Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Vụ Và Cổ Phiếu Tách

12/08/200600:00:00(Xem: 1561)

15. Làm sao IRS biết được cổ phiếu của tôi là loại cổ phiếu tách"

Các công ty phát hành cổ phiếu không phải thông báo cho IRS khi nào họ tách cổ phiếu.

Người sở hữu số cổ phiếu tách có trách nhiệm phải khai đúng lợi tức của năm họ bán số cổ phiếu sở hữu trên  hồ sơ thuế và giải trình các chi tiết mua bán trên mẫu Schedule D. Một phần của việc giải trình các chi tiết về việc mua bán là nói rõ giá thành của mỗi cổ phiếu bán ra. Việc này có liên quan đến vấn đề cổ phiếu tách.

Người hoặc cơ quan môi giới giúp bán số cổ phiếu của bạn sẽ báo cáo với IRS số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu trên mẫu tường trình tài chính 1099-B. Mẫu đơn 1099-B này cũng đồng thời ghi rõ chi tiết nhận dạng của người nhận tiền và người trả tiền, cùng với số CUSIP (Committee on Uniform Security Identification Precedures Number) là số nhận dạng chứng khoán bán ra.

16. Tuổi cầm phiếu của loại cổ phiếu mới tôi nhận được do kết quả của việc tách cổ phiếu sẽ bắt đầu từ ngày mua cổ phiếu trước khi tách, hay từ ngày tách cổ phiếu"

Tuổi cầm phiếu là thời gian người sở hữu cổ phiếu "cầm" hay làm chủ loại tài sản này. Tuổi cầm phiếu của loại cổ phiếu bạn nhận được là kết quả của việc tách cổ phiếu bắt đầu cùng một ngày với cổ phiếu cùng loại trước khi tách.

17. Đối với loại cổ phiếu tách ngược (reverse split), làm thế nào để tính được kết quả việc mua bán loại cổ phiếu này"

Cổ phiếu tách ngược xảy ra khi số cổ phiếu của một công ty giảm đi. Nếu việc này xảy ra, giá thành tổng cộng của bạn vẫn như cũ, chỉ có thành giá mỗi cổ phiếu của bạn tăng lên. Bạn phải chia thành giá của các cổ phiếu cũ cho số lượng cổ phiếu mới.

Ví dụ:  Bạn có 4 phiếu cổ phiếu. Hai trong số này có thành giá là $15 mỗi phiếu; hai phiếu còn lại, mỗi phiếu có thành giá $20. Vì việc tách ngược phiếu xảy ra, cứ hai cổ phiếu trở thành một. Như vậy, bạn sở hữu hai cổ phiếu mới. Loại thứ nhất có thành giá $30 và loại thứ hai có thành giá $40. Trường hợp bạn sở hữu một lượng nhỏ các cổ phiếu công ty không đủ để đổi lấy một cổ phần mới khi công ty này tuyên bố phân phối tiền lãi cổ phần cho người đầu tư, công ty phát hành cổ phiếu có thể sắp xếp một chương trình giải quyết tình trạng này bằng cách bán đi số cổ phần có số lượng cổ phiếu không đáng kể. Bất cứ khoản tiền nào bạn nhận được từ chương trình này được xem như tiền bán số cổ phiếu không đáng kể (sale of the fractional shares). Nếu bạn nhận được một khoản tiền mặt phân phối cho bạn từ việc bán số cổ phần nhỏ này, bạn phải khai các khoản tiền lời, hoặc lỗ, trên mẫu Schedule D của bộ đơn khai thuế 1040.

Thông tin về "Fractional Shares" có thể tìm thấy trên ấn bản 550 - Lợi Tức và Các Chi Phí Đầu tư (Publication 550 - Investment Income and Expenses).

18. Tôi Có cần phải đóng thuế cho phần cổ phiếu tôi nhận được do kết quả của việc tách cổ phiếu không"

Không. Bạn thường không phải đóng thuế cho số cổ phiếu bạn nhận thêm từ kết quả tách cổ phiếu. Nhưng bạn sẽ phải điều chỉnh lại giá thành của mỗi cổ phiếu bạn sở hữu. Thành giá của tất cả các cổ phiếu, cũ và mới, không thay đổi, chỉ thành giá của mỗi cổ phiếu đã khác đi.

Khi bạn bán số cổ phiếu này, bạn sẽ phải đóng thuế trên số tiền bạn kiếm được. Bạn có lời (gain) khi số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu, cộng với các chi phí bán, như tiền hoa hồng trả cho người môi giới, nhiều hơn nhiều hơn giá thành đã điều chỉnh của số cổ phiếu bán ra.

19. Làm sao tính được trung bình giá cho một quỹ đầu tư loại mutual nếu giá của quỹ này tách"

Quỹ đầu tư mutual - a mutual fund - còn gọi là quỹ đẫu tư hỗ tương.  Trường hợp quỹ đầu tư hỗ tương của bạn tách, nói cách khác, khi giá của quỹ này được điều chỉnh lại sau khi tách, việc này cũng tương tự như một cổ phiếu tách.Thành giá tổng cộng không thay đổi sau khi tách, nhưng vì bạn hiện sở hữu nhiều cồ phiếu hơn trước đây mà không phải trả thêm tiền nên thành giá của mỗi cổ phiếu sẽ thấp hơn. Để tính được thành giá của mỗi cổ phiếu, chia tổng số tiền bạn đã đầu tư vào quỹ này (trừ đi các khoản tiền nhận được sau mỗi lần bán một số cổ phiếu, nếu có) cho số cổ phiếu hiện nay (trước và sau khi tách).

20. Khi tôi sử dụng phương pháp tính thành giá trung bình (an average basis method) để tính thành giá cổ phiếu, ảnh hưởng của việc tách cổ phiếu (stock split) sẽ như thế nào trên quỹ đầu tư mutual của tôi"

Nếu một loại cổ phiếu trong quỹ đầu tư  hỗ tương của bạn tách, việc này sẽ không ảnh hưởng đến thành giá của số cổ phiếu bạn sở hữu bởi vì số cổ phiếu bạn có là số cổ phiếu thuộc quỹ hỗ tương, không phải số cổ phiếu đã tách.

(Còn tiếp kỳ sau)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.