Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huyền Thoại Lê Minh Bằng

08/09/200600:00:00(Xem: 2562)

 

 

 

 

 

 

 

 

 Năm nay khí hậu tiểu bang Texas có nhiều thay đổi. Từ tháng Bảy, hầu như tuần nào cũng có ít ngày có mưa. Đôi khi mưa đổ xuống như thác lũ, làm xũng nước nhiều nơi trong thành phố. Buổi chiều  thứ Bảy hôm nay vẫn còn oi bức, chúng tôi cũng nhất định đáp lại lời mời đi dự buổi trình diễn của Trung tâm Asia tại Houston về "Huyền Thoại Lê Minh Bằng". Cái tên đó là ghép lại từ tên của ba nhạc sĩ: Lê Dinh, Anh Bằng và Minh Kỳ.

Hôm nay thứ Bảy 26 tháng 8 năm 2006. Cũng ngày này năm trước  là đầy năm ghi dấu những đau thương của cơn bão Katrina, cơn bão số 4 đã tạt vào tiểu bang Louisiana mà phần thiệt hại lớn nhất đánh vào New Orleans. Những ngày gần tới đây bắt đầu trên đài truyền hình đang chiếu lại những hình ảnh thật khó quên của một cơn đau thảm khốc đã lấy mất nhiều ngàn nhân mạng và khiến cả triệu người cuốn gói ra đi không biết bao giờ mới trở lại.

Thành phố Houston trong dịp này đón nhận cả gần ba trăm ngàn người, không phải mấy ngày hay hai ba tuần lễ, mà cả bao nhiêu tháng. Cho tới nay cả trăm ngàn người đã chọn nơi đây là nơi định cư vĩnh viễn. Toàn dân và chính quyền, nhất là thành phố Houston đã mở rộng lòng đón tiếp và săn sóc những người chạy bão này. Cộng đồng Việt Nam đã được ghi nhận những thành tích rất cao trong việc tiếp đón và cứu trợ.

Cũng chính trong thời gian bằng giờ này năm trước, sau cơn bão Katrina ít tuần, đoàn văn nghệ sỹ trung tâm Asia đã tới thành phố này trình diễn và cống hiến miễn phí việc giải trí và ủy lạo người tỵ nạn.

Cái tên trung tâm Asia đã gắn liền với thành phố Houston trong những công tác cứu trợ đó. Hôm nay các văn nghệ sĩ trở lại với "Huyền Thoại Lê Minh Bằng" đã được đón nhận một cách nồng hậu. Hai xuất trình diễn vào buổi trưa và tối thứ bảy đều bán hết vé !

Một chương trình hùng hậu và vĩ đại nhất chưa từng thấy của trung tâm Asia bao gồm những bản nhạc hay nhất của ba nhạc sỹ, những ca sĩ nổi danh suốt mấy thế hệ đã có thật nhiều kỷ niệm và sự liện hệ với ba nhạc sĩ này. Họ đã nổi tiếng vì trình bày những bản nhạc của ba nhạc sĩ, hôm nay họ lại có mặt tại đây vừa để trang trọng cảm tạ ba nhạc sỹ vì những bản nhạc đó đã đưa họ tới những địa vị sáng chói một thời trong nền  âm nhạc tại miền Nam. Những kỷ niệm, tâm tình và sự liên hệ giữa họ với các nhạc sỹ là những hình ảnh nổi bật nhất trong buổi trình diễn. Những kỷ niệm đó không bao giờ quên, những kỷ niệm đó đã đánh dấu sự trưởng thành của nền âm nhạc Việt Nam của một thời người Việt sống trong không khí tự do để làm văn hóa.

Sân khấu của hý trường Hobby trong khuôn viên đặc trưng và tối tân của thành phố Houston đã là nơi thích hợp cho trung tâm Asia đón nhận những khách yêu thích âm nhạc Việt Nam và tìm lại những âm điệu tâm tình giúp mỗi người hồi tưởng lại những kỷ niệm riêng tư của mỗi người, làm nhớ lại những liên hệ, những rung cảm và những thăng trầm của miền Nam nước Việt .

