Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bộ Binh Mỹ Đội Bê-rê Đen, Lính Biệt Động Không Ưa

23/10/200000:00:00(Xem: 5675)
Bộ Binh Mỹ Đội Bê-rê Đen, Lính Biệt Động Không Ưa
WASHINGTON (KL) – Theo tin của Reuters gửi cho National Post – Đạo binh kiên cường nhất của quân đội Hoa kỳ đã bị ép buộc phải để cho các lính cậu ngồi tại các văn phòng (clerk and jerk) của bộ binh được đội mũ be-rê mầu đen, đạo binh đội mũ be-rê đen đã tranh đấu để chống lại hoạch định này.

Trong bất cứ quân đội nào, vấn đề giành mầu cờ sắc áo của các quân chủng vẫn thường xẩy ra. Tinh thần của mỗi binh chủng được thể hiện qua việc huấn luyện để biến các cá nhân thành một con người máy vào việc thi hành một chức năng nào đó của binh chủng. Chính nhờ sự huấn luyện, cá nhân người lính đã có một tinh thần riêng của binh chủng, được gọi là truyền thống của binh chủng. Truyền thống của binh chủng đã làm người chiến binh kiêu hãnh và từ đó mầu cờ sắc áo của binh chủng đã trở thành các biểu tượng để giành nhau lập công tại các chiến trường.

Binh sử của Hoa kỳ đã mệnh danh Bộ binh là bà hoàng của chiến trường, pháo binh là ông vua của chiến trường, thiết giáp là kỵ mã, nhảy dù là thiên thần và v.v. Dù có mang tên là gì đi nữa, các ông tướng không khác gì một cậu bé tặng tên cho các lính chì theo dự tưởng riêng.

Một quyết định đưa ra để gây tinh thần mới, nhà tư lệnh của lục quân Hoa kỳ cho thay thế những nón rằn ri đang đội bằng các mũ be-rê mầu đen, theo truyền thống loại mũ nồi đen này thường được dành riêng cho các đơn vị ưu tú của biệt động quân.

“Khi chúng tôi được đội mũ be-rê đen, mũ đen này nói lên rằng chúng tôi là loại lính đánh trận hay nhất của quân đội Hoa kỳ. Chính cái mũ nồi đen này đã làm chúng tôi lên tinh thần.,” theo như lời của tướng Eric Shinseki đã công bố ngày 18/10.

Việc thay loại mũ mới cho các lính cậu sẽ được áp dụng cho tháng sáu của năm tới. Biệt động quân (Rangers) không đồng ý chuyện này.

“Đây là một ý kiến ghê tởm,” theo như lời của Steve Maguire, 54 tuổi, một đại úy hồi hưu đang làm phó chủ tịch của Hiệp hội lính Biệt động đội. “Nếu nhà tư lệnh tin rằng sự thay đổi bằng loại mũ nồi đen này sẽ làm cho người ta có tham vọng cao, nhà tư lệnh này lầm rồi. Những chiếc mũ be-rê đen là dành riêng cho lính Biệt động đội,” theo như nhà cựu đại úy này cho biết thêm. Nguyên đại úy Maguire là một huấn luyện viên của binh chủng Biệt động quân vào năm 1960 đã rời quân ngũ sau khi đại uý này đã bị thương tại chiến trường Việt Nam.

“Nhà tư lệnh không có thể đem loại mũ nồi đen này và đưa ra một cách nửa vời cho các lính cậu của bộ binh. Mũ be-rê là dành riêng cho các đội binh ưu tú. Những lính khác phải đội các loại nón thường. Nếu các lính này muốn được đội nón này, họ phải vào trường huấn luyện đặc biệt dành cho các đội binh ưu tú.”

Lính Biệt động dự trận chiến tranh Triều Tiên là lính đầu tiên đội mũ be-rê đen, cựu đại úy Maguire đã được phép đội mũ nồi mầu đen này sau chín tuần lễ huấn nhục và thử thách chịu đựng tại các ngọïn đồi của vùng Georgia và các đầm sình lầy của vùng Florida.

“Cái giây phút hãnh diện nhất trong cuộc đời của tôi là lúc tôi được đội chiếc nón của Biệt động đội. Tôi đã chịu đuợc các thử thách vượt hẳn giới hạn tuyệt đối của con người như tôi,” theo như nhà cựu đại úy này đã cho biết.

