Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Biến Tin Tức Bệnh Cúm Và Sưng Phổi Nặng Và Bí Ẩn

22/03/200300:00:00(Xem: 4729)
Sau đây là diễn biến những tin tức về một thứ cúm nặng và sưng phổi (pneumonia), một chứng bệnh cò rất nhiều bí ẩn mà vi trùng phát xuất từ Trung Hoa lan truyền sang nhiều nước ở Á Châu, kể cả Việt Nam, sang Âu Châu và Gia Nã Đại. Dưới đây là lần lượt những tin tức nhân được từ các hãng thông tấn khác nhau.
Paramyxoviruses Có Phải là Nguyên Nhân Gây Bệnh Cu’m Nặng và Sưng Phổi Bí Ẩn"
Những phòng thí nghiệm tại Hồng Kông và Đức vừa cho biết: khi dùng hiển vi điện tử đã khám phá những viên nhỏ có vẻ thuộc dạng gia đình siêu vi Paramyxoviradae gồm siêu vi sinh ra những bệnh như chứng viêm tắc thanh quản (croup), những bệnh hô hấp, ban đỏ meascles, bệnh quai bị (mumps) và những bệnh khác nữạ
Paramyxoviruses có thể sinh những bệnh nhẹ, nhưng cũng phát sinh bệnh hô hấp gây tử vong đã sẩy ra trong thập niên 1990 ở Áù Châu và Úc Châu.
Mặc dầu vậy, đây chỉ là những kết quả sơ khởi vì dùng kính hiển vi điện tử chưa phải là phương cách chắc chắn để định bệnh siêu vi trùng. Bs James M. Hughes, Giám Đốc Trung Tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và dị ứng khuyên nên chờ thêm kết quả khảo nghiệm.
Theo New York Times Và Washington Post, March 18, 2003, Bệnh Cúm Bắt Nguồn Từ Trung Hoa.
Bệnh nhân cúm ở Việt Nam đã thuyên giảm
Cơ Quan WHO xác định ngày hôm nay (March 17, 2003) bệnh cúm nặng và sưng viêm phổi bí ẩn bắt nguồn từ Miền Nam Trung Hoa khởi sự từ tháng November năm 2002 và lên cao độ tháng February 2003 vừa quạ Từ nhiều tháng nay, người Trung Hoa đã lo lắng mua dấm, thuốc bắc và trụ sinh đề lo chữa bệnh. Chính bệnh cúm này đã lan sang Hồng Kông, Việt Nam, Gia Nã Đạị Đức, Thá Lan, Đài Loan, Phi Luật Tân, Singapore, và Nam Dương.
Trong khi cả thế giới nhôn nhao thì Trung Hoa vẫn im lặng cho tới bây giờ ngày hôm nay March 17, 2003, mới lên tiếng. Tất cả báo chí và Internet Trung Hoa đều im lặng trước đâỵ
Tuy nhiên Trung Hoa có liên lạc với WHỌ Cúm bắt đầu từ Quảng Đông. Cho tới ngày hôm qua, thứ Sáu March 16, 2003, một nhân viên y tế còn nói cho một nhật báo ở Hồng Kông biết rằng chưa có gì rõ ràng bệnh cúm xuất phát từ Quảng Đông. Tường trình gửi cho WHO còn nói bệnh cúm bành trướng trong thời gian từ 3 tới 14 February 2003, nhưng đã giảm đi nhiềụ Tuy nhiên cuối tuần này, Báo Wen Wei Po cho biết số bệnh nhân bị cúm đã tăng caọ Cả nước Trung Hoa đang nhốn nháo vì tin cảnh cáo cúm tung rạ Các báo chí được lệnh không được loan tin cho đến khi hết buổi Họp Lập Pháp Hàng Năm của ho..
Bây giờ thì người ta biết cúm do siêu vi trùng.
Trung Hoa đông người, lại nuôi nhiều heo và vịt cho nên cả người lẫn heo và vịt đều bị dịch cúm. Ai cũng biết Trung Hoa là nguồn gốc của nhiều dịch cúm. Hôm qua, March 16, 2003, WHO thử nghiệm cho biết đây không phải cúm loại Ạ Bộ Trưởng Y Tế Trung Hoa nói rằng đây cũng không phải dịch cúm do chim sinh ra năm 1997. (Sẽ post bài nghiên cứu gen cho cúm do chim gà năm 1997).
Ở Hồng Kông thì nói đã khám phá ở vài bệnh nhân loại cúm B, nhưng nhiều chuyên viên khác không tin. Có người nghi ngờ loại cúm tên là Nipah, khám phá ở Mã lai năm 1999 đã giết hại 105 người và gây bệnh cho 265 ngườị Cũng có người nghi ngờ cúm Hendra phát hiện ở Úùc Châu thập niên 1990.
Theo tin giờ chót thứ bảy ngày March 16, 2003, thì các bệnh nhân bị cúm ở Việt Nam đã thuyên giảm.
Washington Post March 17, 2003
Theo Cơ Quan Y Tế Quốc Tế thì bệnh cúm nặng, sưng phổi bí ẩn hiện lan truyền từ Á Châu sang Âu Châu và Bắc Mỹ.
