Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Quốc Hội Tiền Chế: 40 Triệu Cử Tri Đi Xem Kịch

20/05/200200:00:00(Xem: 3281)
HÀ NỘI - Từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối hôm chủ nhật, dân VN đi bỏ phiếu bầu Quốc Hội trong tình trạng độc đảng mà lãnh tụ Nông đức Mạnh nói là "sẽ làm việc vì một đất nước giàu, mạnh, công bằng và dân chủ".

Khoảng 40 triệu cử tri chỉ có quyền chọn lựa hạn chế ở một nước CS mà những lời hô hào đa nguyên vẫn còn là tội hình sự và tỉ lệ giữa số ứng cử viên và số ghế bầu là 1.5/1.

Báo chí nhà nước nói tỉ lệ cử tri đi bầu là cao, nhưng nhiều người đi bầu hăng hái không bằng các viên chức ứng cử ngay tại địa phương.

Từ hơn 1 tháng, đài phát thanh và đài truyền hình hàng ngày cổ võ dân đi bầu để "thực hành quyền và nghĩa vụ yêu nước".

Tại Hà Nội, phái viên David Brunnstrom nhận thấy ở 1 đơn vị bầu cử nọ có giám đốc công an và chánh án tòa án nhân dân Hà Nội tranh 3 ghế với 2 phụ nữ ít tên tuổi, và trẻ hơn rất nhiều.

Ông Nông đức Mạnh nói với nhà báo sau khi đã bỏ phiếu rằng "tân Quốc Hội sẽ tận lực làm việc cho sự nghiệp kỹ nghệ hóa và hiện đại hóa nhanh hơn, và vì 1 nước xã hội chủ nghĩa pháp trị".

Cơ quan lập pháp 498 thành viên này có nhiệm vụ rất quy mô là thông qua các đạo luật nhiều tranh cãi để đưa VN hội nhập nền kinh tế thế giới, vận động gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) và thực thi rộng rãi thương ước đã ký với Hoa Kỳ.

Chủ tịch QH Nguyễn văn An cho biết cơ quan Quốc Hội có thể khai khóa vào đầu Tháng 7. Cac cuộc bầu cử tại nước CS không đem lại thay đồi nhiều trong cơ cấu quyền lực, nhưng cũng đem lại đối chút sinh khí, bởi 80% ứng cử viên ứng cử lần đầu là không nhiều, nhưng là 1 kỉ lục, 14 người của lãnh vựïc tư doanh, và 125 người lần đầu tiên là những đại biểu có kiến thức luật pháp, làm việc thường trực, ăn lương.

Nhà báo Brunnstrom thuật lời 1 cư dân Hà Nội "cuộc bầu cử có vẻ dân chủ đấy, nhưng người dân không biết kết quả kiểm phiếu có bằng cách nào, và thực tế là tất cả đã được định trước rồi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.