Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Anh Em Xã Hội Chủ Nghĩa

22/08/200600:00:00(Xem: 1306)

Khi nhắc tới nhóm chữ “anh em xã hội chủ nghĩa” nơi đây, không phải bài này muốn gợi chuyện ý thức hệ gì, bởi vì chủ nghĩa này thực tế chỉ còn có bốn nước theo đuổi -- Bắc Hàn, Cuba, Trung Quốc và Việt Nam -- mà trong đó, Việt-Trung đã lửng lơ con cá vàng nửa tư bản chủ nghĩa từ lâu rồi.

Nơi đây chúng ta chỉ muốn nói đến tình bạn Việt-Trung, mà báo Đảng CSVN trên mạng khi ghi nhận về tình hình ông Nông Đức Mạnh sửa soạn qua thăm Bắc Kinh các ngày 22-26/8, trong bài báo  “Quan hệ Việt-Trung ngày càng phát triển tốt đẹp” hôm 21-8-2006 đã nhiệt tình nói về quan hệ gắn bó xã hội chủ ngĩa của hai đảng với các ngôn ngữ ý thức hệ ít khi nghe nữa.

Bản tin báo Đảng CSVN viết rất yêu đương nồng nàn, trích:

“Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Trần Văn Luật khẳng định chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh sắp tới thể hiện rõ quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc cùng nhau phát triển quan hệ hai nước đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực...

“...khẳng định tầm quan trọng của quan hệ hai nước trong chiến lược phát triển của mỗi nước, mặt khác, tiếp tục khẳng định những nguyên tắc cơ bản cũng như phương châm chỉ đạo chiến lược cơ bản của quan hệ hai nước mà lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai nước đã nhiều lần khẳng định. Đó là phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt".

“...Đại sứ cho rằng, quan hệ hai nước Việt Nam và Trung Quốc có truyền thống hữu nghị lâu đời, trải qua nhiều giai đoạn cách mạng khó khăn và gian khổ nhất đang trên đà phát triển mạnh mẽ, toàn diện, sâu rộng và được soi sáng bởi những nhận thức chung của lãnh đạo hai Đảng...”

Có thật như thế không" Có thật là quan hệ hai nước không có sứt mẻ gì không, giữa lúc cả Hoa Kỳ và Đài Loan cùng ra sức chiêu dụ Hà Nội với những chiêu thức riêng.

Thí dụ, hôm Thứ Sáu, đại sứ Mỹ về tự do tôn giáo của Hoa Kỳ John Hanford tại Bộ Công An Hà Nội, nói với các cán bộ cấp cao CSVN rằng đã tới lúc Mỹ cần đưa VN ra khỏi danh sách CPR (các nứơc quan ngại về đàn áp tôn giáo). Nghĩa là một hòa dịu đáng kể.

Thí dụ, bản tin hôm 22-8-2006 của Taiwan News nói rằng Đaì Loan đã ký hiệp ước với VN để cùng thiết lập và điều hành một “phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm” để các nhà nghiên cứu y khoa hai nứơc chia sẻ kinh nghiệm chống lại dịch bệnh.

Như thế, chỉ mới trong vài ngày thôi, đã là các chuyển động cho thấy Hà Nội đã đi màn lăng ba vi bộ giữa các nứơc đầy lòng nghi ngờ nhau -- vì Trung Quốc kể như không đội trời chung (ít nhất, là đội mái nhà LHQ) với Đài Loan, và nhất định không tắm chung Biển Đông với Mỹ (ít nhất, là tắm chung ở eo biển Đài Loan).

Cho nên, Việt Nam cần chiều chuộng đàn anh, sang làm một màn đi sứ cho trọn một đường an tâm.

Đài BBC hôm Thứ Hai phân tích, trích:

“Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Nông Đức Mạnh, sẽ đến Trung Quốc hôm thứ Ba trong chuyến thăm mà nhiều nhà phân tích nói nhằm trấn an Bắc Kinh rằng Hà Nội không vì quan hệ đang lên với Mỹ mà rời xa đồng minh ý thức hệ lâu năm....

“Tuy nhiên, chuyến thăm của ông Mạnh cũng diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Hà Nội và Washington có vẻ khăng khít hơn.

“Chuyên gia lâu năm về Việt Nam, giáo sư Carl Thayer, nói Trung Quốc "lo ngại liệu quan hệ quân sự giữa Mỹ và Việt Nam mà hiện đang dần chuyển động có dẫn đến sự có mặt của quân Mỹ ở Việt Nam không, ngay cả nếu chỉ trong giai đoạn ngắn."

Theo giáo sư Carl Thayer, ông Nông Đức Mạnh sẽ phải trấn an với giới lãnh đạo Bắc Kinh về vấn đề này, thậm chí có thể để ngỏ khả năng hợp tác quân sự song phương.

Giới quan sát nói Bắc Kinh hài lòng với việc tái bổ nhiệm ông Nông Đức Mạnh tại Đại hội X và việc đưa ông Nguyễn Tấn Dũng lên làm Thủ tướng...”

