Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiện Rượu: Dấu Hiệu Và Các Chương Trình Chữa Trị

22/05/200400:00:00(Xem: 3616)
(Tiếp theo tuần trước)
CÁC DẤU HIỆU ĐỂ NHẬN BIẾT MỘT NGƯỜI NGHIỆN RƯỢU:

1. "Chịu"/quen với rượu (alcohol tolerance): Khi một người cứ dùng rượu thường xuyên, cơ thể của người đó sẽ cố gắng để thích ứng được trong việc giữ các hoạt động bình thường với sự có mặt của rượu. Những người đã bắt đầu "làm quen" được với rượu thú nhận là họ cần phải uống càng ngày càng nhiều hơn mới có cảm giác say rượu.
Những người uống rượu "chuyên nghiệp" cũng cần có nồng độ rượu cao hơn người bình thường thì mới có những hành động hay lời nói bất bình thường.

2. Lệ thuộc vào rượu (alcohol dependence): những người nghiện rượu có thể lệ thuộc vào rượu đến mức cuộc sống của họ không thể không có rượu.
Có hai hình thức lệ thuộc: lệ thuộc về mặt tâm lý và lệ thuộc về mặt thể chất.
Lệ thuộc về mặt tâm lý nghĩa là người nghiện rượu tin tưởng mạnh mẽ rằng họ cần có rượu - rượu giống như một niềm vui, một phần thưởng mà họ xứng đáng được hưởng. Họ tin rằng họ không thể ăn ngon, ngủ ngon, sinh hoạt tình dục, thư giản, và tiếp xúc với xã hội khi họ không được "làm ít ly".
Người nghiện rượu còn bị lệ thuộc về mặt thể chất vì cơ thể của họ - sau một thời gian cố gắng làm quen với rượu, cố gắng giữ mọi hoạt động bình thường - dần dần đã trở nên quá quen với chất hoá học lạ này đến nổi không còn có thể hoạt động bình thường khi vắng mặt nồng độ rượu nữa. Khi người nghiện rượu đột nhiên ngưng uống rượu, cơ thể họ sẽ phải "quay về quá khứ", cố gắng hoạt động khi không có rượu, và họ sẽ cảm thấy rất khó chịu - đó là dấu hiệu của "withdrawal syndrome", tạm dịch là "hội chứng bỏ rượu".

3. Thèm rượu: khi không được uống rượu, người nghiện rượu thường cảm thấy rất khát, nhưng nước lã và các loại nước khác không thể làm dịu được cơn khát của họ; đầu óc họ bị chiếm hữu bởi việc "làm ít ly". Người nghiện rượu không những có cảm giác thèm rượu trong thời gian họ còn ở "địa vị" nghiện rượu, mà ngay cả khi họ đã bỏ được rượu, họ vẫn còn bị "day dứt" bởi cảm giác này.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH CHỮA TRỊ CHO NGƯỜI NGHIỆN RƯỢU:

• 12 Step Program/ chương trình 12 bước: dành cho người nghiện rượu đủ mọi "trình độ". Đây là chương trình của hội "Alcoholics Anonymous", có chi nhánh ở khắp nước Mỹ.
Ơû quận Cam, bạn có thể gọi số điện thoại 24/24 (714) 556 - 4555 để tìm hiểu về các hoạt động của hội và tham gia vào một chi nhánh của hội ở gần nơi cư ngụ của bạn.

• Outpatient program/ chương trình trị liệu ngoại trú
A - Ngày: người đến trị liệu ở lại suốt ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu
B - Tối: từ 6pm đến 9pm, thứ Hai đến thứ Sáu
C - không nhất định: người cần trị liệu ở lại nữa ngày, có thể chọn giờ

• Inpatient program/ Chương trình trị liệu nội trú:
A - Acute care center/ Trung tâm trị liệu cấp tính: các trung tâm này thường toạ lạc trong các bệnh viện, thời gian chữa trị có thể kéo dài từ 3 đến 14 ngày.
B - Sub-acute care center/ Trung tâm trị liệu bán cấp tính: các trung tâm này thường tọa lạc trong các toà nhà được thiết kế riêng cho việc chữa trị. Thời gian chữa trị thông thường là 30 ngày.
C - Residential Treatment Center/ Trung tâm cư trú và điều trị: các trung tâm này là những căn hộ được dùng làm nơi cho người điều trị cư trú và trị liệu. Thời gian chữa trị có thể kéo dài từ 30 đến 90 ngày.
Tất cả các chương trình chữa trị nói trên, người cần điều trị sẽ được trị liệu bởi bác sĩ tâm thần, bác sĩ y khoa, nhà tâm lý, và các cố vấn tâm lý chuyên điều trị cho người nghiện rượu.
D - Sober Living Home & Half-Way House/ Nhà cho người vừa cai rượu cư trú: đây là những căn nhà hay khu chung cư được thiết lập dành riêng cho những người vừa cai rượu cư ngụ, giúp cho họ có thể trở lại với cuộc sống bình thường, mà vẫn có thể giữ được "sobriety/cai rượu".
Thông thường, những người sống trong các khu nhà này phải là người đã cai rượu được ít nhất 72 giờ. Người cần cai rượu có thể ở trong các khu nhà này không có thời hạn.
Thống kê cho biết rằng có từ 70 đến 85% những người tham gia vào các chương trình trị liệu đã cai được rượu và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

NRC & NATIONAL DRUG/ALCOHOL INFO
• NRC (National referral center) là các trung tâm cung cấp tin tức trên toàn quốc. Các trung tâm này có thể giúp bạn tìm mọi điều bạn cần biết về việc trị liệu, chỉ cho bạn những nơi trị liệu thích hợp cho bạn ở địa phương nơi bạn cư ngụ.
Gọi số 1(800) 550-0467
• National drug/alcohol info: cũng là một số điện thoại cung cấp tin tức về bệnh nghiện rượu và các nơi chữa trị trên toàn quốc.
Gọi số 1 (800) 622-2255
Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được các bạn phần nào trong việc giúp đỡ người thân bị nghiện rượu hay là tự giúp chính mình thoát khỏi "ma lực" của rượu.

Nguyễn Minh Hà
Tài liệu tham khảo: "Concepts of Chemical Dependency"
"Rainbow Resource Directory"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.