Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đđ 3 Biệt Cách Nhảy Dù Vnch Tấn Kích Cq Ở Savanakhet Lào

11/11/199900:00:00(Xem: 19796)
Như đã trình bày trong số trước, vào cuối tháng 3/1970, CSBV đã điều động nhiều đơn vị xâm nhập vào Khu Phi Quân Sự và và xây dựng nhiều cứ điểm phía Tây Quảng Trị, bên kia biên giới Lào-Việt. Để vô hiệu hóa hoạt động của đối phương, ngày 6 tháng 4/1970, thi hành chỉ thị của bộ Tổng tham mưu QL.VNCH, Lực lượng Đặc biệt VNCH đã tổ chức cuộc hành quân Delta 51 với nỗ lực chính là các toán tiền phong của Trung tâm Huấn luyện Hành quân Delta và các đại đội của Tiểu đoàn 81 Biệt Cách Nhảy Dù, với sự yểm trợ của toán B 52 Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ và phi đoàn 282 Trực thăng Hoa Kỳ hành quân vào phía Tây Bắc tỉnh Quảng Trị.
Sáng ngày 6 tháng 4/1970, toàn bộ lực lượng tham chiến có mặt Mai Lộc ở phía Tây Quảng Trị. Bộ chỉ huy hành quân Delta 51 được thiết lập và bố phòng bên phía trái của trại Lực lượng Đặc biệt Mai Lộc. Từ ngày 7 đến ngày 12/4, các toán Delta và các toán thám kích tiền phong được thả vào vùng hành quân. Ngày 12 tháng 4, một trực thăng CNC bị trúng đạn B 40, phi cơ nổ tan. Đại đội 2 BCND được tung vào trận địa để tìm phi hành đoàn lâm nạn, đại đội đã bị CQ bao vây và bị tấn công cường tập, nhưng cuối phá được vòng vây. Ngày 15/4, đại đội 3 BCND nhảy vào vùng giao tranh để kiểm soát chiến trường. Từ 16/4 đến 23/4, các đại đội BCND thay nhau xâm nhập vào khu vực Khe Sanh và Khu Phi Quân Sự.

* Đại đội 3 BCND tấn kích CSBV ở Savanakhet, Lào:
Ngày 25/4, cuộc hành quân bước vào giai đoạn 2, đại đội 1 BCND đã xâm nhập và thọc sâu mũi xung kích vào căn cứ địa của CSBV ở Ba Lòng, khám phá 1 bệnh xá của địch, bắn hạ một số CSBV thuộc đội bảo vệ mật khu này, bắt 1 quân y sĩ CSBV và tịch thu nhiều dược phẩm do Trung Cộng sản xuất. Tiếp đến, ngày 1 tháng 5-1970, toán 2 Delta do chiến binh Trương Việt Lâm làm trưởng toám đã khám phá một con đường chiến lược chạy dài từ những dãy núi dọc biên giới Lào-Việt và xuyên thẳng về hướng Lao Bảo.
Đại đội 3 BCND do đại úy Phạm Châu Tài chỉ huy được giao nhiệm vụ thám sát và khai thác mục tiêu này. Con đường chiến lược có tên là 616 rộng 4 mét ngoằn ngoèo trên dãy Trường Sơn và đâm thẳng sang lãnh thổ Savanakhet của Lào.
Sáng ngày 2 tháng 5/1970, đại đội trưởng Phạm Châu Tài bay quan sát con đường chiến lược này cùng với thiếu tá Phan Văn Huấn, chỉ huy trưởng trung tâm Hành quân Delta và trưởng ban 3 Delat Vũ Xuân Thông. Phi cơ bay cao để các sĩ quan nói trên tìm một nơi đổ quân an toàn. Qua khỏi biên giới Việt-Lào khoảng 5 km, con đường chiến lược 616 tách mình qua giữa hai ngọn đồi cao, cao độ 270. Đại úy Tài nhìn kỹ ngọn đồi 270 này và quyết định đổ quân trên đỉnh đồi. Nhìn qua ống dòm thật kỹ, trưởng ban 3 Vũ Xuân Thông kề miệng vào tai đại úy Tài và nói to: Có ổ phòng không trên đỉnh đồi. Theo đề nghị của các sĩ quan VN, phi cơ trực thăng đảo một vòng nữa rồi bay đi. Qua sự quan sát, đại đội trưởng Tài biết rằng những điểm cao hai bên đường đều có đặt phòng không để bảo vệ sự chuyển quân của VC nếu bị phi cơ của Không quân Việt-Mỹ phát hiện.
