Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Của Người Mua Nhà

07/09/200600:00:00(Xem: 3670)

Mỗi tháng rồi mỗi tuần, người ta thấy rằng việc bán nhà đã chậm hẳn lại chứ không còn sôi nổi nóng hổi như năm ngoái và mấy năm trước. Vừa rồi, Hiệp hội National Association of Realtors đã công bố chỉ số bán nhà trong tháng Bảy, giảm 7% so với tháng Sáu, giảm 16% so với cùng kỳ vào năm ngoái.
Bà con ta được giải thích từ lâu rằng sở dĩ nhà bán chậm và giá bớt tăng là vì lãi suất địa ốc gia tăng khiến nhiều người không còn đủ sức mua nhà. Lời giải thích ấy coi bộ chỉ đúng có một phần, nghĩa là… sai một phần. Lý do là từ mấy tháng rồi, lãi suất địa ốc (mortgage rate) đã giảm liên tục, tới mức thấp nhất của tháng Tư nhưng chẳng vì vậy mà nhà bán chạy hơn. Lý do có khi là chuyện cung cầu. Trong một kỳ khác, tác giả Trần Vĩnh Kiến nghỉ hè trở về thì có khi Việt Báo Địa Ốc sẽ có lời giải thích xác đáng hơn.

Dù sao thì thị trường địa ốc nay đã nguội dần và số nhà rao bán có bị đọng trên thị trường lâu hơn trước đây. Trong trường hợp ấy, người mua có khả năng chọn lựa nhiều hơn, cao hơn. Thời của người bán nay đã chấm dứt và thời của người mua đang bắt đầu. Điều đó có nghĩa là người mua nên tự hỏi, rằng đã đến lúc mua nhà hay chưa"

Bà con khoan đã. Tất cả tùy thuộc ở nhu cầu của người mua.

Nếu bà con chưa có nhà và còn phải ở nhà thuê mà lại có khả năng mua nhà thì mình nên tiến tới. Nếu đã có nhà ở rồi mà chỉ muốn mua thêm để đầu tư thì mình nên… tà tà. Chờ xem giá nhà có sụt hết mức hay chưa. Đấy là một lời khuyên thận trọng, cũng có lý chớ!
Nhưng cũng có người nghĩ khác. Coi chừng đấy, chờ hoài hủy thì có khi lại hụt, vì cái gọi là “giá nhà đã sụt hết mức” có khi hỏng xảy ra. Nếu đợi cho tới giá nhà đụng đáy rồi mới nhào ra mua, có khi giá đụng đáy rồi lại văng lên chớ không trợt tới mức thấp nhất mà mình đợi!
Vì vậy, chuyện đầu tư mua nhà hay không vào lúc này là chuyện đầu tư đúng thời cơ. Còn bà con muốn mua nhà ở thì biết là thời này nên mua, nhưng làm sao mua đúng giá"
Các nhà chuyên môn có những lời khuyên sau đây cho bà con:


Thứ nhứt là nên theo dõi tin tức.
Bà con cần biết là trong hiện tại, thị trường đang xoay chuyển và giá nhà lên xuống bất ngờ ở từng khu vực, chớ chưa hẳn là đương nhiên sẽ sụt. Vì vậy, phải tìm hiểu và có thông tin chính xác về tình hình thị trường ở khu vực mình chọn. Muốn biết thời phải hỏi nhà môi giới địa ốc quen thuộc của mình, hoặc phải tìm xem trên các trạm điện tử như Zillow.com hay RealEstateJournal.com. Lên xem và so sánh.
Khi biết được tình hình cung cầu và giá cả, người mua sẽ có nhiêu thông tin hơn và có thế mạnh hơn để trả giá. Mà muốn vậy thời nên theo dõi tin tức cập nhất, giá bán trong hay tháng vừa rồi có thể khác hẳn giá bán của tháng này năm trước.


