Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Honda 25 Năm Sau

11/09/200400:00:00(Xem: 1553)
xh_09112004_1

Thành công đã bắt đầu tại Ohio-nơi sản xuất ra xe Honda. Khi hãng xe Honda long trọng chào mừng năm thứ 25 sản xuất tại Mỹ, thì mọi việc đã rõ ràng, đó là công ty chuyển tới Hoa Kỳ và có vị thế cao. Hãng chế tạo xe Nhật này đã dấn thân vào kỹ nghệ sản xuất xe hơi trái với mong đợi của nhà chính phủ đương thời, muốn ít có cạnh tranh, hãng Hon da đã làm những điều vượt quá sự mong đợi, nhưng vẫn là tay chơi nhỏ so với Nissan Motor Co. và hãng khổng lồ Toyota Motor Corp.
Nhưng với truyền thống thương mại độc lập của Nhật, Honda bước đầu đã xây dựng một nhà máy tại Hoa Kỳ, bước đầu là sản xuất xe gắn máy, vào ngày thứ sáu cách đây 25 năm. Sau đó Honda bành trướng sản xuất xe hơi, và hãng bán xe tại Mỹ còn nhiều hơn là ở Nhật. Chiếc đầu tiên Honda Accord được chế tạo vào năm 1982. Honda đã chia phần thị trường Hoa Kỳ từ 3.3% năm 1980 đến 8.3% trong năm nay.
Bây giờ Honda chế tạo Minivan và xe SUV và đang tiến hành trên chiếc tải nhẹ đầu tiên, cho dù nó không to lớn như Chevy Silverado hay Ford F-150, hãng đã có cơ xưởng chế tạo nguyên chiếc xe tại Ohio, cùng với nhà máy chế tạo máy xe, hộp số và các nhà máy lắp ráp. Honda bây giờ chế tạo xe tại Alabama, Canada và Mexico, các loại xe chạy địa hình vàca nô nhỏ tại South Carolina và máy cắt cỏ, máy phun tuyết tại North Carolina.
Chủ tịch hãng Honda trưởng ban điều hành Takeo Fukui đang lên lịch nói chuyện với Detroit Economic Club về những thách thức trong suốt 25 năm qua, vào ngày thứ ba tại Cobo Center. Bắt đầu với những đường kẻ thẳng tắp
Một học sinh vừa tốt nghiệp một tỉnh nhỏ của Mchanicsburg, cách khoảng 30 dặm, Alty đãghi danh vào Ohio State University tại Columbus để học nghành giáo dục canh nông, dạy nghề canh nông xem chừng khá hơn là cầm xẻng xúc phân gà.
Khi cơ hội tới để làm việc cho Honda, anh quyết định rời trường để thử thời vận tại hãng mới. Nghe anh ta trình bày tự sự, những ngày đầu của Honda tại Mỹ giống như là bộ phim “The Karate Kid” mà bài học đầu tiên của chàng trai trẻ Daniel là chiến đấu trong việc sơn rào dậu.
Những công nhân có cả ngày nằm dài ra sàn nhà nơi họ có ý định sơn những lằn vạch lên sàn. Nhưng khi người huấn luyện đến từ Nhật cho biết những lằn này không được thẳng hoàn hảo, ông quyết định đổi màu làm lại từ đầu. Đôi khi bình xăng làm trầy sướt sàn nhà, nơi không ai có thể trông thấy, ông ta lôi tất cả ra ngoài, và rồi mỗi ngày những người thợ phải quét dọn sàn nhà sạch bóng từ inch, cho đến khi không thấy hạt bụi nào.


Alty rối rắm và nản không thể tả, cóvấn đề gì với cái sàn nhà đâu, hay ai mà lý đến vết sướt của bình xăng chiếc gắn máy chạy địa hình để lại trên sàn. “Sau cùng tôi nhận ra là phải để ý đến chi tiết, nếu bạn không kẻ được một đường cho thẳng, bạn không thể nào chế tạo được chiếc xe gắn máy.” Ông nói. Công việc của xe gắn máy và xe hơi tiếp tục tăng trưởng, và vào năm 1991 Honda đã bán được 5.5% xe hơi mới và xe tải nhẹ tại Mỹ, tăng gần gấp đôi thị phần của hãng cách đây một thập niên.
Rồi sự suy thoái tạm thời xảy ra vào đầu thập niên 90, Honda không muốn tung ra các chiêu khuyến mãi để giữ cho doanh số tiếp tục cao, đã gây ra tranh cãi rằng họ làm hại quyền lợi của khách hàng khi họ phải mua xe với giá không được giảm bớt..
Điều quan trọng nữa là Honda không có được chiếc tải nhẹ như người Mỹ mong đợi. Do đó cho dù doanh số bán có gia tăng từ năm 1992 và 1993, Honda bán sụt từ 800,000 chiếc còn 717,000 chiếc, và cổ phần của hãng trên thị trường giảm xuống tới 5.1%.
Honda có đóng cửa hãng xưởng" Hay cho công nhân nghỉ việc" Không lý gì đến chuyện đó, theo Larry Jutte, phó giám đốc lão thành của Honda đang phụ trách phần thương mãi. Thay vì vậy Honda gaim chậm tốc độ lắp ráp đồng thời chú trọng đến việc cải tiến chất lượng đầu tiên. Hãng cũng huấn luyện cho thợ nhiều kỷ năng để họ có thể làm nhiều công việc. Jutte nói “Tôi có thể mói nhiều về hãng xe này, nó đặt con người là quan trọng và nhất là khách hàng là ưu tiên.”
Một tương lai không chắc chắn- nhưng Honda vẫn còn đương đầu với nhiều thách thức, nó là một trong 6 nhà sản xuất xe chính mà không có tung ra hay không có kế hoạch sản xuất chiếc pick up cỡ lớn, một trong những kiểu xe tiêu biểu thu nhiều lợi nhuận nhất trong thị trường Mỹ.
Với một số kiểu xe mới, cho tới xe Odyssey, chiếc minivan mới tái thiết kế, vừa tung ra thị trường năm nay, doanh số bán bình thường, và công ty sẽ tung ra vài biện pháp khuyến mãi khiêm tốn., có thể ảnh hưởng đến mức lời nhưng lại tăng nhanh số bán.
Công ty cũng đang đưa ra các chương trình hưu trí trọn gói, để giảm bớt số thợ tại nhà máy Ohio khoảng 150 người đầu năm nay, một động tác hiếm thấy ở các nhà đầu tư ngoại quốc.
Cho dù chất lượng và sản phẩm của nhà chế tạo đang đứng vào hạng tốt nhất trên thế giới, có vài người trong công ty như Alty, bây giờ đã làkỹ sư trưởng của hãng, lo âu khi thấy công ty đang đánh mất dần lề lối của Honda trong công việc. Robin Wynn bắt đầu làm cho nhà máy khi cô vừa tốt nghiệp trung học 18 năm về trước. “ Khi tôi tốt nghiệp, đây đã là chổ tôi thường tới lui, bởi vì nơi đây có job tốt và những người tử tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.