Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tác Phẩm Cho Người Học Phật: ‘luận Giải Trung Luận...’

17/12/200300:00:00(Xem: 4130)
PHOTO: Bìa sách "Luận Giải Trung Luận..." (trái); và Thư Pháp của Thầy Tuệ Sỹ (phải).

Một cuốn sách cần phải có cho người học Phật" Đúng vậy. Tác phẩm biên khảo "Luận Giải Trung Luận: Tánh Khởi và Duyên Khởi" của nhà nghiên cứu Phật học Hồng Dương Nguyễn Văn Hai là một tác phẩm có sức mạnh nhiều hơn việc nghiên cứu, vì còn chứa đựng những suy tưởng, phân tích, giải nghĩa... có thể đưa người đọc thâm nhập được các chỗ uyên nguyên, thâm áo của Đại Thừa.
Tác phẩm dày 690 trang, xuất bản bởi Nguyệt San Phật Học năm 2003, được tác giả ghi trong Lời Đầu Sách là "thu góp các bài học Phật từ sáu phẩm đầu của Trung Luận," và là phần tiếp theo cuốn sách "Tìm Hiểu Trung Luận: Nhận Thức và Duyên Khởi" đã in năm 2001.
Vào sách là một tấm Thư Pháp của Thầy Tuệ Sỹ, viết bằng Hán tự câu kệ nổi tiếng của Bồ Tát Long Thọ, "Dĩ hữu không nghĩa cố, Nhất thiết pháp đắc thành."
Tập sách này được tác giả Hồng Dương Nguyễn Văn Hai ghi nhận là "được hình thành là nhờ có sự ân cần khuyến khích, hướng dẫn, và chỉ giáo của Thầy Tuệ Sỹ qua điện thư... Thành kính mong Thầy nhận nơi đây tất cả tấm lòng ngưỡng mộ và biết ơn sâu xa của tôi."
Độc giả nếu có thể tìm đọc cuốn trước đó, sách "Tìm Hiểu Trung Luận: Nhận Thức và Duyên Khởi" thì dĩ nhiên rất là tốt vì có sự chuẩn bị khởi đầu, nhưng đối với những vị có trình độ học Phật vài năm cũng có thể đọc thẳng vào cuốn "Luận Giải Trung Luận: Tánh Khởi và Duyên Khởi."
Tác phẩm thực sự trình bày nhiều hơn là Trung Luận, vì gần như các hệ tư tưởng chính của Phật Giáo đều nằm trong cuốn này. Đặc biệt, tác phẩm còn nói về các pháp tu phổ biến và thường dụng như Quán Vô Ngã Tướng, Minh Sát Thiền, Thiền Tông Đốn Ngộ Tiệm Tu, Bồ Đề Tâm...


Tác phẩm gần như không bỏ sót các trào lưu tư tưởng chính nào của lý luận nhà Phật, trình baỳ hết về các đề tài Duyên Khởi, A Tỳ Đàm, Tánh Không, Duy Thức, Như Lai Tạng, Phật Tính... và trích dẫn từ các kinh như Trung Bộ Kinh, Tương Ưng Bộ Kinh, Hoa Nghiêm, Lăng Già, Đại Bát Nhã, Tâm Kinh Bát Nhã... và do vậy, tác phẩm cho dù chỉ nói lên tinh hoa các hệ tư tưởng cũng mang rất nhiều tính cô đọng, và không dễ hiểu hết. Chưa hết, trong tác phẩm còn có một số chỗ bàn về các nhà tư tưởng hiện đại như Krishnamurti, David Bohm... Cuốn sách không phải đã viết từ các hạt bụi xưa cổ trên Tàng Kinh Các nhà chùa, mà còn liên hệ tới và đối chiếu với các trào lưu tư tưởng mới của nhân loại.
Nhưng không phải thế mà tác phẩm thiếu tính quyến rũ. Theo nhận xét của người viết, khi ngồi đọc cuốn này tới 2 giờ sáng, tới 3 giờ sáng... vẫn chưa muốn rời sách để ngủ cho dù là sáng hôm sau có phải dậy sớm đi làm. Sức lôi cuốn này hơn hẳn cuốn thứ nhất, phần vì văn cú và phần vì khi đọc tới mà thấy như là đang đọc tự tâm mình lưu xuất ra. Nghĩa là, những dòng chữ tác giả Hồng Dương Nguyễn Văn Hai viết không phải là sự nghiên cứu khô khan, mà phải là những gì tác giả đã sống, và chắc chắn là đã chứng nghiệm phần nào những chân lý này.
Tác giả Hồng Dương Nguyễn Văn Hai, Tiến sĩ Quốc Gia Toán tại Sorbonne, Paris, từng giữ chức Phó Viện Trưởng kiêm Khoa Trưởng Đại Học Khoa Học Viện Đại Học Huế, Phó Giám Đốc Trung Tâm Liễu Quán của Phật Giáo Huế, nguyên Dân Biểu Quốc Hội thời Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa. Từ 1975, giảng dạy tại Đại Học Kentucky. Hiện đã nghỉ hưu.
Địa chỉ để thỉnh sách:
Phật Học
P.O. Box 221483
Louisville, KY 40252-1483
Email: phathoc@phathoc.org; website: www.phathoc.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.