Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sydney Bị Khủng Bố Là Điều Không Thể Tránh!

04/09/200600:00:00(Xem: 1009)
Sydney Bị Khủng Bố Là Điều Không Thể Tránh!

ÚC ĐẠI LỢI: Hầu hết người dân Úc tin rằng chúng ta đang mắc kẹt trong một cuộc chiến chống lại các kẻ khủng bố Hồi giáo mà có vẻ sự thất bại là chắc chắn, và một cuộc tấn công khủng bố trên đất nước chúng ta, rất có thể ở Sydney, là điều không thể tránh được. Lần đầu tiên, tờ The Daily Telegraph tiết lộ cảm nghĩ của người dân Úc về đời sống dưới bóng ma khủng bố - và kết quả của cuộc khảo sát này đã làm cho mọi người cảm thấy ớn lạnh.
Ba phần tư công chúng Úc tin rằng chúng ta đang thua trong cuộc chiến chống khủng bố, trong khi hơn phân nửa nghĩ “rất có thể” chúng ta sẽ bị tấn công trong 12 tháng tới. Natasha Collins, một nhân viên bán hàng ở King Cross 21 tuổi, nói rằng: “Chỉ mới đây thôi chúng tôi đã một phen hoảng sợ vì bom tại nơi làm việc. Tôi dần dần trở nên bị ám ảnh bởi nỗi lo sợ khủng bố, nhất là trong khi di chuyển bằng xe lửa tới nơi làm việc.”
Đại đa số dân chúng chấp nhận sự thật rằng các quốc gia phương Tây  gồm nước Úc- sẽ chiến đấu với khủng bố trong ít nhất 20 năm tới. Năm năm sau biến cố khủng bố 11 tháng Chín ở Nữu Ước và bốn năm sau các vụ nổ bom ở Bali giết chết 88 người Úc, hầu hết những người Úc được khảo sát nói rằng họ chấp nhận khủng bố là một phần trong đời sống hàng ngày của họ. Ông John Levett, một cư dân New Castle 57 tuổi, nói rằng: “Tình hình kém an ninh hơn, tôi sẽ không du lịch ngoại quốc trong thời gian này.”
Hoàn toàn không lạc quan về một tương lai ổn định của thế giới, hơn phân nửa những người được hỏi ý kiến cho rằng mối đe dọa từ các nhóm khủng bố như al-Qaeda sẽ trở nên tệ hại hơn trong vài năm tới. Cuộc khảo sát của tờ The Daily Telegraph  dựa trên các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 572 người ở Sydney, Newcastle, vùng thôn quê NSW và ACT trong tuần qua- cũng nói lên sự lo ngại về cách ứng xử của người Hồi giáo ở Úc.
Một đa số (52%) nói rằng họ tin tưởng hầu hết người Hồi giáo sống ở Úc là ôn hòa. Isaac Wynyard, một công nhân 20 tuổi ở Parramatta, nói: “Tôi làm việc chung với một số người Hồi giáo và họ là những người rất tốt.” Nhưng 21 phần trăm cho rằng người Hồi giáo Úc không ôn hòa, trong khi 27 phần trăm nói không biết. Bà Maureen Stowefen, một cư dân Newcastle 62 tuổi, nói rằng: “Không phải tất cả mọi người Hồi giáo đều là khủng bố, thế nhưng có kẻ khủng bố nào không phải là người Hồi giáo đâu.”
Cuộc khảo sát này phá vỡ huyền thoại cho rằng nỗi lo sợ khủng bố của người Úc đã bị cường điệu quá mức. Trong cùng tuần lễ kẻ khủng bố Faheem Lodhi bị tuyên án 20 năm tù vì hoạch định thực hiện một loạt các vụ tấn công khủng bố trên lãnh thổ Úc, người dân Úc kêu gọi các lãnh tụ chính trị phải nỗ lực nhiều hơn nữa để bảo vệ dân chúng không bị làm hại bởi các vụ tấn công khủng bố.
Sáu mươi phần trăm những người được hỏi ý kiến nói rằng họ muốn Chính phủ Liên bang có một thái độ cứng rắn hơn để chống khủng bố ở ngoại quốc. Và một đa số nói rằng giờ đây họ cảm thấy ít an toàn hơn trước thời gian 9/11 và các vụ nổ bom ở Bali. John Ulrich, một nhân viên đưa tin bằng xe đạp 31 tuổi từ Baxland, nói rằng: “Tôi có nỗi sợ hoang tưởng mỗi khi đứng trong các tòa nhà ở trung tâm Sydeny hoặc đón xe lửa đi làm. Tôi để ý rất kỹ những người đeo các chiếc túi lớn.”
Cuộc khảo sát cũng tìm thấy hầu hết tin tưởng các lãnh tụ của họ đã không cường điệu nỗi lo sợ khủng bố, và hầu hết mọi người đồng ý cho phép các chính trị gia thực hiện bất cứ biện pháp nào cần thiết để hoàn tất công việc này. Ông Ada Blackett, 84 tuổi, nói rằng: “DDây là một chứng bệnh đang lan tràn khắp nơi và chúng ta không thể thoát được nó - tuy nhiên chúng ta không thể ngồi chờ đợi mà không làm gì cả. Và Paul Morris, 27 tuổi, nói rằng: “DDất nước này cần phải làm bất cứ gì để có thể tự vệ từ những hành động khủng bố bất ngờ. Chính phủ cần phải được nhìn thấy đang làm một điều gì đó về vấn đề này.” Trong khi hầu hết mọi người lo sợ một cuộc tấn công trên lãnh thổ Úc trong tương lai không xa, một số người chấp nhận các kẻ khủng bố có thể ra tay bất cứ lúc nào.

13/11/2019(Xem: 272)
Phật tử đến chùa đã quen dần với hình ảnh Đức Phật Di Lặc có sáu chú điệu (lục tặc: 6 tên giặc) chơi giỡn, thọc loét và ngoáy rún của ngài. Hình ảnh đã để lại một bài học chánh niệm tự tại rất dễ thương.
13/11/2019(Xem: 182)
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
13/11/2019(Xem: 148)
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
13/11/2019(Xem: 204)
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
13/11/2019(Xem: 226)
KASTANIES, Hy Lạp - 1 công dân Mỹ tình nghi là ISIS bị trục xuất kẹt tại biên giới Hy Lạp. Người này bị đuổi khỏi nhà tù hôm Thứ Hai 11/11 theo chủ trương của chính quyền Erdogan đã loan báo. Cảnh sát Hy Lạp cho biết: anh ta bị từ chối khi định vượt qua biên giới tại thị trấn Kastanies.
13/11/2019(Xem: 201)
JERUSALEM - Phi cơ Israel không tập dải Gaza, gây thiệt mạng 1 cấp chỉ huy jihad của Palestine.
13/11/2019(Xem: 321)
IDLIB - Lực lượng Hoa Kỳ tại miền bắc Syria tăng cường khả năng chiến đấu trước các mối đe dọa mới.
13/11/2019(Xem: 343)
HONG KONG - 1 nhóm băng đảng nổi lên tại khu tài chính của đặc khu Hong Kong 1 ngày sau khi 2 người biểu tình bị đánh bị thương.
13/11/2019(Xem: 164)
KABUL - TT Ghani tuyên bố qua làn sóng truyền hình ngày 12/11: quyết định phóng thích 3 nhân vật Taleban để 1 công dân Mỹ và 1 giáo sư Anh được trả tự do.
13/11/2019(Xem: 579)
ATLANTA - Cựu TT Jimmy Carter đi cấp cứu tối Thứ Hai 11/11.
13/11/2019(Xem: 225)
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
13/11/2019(Xem: 321)
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
13/11/2019(Xem: 691)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
13/11/2019(Xem: 302)
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
13/11/2019(Xem: 221)
WASHINGTON - Ông Mark Sanford, là cựu thống đốc South Carolina và là dân biểu Cộng Hòa, loan báo 2 tháng trước ý định thách thức TT tại chức cùng đảng. Nhưng nay ông đã ngưng tranh cử.
Tin công nghệ
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".