4 Tơn Giáo Lớn Ra Lời Kêu Gọi Địi Tự Do Tơn Giáo

25/09/199900:00:00(Xem: 4891)
HT Quảng Độ, LM Chân Tín, ông Lê Quang Liêm (PGHH), ông Trần Quang Châu (Cao Đài) ký tên chung, đòi bỏ điều 4 Hiến Pháp…

SAIGON (VB) — Một số nhân vật thuộc bốn tôn giáo lớn tại Việt Nam vừa ký tên chung trong một văn thư, lấy tên là “Lời Kêu Gọi Của Các Tôn Giáo Về Tự Do Tôn Giáo Ở Việt Nam,” nội dung đòi quyền tự do tôn giáo, đòi nhà nước không can thiệp nội bộ tôn giáo, đòi trả các giáo hội những tài sản đã tịch thu...
Đặc biệt, Lời Kêu Gọi đòi CSVN hủy bỏ điều 4 Hiến Pháp về “bắt buộc mọi người theo Chủ Nghĩa Xã Hội chủ trương vô thần.”
Bản văn thực hiện tại Sài Gòn vào ngày 5.9.1999, nhưng tới Thứ Sáu 24.9.1999 mới gửi được ra hải ngoại. Có thể vì lý do chính: những vị ký tên nơi đây — HT Quảng Độ, LM Chân Tín, ông Lê Quang Liêm (PGHH), ông Trần Quang Châu (Cao Đài) — đều đang bị công an theo dõi gắt gao.

Nguyên văn bản văn như sau.

LỜI KÊU GỌI CỦA CÁC TÔN GIÁO VỀ TỰ DO TÔN GIÁO Ở VIỆT NAM
- Căn cứ vào Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc nhìn nhận mọi quyền của con người, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo mà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã thừa nhận.
- Căn cứ vào điều 70 của Hiến Pháp nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam đã quy định rõ rệt về Quyền Tự do tôn giáo.

Chúng tôi, những chức sắc của các tôn giáo ở Việt Nam, ký tên sau đây yêu cầu chính quyền:
1- Hủy bỏ điều 4 trong Hiến Pháp - bắt buộc mọi người theo Chủ Nghĩa Xã Hội chủ trương vô thần, nguồn gốc của mọi vi phạm tự do tôn giáo.


2- Hủy bỏ Nghị định 26/4/99 về hoạt động tôn giáo và Thông Tư 01/99 ban hành ngày 16/6/1999, vì hai văn kiện này vi phạm trầm trọng đến tự do tôn giáo của người dân trong sinh hoạt tôn giáo, trong việc hạn chế nơi cử hành nghi lễ tôn giáo, trong việc chuyển giao đất đai để xây cất nơi thờ tự, trong việc buộc phải xin phép để sống đời sống tu hành, v.v..
3- Phục hồi pháp lý của các tôn giáo như trước năm 1975, cũng như các tôn giáo khác ở các nước tự do trên thế giới.
a- Đặc biệt để cho các Giáo Hội được tự do nhận tín đồ - được ơn trên kêu gọi trong các nhà tu.
b- Trả cho các Giáo Hội đất đai mà Giáo Hội sở hữu từ trước và để cho các Giáo Hội tiếp nhận các tài sản của các tín đồ dâng cúng, cùng có quyền mua bất động sản của người bán.
c- Để cho Giáo Hội xây cất các cơ sở thờ phụng, các cơ sở từ thiện, cơ sở giáo dục trên đất Giáo Hội.
d- Việc tấn phong và bổ nhiệm các chức sắc hoàn toàn thuộc quyền của Giáo Hội, chỉ cần thông báo cho chính quyền về việc chuyển đổi các vị trong cơ sở, để chính quyền dễ bề giao dịch.
e- Yêu cầu chính quyền không xen vào nội bộ của các Giáo Hội.
f- Các tôn giáo tại Việt nam đều đại diện cho đa số đồng bào, vì vậy yêu cầu chính quyền tham khảo các chức sắc tôn giáo về những việc liên quan đến các Giáo Hội, để tránh sự dị biệt trong việc thi hành.

Sài Gòn, ngày 05 tháng 9 năm 1999

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất:
Sa Môn Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo (ký tên)
Công Giáo:
Linh Mục Chân Tín, phản ảnh đòi hỏi của người Công Giáo (ký tên)
Phật Giáo Hòa Hảo:
Lê Quang Liêm, Hội Trưởng GHPG Hòa Hảo từ trước năm 1975 (ký tên)
Cao Đài:
Trần Quang Châu, Giáo Sĩ Truyền Giáo Cao Đài, GH Cao Đài Miền Trung (ký tên)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.