Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Grand Deed Và Quitclaim Deed

07/09/200600:00:00(Xem: 8919)

Có hai văn kịên liên quan đến sự chuyển nhượng của một bất động sản mà ta thường gặp là Grand Deed và Quitclaim Deed.

1- GRAND DEED

Đa số chúng ta khi mua nhà qua thủ tục Escrow thường được người bán (Seller) ký một tờ giấy gọi là Grand Deed (có thể tạm dịch là Văn Tự bán nhà). Nội dung của văn tự này có những điều khoản như sau:
- Tên của người bán, tên của ngươì mua
- Điạ chỉ của bất động sản ở City nào, County nào, và State nào"
- Ghi chi tiết của bất động sản: Lot number, Tract number, County, State, recorded In Book number of Maps and Page number, Parcel number, Transfer Tax.
- Chữ ký cuả người bán có thị thực (Notary public)...

Grand Deed được dùng với ý nghĩa:
- Người bán bảo đảm rằng trên phương diện pháp lý người bán có đầy đủ thẩm quyền (lawful owner) trên tài sản này và có đầy đủ thẩm quyền để bán tài sản này.
- Người bán bảo đảm rằng tài sản đem bán không bị chế tài bởi bất cứ ai hay vì bất cứ lý do gì (free from all encumbrance or liens ...).

Đây là văn kiện được dùng để bán tài sản (transfer) và được bảo đảm nhiều nhất (It provides the greatest protection of any deed).
Khi mọi thủ tục mua bán đã đầy đủ, Giấy tờ ở Escrow đã hoàn tất, Grand Deed sẽ được record ở County (tài sản ở đâu thỉ record ở County đó). Nhân viên County sẽ đóng dấu và cho con số thứ tự cùng ngày, giờ trên tở Grand Deed. Như vậy là thủ tục mua bán đã xong, gọi là đóng Escrow (Escrow closed). Nhân viên escrow sẽ thông báo ngay cho quý vị hoặc ngươì đại diện (Agent) cuả quý vị và cũng kể từ giờ phút này tài sản thuộc về quý vị. Quý vị có thể có chìa khóa vào nhà ngay lúc đó (một số seller đợi lấy tiền rồi mơí đưa chìa khóa, thường không quá lâu, khoảng 2, 3 giờ sau seller sẽ nhận được check từ Escrow). Một số Agent có kinh nghiệm nên rất cẩn thận đã ghi trong giấy giao kèo mua bán (Purchase agreement) thủ tục trao chìa khoá (chìa khoá sẽ đưa cho ai và đưa khi nào v. v.) .

Nhưng có một câu hỏỉ được đặt ra là sau khi người bán ký giấy Grand Deed tức là đã closed of Escrow rôì, sau đó người mua mơí khám phá ra là căn nhà này còn có mấy món nợ, laị có cả 2, 3 người khác nữa làm chủ v.v... lúc đó tìm đâu ra người bán (seller) để mà kiện" Để trấn an những lo sợ này, khi đi mua nhà, R.E. Agent sẽ hướng dẫn quí vị đoì hỏi người bán (Seller) (điều khoản có trong giấy tờ contract) phải mua một Title Insurance cho quý vị. Title Insurance là một công ty có giấy phép hành nghề hợp pháp, có địa chỉ rõ ràng đứng ra bảo đảm cho quí vị và sẽ bồi thường cho quí vị nếu có những sai trái nêu lên ở trên. Để có được sự bảo đảm này chúng ta phảỉ trả cho công ty Title Insurance một số tiền nhiều hay it tuỳ theo giá trị của một bất động sản (khỏang $2,000 cho một bất động sản trị giá $500,000). Số tiền mua Title Insurance  thường do ngươì bán trả  (thường thôi chứ không phải tuyệt đôí) nếu khi ký giao kèo mua bán (Purchase agreement), quý vị dánh dấu " X" vào chỗ Seller trả tiền Title Insurance. Nếu quý vị đánh dấu "X" vào chỗ Buyer thì ngươì mua nhà phải trả khoản tiền này. Tuy nhiên cũng có nhiều loại Title Insurance, có loại baỏ đảm một phần có loại bảm đảm toàn thể (tuỳ theo chúng ta mua loại nào...). Chúng tôi sẽ có bài viết về Title Insurance .

2- QUITCLAIM DEED.

            Quitclaim Deed là từ bỏ toàn thể hay một phần chủ quyền của mình trên Văn Tự chuyển nhượng bất đông sản. Quitclaim Deed có thể thêm hay bớt ngươì trên chủ quyền của một bất động sản  (A Quitclaim Deed will remove from or add someone to the title to your home or other property). Những chi tiết trong Quitclaim Deed cũng giống như trong Grand Deed. Quitclaim Deed cũng được record ở county như Grand Deed. Nhưng Quitclaim Deed khác vơí Grand Deed vì nó không cam kết (warrant) một điều gì trên taì sản này. Quitclaim Deed thường chỉ được dùng cho những ngươì trong gia đình hoặc vợ chồng (Transfer property between people well-known to each other)  Thí dụ : Đứng tên khi mua nhà là cha mẹ, nay muốn để thêm tên con vào chủ quyền căn nhà, hoặc cho vợ chồng khi xưa mua nhà còn độc thân, nay đã lập gia đình và muốn để thêm tên ngươì phối ngẫu vào chủ quyền căn nhà .
            Một số Lender cũng đòi hỏỉ văn tự này. Trường hợp hai vợ chồng hợp pháp (có giấy giá thú) nhưng chỉ có một người đứng tên riêng mua nhà thì Lender đòi hỏỉ ngươì không có tên trong văn tự mua nhà phaỉ ký giấy Quitclaim Deed . Sở dĩ Lender đòi hỏỉ giấy này vì Lender muốn đề phòng sau này ngươì phối ngẫu kia sẽ không lấy cớ là taì sản cuả chung để đòì chia đôi taì sản, lúc đó sẽ thiệt hại cho Lender.
             Quitclaim Deed không được baỏ đảm bởi Title Insurance ...
 
             Cũng xin nhấn mạnh rằng baì này chỉ được coi như là một taì liệu tham khảo (Information) chứ không phải là lờì khuyên về luật pháp. Quý vị muốn biết rõ và làm cho đúng luật nên tham khảo vói luật sư của quý vị cũng như tham khảo vơí chuyên viên thuế vụ (về Gift tax và Transfer tax...).

Hoàng Nguyên Linh
                                                                         

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.