Hơn 400 người đã bị mắc bệnh này, khởi đầu từ Trung Hoa, gồm 150 trường hợp mới trong tuần lễ vừa quạ Hơn 9 người đã tử vong, người cuối tử vong hôm qua là một y tá ở Hà Nội, người đã từng săn sóc bệnh nhân bị chứng bệnh nàỵ
Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật đã gửi người đi Hà Nội để truy tầm nguyên nhân bệnh. Hiện giờ nhận được báo cáo những trường hợp bị bệnh tại Gia Nã Đại, Đức, Trung Hoa, Việt nam, Thái Lan, Phi Luật Tân, Singapore và Nam Dương. WHO yêu cầu mọi quốc gia giúp ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm. Theo tin tức ở báo Washington Post thì cho tới hôm nay, mọi thử nghiệm đều không thấy gì khiến nhiều người không biết có phải do loại siêu vi trùng hay vi trùng chưa từng được biết đến hay loại nhiễm trùng nào khác. Chỉ biết rằng triệu chứng bệnh có vẻ giống như cúm hay sưng phổị Ở Gia Nã Đại, một bà già và người con trai 44 tuổi đã tử vong sau khi du lịch Hỗng Kông.
Có vẻ quá lo xa, nhưng Ts Stephen S. Morse, chuyên viên Nhiễm Trùng tại Đại Học Columbia e ngại một dịch cúm toàn cầu như dịch cúm Spanish đã giết hại hàng triệu người vào năm 1918. (Theo Washington Post, March 16, 2003)
Cơ Quan Y Tế Quốc Tế (WHO) ra thông cáo về Vụ Sưng Phổi bất thường, bí ẩn, theo tin tức từ The Associated Press ra ngày March 15, 2003.
Ít khi Cơ Quan Y Tế Quốc Tế ra một loại thông cáo như vậỵ Cơ quan WHO cho biết đã nhận được khoảng 150 báo cáo về vụ nàỵ Hôm thứ Bẩy giờ đi,a phương, March 16, 2003, một bác sĩ Singapore trên đường bay từ Nữu Ước đi Singapore đã bị giữ lại trong nhà thương Frankfurt bên Đức vì nghi ngờ bị bệnh sưng phổi bí ẩn. Bs người Syngapore này đã chữa bệnh ở Singapore trước khi đi Nữu Ước. Hai người khác cùng đi với người bs Singapore cũng bị giữ lại ở Frankfurt. Tám mươi lăm (85) hành khách trên cùng chuyến bay sẽ bị giữ lại ở Singaporẹ WHO gửi chuyên viên liên lạc những ai trong nhóm hành khách này bị nóng , ho và khó thở. (The Associated Press, March 15, 2003)
Hàng chục người đang lâm bệnh viêm sưng phổi Atypical Community-acquired pneumonia (CAP ở Hồng Kông và ở Việt Nam theo tin BBC News hôm nay Thứ Sáu March 14, 2003).
Phần lớn là những người làm việc trong nhà thương có liên hệ với những bệnh nhân bi.nhiễm siêu vi trùng.Như chúng ta đã biết chuyện sẩy ra sau khi một thương gia Mỹ du lịch từ Thượng Hải đi Hà nội. Ông đã bị bệnh phổi nặng khi tới Hà Nội và được chuyển đi Hồng Kông điều trị tại nhà thương Princess Magaret và đã chết tại Hồng Kông.
Nhân viên y tế Hồng Kông lo ngại siêu vi trùng có thể lan tràn vào cộng đồng dân Hồng Kông.
Cơ Quan Y Tế Quốc Tế (WHO) cũng e ngại siêu vi trùng có thể sẽ truyền sang nhiều người khác.
Hiện giờ có lời cảnh giác cho mọi người và riêng ở Hồng Kông nhân viên y tế phải đeo mặt nạ liên tục 24 giờ mỗi ngàỵ
Siêu vi trùng không phải truyền trong không khí mà trực tiếp từ người bị bệnh khi ho bắn nước miếng vào bộ máy hô hấp của người khác.
Triệu chứng giống như cảm cúm, nóng thật lẹ, đau nhức mình mẩy, nhức đầu và đau cổ ho.ng. Trong vài trường hợp gây viêm sưng phổi (pneumonia). Bệnh nhân cần dùng máy thở.
Nhân viên y tế Hồng Kông đang tìm cách phân tích siêu vi trùng. Hiện giờ cho biết đó là siêu vi cúm loại B. Truyền bệnh thật maụ Cũng có thể đây làsiêu vi đột biến mà cũng có thể là loại siêu vi cúm đã từng biết trước đâỵ Bệnh cúm này không liện hệ cúm do siêu vi từ loài chim gà bộc phát hồi tháng 2 vừa quạ Có thể cúm này do loại cúm bắt nguồn từ Quảng Đông ở Trung Hoa gần đây đã giết 5 người và gây bệnh cho hàng trăm người Trung Hoạ (BBC News)
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Trang Web: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump