Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Thờ Tin Lành Quận 2 Tử Thủ Giữa Áp Lực Công An

07/08/200300:00:00(Xem: 4562)
SAIGON -- Dưới đây là bản tin từ Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV) về tình hình tôn giáo như sau.
CRFV xin kính chuyển đến quí vị một bản tin về việc xây cất nhà thờ Tin Lành Quận 2 mà chúng tôi vừa nhận từ Saigon ngày 6 tháng 8, 2003. Trân trọng
Tiến trình Xây Dựng Nhà Nguyện Tin Lành Thủ Thiêm Quận 2. (Từ 9/6/2003 đến 20/7/2203)
Sáng ngày 9/6/2003 là sáng ngày thứ hai như bao ngày thứ hai khác, nhưng buổi sáng hôm ấy tại con đường Trần Não quận 2 có một sự khác biệt, đó là tại miếng đất mà ông Mục Sư Trương Văn Ngành đứng tên và cũng là tài sản trực thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Nam), bổng nhiên náo nhiệt bởi đám đông tín đồ tụ tập lại, họ cùng nhau dựng ngôi nhà nguyện tạm thời mà lòng họ đã mơ ước từ lâụ
Đúng 5 giờ 30 sáng hôm ấy, một chiếc xe tải cùng một xe ba bánh gắn máy đi từ đường Lương Định Của rẽ vào Trần Não và tiến thẳng đến miếng đất của Hội Thánh, trên xe là khung sắt của nhà tạm mà các tín hữu đã âm thầm gia công bí mật, để thực hiện một công việc mà chính quyền không bao giờ cho phép "dựng một ngôi nhà tạm được gọi là nhà nguyện của quận 2". Để thực hiện được điều này họ đã mất nhiều tuần lễ để nghiên cứu và tìm phương pháp làm thế nào để dựng chớp nhoáng ngôi nhà nguyện mà có thể hạn chế được tối đa sự ngăn trở từ phía công an. Đúng 6 giờ ông Mục Sư Trương Văn Ngành đã có mặt với khoảng 60 tín hữu, sau lời cầu nguyện và công bố việc dựng nhà nguyện tạm, thì lực lượng thợ sắt ,thợ hồ bắt tay vào việc. Những tảng bê tông được thiết kế sẵn, những thanh bù lon được đặt đúng vị trí cần thiết và những khung sắt của nhà nguyện nhanh chóng dựng lên trước cặp mắt ngạc nhiên của những người dân sống quanh đó. Không lâu sau đó lúc 6 giờ 30 lực lượng ban quản lý đô thị, dân phòng phường, phường đội, công an khu vực, công an phường cũng đã có mặt, trong đó cũng có bà chủ tịch phường Lê Thị Kim Giùm và bà trưởng ban hội phụ nữ phường Bình An, Quận 2. Người đầu tiên bước vào khu đất của Hội Thánh là người đại diện cho ban quản lý đô thị phường Bình An tên Đức (người này đã một lần giựt sập nhà nguyện Quận 2 vào ngày 1/7/2000). Nhưng lần này anh ta đã bị phản ứng kịch liệt từ phía tín hữu, dù rằng ngày 1/7/2000 anh ta đã giựt sập nhà nguyện cũ trước sự ngoan ngoãn của các tín hữu Thủ Thiêm.Lần này thì khác hẳn , anh ta bị tín hữu hỏi giấy tờ và bị mời ra với lý do không đủ tư cách để nói chuyện về nhà nguyện dựng lên có hợp pháp hay không. (theo các tín hữu thì cơ quan có thẩm quyền trong thời điểm này là Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố.) rồi lần lượt bà Giùm chủ tịch phường, bà phụ nữ phường và ngay cả một anh xưng là ban thông tin văn hoá cũng đành lui bước trước sự chống trả, phản đối quyết liệt của số tín hữu Hội Thánh Tin Lành Quận 2. Lúc bấy giờ lực lượng công an đã chi viện hàng trăm người có cả công an thành phố, nhưng họ vẫn chưa manh động vì phải chờ lệnh của cấp trên, còn lực lượng tín hữu cũng gia tăng gần một trăm người, thấy tình hình căng thẳng có chiều hướng đe doạ sự an ninh cho nhà nguyện, nên một số tín hữu đã vội vàng mua vải trắng quấn lên đầu với một thập tự giá màu đỏ trên trán, bài tỏ tinh thần tử đạo khi cần thiết. Một thanh niên khoảng 18 tuổi đã nhanh chóng trèo lên khung sắt vừa mới dựng lên, trên tay là cây cờ trắng có hình Thập Tự Giá, trên đầu là khăn tang với hình thập giá đỏ, em tuyên bố :
- Nếu khung sắt bị giựt sập thì em cũng sẽ chết chung trong đống đổ nát đó.
Một số tín hữu thì cầu nguyện, một số thì hát ngợi khen Đức Chúa Trời (giữa nắng nóng không một chiếc dù che mát), một số thì quấn khăn tang, còn số thợ vẫn làm việc bên trong vòng bảo vệ của các tín hữu khác. Do phần bị phản ứng quá mạnh từ phía Hội Thánh, phần thì việc dựng nhà nguyện là một việc mà Hội Thánh Tin Lành Thủ Thiêm đã có thiện chí hoàn tất mọi thủ tục cần thiết, mà vẫn chưa được giải quyết thoả đáng, phần thì việc này quan trọng vì liên quan đến tôn giáo nên lực lượng công an chỉ dàn quân nhưng chưa dám làm càn và họ tìm cách gây khó khăn cho Hội Thánh bằng cách không cho Hội Thánh kéo điện từ một ngôi nhà dân gần đó (Hội Thánh phải mướn một máy phát điện với giá 4.500.000 đồng trong 15 ngày). Dù đông nhưng lực lượng công an vẫn bất động chờ đợi Ban tôn Giáo Thành Phố xuống giải quyết, bên ngoài đường thì lực lượng công an giao thông ra sức chận các loại xe chở vật liệu có liên quan đến nhà nguyện (trong khi các xe chở vật liệu khác vẫn được phép lưu thông mà không bị trở lực nào). Khoảng 9 giờ 30 ông Nguyễn Ngọc San tự Bảy Việt trưởng ban tôn giáo thành phố đi xe bốn chổ xuống và khi nhìn thấy tình hình thực tế ông đã ra lệnh cho công an giao thông tiếp tục ngăn chận các phương tiện chở vật liệu của hội thánh, nhưng ông cũng bị phản ứng mạnh mẽ từ các tín hữu Tin Lành và chính công an giao thông cũng đành nhượng bộ để các tín hữu hiệp nhau áp tải từng xe vật liệu đưa vào bên trong đất nhà nguyện. Thấy không ổn ông Nguyễn Ngọc San mời ông Mục Sư Trương Văn Ngành tạm làm việc với ông trong một quán cà phê đầu hẻm (vì không có văn phòng làm việc tại chỗ!). Ông Nguyễn Ngọc San yêu cầu ông Mục Sư Trương Văn Ngành nhanh chóng tháo dở nhà nguyện mà ông Mục Sư Trương Văn Ngành đang dựng,còn phía ông Mục Sư Trương Văn Ngành thì khẳng định ông làm đúng trình tự pháp lý về việc dựng nhà nguyện tạm thời vì đã được sự đồng ý của thủ tướng chính phủ và Uỷ ban nhân dân thành phố, theo nguyên tắc thì đã thuận cho tiến hành thủ tục xây dựng nhà nguyện chính thức , vả lại ông đã nộp đơn xin dựng nhà nguyện tạm thời bằng vật liệu nhẹ lắp ghép,thủ tục đã quá 30 ngày mà các cấp không có trả lời dứt khoát, điều đó theo luật định xem như đã thuận, nên chúng tôi đã làm. Sau thời gian tranh cãi đôi bên ông trưởng ban tôn giáo ra về và Hội Thánh tiếp tục đối diện sự bắt bớ khó khăn từ phía công an địa phương và công an giao thông. Buổi chiều hôm ấy bầu không khí tạm lắng dịu khi lực lượng công an tạm giải tán chỉ cón lại vài nhân viên của lực lượng an ninh vẫn còn cấm chốt để theo dõi quan sát, quay phim và nắm tình hình nhất cử nhất động của Hội Thánh, đêm đó con cái Chúa ở lại khoảng gần 20 người vì sợ công an đột kích ban đêm sẽ giựt sập nhà nguyện của họ .
