Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lộn Con Toán Bán Con Trâu

01/04/200300:00:00(Xem: 3690)
Lộn Con Toán Bán Con Trâu
Chu Đại Hưng, người huyện Bành Đức, tỉnh Hà Nam. Nổi tiếng giàu có nhưng thật là biển lận. Ngoài con cái dâu rể ra, trong nhà không bao giờ có người khách. Trong bếp không bao giờ có cá thịt, nhưng tính tình phóng túng, lại thích tìm gái đẹp, đến nỗi Chu phu nhân phải uất ức mà chết. Con của Đại Hưng là Hứa Chử. Thấy vậy, mới hay nói với cha rằng:
- Bao năm ở đời. Con học được một vài kinh nghiệm, là khi thấy chuyện bất bình mà… im, thì sự nghiệp tương lai lên như diều gặp gió. Như bão táp phong ba. Như sóng vỗ dâng lên ngày nước lụt.
Chu Đại Hưng nghe vậy. Lấy làm thích lắm, bèn khoan khoái mà bảo dạ rằng:
- Nếu luật lệ không quá khắt khe, thì cả… di chúc thằng con này ôm đủ! Chớ chia cho đứa ì xèo hay thắc mắc - thì ở suối vàng - cũng chẳng thể nào an ổn được đâu!
Em của Hứa Chử là Chu Đại Nam, thấy cha và anh đồng lòng như vậy, nhưng nghĩ ngợi hoài mà chẳng biết mần răng, bởi nhỏ bé sinh sau nên thua đều mọi chuyện, thành thử những lúc buồn dâng mắt tối, hoặc mặn chát cõi lòng như muối hột chà dzô, thì chỉ biết ra sân kêu Bà khấn Cậu, rồi trong lúc sầu đau như thế, mới thở cái khì mà nghĩ tựa như ri:
- Những con người vĩ đại, cũng chỉ lưu lại nắm xương tàn. Chớ có khác cái… mụ nội gì đâu, mà phải bon chen vét này vét nọ. Đó là chưa nói tuổi cha mỗi ngày mỗi lớn - mà muốn cưa… sừng làm nghé mới chịu vui - thì chẳng trách chi hung nhiều lắm hạn…
Một hôm, Đại Hưng đi nhậu về, bỗng gặp thiếu phụ đi một mình. Tay xách giỏ cói. Đầu đội nón rơm. Chân đi giày cỏ, liền chạy ngay tới, mà hớn hở nói rằng:
- Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Vô duyên đối diện bất tương phùng. Nay ta với nàng chợt gặp nhau đây, hẳn thiên lý kia đã đêán hồi sáng lạn. Chớ không mắc míu thì làm sao thấy bóng" Thấy cả hình hài thấy tận trái tim rung"
Thiếu phụ chưa kịp nói gì, bỗng nghe Đại Hưng rộn ràng nói tiếp:
- Nhiều người có thể cùng hoạn nạn, nhưng không thể cùng phú quý. Phần ta! Dầu khổ cực sướng vui. Cũng cứ phom phom như trời trong mây trắng. Vậy, nếu nàng không ngại, thì hãy về nhà ta tá túc. Đợi tâm trí an hòa rồi hẵng đặng thong dong. Vẫn hơn cứ đeo mang nỗi buồn trong gan ruột.
Thiếu phụ mĩm cười ưng chịu, rồi khép nép về nhà Đại Hưng ở tạm. Lúc đến nơi. Đại Hưng sai người chuẩn bị khăn áo để thiếu phụ tẩy trần, cùng thúc hối gia nhân sắp sẵn đồ ăn thức uống. Nửa tiếng sau. Thiếu phụ bước ra khác một trời một vực, khiến Đại Hưng nghe trong lòng nổi cơn sóng gió, mới rộn ràng nhủ lấy một mình ên:
- Bà này mà mình không lấy được, thì trước là uổng chí trượng phu. Sau phí đi công… sinh thành dưỡng dục. Phận làm trai mà dính hai thứ đó, thì còn sống nữa đặng hay chăng"
Đoạn, mời thiếu phụ ngồi xuống, rồi hỏi họ tên. Thiếu phụ e lệ đáp rằng:
- Thiếp họ Tạ, tên Thiếu Hương. Người ở huyện Vạn Lăng, tỉnh Hà Bắc. Vì không chịu nổi sự khắc nghiệt của mẹ chồng, nên đành trốn vội mà đi. Chớ tự thâm tâm chẳng biết về đâu hết cả!
