Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Sao Tự Do Kinh Tế?

06/12/199900:00:00(Xem: 5461)
Miền Trung lại gặp thêm một trận lụt dữ dội nữa. Gần 200,000 căn nhà tại 6 tỉnh đã bị ngập nước, 69 người chết, và những con số này đang tăng dần lên. Việt Nam đang đứng trước những thảm họa, cũng bi đát như cuộc nội chiến vừa qua. Trước thiên tai và chiến tranh, chỉ có con người là luôn luôn thua, không có ai thực sự là kẻ chiến thắng. Trong thiên tai và chiến tranh, chỉ có dân chết, dân đói... và các lãnh tụ núp sau các khẩu hiệu thì lúc nào cũng bình an. Việt Nam đang bước vào thiên niên kỷ mới, với những vết thương còn quá lớn từ cuộc nội chiến, với những thiệt hại quá bi thương từ hai trận lụt năm nay, và một cuộc tranh luận dằng dai chưa dứt - nên hay không, mở rộng tự do kinh tế.
Áp lực nghèo đói càng lúc càng mạnh thêm, sức ép cạnh tranh quốc tế càng lúc càng dữ dội, thì những câu hỏi cốt tủy này càng cần thêm sức cân nhắc, nếu cứ để cho những ông cụ chưa từng học qua một lớp kinh tế nào chơi trò cố vấn mãi thì sợ là nhiều thế hệ sau của VN không cách nào theo kịp người.
Nên tự do kinh tế hay không" Nếu duyệt qua ấn bản năm nay của Chỉ Số Tự Do Kinh Tế (Index of Economic Freedom) thì chúng ta thấy rằng hầu hết thế giới đều công nhận rằng tự do kinh tế là chìa khóa của ấm no, của phát triển. Bản tường trình IEF này được thực hiện chung bởi Heritage Foundation và nhật báo The Wall Street Journal tuần vừa qua. Nhìn chung, trong số 161 quốc gia được phân tích nơi đây, đã có thêm 57 nước mở rộng tự do kinh tế trong năm ngoái, trong khi chỉ có 34 nước xiết chặt thêm kinh tế.
Bản tường trình lạc quan viết, nếu khuynh hướng này tiếp tục, thì “sức tăng toàn cầu về tự do kinh tế sẽ được đo bởi mức tăng sự thịnh vượng của thêm nhiều người trên thế giới.”
Nhưng cũng nhìn chung, đa số các nền kinh tế thế giới vẫn chưa có tự do. Theo cách phân loại của IEF thì, kinh tế của 73 nước được xếp loại năm nay là “tự do” (free) hay “hầu như tự do” (mostly free), trong khi 88 nước bị xếp loại là “hầu như mất tự do” (mostly unfree) hay là “bị kềm kẹp” (repressed). Những nền kinh tế tự do nhất thì tập trung ở Bắc Mỹ và Âu Châu, trong khi đa số các nền kinh tế bị kềm kẹp thì ở Á Châu và Phi Châu. Mỹ Châu La Tinh có mức cải tiến mạnh nhất.

Nhưng IEF là gì" Đây là bản tường trình thường niên, năm nay là năm thứ 6. Mỗi năm hai cơ quan trên xếp loại các nền kinh tế thế giới dựa theo 50 biến số kinh tế (economic variables) trong 10 phạm trù: ngân hàng, dòng vốn lưu chảy và đầu tư nước ngoài, chính sách tiền tệ, gánh nặng ngân sách nhà nước, chính sách mậu dịch, lương và vật giá, sự can thiệp của nhà nước vào kinh tế, luật lệ, và các thị trường chợ đen. Mỗi năm, các dữ kiện kết tập lại đều cho thấy cùng một kết luận quan trọng: Nước nào có tự do kinh tế nhiều nhất thì cũng có sức tăng kinh tế dài hạn ở tỉ lệ cao nhất; dân nước họ sống khá hơn, dù ở mọi giai cấp.
Đứng đầu bảng tự do kinh tế là, theo thứ tự xuôi:
1. Hồng Kông; 2. Singapore; 3. Tân Tây Lan; 4. Bahrain; 5. Lục Xâm Bảo; 6. Hoa Kỳ; 7. Ái Nhĩ Lan; 8. Úc; 9. Thụy Sĩ; 10. Anh; 11. Canada...
Đứng cuối bảng phong thần này là, theo thứ tự ngược:
161. Bắc Hàn; 160. Iraq; 159. Libya; 158. Somalia; 157. Cuba; 156. Cộng Hòa Dân Chủ Congo; 155. Lào; 154. Iran; 153. Angola; 152. Uzbekistan; 151. Bosnia; 150. Việt Nam...
Tại sao Việt Nam chỉ thích đứng bên cạnh các ông bạn như Bắc Hàn, Iraq, Cuba, Congo, Iran..." Có trời mà biết.
Thực ra, cuộc khủng hoảng tài chánh Á Châu đáng lý ra đã là một cơ hội lớn cho Việt Nam ào ạt qua mặt vài nước láng giếng, nhưng bây giờ thì đã lỡ rồi. Khi người ta vấp té, mà mình không lo chạy nước rút thì thiệt là uổng.
Cứ nhìn hai nước Á Châu rất mực là nhỏ, dân thì ít, tài nguyên kể như không có gì, mà lại luôn luôn dẫn đầu các mức tăng kinh tế, và lại là đứng đầu bảng tự do kinh tế: Hồng Kông và Singapore.
Không lẽ những con số này không thuyết phục được các cụ cố vấn của Đảng CSVN" Hay là có trên đời này một vài bộ óc cực kỳ bí hiểm, mà những bài toán và con số minh bạch không thể nào thuyết phục nổi"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.