Ngày 10/6/2003 sáng sớm cảnh vật cũng bình yên, nhưng 7 giờ thì một số công an lại kéo đến, lần này thì ít hơn, nhưng không kém phần đe doạ Hội Thánh, bên ngoài lại xảy ra việc công an giao thông giữ những xe chở vật liệu của Hội Thánh và tín hữu lại phải đổ ra đầy đường để tranh đấu, áp tải vật liệu vào nơi thi công, có những xe bị giữ ngoài đường và lưới B40 được giựt lại được, các tín hữu phụ nữ, thiếu nhi, những cụ già hè nhau khiêng từng cuộn lưới B40 vào tận chỗ dựng nhà thật là cảm động. Khoảng 10 giờ Uỷ ban quận có giấy mời ông Mục Sư Trương Văn Ngành lên để giải quyết vụ nhà nguyện, nhưng đó là cách điệu hổ ly sơn vì khi ông Mục Sư Trương Văn Ngành chuẩn bị lên quận thì công an Thành Phố, Quận, Phường và có cả công an 113 có mặt, bên cạnh đó một số tay anh chị xã hội đen sừng sỏ định gây rối với Hội Thánh để rồi công an 113 sẽ can thiệp và họ đã chuẩn bị một số xe chở tù đậu phía ngoài chờ để hốt toàn bộ hội thánh, nhưng các tín hữu biết được mưu mô của họ nên lùi vào phía trong và thông báo về âm mưu này bằng loa phóng thanh, khi biết rằng kế hoạch bị lộ, các xe chở tù rút êm và lực lượng xã hội đen cũng giải tán, Hội Thánh trải qua giờ phút kinh hoàng dường như đối diện với sự chết. Đó là những giờ phút không thể nào quên. Lòng của các tín hữu đầy sức mạnh làm cho ai đang yếu đuối trong đời sống thuộc linh phải tỉnh thức . Có những cụ già khẳng định "tôi sẽ ăn ngủ tại đây cho đến khi nhà nguyện dựng xong thì tôi mới về, còn nếu công an giựt sập nhà nguyện thì tôi tình nguyện chết ở đây." Người khác thì công bố rằng "thà chết chớ không thể sống mà không có nơi thờ phượng Chúa" với tinh thần sẳn sàng tử đạo, các tín hữu Tin Lành Quận 2 đã tranh đấu cho sự sống còn của đạo Chúa của Quận 2 nói riêng và của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam nói chung và họ đã trải qua được ngày 10/6/2003 trong sự bảo vệ của Đức Chúa Trời, Đấng mà họ đang thờ phượng. Đêm đó họ cũng với giấc ngũ chập chờn trong những lời cầu nguyện, cầu xin Chúa ban cho họ sớm được bình an. Trong khi đó những người có trách nhiệm thì thức trắng để khi đồng hồ vừa điểm đúng 2 giờ sáng thì 8000 viên gạch bốn lổ được vận chuyển từ khu vực xa đến (vì các cửa hàng quanh đó bị công an ra lệnh không được bán vật liệu cho người Tin Lành và đi ban ngày thì quá khó khăn).
Ngày 11/6/2003 lại đến, sáng nay xem có vẻ khả quan hơn, công an an ninh vẫn có mặt đúng 7 giờ tại phía trước con đường nhìn vào ngôi nhà nguyện đã ra dáng, cũng máy chụp hình, máy quay phim ghi lại mọi hoạt động của mọi người trong Hội Thánh, mọi gương mặt ra vào khu vực đều được ngành công an ghi hình chu đáo, không số xe nào lọt khỏi sổ công an, và chuyện cũ lại xảy đến, đó là công an giao thông tiếp tục chận xe chở vật liệu, lần này là xe chở xà bần dùng để lấp nền,khi các tính hữu hay tin xe bị chận, chạy ra thì 2 công an giao thông đang ra lệnh tài xế xe chở xà bần đưa xe về công an Quận, lại phải tranh đấu, một số người đứng trước đầu xe không cho xe chạy, công an giao thông ra lệnh xe lùi lại để trở đầu xe nhưng rồi các tín hữu lại đứng đầy phía sau, tài xế đành tắt máy, số tín hữu đòi đổ xà bần giữa đường và sẵn sàng kéo vào bằng xe ba bánh, thấy tính thế bất ổn nên công an giao thông gọi điện về chỉ huy xin chỉ thị và họ được lệnh phải để xe phải chở vật liệu vào cho Hội Thánh nhưng rồi sau đó đã đưa xe ấy về quận xử lý.
Qua những ngày trên nhiều xe chở hàng đã bị phạt, bị giam, trong đó có cả xe honda của một thanh niên bị giam giữ vì trong khu nhà nguyện chạy ra mà xe lại sơn màu khác , em đã bị phạt 850.000 đồng thật tội nghiệp .Hội Thánh thì phải mua vật liệu từ khu vực xa với chi phí cao và tinh thần thì bị khủng bố liên tục.
Những ngày kế tiếp dường như là lắng động, nhưng các nhân viên công an an ninh quận vẫn canh gác liên tục, về phía chính quyền phường dường như đã nhường chổ cho cấp trên xử lý .
Sau đó ban tôn giáo Thành Phố đã mời ông Mục Sư Trương Văn Ngành lên để tìm hướng giải quyết, nhưng không được và hai hôm sau ban tôn giáo Thành Phố cùng tổng liên hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN) đã họp lại và ban tôn giáo Thành Phố đã đề nghị tổng liên hội nói với ông Mục Sư Trương Văn Ngành làm kiến nghị theo sự hướng dẫn của ban tôn giáoThành Phố để có cơ sở cho chính quyền giúp đỡủ, giải quyết nhà nguyện, sau đó ông Mục Sư Trương Văn Ngành và Ban Trị Sự Hội Thánh Thủ Thiêm đã làm tờ kiến nghị nộp lên ban tôn giáo (tưởng rằng ban tôn giáo sẽ giải quyết nhưng mọi việc không theo suy nghĩ của mọi người.).
Đến ngày 2/7/2003,Uỷ ban nhân dân quận 2 mời ông Mục Sư Trương Văn Ngành lên phòng tư pháp và tống đạt quyết định của Uỷ ban nhân dân quận 2 ( ban tôn giáo không trả lời nhưng Uỷ ban nhân dân Quận 2 lại ra quyết định gây khó khăn cho Hội Thánh ) , bác bỏ các kiến nghị và buộc ông Mục Sư Trương Văn Ngành phải tự tháo dở nhà nguyện trong vòng 10 ngày, nếu không thì sẽ bị cưỡng chế và mọi chi phí thì ông Mục Sư Trương Văn Ngành phải chịu hoàn toàn, nhưng phía bên Hội Thánh không đồng ý với phán quyết trên của Uỷ ban nhân dân Quận 2, nên gởi đơn khiếu nại đến các cơ quan trung ương như: văn phòng Thủ Tướng chính phủ, ban tôn giáo Trung Ương, Cục chính trị trung ương, Bộ công an, Khối dân vận trung ương...

Trong khi chờ đợi dàn xếp việc thỏa thuận sự tồn tại của nhà nguyện thì ban trị sự cùng đầy tớ Chúa Mục Sư Trương Văn Ngành quyết định nhóm lại khi đã ngưng lại hai lần nhóm theo dự định vì yêu cầu từ ban tôn giáo và tổng hội, do các tín hữu không thể chờ đợi quá lâu được vì sự nhóm lại là nhu cầu tâm linh bức thiết nên ngày 6/7/2003 hội thánh đã nhóm lại và số người lên đến khoảng 140 người còn bên ngoài thì công an các cấp đứng chật cả đường đi, họ tìm mọi cách ngăn chận buổi nhóm như mời ông Mục Sư Trương Văn Ngành lên Uỷ ban nhân dân Quận 2 làm việc , nhưng ông Mục Sư Trương Văn Ngành đã từ chối với lý do bận buổi nhóm và cử ban trị sự đi và ông tiếp tục lãnh đạo buổi nhóm trong phước hạnh. Công an cũng vào tận bên trong nhà thờ để tìm cách cản trở buổi nhóm, nhưng hội thánh vẫn nhóm và sau buổi nhóm Hội Thánh thông báo sẽ tiếp tục nhóm lại chủ nhật tuần sau dù không được chính quyền cho phép, ngày 10/7/2003 MS Trần Bá Thành gọi điện thoại mời ông Mục Sư Trương Văn Ngành đến hội thánh Nguyển Tri Phương gặp ông để bàn bạc tìm hướng giải quyết cho nhà tạm tại Quận 2 (đang khi dường như bế tắc) sau khi bàn bạc và thảo luận thì ông MS Trần Bá Thành ,Mục Sư Trương Văn Ngành cùng ban trị sự Hội Thánh Thủ Thiêm đến ban tôn giáo,tại đó ban tôn giáo đã thuyết phục ông Mục Sư Trương Văn Ngành nhìn nhận thiếu sót của mình dù rất nhỏ và ban tôn giáo đã ra văn bản làm việc với nội dung thuận cho phép các tín hữu ở Quận 2 được phép nhóm lại tại nhà nguyện tạm cho đến khi dựng nhà nguyện mới. Nhưng ngày 17/7/2003 ông Mục Sư Trương Văn Ngành có làm đơn để xin cấp số nhà tạm để tiện việc lấp đồng hồ điện và nước giúp tạo điều kiện cho việc sinh hoạt của hội thánh nhưng được Uỷ ban nhân dân Phường Bình An trả lời như sau: "nhà ông Trương Văn Ngành dựng trái phép bị xử phạt hành chính theo quyết định 6635/ UB và ông chưa chịu thực hiện nên không thể giải quyết được ."
Diển biến những ngày tới đây chúng tôi chưa biết sẽ ra sao nhưng cứ cầu nguyện mỗi ngày và trông đợi nơi Đức Chúa Trời .
Thủ Thiêm ngày 26 tháng 7 năm 2003
Đây là trình tự thủ tục, diển biến có liên quan đến nhà nguyện quận 2.
* Sau năm 1975 hội thánh Thủ Thiêm đã có mặt tại Thạnh Mỹ Lợi và nhóm mỗi Chủ Nhật hàng tuần vào lúc 15 giờ 30 .
* Hội Thánh nhóm nhà ông Nguyển Trọng Tài số D3/5 ắp Bình Khánh-Thủ Thiêm từ năm 1991
* Ngày 31/7/1998 Uỷ ban nhân dân quận 2 ra văn bản số 749/CV-UB do phó chủ tịch quận Trương thị Hiền ký.( không cho phép nhóm ở D3/5 ).
* Ngày 11/8/1998 ông Mục Sư Trương Văn Ngành làm đơn xin mở nhà nguyện tin lành Bình Khánh tại D3/5 bình khánh ( có kèm theo danh sách tín hửu 111 người )
* Ngày 9/12/1998 ông Mục Sư Trương Văn Ngành làm đơn xin nhóm cầu nguyện tại D3/5 .
* Hội thánh tiến hành mua đất tại Bình An.
* Ngày 27/7/1999 Uỷ ban nhân dân quận 2 do ông Đổ Tiến Lực ký quyết định cho vấn đề sang nhượng đất từ bà Gạo sang ông Mục Sư Trương Văn Ngành.
* Ngày 6/8/1999 Uỷ ban nhân dân quận 2 cấp sổ đỏ cho ông Mục Sư Trương Văn Ngành với diện tích là 742 mét vuông.
* Ngày 25/8/1999 Uỷ ban nhân dân quận 2 phạt ông Mục Sư Trương Văn Ngành đã san lấp đất trái phép.
* Ngày 20/10/1999 ông Mục Sư Trương Văn Ngành làm đơn trình bày nhu cầu nhà nguyện cho Uỷ ban nhân dân quận 2 và Ban Tôn Giáo Thành Phố.
* Ngày 13/12/1999 tín hửu hội thánh tin lành Thủ Tiêm đưa đơn kêu nài đến ông Trương Tấn Sang và Uỷ viên bộ chính trị ông Võ viết Thanh chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố (nội dung trình bày : số tín hữu có mặt từ sau 1975 tại thạnh mỹ lợi và 1991 mới dời về số D3/5).
* Ngày 20/12/1999 ông Mục Sư Trương Văn Ngành gởi đơn xin tổ chức lể giáng sinh cho Uỷ ban nhân dân quận 2 và Ban Tôn Giáo thành phố ( được thuận ).
* ngày 10/3/2000 Ban trị sự địa hạt đông nam bộ đưa đơn xin xây nhà nguyện quận 2 .
* ngày 9/5/2000 ông Mục Sư Trương Văn Ngành đưa đơn xin nhóm tạm tại A8/1 phường An Khánh.
* Ngày 5/6/2000 toàn tín hửu hội thánh đưa đơn xin nhóm trong lều trên miếng đất đã muạ
* Ngày 1/7/2000 tín hửu dưng nhà tạm với diện tích ngang 4m dài 12m và bị chính quyền giựt sâp (có biên bản ).
* Ngày 5/7/2000 uỷ ban nhân dân phường bình an mời ông Mục Sư Trương Văn Ngành lập biên bản vi pháp cất nhà nguyện ( dù là nhà tiền chế.)
* Ngày 16/7/2000 ông Mục Sư Trương Văn Ngành bị lập biên bản vì nhóm lại tại nơi mà nhà nguyện bị tháo dở (do uỷ ban nhân dân phường bình an ký.)
* Ngày 18/9/2000 Uỷ ban nhân dân quận 2 chuyển kiến trúc sư trưởng thành phố xin ý kiến qui hoạch về nhà nguyện quận 2.
* Ngày 10/11/2000 kiến trúc sư trưởng thành phố chuyển xin ban tôn giáo ý kiến địa điểm xây dư.ng.
* Ngày 20/4/2001 hội trưởng hội thánh tin lành miền nam VN đưa đơn xin hợp thức hoá miếng đất tại bình an cho tổng hội .
* Ngày 21/5/2001 công văn trả lời số 837/CV-UB-QLĐT DO phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận 2 Trương Thị Hiền ký thuận cho việc xây nhà nguyện .
* Ngày 31/8/2001 Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố chấp thuận cho hội thánh tin lành quận 2 chuyển mục đích xử dụng đất xây nhà nguyện quận 2. Só 3032/UB-NC do Nguyển Thành Tài ký ( phó chủ tịch).
* Ngày 13/3/2002 Uỷ ban nhân dân quận 2 ký giấy thuận cho HTTLVN được sử dụng đất để dựng nhà nguyện . tờ trình số 16/TT-UB-QLĐT do chủ tịch Nguyển Trung Tín ký và chuyển Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố, sở địa chính,nhà đất, kiến trúc sư trưởng, sở xây dựng thành phố .
* Ngày 15/3/2002 Uỷ ban nhân dân quận 2 trình lên Uỷ ban nhân dân thành phố về đất của nhà nguyện .số 16/TT-UB-QLĐT do Nguyển Trung Tín chủ tịch quận ký thuận cho xây nhà nguyện .
* Ngày 5/4/2002 Kiến trúc sư trưởng thành phố gởi cho hội thánh tin lành VNMV báo về việc đất hội thánh bị trùng ranh và yêu cầu xác định lại ranh đất mới tiếp tục giải quyết.( An Dũng ký).
* Ngày 14/5/2002 ông Mục Sư Trương Văn Ngành và ban trị sự hội thánh Thủ Thiêm làm đơn khẩn nài đến các cấp trung ương .
* Ngày 1/7/2002 ông Mục Sư Trương Văn Ngành đưa đơn khiếu nại Kiến Trúc Sư Trưởng Thành Phố ( đơn này cũng gởi đi các cấp kể cả trung ương ).
* Ngày 9/8/2002 phòng tiếp dân của Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố gởi ông Lê Minh Trí phó văn phòng hội đồng nhân dân và Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố yêu cầu xem xét đơn khiếu nai của ông Mục Sư Trương Văn Ngành về nhà nguyện quận 2 .