Hài lòng" Như thế ông Mạnh và ông Dũng hợp gu CSTQ"

Một cách chính xác, có lẽ ông Mạnh hợp với mọi phía, vì thường được các giới phân tích xem như ba phải. Đó là theo nhận định của chuyên gia Hoàng Thanh Phong từ Hà Nội nói hồi đầu năm nay trên Đài Á Châu Tự Do RFA. Còn ông Dũng thì gốc công an đương nhiên là bảo thủ rồi, vì đã lỡ một đời quen sử dụng hai bàn tay sắt rồi.

Nếu chúng ta biết rằng chỉ mới hơn một tuần trước, ngay giữa Hà Nội đã có một trận chiến bùng nổ giữa một bàn tiệc quốc tế còn gay cấn hơn khói lửa Lebanon lúc đó thì dễ dàng hiểu vì sao ông Mạnh tuần này phải qua thăm Bắc Kinh với công tác nặng nề hơn bình thường của “anh em xã hôị chủ nghĩa”...

Báo The Strait Times của Singapore loan tin hôm 14-8-2006, do phóng viên Roger Mitton từ Hà Nội gửi về, ghi nhận trong bản tin “Vietnam treads delicate line on China relations”, trích dịch như sau:

“Quan hệ Việt-Trung thường trục trặc, sóng gió. Tình hình đó thấy rõ hôm Thứ Tư vừa qua trong bữa tiệc trưa giành cho các đại sứ các nứơc Hợp Tác Kinh tế Á Châu Thái Bình Dương (APEC).

Thượng đỉnh APEC năm nay sẽ tổ chức ở Hà Nội vào tháng 11, và CSVN đang làm ráo riết để bảo đảm thành công. Nhưng lại có nhiều cú nấc cụt, và một cú như thế đã xảy ra ngay ở bữa tiệc trưa khi Đại Sứ CSTQ tại VN là Hu Qian  Wen ngồi kế ngay bên Đại Diện Mậu Dịch Đài Loan Huang Nan-huei.

VN công nhận CSTQ, không công nhận Đài Loan, nhưng vẫn như các nứơc khác, đã cho phép Đaì Loan mở 1 trụ sở kinh tế và văn hóa để giúp thương mại hai nứơc. Ông Huang là Trưởng Phòng, không gọi được là Đại Sứ, dù giữ nhiệm vụ tương đương đại sứ.”

Bạn thử suy nghĩ xem, Đảng CSVN có ý đồ gì khi muốn hòa hợp hòa giải dân tộc Trung Hoa bằng cách cho Đại Sứ CSTQ ngồi kế bên Đặc Sứ Đài Loan" Bạn hãy hình dung rằng, trên bàn, sẽ có hai huy hiệu cờ kế bên nhau, cờ đỏ của CSTQ sẽ đặt kế bên cờ thanh thiên Đaì Loan -- hễ thấy kế bên là có người sôi máu rồi. Còn ngồi nán thì còn lạ, chưa đứng dậy la um xùm là may rồi.

Vậy mà cán bộ lễ tân Bộ Ngoaị Giao CSVN lại chế dầu vào  lửa: ông Huang lại được đọc tên và giới thiệu là Đại Sứ Đài Loan. Báo Singapore kể tiếp, thế là Đại Sứ CSTQ Hu Qian Wen bèn quạu mặt kiểu xã hội chủ nghĩa, cầm đôi đũa lên gõ leng keng giận dữ phản đối bà nữ cán bộ lễ tân CSVN vừa giới thiệu chức vụ các quan. Bà nữ cán bộ VN bèn xin lỗi, và bước xuống sân khấu.

Chưa hết. Đại Sứ CSTQ Hu nghĩ ngợi vaì giây rồi đứng dậy cái rầm, bước giận dữ ra khỏi phòng tiệc. Chặp sau, ông quay trở lại và đọc một bản văn viết sẵn bằng tiếng Hoa và tiếng Anh, nói là chỉ có một Trung Quốc thôi, và ông đại diện cho nứơc TQ duy nhất đó.

Một Thứ Trưởng CSVN liền lên sân khấu và thanh minh thanh nga, xin lỗi đúng kiểu ngoaị giao.

Đó là một màn hòa hợp hòa giải vụng về. Tất nhiên. Nhưng cũng làm một vài người chứng kiến thấy tội nghiệp cho cả Đaì Loan và cả Việt Nam, khi bị đàn anh Phương Bắc nổi giận rất là ưu việt xã hội chủ nghĩa.

Ông Ralph Cossa, chủ tịch Pacific Forum CSIS, bản doanh ở Hawaii, nói, “Tất cả các hội viên APEC đều bị lôi cuốn vào trận giặc xuyên eo biển Chiến Tranh lạnh”. Trung Quốc không cưỡng lại nổi thèm muốn chà xát vaò mặt Đài Loan rằng đaỏ này không phaỉ là một qúôc gia, và CSTQ gạt bên lề và bêu xấu Đaì Loan bất cứ khi nào có thể.”

À ha... chuyện gay cấn như thế, vậy mà không báo naò ở Hà Nội loan tin cả.

Vậy thì, ông Nông Đức Mạnh có phải trình diễn một màn bêu xấu Đaì Loan khi ông tới Bắc Kinh hay không" Có lẽ cũng phaỉ có cử chỉ gì cho ra vẻ “anh em xã hội chủ nghĩa” chứ"

Đành phải chờ xem vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.