Đại úy Tài được bộ chỉ huy tiểu đoàn dành cho một ngày để thảo kế hoạch xâm nhập và chuẩn bị súng đạn và trang bị cần thiết cho cuộc hành quân của đại đội trong vùng Savanakhet, lãnh thổ Lào. Để phụ trợ cho đại đội 3 BCND về liên lạc không yểm trong vai trò cố vấn, toán B 52 Lực lượng Đặc biệt Hoa Kỳ chỉ định 3 quân nhân nhảy theo đại đội: đó là thượng sĩ Vox, trung sĩ Scott và hạ sĩ Alain.
Tối ngày 3 tháng 5, đại úy Tài được lệnh thuyết trình đầy đủ chi tiết cuộc xâm nhập. Theo kế hoạch của đại đội trưởng Tài thì đỉnh đồi 270 là mục tiêu 1 và ngọn đồi 250 là mục tiêu 2, tiến sâu vào lãnh thổ Lào khoảng 500 m có một ngọn đồi 200 là mục tiêu 3. Trực thăng võ trang sẽ tác xạ “dọn sạch” bãi đáp ngay trên đỉnh đồi trước một phút trước khi đại đội 3 BCND đổ bộ ngay trên đỉnh đồi 270. Nếu gặp sự chống trả hoặc bao vây của VC thì đường rút lui sẽ theo hướng Đông biên giới Lào-Việt. Các sĩ quan chỉ huy gồm có: đại đội trưởng Phạm Châu Tài; đại đội phó: Dương Thương Ngộ, trung đội trưởng trung đội 1: Nguyễn Vũ Thiện; trung đội trưởng trung đội 2: Đặng Đình Hoàng; trung đội trưởng trung đội 3: Nguyễn Văn Phước; trung đội trưởng trung đội 4: Vũ Ngọc Đính.


6 giờ sáng ngày 4 tháng 5, 15 trực thăng của phi đoàn 218 trực thăng Hoa kỳ sẵn sàng tại phi đạo Mai Lộc để chuẩn bị cuộc đổ quân. Tiểu đoàn trưởng 81 BCND Trần Phương Quế và trưởng ban 3 tiểu đoàn Trần Văn Thọ sẵn sàng trên chiếc trực thăng CNC. Ngoài ra, 4 trực thăng võ trang cũng chuẩn bị cất cánh. Theo kế hoạch, đại đội trưởng Tài và ban chỉ huy đại đội gồm 5 người sẽ cùng trung đội 1 của Nguyễn Vũ Thiện là thành phần đầu tiên chiếm lĩnh đồi 270.
6 giờ 30, đoàn trực thăng rời khỏi phi đạo, bay về hướng biên giới với cao độ tăng dần. 6 giờ 55 đoàn trực thăng hạ thấp cao độ. Mục tiêu lần lần hiện rõ. Đoàn trực thăng chở quân đảo một vòng trên mục tiêu để 4 trực thăng võ trang luân phiên nhau bắn dọn bãi. Khi những quả rocket và đại liên của trực thăng võ trang nổ vang là lúc CQ vừa tỉnh ngủ và thức dậy. Trung đội 1 nhảy xuống trận địa xung phong tiến chiếm các vị trí cao điểm, một ổ phòng không 12 ly của CQ chỏng mũi lên trời và chưa kịp điều khiển, thì BCND đã tung 1 trái lựu đạn vào ổ súng này, 2 xạ thủ CQ tan xác. Do bị tấn công bất ngờ, nên CQ không kịp kháng cự, phân đội phòng không của địch phản ứng yếu ớt và bị triệt tiêu. Từng hố cá nhân trên đồi bị nổ tung, một toán BCND nhanh chóng tấn kích chớp nhoáng vào căn hầm chỉ huy có mái lợp bằng lá rừng, bắn hạ cả 3 CQ trong hầm. Các CQ sống sót tháo chạy, đại đội trưởng Tài chỉ định trung đội 2 theo truy kích địch.
