Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Nước Csvn Mở Tiệm Giữa Phố Bolsa, Quảng Cáo Hàng?

18/02/200300:00:00(Xem: 3538)
LITTLE SAIGON -- Nhà nước CSVN đã vào kinh doanh trong một thương xá giữa Little Saigon" Dưới đây là trích dịch từ bản tin trên tờ OC Register hôm thứ hai về nghi vấn này.
Có phải cộng sản đã vào thương xá Asian Village Mall dưới bộ áo của nhà tư bản xuất cảng" Thùng đựng tấm nệm giường có dán nhãn hiệu Thang Loi Textile Garment Co. -- một công ty quốc doanh với 3,200 công nhân, bản doanh ở Sài Gòn -- được thấy nằm chình ình khi bạn nhìn xuyên qua cửa kính đang dán giấy báo che kín ở gian hàng trên lầu 2 của Asian Village Mall, địa chỉ 9091 Bolsa Ave.
Từ khi Washington và Hà Nội bình thường mậu dịch năm 2001, sản phẩm VN đã tràn vào Little Saigon. Mỹ nhập cảng 2.2 tỉ đô trị giá hàng may dệt, hải sản và các sản phẩm khác của VN năm 2002, gấp đôi sản lượng năm 2001.
Là cộng đồng người Việt lớn nhất ngoài VN, Little Saigon được xem như tuyến đầu mậu dịch giàu xụ đối với quê nhà. Nguyễn Duy Khiên, cố vấn mậu dịch tại Tòa Đại Sứ CSVN ở Washington DC, nói là Hà Nội muốn mở văn phòng đại diện ở Little Saigon, mặc dù bây giờ chưa có kế hoạch tức khắc nào.
Ông nói, “Chúng tôi muốn khuyến khích mọi người làm ăn kinh doanh với VN.”
Hàng chục công ty kiểu gia đình sở hữu -- du lịch, nhập cảng dầu cá và thảo chương điện toán -- đã làm ăn lặng lẽ giữa đây và VN. Hầu hết họ tránh ồn ào bởi vì sợ cộng đồng chống đối.
Tiếng đồn đã lan đi trong Quận Cam rằng những người thuê tiệm mới trong Asian Village -- phòng trưng bày thủ công nghệ, sách, bàn ghế và các sản phẩm khác từ VN -- có thể gây ra những cuộc biểu tình rầm rộ như hồi biểu tình chống Trần Trường treo cờ máu ảnh Hồ.
“Chúng tôi thấy xe tải chở nhiều thùng containers mang nhãn Ho Chi Minh City,” theo lời Tap Phi, 68 tuổi, chủ tiệm nước hoa và mỹ phẩm Bảo Trâm trong Asian Village. “Chúng tôi không muốn rắc rối.”
Kathy Buchoz, quản lý địa ốc của Bridgecreek Development Co., công ty sở hữu của Asian Village, nói là bà cho thuê các cửa tiệm đó cho 1 người ở Santa Ana trong ngành xuất nhập cảng từ tháng 12. Bà cựu thị trưởng Westminster này từ chối tiết lộ tên ông này nhưng nói là bà không có lý do gì để tin ông đó là mặt tiền bình phong cho cộng sản.

Để cho người mới này nguyên một nhóm cửa tiệm, bà Buchoz dời chