Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Liên Tục Tra Vấn Tt Viên Định

06/12/200300:00:00(Xem: 3639)
SAIGON (VB) -- Thượng Tọa Thích Viên Định, trụ trì Chùa Giác Hoa ở Bình Thạnh, TP Sài Gòn, vừa gửi thư cho biết công an liên tục truy bức ngài.
Thư trình bày như sau.
Chuyện hai văn thư,
Sau ba ngày bị giam giữ, tôi được thả ra với tờ giấy ghi lý do bị bắt vì : “không chấp hành yêu cầu của người thi hành công vụ”. Sau đó nhiều lần công an thành phố HCM đã mời tôi đến trụ sở công an quận Bình Thạnh để làm việc về hai văn thư của tôi :
- Thư gửi chính phủ, yêu cầu cho hai Hòa thượng được tự do đi khám chữa bệnh.
- Thư phản đối công an bắt giam và cấm đoán sự tự do đi lại bất hợp pháp.
Về văn thư thứ nhất, họ cho là đúng, không có vấn đề gì phải bàn cãi. Thế nhưng cho đến nay, sau gần hai tháng, chính phủ vẫn chưa đáp ứng yêu cầu để cho hai Hòa thượng được tự do đi chữa bệnh. Trường hợp Đức Tăng Thống, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, nay đã 86 tuổi, Ngài đã đi Hà Nội mổ bướu kỳ trước và bệnh viện cũng đã gửi thư khuyên Hòa thượng nên đi tái khám, Hòa thượng lại bị đau răng và cổ rất khó ăn. Riêng Hòa thượng Viện trưởng VHĐ Thích Quảng Độ, Ngài vừa mổ tim, thêm bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Chúng tôi đã nhiều lần đến Thanh Minh thiền viện nhưng không thể vào gặp, thăm hỏi sức khỏe Ngài được. Chính quyền chưa qui tội, chưa kết án gì cho hai Ngài cả, nhưng vẫn tiếp tục giam giữ, không cho hai Ngài được tự do đi lại, cũng không cho ai đến thăm viếng, nếu hai Hòa thượng có mệnh hệ gì, chính phủ phải hoàn toàn chiệu trách nhiệm.
Về văn thư thứ hai, họ nêu ra bốn vấn đề :
1. Yêu cầu tôi xác nhận lại lập trường của Giáo hội: “không làm chánh trị”.
2. Việc hăm dọa đảng Cộng sản (Cộng sản hãy coi chừng!).
3. Nhà nước không kết tội tôi về việc giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo.
4. Đi đâu cũng phải xin phép (vô thời hạn).
- Vấn đề thứ nhất, lập trường của Giáo hội : Không làm chính trị.
Mục đích của GHPGVNTN là phục vụ nhân loại và dân tộc bằng cách hoằng dương chánh pháp, Đạo Phật đã có mặt trên thế gian này từ hơn 2.600 năm trước và truyền bá khắp nơi từ đó đến giờ, Dân tộc Việt Nam cũng đã trải qua 2.000 năm thấm nhuần giáo lý của Đức Phật. Qua một thời gian dài truyền bá trên khắp thế giới như vậy, biết bao nhiêu quốc gia, biết bao nhiêu dân tôc, biết bao nhiêu triều đại, biết bao nhiêu chính thể, biết bao nhiêu nền văn minh mà Phật giáo phải đối diện, nhưng Phật giáo đã không bỏ quốc gia nào, không bỏ triều đại nào, chính thể nào mà không truyền đạo. Việc chính thể, đảng phái là việc thế gian, do người thế gian giải quyết. Phật giáo, mà GHPGVNTN là đại diện, kế thừa tư tưởng, đường hướng đó, không làm những việc của thế gian, của các đảng phái chính trị. Trong lời phát biểu trước đại hội tại tu viện Nguyên Thiều Bình Định, Đức Tăng Thống, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, đã dạy rằng : “…Chúng ta đã bỏ danh, bỏ lợi, bỏ quyền, bỏ thế,… Chúng ta làm thế nào để cho đạo Phật phát triển hơn nữa, đạo Phật phát triển hơn nữa không giành quyền lợi của ai! không chiếm địa vị của ai! mà chỉ đem đạo Phật, đạo từ bi hỷ xả giải thoát giác ngộ đến cho chúng sanh nói chung, cho dân tộcViệt Nam nói riêng…” Những lời dạy hùng hồn đó chính là lập trường của Giáo Hội. Họ muốn gán ghép chúng tôi vào tội chính trị, đó là cách tránh né dư luận quốc tế hay nhất, để có cớ bắt giữ mà không ai nói gì được. Không lẽ lại ghép chúng tôi vào tội tham nhũng, tội hối lộ hay sao"
Tôi có nghe báo, đài kêu gọi : công nghiệp hóa, hiện đại hóa… đất nước, dân chủ hóa… toàn cầu, nhưng ở đây, họ nói rằng, cứ giữ một đảng, một chính quyền -- chơi đồ cổ" -- mặc cho may rủi, tốt xấu, đắc thất, đúng sai", Nghe việc này, tôi nhớ lại chuyện ngày xưa, thời phong kiến, thiên tử con trời, do trời sai xuống để cai trị thần dân, nên bất khả xâm phạm, ai xâm phạm bị tru di tam tộc!