Với sân khấu vĩ đại được trang trí bằng mầu sắc đôi lúc rực rỡ, đôi lúc như huyền ảo, màn ảnh tối tân, và nhất là âm thanh tuyệt hảo đã đưa khán giả sống lại cái không khí của một thời. Buổi trình diễn được mở đầu với bài "Đêm Nguyện Cầu, Nó và Một ông Già" với hình ảnh một nữ tu (Thanh Lan), đứng giữa một lớp người đại diện cho nhiều thành phần xã hội để tâm niệm và nguyện cầu cho Việt Nam. Cách bố cục này cũng giống như cuốn DVD năm ngoái trung tâm Asia  đã thực hiện để tưởng nhớ cố nhạc sĩ Nhật Trường, Trần Thiện Thanh : "Anh Không Chết Đâu Anh"!, cũng Thanh Lan mở đầu. Để rồi tất cả các nghệ sĩ, mỗi người một giọng hát, mỗi người hát một câu như khẩn khoản nài xin Thượng Đế thương lấy dân Việt Nam này ! Cách bố cục đó có đầu có đuôi, có hô có ứng (nói theo cách bố cục của truyện Kiều) !, có mở có đóng. Đó cũng là cấu trúc của một câu chuyện đưa khán giả đi từng bước nhớ lại cuộc đời và sự nghiệp văn nghệ sáng tác của Lê Minh Bằng trong giòng lịch sử nghệ thuật trong văn hóa Việt nam của miền Nam Tự Do.

Nam Lộc trong giọng nói nhẹ nhàng êm ả đã nhắc tới Minh Kỳ (1930-1975 ) trong khi giới thiệu cho khán giả bản nhạc. Minh Kỳ là một đại úy cánh sát, sau khi miền Nam rơi vào tay Cộng quân mấy tháng, ông đã tức tưởi ra đi trong trai giam mà Cộng sản ém nhẹm không cho gia đình  biết, cho tới hơn một năm sau, khi chúng rời trại, mới báo cho gia đình tới nhận phần mộ để bốc về mai táng nơi mộ phần của gia đình. Trong phần trình diễn cũng chiếu một đoạn phim gồm cuộc phỏng vấn vợ và các con của nhạc sỹ.

Ở một phía cánh bên hữu, Thanh Tuyền và Việt Dũng giới thiệu nhạc phẩm của Lê Dinh (sinh 1934). Trong đó Thanh Tuyền nhắc lại bản nhạc Hà Tiên ông viết cho nàng. Lê Dinh và gia đình hiện đang định cư tại Canada. Trong số ba nhạc sỹ có sự cộng tác với nhau rất chặt chẽ, cũng như giúp nhau kiện toàn nghệ thuật sáng tác. Theo chúng tôi hiểu qua những giới thiệu thì họ chia nhau đồng đều tình cảm và lợi nhuận cho nhau, hôm nay trong phần trình diễn các bản nhạc cũng theo tinh thần đó. Sáng thứ Bảy hôm nay, gia đình Anh Bằng và gia đình Lê Dinh đã hội ngộ tại khách sạn Magnolia lúc tám giờ sáng trong bữa điểm tâm và chia sẻ tâm tình trước khi tới dự buổi trình diễn để đời của một nền âm nhạc Việt..

Hôm nay hầu hết những bản nhạc nổi tiếng được nhiều ca sỹ từ thế hệ thứ nhất tới thế hệ thứ hai trình diễn. Thế hệ thứ nhất hát một phần rồi tới ca sỹ thế hệ thứ hai. Những khuôn mặt quen thuộc như Thanh Thúy, Phương Dung, Thanh Tuyền, Thanh Phong, Trung Chỉnh, Chế Linh, Anh Khoa, Mai Lệ Huyền cùng với rất nhiều ca sỹ trẻ như  Lâm Nhất Tiến, Lâm Thúy Vân, Trish, ban Asia Four v.v..

Xướng ngôn viên cũng được thay đổi thật linh động với nhiều khuôn mặt kể cả các ca sĩ trong đó có Nam Lộc, Việt Dzũng, Thanh Lan, Thanh Tuyền, Leyna Nguyễn

(anchor woman của CBS) Trịnh Hội v.v..Thành ra với những MC được luân chuyển như thế mang lại nhiều sống động, nhất là họ lại là những người có rất nhiều kỷ niệm và liên lệ với ba nhạc sỹ Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng, cái tam liên bang: về Huyền Thoại  Lê Minh Bằng.

Sống theo vận nước nổi trôi, các nhạc sỹ này đã cống hiến cho chúng ta mức thăng trầm, những kỹ niệm khó quên của ân tình, của những rung động, cùng những tâm trạng của con người. Khán giả cũng được nghe một đoạn phim nói tại sao Anh Bằng đã làm bài Huynh Đệ Chi Binh. Anh Bằng nói: "Trong lúc quốc gia lâm nguy mà mấy ông anh lớn (các ông Tướng!) cứ lủng củng với nhau, nên tôi làm bản nhạc này để nhắc mọi người phải đoàn kết thương yêu nhau...". Bản nhạc có câu: "huynh đệ chi binh là người lính thương nhau khác chi nhân tình...". Thế mới biết liên tam bang Lê Minh Bằng đã đóng góp thật nhiều trong giòng lịch sử  một thời của chúng ta.

Trong số ba nhạc sỹ, Anh Bằng hầu như là người phối hợp cho cả ba, anh cũng là người lớn tuổi nhất trong ba người.

Trước đây mấy tháng, tôi có gửi cho anh cuốn Tình Viễn Xứ, trong đó có nhắc tới tên anh với giọng hát như sóng cồn vang dội cả một vùng cửa Thần Phù. Anh Bằng sinh ở làng Tòng Chính ( Điền Hộ, cửa Thần Phù ) huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Anh đã phổ nhạc bài Mầu Tím Hoa Sim của Hữu Loan, người cũng sinh ra tại cửa Thần Phủ. Khi còn ở Khu Tư vào những đầu thập niên 1950, chúng tôi đã phải học thuộc lòng bài thơ Mầu Tím Hoa Sim, cả Khu 4 rung động chia sẻ tâm tình cùng Hữu Loan trong hoàn cảnh của nhà thơ mà cũng là một chiến binh.  Ở Thanh Hóa trong thời kỳ cuối thập niên Bốn Mươi, chúng tôi chỉ thấy Hồ Dzếnh với văn thơ của ông, cho tới đầu thập niên Năm Mươi, khi bài thơ Mầu Tím Hoa Sim ra đời,  chúng tôi  mới biết Hữu Loan.

Anh Bằng đã làm trên năm trăm bản nhạc, trong đó có hai trăm bài phổ nhạc thơ của các tác giả khác. Anh là người hiền lành và khiêm tốn, mặc dầu rất nổi danh. Buổi văn nghệ trình diễn chấm dứt vào quá nửa đêm với bài Đêm Nguyện Cầu được từng ca sỹ hát mỗi người một câu và cuối cùng tất cả các nghệ sỹ đều hợp ca để dâng lên Thượng Đế lời cầu kinh cho quê hương Việt Nam giữa những tiếng vỗ tay không ngừng của khán thính giả. Buổi văn nghệ coi như là một thành công lớn ghi lại tác phẩm, cuộc đời và sự nghiệp của ba nhạc sỹ mà chủ đề của nó là "Huyền Thoại Lê Minh Bằng".

Sau buổi văn nghệ chúng tôi có gặp Anh Bằng chụp ảnh kỷ niệm để gửi tới độc giả bốn phương. Anh Bằng là một ngôi sao sáng từ cửa Thần Phù, nơi đã có nhiều ghi dấu từ hình ảnh An Tiêm với thuyết Tiền Thân, Từ thức với động Bích Đào, Vũ Công Duệ với ấn tín nhà Vua, và gần đây với Trần Kim Tuyến (cuốn Định Mệnh Con Người) TS Nguyễn Xuân Phong (thành viên Hàn Lâm Viện Pháp), Nguyễn Hữu Chỉnh, TS Nguyễn Tiến Hưng (Bí Mật Dinh Độc Lập và Khi Đồng Minh Tháo Chạy), Hữu Loan, TS Đinh Xuân Nguyên, tức Thanh Lãng, GS Phạm Việt Tuyền, nhạc sỹ Trường Sa và bao nhiêu tài hoa mới  với hậu duệ giòng tộc của tổ tiên đứng ra chiêu mộ miền đất bồi tại cửa Thần Phù.

Houston 29 tháng 8 năm 2006,  Trần Khánh Liễm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.