Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Xác Định Các Nguồn Lợi Tức Không Khai Thuế

03/05/200500:00:00(Xem: 1511)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Làm thế nào IRS biết được ai khai thuế đủ và đúng, ai không" Chuyện tưởng như đùa nhưng thật là chỉ bằng một số các biện pháp khoa học, nghiệp vụ, IRS có thể tìm ra những nguồn lợi tức người khai thuế quyên hay cố tình không khai trên hồ sơ thuế của họ. Bài báo dưới đây là bản dịch của thông tin mang tên Headliner Volume 78, quý vị có thể tham khảo hay đọc trực tiếp từ mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov.
Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Sở Thuế vụ được luật pháp cho phép là tìm ra những cá nhân và các đơn vị kinh doanh có khai thuế nhưng không khai đầy đủ các nguồn lợi tức của họ. Ngoài ra, để bổ xung cho các nguồn nhân tài lực đóng góp vào lĩnh vực trọng yếu này, Sở Thuế Vụ cũng thực hiện một kế hoạch quy mô và rộng khắp để xử lý những vụ việc liên quan.
Như vậy, vấn đề được đặt ra là nếu một cá nhân, bất kể là cá nhân người khai thuế hay một đơn vị kinh doanh, nếu đã không khai đúng và đủ nguồn lợi tức thật của họ, họ cần phải làm gì"
- Xin hãy nộp hồ sơ thuế khai lại ngay!
Khái quát các bước xác định các nguồn lợi tức không khai thuế hay khai ít hơn thực tế gồm các biện pháp sau đây:
1. So sánh và đối chiếu hồ sơ
Một phần của kế hoạch xác định nguồn lợi tức không khai thuế này là chương trình đối chiếu hồ sơ. Lấy ví dụ năm 2001, đã có hơn 1 ngàn 400 tỉ báo cáo liên quan đến vấn đề thuế của năm này, gồm các mẫu 1099, W-2, K-1 vân vân … Sở Thuế vụ đã đối chiếu và so sánh tất cả các mẫu báo cáo tài chính này với thông tin trên hồ sơ thuế của người có liên quan đến đến các khoản tiền được báo cáo để xác định xem người khai thuế có khai đủ các nguồn lợi tức đã được báo cáo hay không. Trong năm 2004, Sở Thuế Vụ đã khởi xướng việc liên lạc với hơn 1 ngàn 600 tỉ người/đơn vị khai thuế có dấu hiệu khai không đầy đủ các nguồn lợi tức sau khi so sánh các số liệu giữa hệ thống thông tin được báo cáo với thông tin do các cá nhân khai báo trên hồ sơ thuế của họ.
2. Chọn lọc và kiểm toán các nguồn lợi tức không khai thuế
Kế hoạch kiểm thuế của IRS cũng bao gồm các phương pháp xử lý các vấn đề khai thiếu nguồn lợi tức phải đóng thuế không kê khai trên các báo cáo tài chính, chẳng hạn, tổng số thu từ khoản tiền nhập quỹ của công ty. Người khai thuế nên hiểu rằng các khoản lợi tức không khai không khó phát hiện, sớm hay muộn chỉ là vấn đề thời gian. Từ năm 2002, Sở Thuế Vụ đã bắt đầu áp dụng một phương pháp mới để thanh lọc những hồ sơ thuế có nhiều khả năng khai sót các nguồn lợi tức. Phương pháp này được biết đến với tên gọi Unreported Income Discriminate Index Function - UI DIF.
Nên biết rằng theo cách làm việc truyền thống trước đây tất cả các hồ sơ khai thuế được kiểm tra và đánh giá để xác nhận mức độ không chính xác của thông tin trên hồ sơ thuế (phương pháp DIF). Theo đó, IRS đã sử dụng các phương pháp kiểm tra gián tiếp để nhận diện các hồ sơ thuế khai không đầy đủ các nguồn lợi tức phải đóng thuế, nhưng đây không phải là phương pháp xử lý có hệ thống các hồ sơ khai thuế được chọn lựa có khả năng không khai đúng lợi tức thực tế với xác xuất cao.