Thứ hai là đừng ỷ y trì hoãn.
Ngày trước, thấy có nhà bán là bà con muốn mua phải lập tức nhào vô nếu không là hụt. Bây giờ, bà con có thể nghĩ rằng mình cứ chậm chậm, đôi khi lại còn được giá thấp hơn nữa. Cái đó là trật!
Nhà bán chậm chớ chưa tới nỗi bán ế và giá bớt tăng chứ chưa chắc đã sụt mạnh. Nếu đã thăm dò, tìm hiểu và so sánh mà thấy được giá thời bà con nên mua ngay. Thí dụ nóng nhứt mà ai cũng đã từng thấy từ mấy tháng qua là sau khi yết giá rao bán mà chưa có kết quả, người bán có thể hạ giá, và hạ khá bộn. Gặp trường hợp đó, nếu thấy được giá là nên mua, chớ đừng già néo mà đứt giây. Mình đợi cho người bán giảm giá nữa thời mới chịu mua. Nhưng chuyện ấy chưa có thì đã có người khác mua trước mất rồi!
Mà muốn nhào vô mua ngay thì hãy chuẩn bị trước việc tài trợ (thí dụ như được “pre-approved” hay được “pre-qualified”) trước khi trả giá. Người bán biết là thời buổi khó khăn nên mới giảm giá, tới khi đôi bên ngã giá vui vẻ rồi người mua mới nói là chưa đủ tiêu chuẩn mua thì coi như đời mất vui và bà con hụt cơ hội!


Thứ ba là muốn làm cho lẹ thời phải nghĩ cho sâu.
Tình hình hiện nay có lợi cho người mua hơn người bán thì người mua nên suy nghĩ trước xem mình muốn gì, vị trí ở đâu, giá cỡ bao nhiêu. Trước đây thấy nhà mà chưa mua ngay thì có khi hụt. Bây giờ, bà con có lợi thế thời nên suy nghĩ kỹ hơn.
Thí dụ như coi lại xem khu vực ấy có an ninh yên tĩnh không, ban ngày như ban đêm, hoặc ngôi nhà đó có cần tu bổ sửa sang gì không và nếu có thời sẽ tốn chừng bao nhiêu. Có cơ chọn lựa thì nên chọn cho kỹ. Nhưng ngược lại, đừng để bị phân vân bất định. Đi coi chừng chục căn là đủ để so sánh, nhiều hơn là sẽ lúng túng đấy!

Thứ tư là nên… cứng giọng.
Khi xưa, muốn mua nhà bà con thiếu điều phải năn nỉ và chi thêm tiền thưởng đặng giựt ngay căn nhà ưng ý, bất kể tới giá cả. Bây giờ, mình có thế hơn nên cũng có thể cứng giọng hơn khi cần trả giá. Nghệ thuật ở đây là trả giá mạnh – hoặc đòi người bán sửa cái này tân trang cái kia cho tới khi mình vừa ý – nếu là căn nhà đã được rao bán trên 30 ngày.


Người bán có khi bị ngộp vì đang gánh hai ba căn và cũng muốn bán cho xong nên mình có cứng giọng một chút cũng không tới nỗi nào!

Thứ năm là… nên sáng tạo.
Theo lẽ thường, khi xưa, người mua người bán cần tới nhà môi giới địa ốc làm trung gian. Bây giờ, người mua có thể tự tìm lấy. Tình trung bình thì 20% các căn nhà bán hiện thuộc loại “bán lấy bởi chủ”, tức là chủ nhà trả khoán một lệ phí cho một công ty yết giá thay vì trả hoa hồng cho một trung gian địa ốc. Nhờ trả lệ phí ít hơn là hoa hồng (có khi lên tới 6% trị giá ngôi nhà) người bán có thể bán rẻ hơn. Công ty yết giá mới giới thiệu trên trang nhà của họ. Một nơi mà người mua nên tìm tới là các trạm điện tử như ForSaleByOwner.com (FSBO) hay Craiglist. Trên trạm Realtor.com, người mua cũng có thể biết loại nhà bán lấy bởi chủ được niêm yết theo dịch vụ Multiple Listing Servie (MLS).

Ngoài ra, người mua cũng có thể mua loại nhà được bán đấu giá (auction), rẻ hơn gấp bội vì thường là nhà bị kéo. Nhưng điều bất tiện là bà con có khi phải mua nhà “nguyên trạng”, “as is”, và nếu không xét kỹ về phẩm chất thì có khi bị hố. Cho nên, rất cần sự sáng tạo, nhưng cũng cần xem xét cẩn trọng và nếu mua nhà theo kiểu auction thì còn phải có sẵn tiền mặt cỡ 10% thì mới được nhào vô đấu.


Thị trấn Fountain Valley trong nước Mỹ
Vài đặc điểm của Fountain Valley tại quận Cam so với toàn quốc
Lý Viên Mai sưu tầm

Tiếp theo Westminster, Garden Grove, Huntington Beach, Irvine và Santa Ana rồi Anaheim và Lake Forest trong các kỳ trước, kỳ này chúng ta sẽ tìm hiểu vài nét về Fountai Valley của quận Cam so sánh với trung bình của nước Mỹ, theo Sperling’s BestPlaces – BestPlaces.net.


 
 Trung bình toàn quốc Fountain Valley, CA   
Dân số 293.655.400 56.379   
Số người trong một gia đình  2,60 3,00   
Giá nhà (trung vị) $217.200 $401.000   
Gia tăng từ 12 tháng qua  9,8% -27,9%   
Số phút đi tới sở làm 27,4 28,9   
Chỉ số vật giá 100.0 135,0   
Tỷ lệ thất nghiệp 4,6% 3,8%   
Số việc mới từ 12 qua  1,4% 3,4%   
Số việc mới cho đến 2010 11,9% 2,8%   
Thuế thương vụ sale tax 6,00% 7,75%   
Thuế lợi tức biên tế cao nhất 5,22% 6,00%   
Học sinh cho một giáo viên  15,9 23,5   
Học phí cho một học sinh   $6.058 $5.315   
Tỷ lệ tốt nghiệp trung học  79,6% 88,5%   
Tốt nghiệp bốn năm đại học  15,2% 23,0%   
Tốt nghiệp hậu đại học  7,2% 11,3%   
Tội bạo động (từ 1 đế 10) 3 2   
Tôi xâm phạm tài sản 3 5   
Phí tổn về y tế sức khoẻ 100,0 120,3   
Số bác sĩ cho 10.000 dân 169,7 262.7 

Nếu so với các thị xã đã xem mấy kỳ trước, người ta có thể thấy ra vài điều bổ ích sau đây về Fountain Valley:

Như Lake Forest, đây là một thị trấn nhỏ, chưa đầy 60 ngàn dân và không là trung tâm thương mại lớn, hoặc nổi tiếng như Anaheim với Disneyland và Irvine với đại học UCI.
Nhưng, với cư dân ở đây, Fountain Valley là thị xã yên tĩnh, có tỷ lệ di chuyển thấp nhất với  với hệ số tội ác thấp hơn toàn quốc và hơn nhiều thị xã khác của quận Cam. Tỷ lệ di chuyển có nghĩa là di dân cư ngụ lâu đời vì an toàn và thị trấn không có nhiều xáo trộn. Chuyện ấy có thể thay đổi vì ngày càng có nhiều người Việt đi vào khu vực ấy. Fountain Valley lý tưởng vì yên tĩnh nhưng lại rất gần các trung tâm thị tứ của người Việt.
Một điều đáng chú ý là tỷ lệ trộm cắp tại đây có tăng chút đỉnh so với trước đây, nhưng vẫn còn thấp hơn Santa Ana, Anaheim hay Garden Grove và Westminster.

Và khi nói rằng giá nhà trung vị tại đây là 401 ngàn, cao gần gấp đôi toàn quốc nhưng thấp hơn giá trung vị của nhiều khu vực lân cận, người ta có lẽ đã lầm! Theo cuộc khảo sát mới nhất của DataQuick vào tháng Bảy 2006, giá trung vị một ngôi nhà tại Fountain Valley là 720 ngàn, đắt hơn khu đắt nhất của Garden Grove, đắt hơn Westminster và thực tế thì suốt tháng qua người ta không thể tìm ra một căn nào bán dưới giá 800 ngàn tại thị trấn này!

So với Irvine hay Lake Forest, Fountain Valley có trình độ “dân trí” tương tự và vượt xa Ahaheim hay Santa Ana, đo lường ở tỷ lệ tốt nghiệp trung học và đại học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.