Đúng 7 giờ 15 phút, đại đội 3 BCND hoàn toàn làm chủ đồi 270, tịch thu 1 phòng không 12 ly, 12 súng AK 47, 30 thùng đạn 12 ly, một số lựu đạn chài và chất nổ, bắn hạ tại chỗ 7 CQ. Về phía BCND có 1 tử trận, 2 bị thương. Các cố vấn Hoa Kỳ đi theo đại đội đã ngạc nhiên về chiến tích 15 phút vừa qua của các BCND. Cuộc truy kích tiếp tục, các trung đội bung rộng lục soát đồi, khám phá nhiều giao thông hào chiến đấu được ngụy trang rất kỹ. Tại bam chỉ huy, đại đội trưởng Tài liên lạc vô tuyến với tiểu đoàn trưởng Trần Phương Quế trên máy, báo cáo chiến tích và xin một trực thăng cứu thương để đưa xác chiến binh vừa tử trận và thương binh về căn cứ hành quân. Lời yêu cầu được đáp ứng 15 phút sau đó.
8 giờ 5 phút, trên vùng trời xuất hiện 1 phi cơ L 19. Thượng sĩ Voix liên lạc với phi công và được biết quan sát viên trên phi cơ này vừa thấy một đoàn quân khoảng 100 người đang từ hướng Tây Bắc di chuyển về hướng đại đội 3 BCND. Được báo tin, đại đội trưởng Tài nghĩ ngay đây là một thành phần CQ đã lọt vào khu vực hành quân của BCND. Thượng sĩ Vox hỏi đại đội trưởng Tài có cần gọi phi cơ oanh kích không, anh gật đầu và yêu cầu liên lạc thẳng với L 19 để hướng dẫn cuộc oanh kích.
15 phút sau, trên nền trời hai phản lực cơ F5 xuất hiện và nhào xuống oanh kích đoàn CQ. Một lát sau đó, có thêm 2 F5 tăng cường, đây là những phi cơ xuất kích cất cánh từ Hạm đội 7 ngoài khơi. Cả 4 chiếc đồng loạt oanh kích dữ dội. L 19 báo cho thượng sĩ Voix biết là phi cơ đã tấn công trúng đội hình di chuyển của CQ và địch chết rất nhiều. Thượng sĩ Voix hỏi đại đội trưởng Tài có cần oanh kích nữa không, anh trả lời nếu cần thì xin thêm 2 phi tuần nữa rồi đại đội di chuyển đến đại đội đó để thanh toán các c CQ còn sống sót. Qua sự liên lạc của thượng sĩ Voix, hai phi tuần F5 tiếp tục oanh kích lần chót, sau đó đại đội 3 BCND di chuyển xuống đồi, băng qua đường chiến lược 616 để tiến về phía Tây Bắc.
Di chuyển gần 2 km trên triền núi, đại đội trưởng Tài các chiến binh đại đội 3 BCND nhìn thấy tận mắt kết quả của trận oanh kích: trên 100 xác CQ bị cháy, bị đạn nằm la liệt trên đồi, bên bìa rừng và trên triền núi. Không một tiếng súng kháng cự của đối phương khi đại đội 3 BCND đến. Chiến binh trong đại đội nhặt những khẩu AK bị gẫy báng, bị cháy, nòng cong queo và chất thành đống. Lục soát tử thi, đại đội tìm được một số tài liệu và biết được đơn vị CSBV này vừa theo đường mòn Hồ Chí Minh xâm nhập vào Nam Lào để tiến về Trị-Thiên.
10 giờ 30, đại đội chia làm 3 mũi tiến chiếm ngọn đồi 250. Không một tiếng súng chống cự, và khi trung đội 2 do anh Đặng Đình Hoàng tiến lên đỉnh đồi thì khám phá một ổ phòng không 12 ly 8. Những hầm hố ngụy trang xung quanh đồi vẫn còn nguyên vẹn và mới mẻ. Theo ước đoán của đại đội trưởng Tài, CQ sợ phi cơ oanh tạc nên đã vội vã rút chạy, còn để lại khẩu phòng không và 50 thùng đạn mang nhãn hiệu Trung Cộng. 11 giờ, đại đội 3 BCND làm chủ ngọn đồi 250. (Biên soạn dựa theo tài liệu của cựu thiếu tá Phạm Châu Tài, một số bài viết trong tạp chí KBC...)

Kỳ sau: Trận chiến bi tráng của tiểu đoàn 81 BCND ở đồi 250.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.