Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tác Phẩm Cho Người Học Phật: ‘luận Giải Trung Luận...’

17/12/200300:00:00(Xem: 4128)
PHOTO: Bìa sách "Luận Giải Trung Luận..." (trái); và Thư Pháp của Thầy Tuệ Sỹ (phải).

Một cuốn sách cần phải có cho người học Phật" Đúng vậy. Tác phẩm biên khảo "Luận Giải Trung Luận: Tánh Khởi và Duyên Khởi" của nhà nghiên cứu Phật học Hồng Dương Nguyễn Văn Hai là một tác phẩm có sức mạnh nhiều hơn việc nghiên cứu, vì còn chứa đựng những suy tưởng, phân tích, giải nghĩa... có thể đưa người đọc thâm nhập được các chỗ uyên nguyên, thâm áo của Đại Thừa.
Tác phẩm dày 690 trang, xuất bản bởi Nguyệt San Phật Học năm 2003, được tác giả ghi trong Lời Đầu Sách là "thu góp các bài học Phật từ sáu phẩm đầu của Trung Luận," và là phần tiếp theo cuốn sách "Tìm Hiểu Trung Luận: Nhận Thức và Duyên Khởi" đã in năm 2001.
Vào sách là một tấm Thư Pháp của Thầy Tuệ Sỹ, viết bằng Hán tự câu kệ nổi tiếng của Bồ Tát Long Thọ, "Dĩ hữu không nghĩa cố, Nhất thiết pháp đắc thành."
Tập sách này được tác giả Hồng Dương Nguyễn Văn Hai ghi nhận là "được hình thành là nhờ có sự ân cần khuyến khích, hướng dẫn, và chỉ giáo của Thầy Tuệ Sỹ qua điện thư... Thành kính mong Thầy nhận nơi đây tất cả tấm lòng ngưỡng mộ và biết ơn sâu xa của tôi."
Độc giả nếu có thể tìm đọc cuốn trước đó, sách "Tìm Hiểu Trung Luận: Nhận Thức và Duyên Khởi" thì dĩ nhiên rất là tốt vì có sự chuẩn bị khởi đầu, nhưng đối với những vị có trình độ học Phật vài năm cũng có thể đọc thẳng vào cuốn "Luận Giải Trung Luận: Tánh Khởi và Duyên Khởi."
Tác phẩm thực sự trình bày nhiều hơn là Trung Luận, vì gần như các hệ tư tưởng chính của Phật Giáo đều nằm trong cuốn này. Đặc biệt, tác phẩm còn nói về các pháp tu phổ biến và thường dụng như Quán Vô Ngã Tướng, Minh Sát Thiền, Thiền Tông Đốn Ngộ Tiệm Tu, Bồ Đề Tâm...


Tác phẩm gần như không bỏ sót các trào lưu tư tưởng chính nào của lý luận nhà Phật, trình baỳ hết về các đề tài Duyên Khởi, A Tỳ Đàm, Tánh Không, Duy Thức, Như Lai Tạng, Phật Tính... và trích dẫn từ các kinh như Trung Bộ Kinh, Tương Ưng Bộ Kinh, Hoa Nghiêm, Lăng Già, Đại Bát Nhã, Tâm Kinh Bát Nhã... và do vậy, tác phẩm cho dù chỉ nói lên tinh hoa các hệ tư tưởng cũng mang rất nhiều tính cô đọng, và không dễ hiểu hết. Chưa hết, trong tác phẩm còn có một số chỗ bàn về các nhà tư tưởng hiện đại như Krishnamurti, David Bohm... Cuốn sách không phải đã viết từ các hạt bụi xưa cổ trên Tàng Kinh Các nhà chùa, mà còn liên hệ tới và đối chiếu với các trào lưu tư tưởng mới của nhân loại.
Nhưng không phải thế mà tác phẩm thiếu tính quyến rũ. Theo nhận xét của người viết, khi ngồi đọc cuốn này tới 2 giờ sáng, tới 3 giờ sáng... vẫn chưa muốn rời sách để ngủ cho dù là sáng hôm sau có phải dậy sớm đi làm. Sức lôi cuốn này hơn hẳn cuốn thứ nhất, phần vì văn cú và phần vì khi đọc tới mà thấy như là đang đọc tự tâm mình lưu xuất ra. Nghĩa là, những dòng chữ tác giả Hồng Dương Nguyễn Văn Hai viết không phải là sự nghiên cứu khô khan, mà phải là những gì tác giả đã sống, và chắc chắn là đã chứng nghiệm phần nào những chân lý này.
Tác giả Hồng Dương Nguyễn Văn Hai, Tiến sĩ Quốc Gia Toán tại Sorbonne, Paris, từng giữ chức Phó Viện Trưởng kiêm Khoa Trưởng Đại Học Khoa Học Viện Đại Học Huế, Phó Giám Đốc Trung Tâm Liễu Quán của Phật Giáo Huế, nguyên Dân Biểu Quốc Hội thời Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa. Từ 1975, giảng dạy tại Đại Học Kentucky. Hiện đã nghỉ hưu.
Địa chỉ để thỉnh sách:
Phật Học
P.O. Box 221483
Louisville, KY 40252-1483
Email: phathoc@phathoc.org; website: www.phathoc.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.