Theo truyền thống của quân đội Hoa kỳ, quân đội đặc biệt dành riêng mũ be-rê cho các đội binh ưu tú : Biệt động đội được phép đội mũ be-rê mầu đen, lính nhẩy dù được đội mũ be-rê mầu đỏ nâu, còn lính của lực lượng đặc biệt được đội mũ be-rê mầu xanh lá cây.

Lính của lực lượng đặc biệt là loại lính kiên cường nhất của quân đội Hoa kỳ, một loại lính có thể hoạt động độc lập trên mọi địa thế và chiến trường với những vũ trang đặc biệt và được tập luyện thường xuyên. Lính của lực luợng đặc biệt Hoa kỳđã săn khắp núi rừng vùng Nam Mỹ và cuối cùng đãhạ sát được Che Guevara, một cộng sự viên của lãnh tụ Fidel Castro, nhân vật có tham vọng biến các quốc gia Nam Mỹ thành các quốc gia theo đường lối cộng sản để bao vây Hoa kỳ.

Tất cả lính của Canada đều có quyền đội mũ be-rê, lính bộ binh đội mũ be-rê mầu xanh lá cây, còn lính thiết giáp đội mũ be-rê mầu đen. Trung úy Ken MacKillop là phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Canada, trung úy đã cho biết, quân đội Canada không có chuyện rắc rối về mũ và nón đội của các quân chủng.

Tướng Hoa kỳ Shinseki đã công bố, việc đổi mũ này là một phần trong chương trình để biến đổi lực lượng có vũ khí nặng của bộ binh Hoa kỳ trong cuộc chiến đấu với quân của Liên bang Sô-viết tại các cánh đồng của Đức quốc thành lực lượng lưu động tính, có vũ khí nhẹ hơn và giúp cho việc điều quân để tiến mau lẹ vào các điểm nóng như ngày nay mà không phụ thuộc nhiều vào sự tiếp vận (logistics).

Nhà tướng soái này đã cho biết, “Loại mũ đội đầu mới này là tượng trưng cho một sự đoàn kết nhất chí, biểu tượng của một quân đội hùng mạnh, biểu tượng về giá trị của quân đội chúng ta.” Ông đã tuyên bố lời nói này trong kỳ đại hội hàng năm của Hiệp hội Bộ binh Hoa kỳ, hội của phe lính nhà nghề.

Soái tuớng Shinseki đã cho biết, các đơn vị lính đặc biệt và lính nhẩy dù sẽ vẫn giữ loại mũ be-rê của họ, như mầu xanh lá cây cho lính của Lực luợng đặc biệt và mầu đỏ nâu cho những Thiên thần mũ đỏ.

Lính Biệt động Hoa kỳ được huấn luyện để hoạt động ngay hậu tuyến của địch quân đã nhận đội mũ be-rê đen vào năm 1980, sau cuộc chiến Việt Nam đã chấm dứt. Nón ‘cáp’ mầu xanh lá cây của bộ binh là nón tiêu chuẩn của nhà nước hiện nay, nón này có thể gấp gọn lại và được lồng vào trong các nón kết của quân đội.

Hy vọng dập tắt được sự bực dọc của các lính Biệt động, các sĩ quan có trách nhiệm về thông tin quân đội phải gửi các văn thư tới các Trung đoàn Biệt động để ra lệnh lính của trung đoàn nín lặng về sự thay đổi của loại nón này.

Những sự thay đổi này đã làm chấn động. Hồi đầu tuần này, soái tướng này đã cho chặn và giới hạn giấy nghỉ phép cuối tuần của các đại úy và các sĩ quan cấp úy khác, cho thuyên chuyển các lính có con đang đi học nhằm vào dịp nghỉ hè của các trường học.

Lính Biệt động đang buồn là lấy mất timh thần của lính này đem cho bộ binh, hạ giá các đơn vị ưu tú của quân đội Hoa kỳ đã từng hãnh diện là loại lính khá hơn loại lính chỉ biết ca có một bản hát “đường trường xa”.

