Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cs Giam Lỏng Ht Huyền Quang Ở Hà Nội

29/03/200300:00:00(Xem: 3725)
HANOI -- Thượng Tọa Tuệ Sỹ đã gửi thư tới chư Tăng Ni toàn quốc để báo động: nhà nước giam lỏng, cách ly Hòa Thượng Huyền Quang.
Thư Khẩn của Thầy viết như sau.
THƯ KHẨN
Kinh gởi Quý Thầy và Quý Cô
Tôi ra Hà nội từ hôm 4-3-03 để hầu Đại lão Hòa thượng Xử lý Viện Tăng thống như Quý Thầy, Quý Cô đã biết. Cho đến hôm 25-3-03, Sư Cô trụ trì chùa Kim liên (phố Nghi tàm, quận Tây hồ, Hà nội), nơi Hoà thượng đang tạm trú để dưỡng bịnh, báo cho biết chính quyền địa phương không đồng ý tôi tạm trú tại chùa. Do đó, tôi phải rời Hà nội ngay. Sự tiếp cận Hoà thượng đối với tôi bấy giờ rất khó. Tôi phải nhờ thị giả chờ khi nào vắng mặt cô Hương, người được biết là do bộ Công an bố trí giám thị Hoà thượng, tôi mới có thể hỏi thăm Hoà thượng vài phút qua điện thoại di động.
Cho đến hôm nay, vì lý do nào đó, hai vị thị giả cũng phải rời khỏi chùa Kim liên. Rõ ràng Hoà thượng đang bị cách ly, hoàn toàn bị đặt dưới sự giám thị nghiêm ngặt của bộ Công an, biến nhà chùa thành nhà giam với ảo tưởng tự do. Vì đây là chùa ni, mà chung quanh Hoà thượng không có thị giả Tăng, nên sinh hoạt thường nhật của Hoà thượng trở nên khó khăn; nhất là trong điều kiện tuổi tác và sức khoẻ sau khi vừa giải phẫu. Áp lực tâm lý rất đáng quan ngại.
Hiện tôi không có cách nào tiếp cận Hoà thượng để biết rõ tình trạng sức khoẻ của Ngài. Vì vậy, tôi kính gởi thư khẩn này thông báo để Quý Thầy, Quý Cô có nhận định rõ tình hình giam giữ Hoà thượng ngụy trang bằng cách biến nhà chùa thành nhà giam.
Nhà Nước Công hoà Xã hội Việt nam phải trả lời trước Toà án lương tâm nhân loại về việc thi hành thủ đoạn vụn vặt để gây áp lực tâm lý, với ý đồ khống chế và lung lạc tinh thần Đại lão Hoà thượng đã 85 tuổi.
Pl. 2546
Quảng hương Già-lam, 28 tháng 3, 2003
Thích Tuệ Sỹ
Trình bày vấn đề bằng cách khác, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế từ Paris cho biết, nhà nước Hà Nội lại chơi màn gây rối với Hòa Thượng Huyền Quang, từ chối bán vé xe vào Nam để chứng tỏ quyền lực bằng cách giam lỏng Hòa Thượng ở Hà Nội.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 28.3.2003
Vì bản Kiến nghị 6 điểm, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang không mua được vé tàu về Quảng Ngãi.
Từ ba ngày qua, người thị giả của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang chờ chực ở quầy vé nhà ga Hà Nội nhưng không mua được vé cho Hòa thượng trở về Quảng Ngãi. Nhân viên hỏa xa nói không còn chỗ trống, dù ở bất cứ hạng nào.
Nhà ga không bán vé vì hết chỗ hay vì lệnh trên không cho bán"
Câu trả lời nghiêng về lệnh trên cấm bán, do sự căng thẳng mà nhà chức trách Hà Nội tạo ra trong mấy ngày qua đối với Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang và phái đoàn chư Tăng tháp tùng chuyến đi với Hòa thượng. Nguyên do đến từ bản Kiến nghị 6 điểm gửi Đảng và Nhà nước CHXHCNVN.
Ba điểm đầu kiến nghị yêu cầu Đảng và Nhà nước giải quyết khẩn cấp ba vấn đề cụ thể :
Thứ nhất là làm sáng tỏ việc giam giữ Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang từ năm 1982, và nhanh chóng trả tự do cho Hòa thượng ;
Thứ hai là làm sáng tỏ việc phạt phụ 2 năm quản chế Hòa thượng Thích Quảng Độ, mà theo đúng luật pháp thì cơ chế ân xá năm 1998 đã hủy tiêu mọi án lệnh xử phạt trước đó ;
Thứ ba là phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất với một quy chế thuần túy tôn giáo của Phật giáo. Nghĩa là giáo hội không chịu sự chi phối, chỉ đạo hay làm thành viên của Mặt trận Tổ quốc, là một tổ chức chính trị.