Đại Hưng ngẩn người ra một chút, rồi gấp rút hỏi tràn:
- Ta vẫn nghe ngàn xưa hay nói: Người đàn bà có thể bỏ chồng chớ không thể bỏ con. Nay nàng dứt khoát mà đi như vậy, thì có lẽ con thơ còn chưa thấy có. Chớ lẽ nào - thùy mị như nàng - mà đành đoạn được hay sao"
Thiếu Hương buồn bã đáp:
- Chồng thiếp là Đại Cửu. Lấy nhau được năm ngày thì… té giếng mà mất. Nhà chồng thấy vậy, mới cho là thiếp cao số, nên đối xử ra chiều tệ bạc. Thiếp nhắm sức mình không chịu nổi, nên đành cuốn gói mà dong. Chớ không thể cứ xuôi tay cho người ta bầm dập!
Đại Hưng thở một cái khì như trút được gánh nặng ngàn cân, khiến mặt mũi hớn ha như vừa dzô cữ đậm, rồi trong lúc lòng lâng lâng khoan khoái, mới dõi mắt nhìn trời nghĩ ngợi thật mông lung:
- Với thời gian và lòng kiên nhẫn, lá dâu xanh cũng hóa… xa tanh. Huống chi tứ cố vô thân đang cần nơi nương tựa. Nay Trời xanh bỗng từ đâu đưa tới, một bóng hồng để ấp ủ đời ta, thì ta không thể đứng khoanh tay mà chẳng làm chi đặng. Chớ Nguyệt lão se tơ mà không mừng không quý, thì ở mai này vớt vát được hay sao"
Đoạn, nhìn vào mắt của Thiếu Hương, mà tha thiết nói rằng:
- Người sinh ở đời như cái hoa trên cây. Tươi héo có kỳ. Không thể nào cưỡng được. Chỉ xin nàng từ đây bồi dưỡng thân thể. Lo việc vá thêu, thì nỗi đau kia ắt có ngày mất biệt.
Thiếu Hương nghe xong. Nỡ một nụ cười, khiến đống… vía của Đại Hưng như hồn xiêu phách lạc, rồi trong lúc Đại Hưng đang ào phê như rứa, mới nghe giọng oanh vàng thủ thỉ tận bên tai:
- Nếu là việc lên rừng đốn củi, hoặc xuống biển chèo ghe, thì thiếp không thể nào làm đặng. Nhưng nếu chu toàn việc bếp núc. Nước rót cơm dâng, hay đem lời ca tiếng hát mua vui cho người quân tử, hoặc song ẩm với chàng bên chén rượu bài thơ - thì những việc ấy - thiếp cam đoan sẽ qua phà cái rẹt…
Mà theo lẽ thường tình, thì lửa gần rơm lâu ngày cũng bén. Cho đến một hôm, nhân lúc Thiếu Hương lên đường ra phố chợ. Đại Hưng mới gọi hai con đến, mà thủng thẳng nói rằng:
- Đời người như giấc mộng. Thoáng một cái là hết, thì lẽ nào - lại giam hãm đời mình - mà không mút chỉ được hay sao"
Hai đứa con chưa kịp nói gì. Đại Hưng lại mừng rơn nói tiếp:
- Đã là đàn ông, mà phải sống cảnh gà trống nuôi con, thì mới hiểu được cái đơn côi khi trời sang Thu lạnh. Nay cha thấy Thiếu Hương mười phần ưng tuốt luốt, nên tính rổ rá cạp vào để nâng đỡ đời nhau, thì mới mong chút tươi vui thoáng về khi tóc bạc. Chớ không dấn tới lỡ mai ngày đau yếu - thì mộng ước này - Biết bao giờ mới tới bến được đây"
Hứa Chử nghe vậy, mới dzọt miệng đáp liền:
