Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Xác Định Các Nguồn Lợi Tức Không Khai Thuế

03/05/200500:00:00(Xem: 1509)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Làm thế nào IRS biết được ai khai thuế đủ và đúng, ai không" Chuyện tưởng như đùa nhưng thật là chỉ bằng một số các biện pháp khoa học, nghiệp vụ, IRS có thể tìm ra những nguồn lợi tức người khai thuế quyên hay cố tình không khai trên hồ sơ thuế của họ. Bài báo dưới đây là bản dịch của thông tin mang tên Headliner Volume 78, quý vị có thể tham khảo hay đọc trực tiếp từ mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov.
Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Sở Thuế vụ được luật pháp cho phép là tìm ra những cá nhân và các đơn vị kinh doanh có khai thuế nhưng không khai đầy đủ các nguồn lợi tức của họ. Ngoài ra, để bổ xung cho các nguồn nhân tài lực đóng góp vào lĩnh vực trọng yếu này, Sở Thuế Vụ cũng thực hiện một kế hoạch quy mô và rộng khắp để xử lý những vụ việc liên quan.
Như vậy, vấn đề được đặt ra là nếu một cá nhân, bất kể là cá nhân người khai thuế hay một đơn vị kinh doanh, nếu đã không khai đúng và đủ nguồn lợi tức thật của họ, họ cần phải làm gì"
- Xin hãy nộp hồ sơ thuế khai lại ngay!
Khái quát các bước xác định các nguồn lợi tức không khai thuế hay khai ít hơn thực tế gồm các biện pháp sau đây:
1. So sánh và đối chiếu hồ sơ
Một phần của kế hoạch xác định nguồn lợi tức không khai thuế này là chương trình đối chiếu hồ sơ. Lấy ví dụ năm 2001, đã có hơn 1 ngàn 400 tỉ báo cáo liên quan đến vấn đề thuế của năm này, gồm các mẫu 1099, W-2, K-1 vân vân … Sở Thuế vụ đã đối chiếu và so sánh tất cả các mẫu báo cáo tài chính này với thông tin trên hồ sơ thuế của người có liên quan đến đến các khoản tiền được báo cáo để xác định xem người khai thuế có khai đủ các nguồn lợi tức đã được báo cáo hay không. Trong năm 2004, Sở Thuế Vụ đã khởi xướng việc liên lạc với hơn 1 ngàn 600 tỉ người/đơn vị khai thuế có dấu hiệu khai không đầy đủ các nguồn lợi tức sau khi so sánh các số liệu giữa hệ thống thông tin được báo cáo với thông tin do các cá nhân khai báo trên hồ sơ thuế của họ.
2. Chọn lọc và kiểm toán các nguồn lợi tức không khai thuế
Kế hoạch kiểm thuế của IRS cũng bao gồm các phương pháp xử lý các vấn đề khai thiếu nguồn lợi tức phải đóng thuế không kê khai trên các báo cáo tài chính, chẳng hạn, tổng số thu từ khoản tiền nhập quỹ của công ty. Người khai thuế nên hiểu rằng các khoản lợi tức không khai không khó phát hiện, sớm hay muộn chỉ là vấn đề thời gian. Từ năm 2002, Sở Thuế Vụ đã bắt đầu áp dụng một phương pháp mới để thanh lọc những hồ sơ thuế có nhiều khả năng khai sót các nguồn lợi tức. Phương pháp này được biết đến với tên gọi Unreported Income Discriminate Index Function - UI DIF.
Nên biết rằng theo cách làm việc truyền thống trước đây tất cả các hồ sơ khai thuế được kiểm tra và đánh giá để xác nhận mức độ không chính xác của thông tin trên hồ sơ thuế (phương pháp DIF). Theo đó, IRS đã sử dụng các phương pháp kiểm tra gián tiếp để nhận diện các hồ sơ thuế khai không đầy đủ các nguồn lợi tức phải đóng thuế, nhưng đây không phải là phương pháp xử lý có hệ thống các hồ sơ khai thuế được chọn lựa có khả năng không khai đúng lợi tức thực tế với xác xuất cao.