- Vấn đề thứ hai, hăm dọa đảng Cộng Sản (Cộng Sản hãy coi chừng !).
Họ nói rằng : Đảng Cộng Sản đang được độc quyền cai trị đất nước, có đầy đủ quyền hành thế lực, sao thầy dám hăm dọa"
Chúng tôi là những người tu hành, chỉ lo việc tôn giáo, không làm chánh trị theo nghĩa đấu tranh quyền lực, không có quyền hành thế lực, chúng tôi đâu có dám hăm dọa đảng Cộng Sản. Đó chỉ là những lời cảnh tỉnh, nhắc nhở Cộng Sản, khi làm việc gì, nên nghĩ đến dân, đến nước, không nên vì đặc quyền, đặc lợi, hay ý thức hệ vong bản, lỗi thời mà quên đi nhân dân, quên đi tổ quốc.
Chúng ta hãy nhớ lại tình trạng thế giới sau đệ nhị thế chiến, một cuộc chiến khác đã nổ ra, đó là chiến tranh ý thức hệ, một bên là Tư bản tự do, bên kia là Cộng sản chuyên chế. Kết quả của nó, ba nước: Việt Nam, Đức, Triều Tiên bị chia hai, lấy lằn mức làm ranh giới chiến tuyến. Trong trường hợp này, ba đảng Cộng Sản của ba nước có ba cách làm khác nhau :
Cộng sản Việt Nam ở miền Bắc lúc bấy giờ, không biết có bị Liên xô, Trung cộng xúi giục, hoặc đỡ lưng hay không mà lại chủ trương đánh chiếm miền Nam để thống nhất đất nước, và Cộng sản đã thành công kèm theo hậu quả tang thương của dân tộc : hơn ba triệu rưỡi người chết vì chiến tranh, hơn nửa triệu người bỏ mạng dưới biển vì vượt biên, hầu hết gia đình nào cũng có người bị thương hay chết chóc vì bên này, hay bên kia, đất nước bị tàn phá, nhân dân bị điêu linh, hệ lụy của cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn đến nay sau gần ba mươi năm, chúng ta vẫn còn gánh chịu, đất nước còn đầy bom mìn nguy hiểm, dân tộc còn nhiều rạn nứt, thương tâm. Một cái giá phải trả quá đắt!

Cộng Sản Đức trái lại, cũng thống nhất đất nước, họ đã làm cách khác, Chính quyền Đông Tây đã bắt tay nhau, cùng chung xây dựng đất nước. Nhân dân hai miền vui vẻ, khắp cả thế giới chúc mừng. Nước Đức không có chiến tranh, không ai thắng bại, nên cũng không có anh hùng, không có liệt sỹ, không có thương binh, không có cô nhi quả phụ, không có nhà tù, không trại cải tạo, đất nước không đổ vỡ, dân tộc không đau thương … Việc làm của Cộng Sản Đức là như thế "!
Cuối cùng là Triều Tiên, không ai biết tương lai họ sẽ làm gì, nhưng đã năm mươi năm qua, Triều Tiên không chiến tranh, nhân dân không chết chóc. Có lẽ họ nhớ câu : “Dân vi quí, xã tắc thứ chi…”. Cầu nguyện cho dân tộc Triều Tiên được tự do, dân chủ, nhân quyền, giàu mạnh.
Như vậy, giải quyết việc dân, việc nước cũng có nhiều cách, nhiều đường, có cách chậm, cách nhanh, cách hay, cách dở, cách nào hay đẹp thì làm, chỉ trừ cách làm cho huynh đệ tương tàn, nồi da xáo thịt là không tốt. Dùng bạo lực để thắng, dùng bạo quyền để trị là không hay. Không trưng cầu ý dân, không cho ai tham dự, chỉ độc quyền, độc đảng, không được lòng dân, nên phải chịu cảnh nơm nớp lo sợ. Nếu do dân bầu trong một cuộc tranh cử công bằng, có hiến pháp, luật pháp công minh, thì việc gì phải sợ" Khỏi cần công an, khỏi lo sụp đổ. Đối với tôn giáo, đâu cần dùng chiêu bài “mất đoàn kết” để bắt bớ, đâu cần lấy lý do “mất an ninh” để giam cầm" Nhân dân không còn chịu cảnh bưng bít tin tức, ngăn cấm tự do…" Khi đã có nhân quyền, dân chủ, tự do thì người dân không còn phải ngậm miệng, nhắm mắt, bịt tai, rất khó chịu, không có chuyện cúi đầu, khom lưng, hoan hô, nhất trí… một cách vô hồn, không còn sống trong cảnh cá chậu, chim lồng như dân bị trị!