- Giàu vì bạn, sang vì vợ. Nay cha đã giàu mà lại muốn sang, thì phải dzớt ngay kẻo không còn cơ hội. Chớ cha đang khoái mà không càn tới tới. Ngộ nhỡ thằng nào… hớt mẹ thì sao"
Đại Hưng gục gặc cái đầu. Cười nhẹ đôi tiếng, rồi quay qua Đại Nam, mà thong thả nói rằng:
- Ý anh con đã vậy. Còn con nghĩ thế nào" Có thể giải bày cho cha biết được chăng"
Đại Nam ngập ngừng đáp:
- Nước có thể chở thuyền, mà cũng có thể làm cho thuyền đắm. Vợ cũng vậy. Có thể làm cha vui, và cũng có thể đưa cha vào… hạ, nên chuyện trăm năm mình riêng cha quyết đoán. Chớ phận con hiền. Chẳng thể nào ý kiến được đâu!
Đại Hưng khoái trá cười tít mắt lại, rồi mặt mày phớn phở, mà nói với hai con rằng:
- Thiếu Hương như dòng nước, mà cha như miếng vườn khô hạn. Nay ý hợp tâm đầu, thì những tưởng… đầu đuôi có trúng, cũng khó lòng khoan khoái được hơn. Có điều. Cha thì chết vợ. Hương thì chết chồng - nên chuyến này xáp lại với nhau - thì khỏi… quay vi-đê-ô hay chụp hình chi hết cả!
Phần Thiếu Hương. Lọt vào nhà Đại Hưng như chuột sa hủ nếp, nên mới đầu thì chơi đồ hiệu. Sau bơm sửa ào ào tá lã bùng binh, khiến Đại Hưng biết bao phen xanh mày xanh mặt. Đã vậy lại đòi ăn càng cua tôm sú, thêm nấm niếc ì xèo hầm đại với bào ngư, thành thử mức tiêu pha lên như diều gió lộng, khiến Đại Hưng bắt trào cơn nóng sốt, mới nhân buổi mát trời mà nói chuyện trong tâm:
- Làm con nên vì cha mẹ mà chết. Làm tôi nên vì chúa mà hy sinh. Làm vợ nên vì chồng mà… tiết kiệm. Chớ cứ xâm sửa tràn lan tứ tán, thì của đến bằng trời cũng phải bay đi. Cũng sẽ tan ra như sóng kia vồ đá bự.
Đoạn, ngưng lại một chút, để cố xem Thiếu Hương phản ứng thế nào. Thiếu Hương vẫn ngồi im không nói. Đại Hưng thấy vậy, mới bặm gan nói tiếp:
- Ngày ta gặp nàng. Ta thấy tay nàng xách giỏ cói. Đầu đội nón rơm. Chân đi giày cỏ, mà sức quyến rũ vẫn tràn trên nét mặt. Nay nàng lại chạy theo quần áo. Cắt xẻ tùm lum, mà chẳng sợ mất đi nét thơ ngây thời… thơ dại. Há chẳng tiếc lắm ư"
Lúc ấy, Thiếu Hương mới nhìn thật sâu vào mắt của Đại Hưng, mà uất ức nói rằng:
- Thiếp cho chàng cả cuộc đời của thiếp. Còn thấy hổng sao. Nay có tí tiền mình kiếm được, mà chàng nói lên nói xuống - thì ân nghĩa này - Biết có còn kéo đặng nữa không đây"
Nói rồi, nước mắt tuôn tràn ra cả áo. Tiếp đến ngày mai, lại bỏ cả cơm. Lâu lâu mới uống chút sâm nhung hòa với rượu. Đại Hưng vội dỗ dành. Nàng cứ sụt sùi khóc. Được đâu mấy hôm, Thiếu Hương mới mở miệng mà nói với Đại Hưng rằng:
- Đã nhất tâm chọn thiếp làm vợ, thì đừng tiếc tiền. Bằng đã tiếc tiền, thì còn dính líu với thiếp làm chi nữa"