* Ngày 9/9/2002 Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố gởi quyết định số 3036/UBĐ-T huỷ bỏ một phần quyết định 2448/QĐ-UB-QLĐT cho Uỷ ban nhân dân quận 2, Sở Địa Chính Nhà Đất Thành Phố , Kiến Trúc Sư Trưởng Thành Phố.( quyết định này gây khó khăn cho tiến trình thủ tục xây dựng nhà nguyện )
* Tháng 9/2002 ông Mục Sư Trương Văn Ngành cùng ban trị sự hội thánh báo trình cuộc đi bộ từ Thủ Thiêm lên Ban Lảnh Đạo Thành Phố đòi giải quyết thõa đáng nhà nguyện quận 2.
* Ngày 24/9/2002 Phòng Quản Lý Đô Thị Quận 2 lập biên bản làm việc vói ông Mục Sư Trương Văn Ngành về giải quyết trùng ranh với Công Ty Thạnh Phú .( Công Ty Thạnh Phú tranh chấp đất không hợp pháp ).
* Ngày 26/11/2002 Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố gởi thông báo số 487/TB-UB về việc giải quyết trùng ranh đất nhà nguyện quận 2 .( thông báo này có khả quan hơn ).
* Ngày 30/10/2002 Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố gởi công văn trấn an ông Mục Sư Trương Văn Ngành về việc giải quyết đất cho nhà nguyện quận 2 (có chiều hướng khả quan ).
* Ngày 12/3/2003 ông MS Dương Thạnh quyền Hội Trưởng HTTLVN gởi công văn xin Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố cũng như Ban Tôn Giáo thành phố sớm giải quyết đất cho việc xây dựng nhà nguyện .
* Ngày 5/5/2003 ông Mục Sư Trương Văn Ngành gởi đơn bức xúc trước việc quá chậm giải quyết của chính quyền về nhà nguyện quận 2 và ông xin cất nhà nguyện tạm bằng vật liệu nhẹ ( lắp ráp ).
* Ngày 9/6/2003 ông Mục Sư Trương Văn Ngành và Ban Trị Sự Hội Thánh Thủ Thiêm dựng nhà nguyện tạm bằng vật liệu nhẹ ( lắp ráp ) tại Bình An - Quận 2 .ngay ngày này Uỷ ban nhân dân quận 2 mời ông Mục Sư Trương Văn Ngành đến ngay văn phòng Uỷ ban nhân dân quận 2 để giải quyết việc trùng ranh đất với Công Ty Thạnh Phú nhưng ông Mục Sư Trương Văn Ngành không đi với lý do bận dựng nhà nguyện tạm bằng vật liệu nhẹ ( lắp ráp ).
* Trong thời gian này chính quyền quận cũng như phường liên tục mời những người có trách nhiệm nhưng mọi người đều từ chối vì bận dựng nhà nguyện .
* Ngày 23/6/2003 giấy mời số 192/TM-VP mời ông Mục Sư Trương Văn Ngành lên làm việc tại quận 2 nhưng không kết quả .
* Ngày 23/6/2003 ông Mục Sư Trương Văn Ngành làm văn bản kiến nghị len Ban Tôn Giáo thành phố ( 3 kiến nghị này do ông MS Trần Bá Thành cố vấn và đó là ý mà Ban Tôn Giáo thành phố đưa ra để có cơ sở giúp cho nhà nguyện quận 2 ( " ).
* Ngày 25/6/2003 sở địa chính -nhà đất mời ông Mục Sư Trương Văn Ngành đến phường Bình An họp các bộ phận có liên quan đến để giải quyết việc trùng ranh vói Công Ty Thạnh Phú.
