Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

A Phú Hãn Và Bin Laden

30/09/200100:00:00(Xem: 3491)
A Phú Hãn có vẽ là chiến trường đầu; Bin Laden, kẻ thù chánh trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ. Liên xô từng sa lầy phải rút quân ra khỏi nước này; Mỹ từng treo giá mạng ông trùm khủng bố khét tiếng 5 triệu đô la, không kết quả. Dĩ vãng mù mịt của chiến trường và chánh trị phức tạp ở đó khiến nhiều chiến thuật gia nghĩ cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ ở A Phú Hãn rất khó khăn và dai dẵng.

Thực vậy, sau 2 thập niên bị ngoại xâm, chiến tranh, giành quyền nội bộ, đất nước 27 triệu dân này sống trong điêu tàn đổ nát với nhà cầm quyền Hồi giáo quá khích, đầy buôn lậu ma túy, tham nhũng với một địa thế hiễm trở đầy mìn bẫy còn lại sau cuộc chiến chống Liên xô.

Ý nghĩ dội bom đạn xuống cho A Phú Hãn trở lại thời kỳ Đồ Đá. Không ăn thua gì. Bom đạn mới chỉ đào xới lại đống tro tàn, đổ nát của bom đạn cũ trước đây mà thôi. Năm 1979, Liên xô tiến quân tràn vào A Phú Hản, yểm trợ cho một chánh quyền tay sai. Mỹ và các nước Hôài giáo lân cận giúp kháng chiến quân chống Liên xô. 10 năm sau, Liên xô rút ra, tổn thất 15000 Hồng quân, A Phú Hãn chết 1.000.000. Mỹ cũng bỏ quên A Phú Hãn cùng với sự chấm dứt của Chiến tranh lạnh. Lấp vào khoảng trống ấy, nhóm sinh viên Hồi giáo cực đoan gọi là Taliban áp dụng một chánh sách cai trị độc tài dựa trên những giáo điều cực kỳ bảo thủø của Hồi giáo.

Theo Tạp chí Army Times, về điạ lý, A Phú Hãn nhỏ hơn tiểu bang Texas của Mỹ, là đất nước của những con người thích đời du mục độc lập. Lợi tức đồng niên tính trên đầu người là 800 đô ( khoảng 1 phần 20 của Mỹ). Sinh suất rất cao, 5,13%, đứng hàng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Somalia. Trên 50% dân số dưới 18 tuổi và 42% dưới 14 tuổi. Nói khác, nếu bất thần thả bom xuống một vùng dân cư, phân nửa người chết là trẻ em..

Tinh thần Hồi giáo cực đoan ở A Phú Hãn và một số nước Hồi giáo khác quanh vùng xuất phát từ cuối thập niên 1970, do pHãn ứng của các dân tộc nghèo cảm thấy mình bị sữ dụng như những con cờ của các nước giàu Tây phương.

Taliban là một nhóm sinh viên A Phú Hãn được Pakistan yểm trợ, được Heritage Foundation mô tả như những "người cực kỳ chính thống" (ultra- fundamentalist), chiếm được chánh quyền năm 1996, kiểm soát một phần lớn đất nước, chớ không phải tất cả.

Xung quanh A Phú Hãn là những láng giềng lo lắng. Chánh quyền Quân phiệt Pakistan chỉ có ảnh hưởng hạn chế đối với Taliban. Phía Bắc, Uzbekistan, Tuekmenistan và Tajikistan lo sợ Taliban dấy tinh thần Hồi giáo cực đoan vào nhân dân của mình.

A phú Hãn là nước được Reuters mô tả như nước sản xuất ma túy lớn nhứt thế giới, chánh yếu đưa vào Nga và Aâu châu.