Đại Hưng nghệch mặt ra chẳng nói được tiếng nào. Chợt nghe Thiếu Hương ào phang tuôn tiếp:
- Chàng muốn có một cái hoa đẹp, thì phải bỏ tiền mua phân mua giống, thêm chăm sóc tận tình, thì mới đặng hoa đẹp mà coi. Chớ không thể cứ khơi khơi mà có hoa nằm ngay trước mặt. Nay với thiếp chỉ mất tiền tí híu - mà chàng đã thế này khiến thiếp phải nặng lo - bởi ở mai kia thiếp còng lưng chống gậy, thì không biết chàng đối với thiếp làm sao" Hay lại kêu than đa mang vào cái nợ"
Đoạn, khóc ngất một hồi, rồi nghẹn ngào nói tiếp:
- Thiếp vẫn nghe ngàn xưa hay nói: Tình yêu đến với người đàn ông qua ánh mắt. Nay thiếp rắp tâm làm đẹp, là chẳng qua sợ… xấu thiếp hổ chàng, nên phải chơi màn dao kéo. Phải tu sửa trong ngoài cho thật gọn ngon cơm. Phải mốt miếc lung tung cho thêm phần huê dạng. Chớ thân con gái mà không màng chăm sóc. Hẳn sẽ đến ngày chàng bỏ thiếp mà dong, thì biết lấy chi để vui đùa ấm mặn"
Đại Hưng bỗng thấy trời đất sụp đổ. Rụng cả tay chân, nên mới lung tung lào xào trong dạ:
- Mình thấy nó đẹp, mới rước nó về. Những tưởng cái đẹp kia sẽ không cần xâm sửa. Nào dè càng đẹp thì càng sửa bạo hơn, thành thử tính cho xa hóa ra gần bên cạnh…
Rồi lặng người đi một chút, lại thì thầm nói tiếp:
- Xưa nay. Nhiều người vì khí tiết hẹp hòi, đến nỗi không chịu được những cái tức giận nhỏ nhoi trước mắt, mà phải ly thân, rồi sau thành ly dị. Chừng lúc ấy mới chằng ăn trăn quâán - bởi cái gia tài phải san sẻ tum lum - thì xét ra vẫn đắt hơn cho… sửa này sửa nọ. Chứ bơm cho lắm cũng chỉ vài ba cú. Chớ lẽ nào bơm mãi được hay sao"

21/03/2019(Xem: 295)
Dân biểu (DB) Tyler Diep (CH, Địa hạt 72) đã đệ trình Dự luật AB-317 trước Ủy ban Giao Thông, Vận Tải (GTVT) vào tuần trước, và đã được Ủy ban chuẩn thuận với tỷ số 15-0.
21/03/2019(Xem: 225)
Nhà văn Đỗ Hồng Ngọc trước khi về hưu là một Bác sĩ, tốt nghiệp Đại học Y khoa Sài Gòn 1969, chuyên khoa Nhi, tu nghiệp Y tế công cộng tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ và Giáo dục sức khỏe tại CFES, Paris
21/03/2019(Xem: 1077)
Có vẻ như thế giới đang xúm nhau cản bước quân lực Trung Quốc ở Biển Đông... Trong khi Hải quân nhiều quốc gia cho biết sẽ tới Biển Đông, xem như đường hàng hải quốc tế phải rủ nhau đi qua, bất kể chính phủ TQ đã tuyên bố chủ quyền 90% diện tích Biển Đông, Tạp Chí Oil Price hôm 20/3/2019 đưa ra nhận định của bình luận gia Haley Zaremba cho thấy quân lực TQ chẳng là cái thớ gì, chỉ riêng so với quân lực Hoa Kỳ -- và chỉ tính trong khu vực thôi cũng là một trời một vực.
