Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Lợi, Nhiều Trí Thức Ly Khai Bị Bắt, Thẩm Cung

06/09/200100:00:00(Xem: 3113)
Hà Nội (VNN) - Tin từ Hà Nội cho hay là vào lúc 7 giờ sáng Thứ Tư ngày 5 tháng 9, khoảng 10 công an đã đột nhập vào nhà của ông Hoàng Minh Chính, lục soát khắp nhà, và bắt ông Chính về trụ sở công an để hỏi cung. Tại đây, ông Hoàng Minh Chính đã cự tuyệt không trả lời bất cứ câu hỏi nào và tuyên bố tuyệt thực để phản đối hành dộng sách nhiễu của công an.

Trong khi giam giữ ông Hoàng Minh Chính tại trụ sở, công an vẫn tiếp tục bố ráp nhà ông Chính, nên vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày khi các ông Nguyễn Vũ Bình, Trần Dũng Tiến và Trần Khuê đến thăm ông Chính thì cũng bị công an bắt mang về trụ sở thẩm vấn. Tất cả những người bị bắt đã phản đối và không trả lời bất cứ câu hỏi nào nên cuối cùng công an phải chịu thua và đã thả ông Hoàng Minh Chính cùng ba ông Nguyễn Vũ Bình, Trần Dũng Tiến và Trần Khuê ra về vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Sau khi hay tin ông Hoàng Minh Chính được thả, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang đã đến thăm, nhưng khi ra về, ông Nguyễn Thanh Giang đã bị công an chận bắt ngay trước nhà ông Hoàng Minh Chính, bắt về trụ sở để hỏi cung. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang đã quyết liệt phản đối hành động sách nhiễu và vi phạm luật lệ nên cuối cùng công an đã phải thả Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang sau gần 3 tiếng giam giữ.

Cũng sáng ngày 5 tháng 9, khoảng 7 công an khác đã ập vào lục soát nhà ông Phạm Quế Dương vào lúc 7 giờ 30 sáng và bắt ông Dương về trụ sở công an gần nhà để hỏi cung. Ông Phạm Quế Dương cũng đã cứng rắn từ chối trả lời bất cứ câu hỏi nào của công an và đòi công an phải trả tự do tức khắc. Cuối cùng, công an cũng đã phải thả ông Phạm Quế Dương về nhà lúc 5 giờ chiều cùng ngày. Trong khi ông Phạm Quế Dương bị giữ ở trụ sở, công an cũng đã tiếp tục theo dõi nhà ông Dương nên khi ông Dương Hùng đến thăm ông Phạm Quế Dương vào lúc sáng, đã bị công an bắt về trụ sở để hỏi cung. Ông Dương Hùng cũng không trả lời bất cứ câu hỏi nào nên công an đã phải thả vào buổi chiều hôm đó.

Ngoài ra, cũng vào chiều ngày 5 tháng 9, khoảng 5 công an đã đến nhà Luật sư Lê Chí Quang thẩm vấn và ra chỉ thị miệng cấm Luật sư Quang rời khỏi nhà hay đi đâu không có phép của công an. Mặc dù hai ông Hoàng Minh Chính và Phạm Quế Dương được thả vào chiều thứ tư, nhưng công an đã buộc hai ông trở lại trụ sở làm việc kể từ sáng ngày Thứ Năm, mồng 6 tháng 9.

Vì các nhà đối kháng không trả lời các câu hỏi của công an nên chưa rõ là Hà Nội muốn gì trong vụ bố ráp này. Tuy nhiên người ta ghi nhận là trong nhiều tuần qua, kể từ khi ông Trần Độ bị công an Sài Gòn xô ngã để cướp tập hồi ký khiến ông phải vào nằm bệnh viện, không khí chống đối của các nhà đối kháng lên rất cao và tạo ra một tình trạng căng thẳng trong nội bộ đảng Cộng sản tại Thủ đô Hà Nội.

Trong khi đó, theo một nguồn tin từ Huế cho biết vào ngày mồng 5 tháng 9, hai Trung tá công an thuộc sở công an thành phố Huế đã đến nhà Linh Mục Phan Văn Lợi tại Phú Cam để thẩm vấn về nhiều vấn đề liên quan đến Cha Lý và những hoạt động của Cha Lợi.

Tuy nhiên, Linh Mục Phan Văn Lợi đã chọn thái độ tịnh khẩu, không trả lời bất cứ câu hỏi gì của công an nên sau nhiều tiếng đồng hồ dọa nạt, hai Trung Tá công an đã phải ra về. (Trân trọng cảm ơn VNN về bản tin này.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,