Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quyền Của Người Đóng Thuế Và Dịch Vụ Tas

15/05/200400:00:00(Xem: 1090)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Dịch Vụ Hỗ Trợ Người Đóng Thuế (Taxpayer Advocate Service - TAS):
Dịch vụ hỗ trợ người đóng thuế là một chương trình thuộc Sở Thuế Vụ hoạt động theo một hệ thống độc lập nhằm bảo đảm các vấn đề liên quan đến thuế vụ phải được giải quyết nhanh và công bằng nếu các vấn đề này bằng cách biện pháp hành chánh thông thường vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.
Quyền của người đóng thuế (Taxpayer rights):
Quý vị nộp hồ sơ thuế bằng mẫu đơn 1040EZ, hoặc khi quý vị khai thuế với một hồ sơ phức tạp của một công ty kinh doanh, dù dưới hình thức nào quý vị cũng sẽ được lợi nhiều hơn nếu quý vị biết rõ hơn về quyền hạn của mình, nhất là khi quý vị biết rõ Sở Thuế Vụ có bổn phận phải bảo vệ những quyền lợi của quý vị là người đóng thuế.
Các quyền lợi dân sự của người đóng thuế được bảo vệ:
Chưa bao giờ xảy ra trường hợp IRS để cho những người làm việc cho cơ quan này, cũng như những người được bộ Ngân Khố - Sở Thuế Vụ tài trợ, người làm việc theo hợp đồng và/hoặc người ký hợp đồng lại của người hay cơ quan khác bị phân biệt đối xử. Trong tất cả các chương trình hay dưới bất cứ hình thức hoạt động nào cũng đều không có trường hợp có người bị bỏ bên lề hay có khả năng bị phân biệt đối xử vì lý do khác biệt về chủng tộc, màu da, phái tính, nguồn gốc dân tộc, tình trạng đau yếu, sự trả thù hoặc với lý do tuổi tác. Các quyền lợi dân sự này được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau qua nhiều vấn đề khác nhau như:
A. Quyền có người đại diện:
§ Quý vị có quyền chọn luật sư làm đại diện cho mình.
§ Quý vị có quyền được bảo vệ những điều riêng tư của mình đối với những người cố vấn cho quý vị về những vấn đề thuế như người giúp khai hồ sơ thuế chuyên nghiệp và ngay cả luật sư.
§ Mọi người đều có quyền có người làm đại diện cho mình. Chương trình giúp những người có lợi tức thấp và những tổ chức bất vụ lợi cùng những cơ quan hành chính được sáng lập để cố vấn miễn phí về những vấn đề liên quan đến thuế vụ, như làm đại diện cho người khai thuế trong thời gian IRS tiến hành kiểm toán trên hồ sơ thuế của họ. Chương trình này cũng đồng thời giúp đỡ những người khai thuế không sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.
B. Quyền được khiếu nại: Quý vị có quyền khiếu nại về bất cứ hành động nào Sở Thuế Vụ ban hành nhằm thay đổi hồ sơ thuế của quý vị.
C. Quyền của người vợ hay chồng vô tội (innocent spouse):

Quý vị không biết chắc mình có phải là người vợ/chồng liên đới chịu trách nhiệm trước những ảnh hưởng hay hậu quả của các vấn đề liên quan đến thuế vụ của chồng/vợ của quý vị" Bộ tu chính ban hành năm 1998 cho phép người vợ hay chồng khai chung hồ sơ thuế không phải chia trách nhiệm với người phối ngẫu về các vấn đề thuế họ không biết hoặc không có liên quan.
D. Quyền nhận giúp đỡ khai hồ sơ thuế:
Nếu quý vị khai thuế bằng mẫu đơn thuế 1040; quý vị là người có mức lợi tức trong năm không cao, quý vị có thể nhờ ai để giúp khai bộ hồ sơ thuế này" Sở Thuế Vụ tài trợ cho các chương trình của các tình nguyện viên giúp khai thuế cho dân chúng đặt địa điểm ở nhiều nơi trên nhiều khu vực khác nhau.
F. Khi hồ sơ thuế của quý vị bị kiểm tra:
IRS nhận hầu hết các các hồ sơ thuế của người dân khai nộp. Nếu Sở Thuế Vụ có yêu cầu quý vị trả lời hay giải thích thêm về hồ sơ thuế quý vị đã nộp, hoặc nếu IRS chọn lọc ra một số các hồ sơ tiêu biểu để kiểm tra, điều này không có nghĩa là có điều gì không trung thực trong hồ sơ thuế của quý vị. Có trường hợp người khai thuế phải đóng thêm thuế sau khi hồ sơ được kiểm tra, nhưng cũng có những trường hợp không có gì thay đổi trên hồ sơ thuế của họ. Để được hướng dẫn thêm về quyền lợi của mình trong thời gian hồ sơ thuế của quý vị đang được kiểm tra lại, hoặc thông tin về quá trình kiểm toán hồ sơ được tiến hành như thế nào, xin tham khảo thêm ấn bản 556 - Vấn Đề Kiểm Tra Hồ Sơ Thuế, Quyền Được Khiếu Nại, và Quyền Nhận Tiền Refund (Publication 556 - Examination of Return, Appeal Rights, and Claims for Refund".
G. Quá trình thu thuế của IRS:
Khi tìm hiểu về quá trình thu hồi tiền thuế nợ của IRS, người khai thuế có thể hiểu thêm về việc thu hồi các món nợ thuế quá hạn bao gồm bảng tóm tắt các loại quyền dân sự của người khai thuế cùng các thông tin quan trọng khác về việc thu hồi tiền thuế nợ.
H. Tiền Refund được giữ lại để thanh toán các món nợ quá hạn khác:
Nếu quý vị có một khoản tiền thuế đóng dư, nhưng lại nợ một số các khoản thuế khác, tất cả hoặc một phần tiền thuế đóng dư của quý vị sẽ được giữ lại để thanh toán tất cả hay chỉ một phần số nợ đã quá hạn. Các món nợ quá hạn có thể là tiền thuế nợ chính phủ Liên bang, các món nợ chính phủ Liên bang khác, tiền thuế thiếu của tiểu bang, các khoản trợ cấp nuôi con hay trả cho người phối ngẫu đã ly dị hay ly thân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.