* Ngày 27/6/2002 ông Mục Sư Trương Văn Ngành nhận thư mời của phòng tư pháp thuộc Uỷ ban nhân dân quận 2 .giấy mời số 106/TM-VP. Khi lên ông Mục Sư Trương Văn Ngành nhận văn bản bác bỏ những kiến nghị mà Ban Tôn Giáo thành phố hướng dẩn và buộc ông Mục Sư Trương Văn Ngành cùng hội thánh tự tháo dở nhà nguyện trong vòng 10 ngày , nếu không sẽ đưa lực lượng đến cưởng chếvà mọi chi phí ông Mục Sư Trương Văn Ngành phải chịu chi trả.( bác bỏ kiến nghị số 1541/Ubdo ông Đoàn Văn Long Ký và quyết địng tháo đở số 6635/QĐ-UB-TP do ông chủ tịch quận 2 Nguyển Trung Tín ký.)quyết định này đến ngày 2/7/2003 mới tống đạt đến tay ông Mục Sư Trương Văn Ngành.
* Ngày 4/7/2003 ông Mục Sư Trương Văn Ngành và Ban Trị Sự Hội Thánh Thủ Thiêm trình đơn khiếu nại đến toàn cấp trung ương cũng như các ban ngành có liên quan .
* Ngày 10/7/2003 ( chiều thứ năm )Ban Tôn Giáo thành phố mời ông Mục Sư Trương Văn Ngành và Ban Trị Sự Hội Thánh Thủ Thiêm đến văn phòng Ban Tôn Giáo thành phố để làm việc ( trước khi đi có ông MS Trần Bá Thành gọi ông Mục Sư Trương Văn Ngành đến khuyên giải và mọi người cùng đến văn phòng Ban Tôn Giáo thành phố. Tại đây ông Nguyển Ngọc San Trưởng Ban Tôn Giáo thành phố khuyên ông Mục Sư Trương Văn Ngành nên nhượng bộ chính quyền một ít để dể giải quyết và ông Mục Sư Trương Văn Ngành có nhận rằng bên hội thánh cùng có phần thiếu sót nhỏ trong việc nàỵ Sau đó Ban Tôn Giáo thành phố đã ra văn bản làm việc với nội dung thuận cho hội thánh Thủ Thiêm nhóm tai nhà nguyện tạm bằng vật liệu nhẹ ( lắp ráp ) mới dựng xong cho đến khi có nhà nguyện chính thức .
* Đến ngày 17/7/2003 ông Mục Sư Trương Văn Ngành có làm đơn xin cấp số nhà tạm thời cho nhà nguyện tạm thời Thủ Thiêm nhưng bị bà chủ tịch phườnh Bình An bác đơn với lý do ông Mục Sư Trương Văn Ngành cất nhà sai phạm mà không chịu đóng phạt và tháo dở nên không giải quyết .
* Ngày 25/7/2003 bà Thu đại diện ban tôn giáo quận và ông Hưng đại diện cho ban quản lý đô thị quận đã mời ông Mục Sư Trương Văn Ngành và cô Trần Thị Cúc ( ban trị sựĩ HT ) làm việc đòi thực hiện quyết định 6635/UB phạt ông Mục Sư Trương Văn Ngành về hành vi vi phạm cất nhà nguyện không hợp pháp và bảo ông Mục Sư Trương Văn Ngành làm đơn xin chính quyền xem xét lai biện pháp khắc phục hậu quả của nhà nguyện ( xin cho nhà nguyện tồn tại ) nhưng ông Mục Sư Trương Văn Ngành phản đối và lên ban tôn giáo thành phố lúc 14 giờ cùng ngày nhờ ban tôn giáo thành phố can thiệp, ông Trần ngọc Bảo phó ban tôn giáo thành phố đã tiếp HT và xác nhận việc làm của bà giùm cũng như uỷ ban nhân dân quận 2 là không đúng vì hồ sơ đã xếp lại rồi .ông hứa sẽ làm việc với Uỷ ban nhân dân quận 2 để dàn xếp ổn thỏa vấn đề.( không biết rồi sẽ ra sao !).
Khi biết những thông tin này xin vui lòng tiếp tục cầu nguyện cho chúng tôi . hội thánh Thủ Thiêm chỉ muốn có được một nơi để thờ phượng Đức Chúa Trời .chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin về lịch sử và diển biến của hội thánh tin lành quãn 2 để quí vị có cơ sở và hiểu biết chính xác cho sự cầu nguyện mà quí vi trình lên Cha chúng ta ở trên trời .
Thủ Thiêm ngày 26/7/2003

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.