- Vấn đề thứ ba, nhà nước không kết tội tôi về việc giữ chức Phó viện trưởng Viện Hóa Đạo.
Họ nói không kết tội tôi về việc tham gia và giữ chức vụ trong GH, nhưng khi tôi hỏi về lý do chặn bắt và giam giữ tôi 3 ngày thì họ không trả lời được. Họ cố tình tránh né, không chịu thừa nhận việc bắt bớ, giam cầm những tu sĩ, những người hoạt động thuần túy tôn giáo, một việc làm sẽ bị thế giới tự do lên án là vi phạm tự do tín ngưỡng, vi phạm tự do nhân quyền. Chính quyền luôn dùng lý do mất an ninh, mất đoàn kết để biện minh cho những vi phạm của họ. Nếu tôi tham gia và giữ chức vụ Phó Viện trưởng VHĐ mà không có tội gì, thì GHPGVNTN đương nhiên hợp pháp. Và GH đương nhiên hợp pháp, vì chư tăng, phật tử trong nước, ngoài nước và cả thế giới đang ủng hộ chúng ta, ủng hộ GHPGVNTN.
Vấn đề thứ tư : đi đâu cũng phải xin phép (vô thời hạn ).
Tuy khi bắt giam, cũng như khi thả tôi ra, chánh quyền đều không đưa ra lý do gì rõ ràng, cũng không kết tội tôi giữ chức vị Phó viện trưởng Viện Hóa Đạo, nhưng họ bắt tôi từ nay đi đâu cũng phải xin phép và không có kỳ hạn thời gian bao lâu mới hết. Tôi hỏi: tội gì mà chính quyền bắt tôi đi đâu cũng phải xin phép " Họ trả lời : đó là luật đã có từ trước. Tôi hỏi lại : Vậy từ trước đến nay, tôi đi mà không xin phép thì phạm luật hay sao " Họ trả lời : Từ trước đến nay, Thầy cũng như những người dân bình thường, không ai hỏi làm gì, nay Thầy theo Giáo hội Thống Nhất, một tổ chức chống lại nhà nước, nên chánh quyền phải quản lý chặt chẽ sự đi lại của Thầy. Thật là vô lý, chính nhà nước đã chống phá Giáo Hội Thống Nhất chứ Giáo Hội Thống Nhất đâu có chống nhà nước! GHPGVNTN đâu có phải được thành lập để đợi Cộng Sản vào mà chống" Giáo Hội chỉ chuyên lo việc truyền bá chánh pháp, rèn luyện đạo đức cho phật tử, cho tín đồ. Giáo hội không động chạm gì đến công việc của chính quyền. Ngược lại, chính quyền đã can thiệp vào nội bộ của Phật giáo quá nhiều, đã buộc GHPGVNTN phải sát nhập vào GH do nhà nước thành lập mà GH này lại nằm trong Mặt Trận Tổ Quốc là một tổ chức chính trị, điều đó hoàn toàn trái với lập trường, đường hướng của GHPGVNTN, vì vậy GH đã kiên quyết không gia nhập. Chính quyền muốn dẹp bỏ GHPGVNTN của chúng tôi, nhưng không tìm ra lý do gì để kết tội, nên chính quyền đã tìm đủ cách để bắt bớ, giam giữ, quản lý chặt chẽ những thành viên trong GH để cô lập riêng rẽ, không cho giao tiếp với nhau, mục đích để làm chúng tôi nản lòng. Việc bắt bớ, quản lý chặt chẽ này còn có mục đích nữa là khủng bố tinh thần của chư tăng và phật tử để họ không dám tham gia vào GHPGVNTN. Tuy cũng có một số chư tăng bị “biến dị căn cơ” (lời HT Viện Trưởng), một số bị vòng Kim cô trói chặt, một số bị uống nhằm Tam thi não thần đan độc hại nên cũng đành nhắm mắt đưa chân, chúng ta nên cảm thông với những vị này. Nhưng số còn lại, như chúng ta đã thấy, theo lời huấn từ của Đức Tăng Thống trong đại hội : “…, tù tội chúng ta đã chịu nhiều rồi! khó khăn chúng ta đã chịu nhiều rồi! không còn việc gì phải sợ! Tuy trong tương lai nếu còn gì khó khăn nữa, chúng ta không mong nó đến, nhưng nếu nó không may xảy đến thì chúng ta hãy dạn dĩ chịu đựng và tiếp tục chịu đựng, để chúng ta có mặt với Giáo Hội!...” Vâng!, không còn ai sợ nữa!, chư tăng và phật tử tất cả một lòng đứng sau lưng Giáo Hội.
Giác Hoa, ngày 30/11/2003
Tỳ kheo Thích Viên Định

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.