Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nhà Thờ Dâng Kính Đức Mẹ Tại Roma

13/09/200300:00:00(Xem: 4152)
PHOTO: Nhà thờ Đức Mẹ Hòa Bình (S. Maria Della Pace).

Nhà thờ Đức Bà Trang Sức (S. Maria in Cosmedin)
Từ công trường Romolo và Remo theo đường Circo Massimo rồi đường Greca, bạn đến Piazza Bocca della Verira. Cạnh đó là nhà thờ Đức Bà Trang Sức (Comedin trong tiếng Hy Lạp). Nhà thờ được xây trước thế kỷ VI trên đền thờ Hercule và trụ sở nhân viên kiểm soát chợ búa. Vào thế kỷ VIII được sửa sang và nới rộng. Sau đó Đức giáo Hoàng Adriano I giao cho cộng đoàn công giáo Hy Lạp. Tháp chuông kiểu Roman được xây thêm vào thế kỷ XII. Phía bên trái tiền đường có một tảng đá cẩm thạch tròn lớn tạc hình mặt nạ trước đây dùng làm nắp giếng, được dân chúng gọi là Miệng Sự Thật. Ai nói dối thò tay vào sẽ không rút tay ra được.
Bên trong mang dấu vết các tác phẩm của Deodato (1294) con thứ tư của gia đình Cosma: nền khảm đá màu, ghế ca đoàn, ngai giám mục, tàn che bàn thờ, 18 cây cột cổ chia nhà thờ làm ba gian dọc. Cây cột thứ 5 bên trái theo kiểu Bizantin. Trong phòng mặc áo có bức khảm đá màu. Ba vua thờ lạy Chúa Hài Đồng (706).
Nhà thờ Đức Mẹ Hòa Bình (S. Maria Della Pace).
Ra khỏi nhà thờ Nuova, bạn rẽ trái theo Via Della Chiesa Nuova de đến Via del Corallo rồi Via Fico dẫn đến Via Della Pace nơi có nhà thờ Đức Mẹ Hòa Bình.
Nhà thờ do B.Pontelli xây năm 1480. sân trong có trang hoàng cột chung quanh do Bramante xây giữa các năm 1500-1504 mặt tiền lối hình cung do P.da Corrona xây năm 1656.
Bên trong có mái vòm xây trên các cột sắp theo hình bát giác. Trên vòm của nhà nguyện I bên phải có hình 4 bà Sibille do Raffaello vẽ năm 1514. nhà nguyện II bên phải do A. Sangallo (trẻ) vẽ năm 1530 và nhà nguyện I bên trái do B.Peruzzi vẽ năm 1509.
Nhà thờ Đức Mẹ Linh Hồn (S. Maria Dell Anima)
Bên cạnh đó là Nhà thờ Đức Mẹ Linh Hồn thuộc anh chị em Đức Quốc, mặt tiền do G.da Sangallo xây, tháp chuông rất đẹp do Bramante xây. Bên trên bàn thờ chính tranh của G. Romano. Trong nhà xứ bên cạnh có mộ Đức Giáo Hoàng Adriano IV do Peruzzi xây năm 1523.
Theo Via Della Pace bạn đến Via Zanardem, cuối đường Zanardelli bên trái là Museo Napoleonio. Viện bảo tàng chứa các tranh ảnh và di tích liên quan đến hoàng đế Nã Phá Luân do ông Primoli biếu tặng thành phố Roma.
Nhà Thờ Đức Bà Trên Núi Thánh (S. Maria Di Montesanto) và Nhà thờ Đức Bà Làm Phép lạ (S. Maria Dei Miracoli).
Cuối hai đường Babuino và Ripetta là hai nhà thờ cân đối nhau Đức Bà trên núi Thánh, xây năm 1675 (bên phải) và Đức Bà làm phép lạ, xây năm 1679 (bên trái) cả hai nhà thờ kiến trúc theo kiểu Ma Rốc với tiền đường và mái tròn rộng, do Rainaldi khởi công. Bernini và Fontana hoàn thành.


Nhà thờ Đức Bà Chịu Thai (S. Maria Dela Concezione)
Nhà thờ Đức Bà Chịu Thai cũng còn gọi là Nhà thờ các cha dòng Capuccini do Đức hồng Y Antonio Barberini thuộc dòng Capuccino cho xây năm 1626. Mặt tiền rất đơn sơ, trái ngược với lối kiến trúc Ba Rốc cùng thời đó.
Bên phải: Nhà nguyện I tranh tổng lãnh thiên thần Micae đánh ngã quỹ dữ của G. Reni, vách phải tranh Chúa Giesu chịu nhạo báng của Gherardo della Notti nhà nguyện 3, vách phải tranh Thánh Phanxicô ngất trí và hấp hối của Domenichno bên trái nhà nguyện I (Phía trái) Đức mẹ và Thánh Bonaventura của Andrea Sacchi trước bàn thờ chính Nihil (nằm đây là bụi tro và hư vô)
Từ nhà nguyện bên phải cung thánh bạn vào phòng mặc áo và xuống dưới hầm nhà thờ là nghĩa trang có 5 nhà nguyện khác dựng hài cốt của trên 4000 tusi Capucci. Cảnh tượng trên 4000 cái sọ và các thứ xương trong thân thể con người sắp chồng chất lên nhau là một bài suy niệm về số phận con người có lẽ ghê rợn, nhưng rất sống động và thấm thía. Trên nền của một trong các nhà nguyện này có đất đem từ thánh địa về.
Nhà thờ Đức Bà Chiến Thắng (S. Maria Della Vittoria).
Từ công trường thánh Bernardo bạn rẽ vào Via XX Settembre ngay góc là Nhà thờ Đức Bà Chiến Thắng. Đây là ngôi nhà thờ rất đẹp do Maderno xây 1605. mặt tiền do G.B Soria xây.
Bên trong là thí dụ điển hình nhất của kiểu trang hoàng Ba Rốc tại Roma: sang trọng và rất màu mè. Nhà nguyện 2, bên phải trên bàn thờ tranh "Đức Mẹ và Thánh Phanxicô" các bức vẽ trên tường. Thánh Phanxicô thấy Chúa và nhận năm dấu thánh do Domenichino vẽ. Trong cung thánh tranh "Đức mẹ chiến thắng vào thành Praha với các đạo quân Kitô" do Luigi Serra vẽ năm 1885.
Nhà nguyện 4 bên trái: Thánh Teresa ngất trí, tạc năm 1646. Đây là một trong những bức tượng nổi tiếng nhất của Bernini. Một thiên thần đâm thấu trái tim thánh nữ với các mũi tên của Tình Yêu Thiên Chúa. Chung quanh nhà nguyện là các tượng bán thân của gia đình Coronaro thành Venezia do Bernini và các học trò tạc. Nhà nguyện 3 bên trái tranh Chúa Ba ngôi do Guerce vẽ.
Nhà thờ S. Maria in Dominica
Dọc theo Via della Navicelia cách biệt thự Celimontana một chút là nhà thờ S. Maria in Dominica nhà thờ này xây hồi thế kỷ VII được Đức giáo hoàng Pasquale I cho tu sửa lại năm 824 và Đức hồng Y de medici cho sửa sang lại năm 1513.
Hành lang tiền đường do A. Sansovino xây. Bên trong còn giữ được khải hoàn môn và các bức khảm đá màu rất đẹp thuộc thế kỷ IX.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.