Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồ Phụ Tùng Trung Quốc Tràn Ngập

21/02/200400:00:00(Xem: 1216)
Những năm gần đây, cho đến những năm sắp tới, những hãng chế tạo xe nhập hàng từ Trung Quốc ngày càng nhiều như những thiết bị về âm thanh như radio, máy nghe nhạc CD, hay hệ thống giải trí DVD dùng trong xe, được tiên đoán là sẽ bùng nổ cũng như số thợ Trung quốc cho nhu cầu này của các nhà chế tạo xe hơi Detroit.
Hãy nhìn lại các nhà sản xuất xe hơi Mỹ và các nhà cung cấp phụ tùng lớn nhất, rõ ràng là sự nhạy cảm về chính trị đã đưa các công ty Mỹ ngày càng nhập nhiều hàng từ Trung Quốc.
Con số nhập lớn nhất xuất phát từ GM, hãng đã có kế hoạch nhập gấp 20 lần hơn các đồ phụ tùng từ Trung Quốc để sử dụng trong Hoa Kỳ, Châu Âu, Mễ và các nơi khác. Trong năm 2003, GM đã mua khoảng 200 triệu đô thiết bị từ Trung quốc để dùng cho phần còn lại của thế giới. Những viên chức thương mại hàng đầu của hãng hi vọng sẽ tăng lên 4 tỉ đô vào 2009.
Hiện tại thì GM mang nhiều phụ tùng của hãng vào Trung Quốc nhiều hơn là đem phụ tùng Trung Quốc vào Mỹ, nhưng việc này sẽ thay đổi nhanh chóng trong vòng vài năm tới.
GM nhà chế tạo xe lớn nhất thế giới, sẽ nhập gấp đôi số phụ tùng mà hãng đang chế tạo xe hơi tại Trung quốc từ 2.8 tỉ đồ phụ tùng từ Trung Quốc lên 6 tỉ hàng năm.
"Thị trường phụ tùng Trung Quốc đang nở rộ," Bà Anderson phó giám đốc thương mại toàn cầu của GM cho biết trong cuộc họp báo vào tháng trước. "Nhà cung cấp thiết bị điện tử lớn nhất của chúng tôi tại Trung Quốc. Sự tập trung của chúng tôi đang nhằm vào Trung Quốc, nhưng chúng tôi sẽ tăng mức xuất cảng nhiều hơn trong tương lai."
Sự chuyển hướng nhập hàng nhiều hơn từ Trung Quốc cũng giúp phần nào cho GM và các công ty khác, bởi vì lương thợ tại Trung Quốc rẻ, giá năng lượng thấp, qui định về môi trường chưa chặt chẽ và tiền tệ đã làm lợi cho việc chế tạo xe tại Trung Quốc và chuyên chở trở lại sang Hoa Kỳ. GM và các nhà chế tạo xe khác hiện đang đương đầu chật vật về vấn đề giá cả với các nhà chế tạo xe ngoại quốc, chế tạo xe hơi và xe tải tại Mỹ và nước ngoài, thường trả lương thấp hơn và cung cấp quyền lợi ít hơn cho người lao động.
Không phải là những con số vô nghĩa với $104 tỉ đô nhập siêu của Mỹ đối với Trung quốc, sự mất mát 2.6 triệu đồng công việc làm tại Mỹ trong các xí nghiệp từ năm 2001 và sắp tới đây là cuộc bầu cử Tổng thống tại Hoa Ky ølàm cho bất cứ cuộc nói chuyện nào bàn về việc nhập hàng từ Trung quốc là những đề tài khó nuốt.
"Việc này là cả một tai họa. Không có vẻ có tình cảm chút nào khi những nhà sản xuất lớn nhất tại nước này quyết định mua hàng phụ tùng từ Trung quốc, bởi vì nó giết chết những người thợ bản xứ," theo Gerald Flannery chủ tịch của Michigan Tooling Association. Ông làm chủ một hãng nhỏ chuyên chế tạo đồng hồ xe với tổng số 30 thợ.
Flannery đã đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày thứ Tư cùng với nhiều nhà sản xuất khác đểõ phiền trách các dân biểu về Trung Quốc và việc mất việc tại các nhà máy. Flannery đã gặp những dân biểu Cộng Hòa tại Michigan là các ông Candice Miller, Mike Rogers và Thaddeus McCotter.
"Trung quốc đang trở thành vấn đề của năm tranh cử này. Nó làm gián đoạn các nhà máy. Khi một công ty như GM mua hàng tỉ đô hàng từ Trung Quốc, như tôi được biết thì họ đang quyết định đặt hàng tỉ đồng vào nền kinh tế của nước khác chứ không phải của quốc gia chúng ta," Flannery nói.
Sự quan tâm về việc công việc của Mỹ chạy ra nước ngoài là những đề tài trong những ngày này tại Quốc Hội. Chủ tịch Alan Greenspan bày tỏ hi vọng công việc tại Mỹ sẽ tăng trở lại, trong khi các đảng viên Dân chủ đã làm mất thể diện Bạch Ốc khi có bản báo cáo từ đó cho rằng sự gia tăng việc làm từ những thợ lương thấp ở các nước khác cũng giúp ích nền kinh tế Hoa Kỳ.