21/03/2019(Xem: 745)
SEOUL, Nam hàn -- Bản tin từ thông tấn nhà nước Việt Nam cho biết: Hàn Quốc rúng động vụ 1.600 khách thuê phòng bị quay lén và phát trực tiếp trên Internet...
21/03/2019(Xem: 260)
WASHINGTON - Viên chức lãnh đạo cơ quan bảo vệ môi trường thiên nhên EPA báo động: nguy cơ thiếu nước và nước ô nhiễm là tai họa lớn hơn biến đổ khí hậu.
21/03/2019(Xem: 214)
BRUSSELS - Thủ Tướng Anh Quốc yêu cầu Liên Âu cho hoãn ly thân đến cuối Tháng 6 – chưa biết EU đồng ý hay không dời Brexit đến sau cuộc bầu cử QH châu Âu đã định vào Tháng 5.
21/03/2019(Xem: 173)
WELLINGTON - Thủ Tướng Jacinda Ardern không gọi tên hung thủ bắn chết 50 người hôm Thứ Sáu tại 2 đền Hồi Giáo tại Christchurh (New Zealand) để y không được nổi tiếng như ý muốn xấu của quỷ.
21/03/2019(Xem: 434)
NEW YORK - Thông tấn tài chính Bloomberg báo tin: 1 phi công dự khuyết phản ứng kịp thời bằng cách làm tê liệt hệ thống máy điện toán điều khuyển chuýên bay chỉ 1 ngày trước tai nạn Lion Air tại Indonesia 5 tháng trước, theo 3 nguồn thông tin từ đoàn điều tra đang phân tích hộp đen của Boeing.
21/03/2019(Xem: 918)
LOUDOUN COUNTY, Va. — Một người gốc Việt, chuyên hành nghề thầu xây dựng, nguyên cư trú ở thành phố Ashburn bị cáo buộc về tội trộm hơn 150,000 đôla từ ít nhất 26 khách hàng, rồi trốn sang California,
21/03/2019(Xem: 499)
WENATCHEE, Washington — Một người gốc Việt tại thị trấn Wenatchee hôm Thứ hai ra tòa thụ lý về tội hỗ trợ một nhóm tù nhân Quận Chelan County rút tỉa tiền bất hợp pháp từ thẻ ngân hàng của một tù nhân bạn.
21/03/2019(Xem: 581)
WASHINGTON - Với các tài liệu mới tiết lộ từ hồ sơ tòa án ngày 19-3, TT Trump bị vây hãm – bởi, hàng loạt tiết lộ mới cho thấy đủ lý do để ông cảm thấy bị đe dọa bởi đám mây u ám trùm phủ lên cuộc sống, về cuộc kinh doanh và vai trò lãnh đạo hành pháp của mình.
21/03/2019(Xem: 575)
WASHINGTON - Đáp lại phê bình hôm Thứ Hai của luật sư bảo thủ George Conway, chồng của cố vấn Kelleyanne Conway, nêu nghi vấn về sức khỏe tâm thần không thích hợp của TT, ông Trump mô tả ông Conway là “thằng chồng trời đánh”.
21/03/2019(Xem: 615)
WASHINGTON - Ông Johnny Isakson, là nghị sĩ đại diện cử tri Georgia, rất bất bình về các phát biểu xúc phạm người quá cố là đồng viện và cùng đảng CH, nghị sĩ McCain của Arizona, đã qua đời trong năm qua.
21/03/2019(Xem: 289)
Westminster (Bình Sa)- - Để có phương tiện cho việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2563-2019 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Miền Nam California sẽ được tổ chức tại Công Viên Mile Square Park, Thành Phố Fountain Valley, Miền Nam California vào các ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật, 13 và 14 tháng 4 năm 2019 tại Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, California, Hoa Kỳ với Chủ Đề “Phật Giáo và Hòa Bình”
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.