Cho đến khi hệ thống kiểm tra mới được áp dụng để thực hiện việc kiểm tra hồ sơ thuế, Sở thuế Vụ đã có thể nhận diện một cách có hệ thống những hồ sơ có nhiều khả năng khai không đầy đủ các nguồn thu nhập. Hiện nay nhiều hồ sơ khai thuế khi được kiểm chứng sẽ chạy qua cả hai hệ thống DIF và UI DIF để xác định mức độ chính xác của nguồn thông tin khai trên hồ sơ. Hiện hằng ngàn hồ sơ thuế đang được kiểm tra và các chuyên viên kiểm toán hiện có trong tay thông tin chọn lọc do phương pháp hiện đại UI DIF cung cấp với mức độ tin cậy cao.
Trong khi hệ thống kiểm toán mới chứng tỏ khả năng chính xác trong việc phát hiện ra các hồ sơ thuế khai sót hay khai thiếu, một chương trình nghiên cứu khác cũng đồng thời được tiến hành song song để cập nhật phương pháp làm việc của hệ thống kiểm toán mới nhằm bảo đảm khả năng làm việc tối ưu của chương trình này. Ngoài ra, IRS cũng đang đề ra những quy định kinh doanh mới sử dụng hệ thống thông tin trên hồ sơ của nhiều năm để hỗ trợ cho phương pháp hoạt động của UI DIF.
3. Liên kết với các cơ quan khác
Bên cạnh việc tiến hành các phương pháp đối chiếu - so sánh và áp dụng phương pháp thống kê chức năng loại trừ kể trên, Sở Thuế Vụ liên tục sử dụng các kỹ thuật liên kết làm việc với các cơ quan khác ngoài hệ thống cơ quan chính phủ. Dẫn chứng về nguồn thông tin đã được trao đổi với các cơ quan khác hoặc đang tiếp tục nghiên cứu chung với các cơ sở liên quan ở cấp tiểu bang và chính quyền địa phương về nguồn thông tin liên quan đến hồ sơ thuế cá nhân và cơ sở kinh doanh, về việc kiểm toán các báo cáo tài chính, và về việc đánh giá các nguồn thông tin.
Trở lại vấn đề người khai thuế nếu đã từng khai thiếu nguồn lợi tức thật nên làm gì. Câu trả lời duy nhất vẫn là họ cần phải nộp hồ sơ thuế khai lại đầy đủ các nguồn lợi tức phải đóng thuế ngay! Sở Thuế Vụ hoặc các chuyên viên khai thuế có thể cung cấp cho họ các hướng dẫn để khai lại hồ sơ thuế. Ngày càng có nhiều trường hợp liên quan đến việc khai không đầy đủ lợi tức phải đóng thuế nên cơ hội che dấu hay hy vọng IRS không hỏi đến mình là điều khó tin, và khi có người không tuân thủ theo các quy định của luật thuế, kết quả là người này phải đóng thuế nhiều lần hơn các khoản thuế của họ.
Quý vị có thể tìm hiểu thêm hay sử dụng các thông tin liên quan đến vấn đề thuế vụ khi tham khảo các thông tin hoặc liên lạc các cơ quan có số điện thoại sau đây để nhờ giúp đỡ:
§ Các mẫu đơn khai thuế, các ấn bản liên quan đến hầu hết mọi vấn đề thuế vụ.
§ Địa chỉ của các văn phòng làm việc của Sở Thuế Vụ tại địa phương.
§ Các vấn đề và các câu hỏi liên quan đến luật thuế vụ hay tài khoản thuế vụ của quý vị: 1-800-829-1040.
§ Các câu hỏi hay các vấn đề đặc biệt về thuế vụ: 1-800-829-4933.
§ Các mẫu đơn khai thuế và các ấn bản thuế: 1-800-829-3676.
"Thuế vụ là cái giá chúng ta phải trả cho một xã hội tiến hóa." - Lời của Thẩm Phán Oliver Wendall Homes thuộc Toà Aùn Tối Cao Hoa Ky

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.