Vấn đề việc làm đội nón ra nước ngoài nhạy cảm đến nỗi mỗi tối CNN chạy một dòng gọi là "Exporting America", nhìn vào các công ty Mỹ "đang gửi việc làm ra nước ngoài hay chọn lao động rẻ ở nước ngoài,"
Một bài báo mới đây của tờ Automotive News ghi chi tiết GM đang đẩy mạnh việc mua các đồ phụ tùng từ Trung Quốc. Bài báo này đã dấy lên làn sóng chỉ trích GM từ các nhà cung cấp thiết bị tại Mỹ.
Các nhà cung cấp thiết bị nhỏ hơn "đã thực sự kinh hoàng" vì Trung Quốc, theo Frank Vargo, phó chủ tịch công việc kinh tế thế giới tại National Association of Manufacturers.
Họ là những nhà nhập cảng đầy tính cạnh tranh, nhưng bây giờ họ bàng hoàng khi thấy khách hàng của mình dọn qua Trung Quốc hay mua các thiết bị của Trung Quốc," theo Vargo.
"Trung quốc theo chúng ta biết làgồm những nhà máy nhỏ họp lại. Nếu công việc làm nổi lên thành vấn đề lớn thì việc giao thương với Trung quốc cũng trở thành vấn đề lớn," theo Vargo, nhóm đại diện tại Hoa Thịnh Đốn thay mặt cho 14,000 công ty.
Doanh số bán xe tại Trung Quốc đang nhảy vọt 30% qua 3 tháng đầu của năm 2003, và Trung quốc đã qua mặt Đức trở thành thị trường bán xe lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Mỹ và Nhật. Doanh số bán xe của GM tăng 46.4% trong 2003.
Trung quốc với gần 3 tỉ người đang hi vọng trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới trong những năm sắp tới.
Trong chiến thuật nhằm giữ giá hạ cho xe, hãng GM đang yêu cầu các nhà tiếp liệu cho giá toàn cầu, khi các nhà tiếp liệu GM mua thiết bị từ Trung quốc. GM là một trong những khách hàng lớn nhất thế giới về phụ tùng và vật liệu, chi tiêu 83 tỉ trong năm 2003, bao gồm 61 tỉ tại Bắc Mỹ.
"Tôi mong muốn các nhà tiếp liệu của tôi có thể mua hàng nơi nào tốt nhất, bất cứ nơi đâu từ miền Bắc Michigan, Nam Carolina, hay nơi nào khác,"
Hãng Ford cũng đangtang gấp đôi lượng muahàng từ những quốc gia mà hãng gọi là "những nước có giá thấp" như Trung Quốc, Ấn độ và Nam Hàn, mức tăng vọt ít hơn 500,000 đô/năm, khoảng độ 1 tỉ trong năm 2003, theo phát ngôn viên Paul Wood.
Ford tiêu khoảng 70 tỉ/ năm về thiết bị và phụ tùng, trong đó có 50 tỉ từ nguồn cung cấp nội địa.
DaimlerChrysler chưa cho biết cụ thể kế hoạch mua hàng từ Trung Quốc, nhưng cho biết số lượng sẽ tăng.
Phần lớn sự tăng trưởng kỹ nghệ phụ tùng xe hơi ở Trung Quốc bắt nguồn từ những công ty có trụ sở tại Mỹ, như công ty Delphi, sản xuất từ tay lái xe hơi đến những linh kiện điện tử khác, là nhàsản xuất phụ tùng lớn nhất trên thế giới. Trog năm 1993, nó chỉ có 9 thợ tại Trung Quốc, hiện nay lên đến 7,000 thợ, là nhà cung cấp thiết bị nước ngoài lớn nhất tại Trung Quốc, lợi nhuận Delphi tăng 50% khoảng 650 triệu năm 2003.
Số lượng hàng Delphi đem từ Trung Quốc ra Mỹ, Châu Âu và các nơi khác tăng khonag 65 triệu năm 2002, và 95 triệu trong năm 2003. Khi cơ sở tại Trung Quốc phát triển Delphi lại cắt giảm 500 việc làm tại Mỹ với 3,000 giờ làm.
Công ty Lear có bản doanh tại Southfield là nhà chế tạo lớn nhất thế giới về nội thất xe hơi, như ghế ngồi, đang phát triển tại Trung Quốc. Lear hiện có 1,950 thợ tại Trung Quốc vào cuối năm 2003, năm trước 2002 chỉ có 1,220 thợ.
Những nhà cung cấp lớn khác như Visteon đang phát triển tại Trung Quốc. Và Mễ cũng bị ảnh hưởng của việc phát triển phụ tùng tại Trung quốc "Trung quốc đang đe dọa việc làm trong ngành xe hơi của Mễ, đồ phụ tùng có thể làm tại Trung quốc và xuất qua Mễ dễ dàng, giá lại hạ! Là mối đe dọa lớn," theo Rebecca Lindland phân tích gia lão thành của Global Insight.
"Dĩ nhiên Trung Quốc cũng là mối đe dọa cho việc làm trong ngành xe hơi tại Mỹ, có công ty nào cạnh tranh lại với mức lương chỉ có 50 xu/giờ"" bà nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.
Uber Technologies cho biết, ứng dụng của họ sẽ liệt kê các cơ hội việc làm trong ngành giao hàng, sản xuất thực phẩm và ngành tạp hóa mà các tài xế ở Mỹ có thể truy cập trong thời gian sụt giảm nhu cầu đi xe do đại dịch Covid-19.
Facebook cho biết sẽ bắt đầu khảo sát một số người dùng ở Mỹ về sức khỏe, đây là một phần của dự án nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon nhằm tạo ra các bản đồ nhiệt (heat map) về các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) tự báo cáo.