Ba điểm sau đề cập đến cuộc khủng hoảng đạo lý nguy kịch cùng những tệ nạn trên các lĩnh vực xã hội, văn hóa, giáo dục, kinh tế, chính trị.
Giới chức trách ở Hà Nội tỏ ý phẫn nộ với bản kiến nghị 6 điểm này. Áp lực căng thẳng trong mấy ngày qua khiến ba Hòa thượng, Thượng tọa tháp tùng chuyến ra Hà Nội với Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang cảm thấy nguy cơ bị bắt có thể xẩy ra bất cứ lúc nào. Khiến ba vị phải trở về Nam. Trong khi ấy, giới chức trách "khuyên" Đại lão Hòa thượng nên về Tu viện Nguyên Thiều ở Bình Định. Đây cũng là yêu sách từ mấy năm qua của cơ quan công quyền Quảng Ngãi. Thế nhưng mỗi lần đề cập, Hòa thượng đều trả lời với công an ở Quảng Ngãi rằng : "Hãy cấp giấy phóng thích cho tôi trước, rồi đi đâu sẽ tính sau".
Trong cuộc điện đàm với Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris ngày hôm qua, Hòa thượng nhận xét : "Muốn đưa về Bình Định là kiểu cách "trả tự do" nhưng không cấp giấy phóng thích. Vì cấp giấy phóng thích tức phải nói nguyên do bắt bớ, bắt bớ vì tội gì. Có thả thì phải có bắt. Nhưng 21 năm qua, giam thì có giam, nhưng lại không cho biết giam vì tội gì, mà cũng không hề đưa ra xét xử nếu quả thực người bị bắt phạm tội".
Thắc mắc này vốn là lời chất vấn liên tục mà Đại lão Hòa thượng đặt ra cho nhà chức trách cộng sản suốt mười mấy năm qua tại Quảng Ngãi rồi nay tại Hà Nội. Những ngày đầu tiên tại bệnh viện K ở Hà Nội, ông Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, đã đến thăm Hòa thượng. Câu đầu tiên Hòa thượng phát biểu với ông Duyệt là : "Mấy năm qua, năm nào Nhà nước cũng cử người từ Hà Nội vào gặp tôi trao đổi. Nhưng các chất vấn của tôi không bao giờ được hồi đáp. Nhân ra chữa bệnh kỳ này, tôi muốn đề cập với Chính phủ về việc phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và hỏi lý do vì sao tôi bị bắt giam suốt 21 năm qua mà không cho biết tội danh hay đưa ra xét xử "". Ông Duyệt chỉ hứa qua loa và hẹn sẽ tính sau khi xong việc chữa trị.
Sau ngày xuất viện, ông Duyệt ngỏ ý được gặp thăm và trao đổi với Hòa thượng Thích Huyền Quang tại trụ sở Mặt trận Tổ Quốc ở Hà Nội. Cuộc gặp gỡ xẩy ra vào chiều ngày 14.3. Tại đây, Đại lão Hòa thượng nhắc lại lời phát biểu hôm ông Duyệt đến thăm ở bệnh viện. Sau đó, Hòa thượng nói đến những chính sách Đảng và Nhà nước ngược đãi, đàn áp Phật giáo suốt mấy chục năm qua. Hòa thượng nhấn mạnh rằng : "Phật giáo với dân tộc tuy hai mà một. Nhìn vào lịch sử, từ thời Hai Bà Trưng cho đến nay, có triều đại nào mà chư Đại Tăng và Cư sĩ Phật giáo không hiện hữu, không góp công" Hai nghìn năm qua, lúc nào Phật giáo cũng đứng trên chiến tuyến dân tộc, sát cánh cùng toàn dân chống ngoại xâm và xây dựng đất nước phú cường. Cớ sao ngày nay Đảng và Nhà nước lại ngược đãi và đàn áp Phật giáo, vào lúc mà toàn dân trông chờ sự tham gia kiến quốc của mọi thành phần dân tộc để mang lại ấm no, hạnh phúc "". Ông Phạm Thế Duyệt hứa sẽ trình lên cấp trên giải quyết.
Sự phản hồi giải quyết của cấp trên chưa thấy. Chỉ thấy trong thực tế một hiện trạng căng thẳng, dùng dằng, ở không ra ở, về không được về đối với Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang. Còn ba Hòa thượng, Thượng tọa trong Phái đoàn giáo hội, thì họ buộc lòng phải rời Hà Nội trở về Nam nếu không muốn bị bắt giam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.