Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lý Tống Bị Kết Án 7 Năm Tù, Xin Dẫn Độ Về Mỹ Thọ Án

26/12/200300:00:00(Xem: 3889)
RAYONG - Tại tòa án tỉnh Rayong của vương quốc Thái Lan, hôm thứ năm cựu phi công VNCH 55 tuổi Lý Tống bị kết án 7 năm 4 tháng tù về tội đoạt phi cơ để rải truyền đơn chống Cộng trên bầu trời thành phố Saigon gần luc TT Clinton tới thăm thủ phủ miền nam.
Cựu phi công lái oanh tạc cơ bị bắt ngày 17- 11-2000 (sau chuyến bay rải truyền đơn) ban đầu bị kết án 11 năm tù, nhưng ông chánh án Pairath Noon Pradeij cho biết do thái độ hợp tac nên ông Lý Tống được giảm án - thời gian ở tù còn lại tính từ hôm thứ năm là khoảng 4 năm, theo lời ông biện lý Suarasak Pransilp.
Trong tiến trình xét xử, ông Ly Tống cho biết là không cướp chiếc phi cơ thuê bao mà đã mua chuộc phi công để được tự lái và rải truyền đơn. Anh hùng Lý Tống nói : ông không quan tâm nhiều về thời gian tù - ông không chống án mà sẽ làm đơn xin chuyển sang nhà tù của Hoa Kỳ, theo 1 thỏa thụận giữa Hoa Kỳ và Thái Lan. Ông nói "Tất cả điều tôi cần là án để có thể xin chuyển qua Mỹ". Chưa rõ việc dẫn độ về Mỹ thọ án sẽ được chấp thuận hay không.

Nhà cầm quyền CSVN gọi Lý Tống là "khủng bố nguy hiểm", trong khi ông được dân tị nạn VN ngưỡng mộ. Trong những ngày cuối cùng của chiến tranh VN, phi công Lý Tống bị bắn rơi, bị bắt, trốn trại tù năm 1980 và sau đó định tái định cư tại Hoa Kỳ.
Cộng đồng tị nạn Cuba ở Florida cũng ngưỡng mộ Lý Tống. Tháng 1-2000, Lý Tống thuê 1 phi cơ nhỏ ở Miami, bay sang Cuba, thả truyền đơn xuống thủ đô Havana, hô hào lật đổ lãnh tụ độc tài Fidel Castro.
Năm 1992, Lý Tống uy hiếp 1 phi cơ của VN Airlines cất cánh từ Bangkok, rải truyền đơn và sau đó nhảy dù xuống Saigon.
Bị kết án 20 năm tù năm 1993, Lý Tống được phóng thich 6 năm sau, trở về Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.