Đia hình núi non hiểm trở, nhiều hang động đựợc người A Phú Hãn sữ dụng làm nơi ẫn náo quân xăm lược hàng thế kỷ, và được CIA Mỹ giúp biến thành pháo đài có thể tránh cả vũ khí nguyên tử. Thập niên 1980 Mỹ giúp cho người A Phú Hãn chống Liên xô, mìn bẫy còn đầy ra đó, biến nước này là nước mìn bẫy nhiều nhứt thế giới; năm1998 ước tính còn khoảng 9 tới 10 triệu trái mìn chưa gỡ.

Còn Osama bin Laden, mục tiêu tấn công chánh của Mỹ là nhân vật từ lâu được Taliban bảo vệ. Y là một trong 10 người từ lâu bị Mỹ truy tầm gắt gao nhứt, treo giá 5 triệu đô la. Sanh ở Yemen từ một gia đình giàu sụ, y hiện có khoản 300 triệu Mỹ kim tài sản. Thập niên 1980 đến A Phú Hãn giúp sức người sức của đánh quân Liên xô. Chiến thắng của của A Phú Hãn củng cố nơi y niềm tin tất thắng của Hồi giáo. Trở lại Arabe Saudi, y bất mản vì nước nầy cầu viện Mỹ đánh Iraq và bị trục xuất. Tháng 2 năm 1998 y tuyên ngôn thành lập Mặt trận Hồi giáo Thế giới Jihad chống Do thái và Quân Viễn Chinh. Y chủ trương nhiệm vụ của người Hồi giáo là "diệt Mỹ", thường dân lẫn quân nhân. Bin Laden không phải là người làm chánh trị salon, y là một Oâng Trùm khủng bố quốc tế dám nói, dám làm. Bên cạnh việc dùng ca nô đầy chất nổ đâm vào mẫu hạm Mỹ Cole ở bờ biển Yemen như ngư lôi sống, tổ chức của y phá hoại 2 Toà Đại sứ Mỹ ở Kenya và Tanzania (1998). Y cũng tuyên bố đã đánh Mỹ ở Dhahran, Arabe Saudi, ( 1995 ) và ở Moghadishu, Somalia, (1993). Và ngày tang tóc của nước Mỹ 11 tháng 9 vừa rồi cũng do y gây ra.

Trên đây là mục tiêu hàng đầu và trước mặt của cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ phát động được nhân dân Mỹ và chánh quyền các nước trên thế giới ủng hộ chưa từøng có trong lịch sử hai thế kỷ rưởi của đệ nhứt siêu cường này. Hình ảnh cuộc sa lầy của Liên xô tại A Phú Hãn là ám ảnh lớn nhứt khiến một số nhà chiến lược ưu tư cho kết cuộc của cuộc chiến chống khủng bố. Nhưng kinh nghiệm chiến trường của một số tướng tài danh của Mỹ cộng với quyết tâm chấp nhận thử thách của chánh quyền Bush giải tỏa một phần lớn âu lo.

Cựu Nữ Trung Tướng Claudia Kennedy, Chỉ Huy Trưởng Ngành Tình Báo Quân lực Mỹ, cho biết không có gì phải lo bị sa lầy như Liên xô. Mục tiêu hành quân của Liên xô 20 năm trước khác với mục tiêu của quân Mỹ bây giờ. Liên xô đánh để lật đổ chánh quyền cũ và đưa chánh quyền tay sai lên. Đó là một cuộc xăm lược. Mục tiêu của Mỹ hạn chế hơn. Quân Mỹ tấn công bằng các đơn vị nhỏ, thẳng vào các mục tiêu rõ rệt là quân khủng bố.

Danh tướng Colin Powell hiên là Tổng trưởng Ngoại giao khẳng định khủng bố là "cuộc chiến chống văn minh, cuộc chiến chống tất cả các dân tộc đặt niềm tin nơi chế độ dân chủ." Vì thế Tổng thống Bush đã không ngần ngại nói thẳng với quốc dân, sẽ mất thì giờ với cuộc chiến này; nhưng sau cùng rồi sẽ thắng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50468)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44217)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38576)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34483)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại