue được làm chủ bởi ông Henry Ngai, người đã có được sự ủng hộ của một số nhân vật cao cấp trong chính phủ khi công trình xây cất này bắt đầu trong năm ngoái, gồm cả Tổng trưởng Tư pháp Philip Ruddock đến dự buổi lễ động thổ.
Tổ chức The Australian Manufacturing Workers Union cũng nói rằng trong thời gian từ tháng Hai đến tháng Năm các công nhân ngoại quốc này đã không được bảo vệ bởi bảo hiểm, một điều vi phạm luật lệ. Các công nhân được cấp visa 457 phải có đủ khả năng chuyên môn để làm những công việc ở Úc, và có thể tuân thủ các luật lệ an toàn ở địa phương. Nhưng tại công trường xây dựng ABC Tissue, có những tài xế xe forklift và thợ điện không có bằng thích hợp.
Công trình xây cất này bị đóng cửa bởi ABC Tissue cách đây nửa tháng sau một cuộc tranh cãi với công đoàn lao động và các cuộc điều tra bởi WorkCover. Các công nhân Úc làm việc tại công trường này nói rằng không một công nhân Trung Quốc nào có thể nói tiếng Anh, đọc được các tấm bảng chỉ dẫn an toàn hoặc thực hiện các thủ tục cần thiết trong tình trạng khẩn cấp. Nhiều người đã phải được huấn luyện để làm những công việc căn bản nhất.


Trong một cuộc họp ngày 4 tháng Tám, tổng giám đốc của ABC Tissue, ông Ming Ly, đã nói với một nhóm viên chức công đoàn rằng các công nhân này được trả tiền ở Trung Quốc, chứ không phải ở Úc. Ông Ly đã không thể đưa ra một trương mục ngân hàng nào để chứng minh họ đã được trả bao nhiêu hoặc xác nhận phụ cấp hưu trí có được trả hay không. ABC Tissues là một trong những công ty sản xuất giấy tissues và toilet paper hàng đầu ở Úc, với các nhà máy ở Sydney, Brisbane và Tân Tây Lan, và tổng thu nhập trong năm ngoái lên tới hơn $196 triệu đô-la.
Ông Henry Ngai được nhiều người biết tên tuổi vì thường hiến tặng từ thiện rất rộng rãi và có quan hệ tốt với tất cả các cấp trong chính phủ. Trong năm ngoái, ông Ngai đã được cảm ơn vì đã hiến tặng cho các công cuộc chính đáng bởi dân biểu NSW Peter Wong và Thủ hiến Queensland, Peter Beattie. Trong năm ngoái ông ta đã cùng đi với Thị trưởng Faifield, Nick Lalich, và các nghị viên khác đến Shantou ở miền nam Hoa Lục để giúp tạo lập tình chị em với thành phố này. Ông đã đóng góp $10,000 cho chuyến đi.
Các công nhân Úc tại vị trí xây cất rất ngạc nhiên khi các công nhân Trung Quốc đột ngột đến trong tháng Hai. Họ được cung cấp nơi tạm trú gần đó và được chở tới nơi làm việc mỗi buổi sáng bằng xe buýt, mỗi người mặc đồng phục và đội chiếc mũ bảo vệ mầu đỏ mới tinh. Một công nhân Úc kể rằng không bao lâu sau khi họ đến, lực lượng lao động này đã mở các thùng shipping containers và mang ra rất nhiều vật dụng được chở đến từ Trung Quốc, gồm hàng ngàn thùng đồ nghề mới, thang và các giàn xây dựng, tất cả đều không hội đủ tiêu chuẩn an toàn của Úc.
Một công nhân Úc khác kể rằng anh ta đã tưởng có người chết khi anh nhìn thấy một nhóm đứng chung quanh một người đàn ông nằm úp mặt xuống đất. Hóa ra người này đang dùng một ống sắt để thổi bụi từ một cái lỗ mới khoan, “một phương cách lạc hậu từ thập niên 30". Một người khác kể đã nhìn thấy một công nhân Trung Quốc đứng ngả nghiêng trên cao hơn 20 thước trong khi cố hàn một ống sắt, anh ta thậm chí không thể gọi người này xuống bởi vì nhóm công nhân Trung Quốc này không biết tiếng Anh. Một phát ngôn nhân của WorkCover nói rằng cơ quan đang điều tra tình trạng bảo hiểm và hưu trí ở công trường xây dựng này. Và một phát ngôn nhân của Bộ Di Trú nói rằng bộ sẽ không thảo luận về các trường hợp riêng biệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.