Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Cổ: Hòn Núi Biết Cười

14/09/200300:00:00(Xem: 878)
tn_09142003_2tn_09142003_3tn_09142003_4tn_09142003_5
Ngày xưa ở một làng nọ có hai anh em. Người anh thì ham chơi, còn người em rất chăm học, thích làm việc.
Khi bố mẹ chết, người anh lấy phần nhà cửa, trâu bò và ruộng đất, còn phần sách vở cùng con chó, con mèo thì chia cho người em.
Người em không hề phàn nàn, đi tới một chân núi đốn cây làm nhà ở, lấy đất hoang làm thành ruộng. Ngày thì làm việc cực nhọc, nhưng tối về lại đọc sách. Anh đọc sách suốt đêm, làm ngọn núi già ngủ quên từ mấy vạn năm cũng phải tỉnh dậy lắng nghe.

Khi làm ruộng, người em lại đem chó mèo ra cày bừa với mình. Núi già thấy vậy bật cười, khi cười, trong miệng sáng chói những thoi vàng. Người em thấy lạ, chạy tới nhặt vài thỏi đem về và từ đó trở nên giàu có. Người anh thấy em bỗng nhiên giàu sang thì tìm tới hỏi. Người em thật thà kể lại chuyện núi đá cười. Người anh bèn gạ đổi phần gia tài, nhà cửa của mình để lấy hai con chó mèo và phần sách vở của em.
Đổi được rồi, người anh không chịu đọc sách, vội vàng đem chó mèo ra cày ruộng. Hòn núi lại bật cười lóe ra đầy vàng trong miệng. Người anh tham lam đem những túi lớn, chồm người vào miệng núi xúc vàng, hết bao này tới bao khác…
Núi già lâu không nghe tiếng đọc sách quen thuộc nên buồn ngủ, bất thần ngậm miệng lại, ngậm luôn cả người anh…
Người em dùng vàng và tiền của xây dựng trường học và giúp đỡ mọi người nên ai cũng quí trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.