Cho đến khi hệ thống kiểm tra mới được áp dụng để thực hiện việc kiểm tra hồ sơ thuế, Sở thuế Vụ đã có thể nhận diện một cách có hệ thống những hồ sơ có nhiều khả năng khai không đầy đủ các nguồn thu nhập. Hiện nay nhiều hồ sơ khai thuế khi được kiểm chứng sẽ chạy qua cả hai hệ thống DIF và UI DIF để xác định mức độ chính xác của nguồn thông tin khai trên hồ sơ. Hiện hằng ngàn hồ sơ thuế đang được kiểm tra và các chuyên viên kiểm toán hiện có trong tay thông tin chọn lọc do phương pháp hiện đại UI DIF cung cấp với mức độ tin cậy cao.
Trong khi hệ thống kiểm toán mới chứng tỏ khả năng chính xác trong việc phát hiện ra các hồ sơ thuế khai sót hay khai thiếu, một chương trình nghiên cứu khác cũng đồng thời được tiến hành song song để cập nhật phương pháp làm việc của hệ thống kiểm toán mới nhằm bảo đảm khả năng làm việc tối ưu của chương trình này. Ngoài ra, IRS cũng đang đề ra những quy định kinh doanh mới sử dụng hệ thống thông tin trên hồ sơ của nhiều năm để hỗ trợ cho phương pháp hoạt động của UI DIF.
3. Liên kết với các cơ quan khác
Bên cạnh việc tiến hành các phương pháp đối chiếu - so sánh và áp dụng phương pháp thống kê chức năng loại trừ kể trên, Sở Thuế Vụ liên tục sử dụng các kỹ thuật liên kết làm việc với các cơ quan khác ngoài hệ thống cơ quan chính phủ. Dẫn chứng về nguồn thông tin đã được trao đổi với các cơ quan khác hoặc đang tiếp tục nghiên cứu chung với các cơ sở liên quan ở cấp tiểu bang và chính quyền địa phương về nguồn thông tin liên quan đến hồ sơ thuế cá nhân và cơ sở kinh doanh, về việc kiểm toán các báo cáo tài chính, và về việc đánh giá các nguồn thông tin.
Trở lại vấn đề người khai thuế nếu đã từng khai thiếu nguồn lợi tức thật nên làm gì. Câu trả lời duy nhất vẫn là họ cần phải nộp hồ sơ thuế khai lại đầy đủ các nguồn lợi tức phải đóng thuế ngay! Sở Thuế Vụ hoặc các chuyên viên khai thuế có thể cung cấp cho họ các hướng dẫn để khai lại hồ sơ thuế. Ngày càng có nhiều trường hợp liên quan đến việc khai không đầy đủ lợi tức phải đóng thuế nên cơ hội che dấu hay hy vọng IRS không hỏi đến mình là điều khó tin, và khi có người không tuân thủ theo các quy định của luật thuế, kết quả là người này phải đóng thuế nhiều lần hơn các khoản thuế của họ.
Quý vị có thể tìm hiểu thêm hay sử dụng các thông tin liên quan đến vấn đề thuế vụ khi tham khảo các thông tin hoặc liên lạc các cơ quan có số điện thoại sau đây để nhờ giúp đỡ:
§ Các mẫu đơn khai thuế, các ấn bản liên quan đến hầu hết mọi vấn đề thuế vụ.
§ Địa chỉ của các văn phòng làm việc của Sở Thuế Vụ tại địa phương.
§ Các vấn đề và các câu hỏi liên quan đến luật thuế vụ hay tài khoản thuế vụ của quý vị: 1-800-829-1040.
§ Các câu hỏi hay các vấn đề đặc biệt về thuế vụ: 1-800-829-4933.
§ Các mẫu đơn khai thuế và các ấn bản thuế: 1-800-829-3676.
"Thuế vụ là cái giá chúng ta phải trả cho một xã hội tiến hóa." - Lời của Thẩm Phán Oliver Wendall Homes thuộc Toà Aùn Tối Cao Hoa Ky

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,