“Thực tại đang thừa nhận lính Biệt động là loại lính có nhiều ưu tú hơn, đạt tới mức tinh nhuệ trong những chiến trận như lục chiến, duyên hải chiến hay không vận chiến. Là một lính của Biệt động đội, tôi chấp nhận thực tại mà quốc gia tôi đang mong đợi tôi phải tiến xa hơn, mau hơn và chiến đấu hăng say hơn bất cứ lính nào khác,” theo như giáo lệnh (creed) của Biệt động quân nêu ra.

Theo dõi lịch sử của Biệt động quân cách đây hơn 200 năm, Thiếu tá Robert Rogers đã cho thành lập một đơn vị thuộc địa, chiến đấu bên cạnh quân đội Anh chống lại quân đội Pháp trong một cuộc chiến tranh đã kéo dài mất bẩy năm. Đơn vị thuộc địa này là những dũng sĩ da đỏ chiến đấu theo những sáng kiến riêng theo các kinh nghiệm của họ đã từng sống ở nơi rừng núi, các dũng sĩ đã đặt tên cho đơn vị mình bằng tên của những con ác thú như ‘Trâu điên”, “Đầu cọp” hay “Rắn hổ mang bành”. Các dũng sĩ này thường thay thế các huy chương chiến tích bằng những đầu lâu, hàm răng hay khúc xương của kẻ địch đã hạ sát được.

Ngày nay, các lính Biệt động của Hoa ky øđã có 19 điều giáo lệnh (standing orders), điều giáo lệnh đầu tiên là “Không được bỏ quên lại bất cứ vật gì” và điều giáo lệnh cuối cùng là “Khi tiến sát vào địch quân, chỉ nổ súng khi đã tiến sát ngay cạnh địch để làm kinh hoàng và hoảng hốt, đó là lúc có cơ hội thuận lợi nhất để cho bạn xử dụng mã tấu và dao găm.”

13/11/2019(Xem: 103)
Trong án lệnh được công bố hôm Thứ Ba 12 tháng 11, Tòa Tối Cao cho phép các gia đình của những nạn nhân trong vụ thảm sát tại Sandy Hook để tiến hành vụ kiện hãng chế tạo súng Remington Arms dù tuyên bố của công ty rằng họ được bảo vệ khỏi trách nhiệm pháp lý bởi liên bang.
13/11/2019(Xem: 142)
Chuyện ít thấy lại đang được chứng kiến xảy ra tại Hà Nội đó là công an biểu tình, nhưng để đòi “quyền lợi nhà đất,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho hay hôm 12 tháng 11.
13/11/2019(Xem: 112)
Nhà thờ và Tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm ở Sài Gòn được xếp hạng di tích và do đó được thoát khỏi lệnh di dời, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 12 tháng 11.
13/11/2019(Xem: 89)
Tiến sĩ Nguyễn Võ Long, Chủ tịch Phong trào Việt Hưng đã tổ chức buổi ra mắt sách bản dịch tiếng Việt, quyển “The Hundred-Year Marathon” của Pillsbury (Sách lược bí mật của Trung Quốc nhằm tranh ngôi bá chủ thế giới của Hoa Kỳ), vào lúc 10 giờ sáng ngày 9 Tháng 11, 2019 tại số 1761 Business Center Dr., Reston, VA.
13/11/2019(Xem: 77)
Garden Grove (Bình Sa)- - Nhân ngày lễ Cựu Chiến Binh, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã long trọng tổ chức Lễ Thượng Kỳ và Vinh Danh Các Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ.
13/11/2019(Xem: 78)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
13/11/2019(Xem: 92)
Dòng đời như giòng sông vẫn miên man trôi, mặc cho bao sóng gió hay bão giông, tuy có lúc dữ dội qua ghềnh thác, có lúc êm đềm trôi xuôi. Những con đò vẫn ngày đêm dọc ngang trên sông, có lúc cắm sào nằm êm ả dưới gốc cây già bên bến nước.
13/11/2019(Xem: 78)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 1685)
Ngay những ngày đầu tiên làm việc tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói Ông sẽ tiêu diệt người tự xưng là thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi.
12/11/2019(Xem: 1059)
Hôm 16 tháng 9 năm 2019, tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định là “người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Quan niệm của ông Bộ Trưởng, xem chừng, không được dư luận đồng tình hay đánh giá cao.
12/11/2019(Xem: 581)
Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.
12/11/2019(Xem: 366)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 224)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 253)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 170)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
Tin công nghệ
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc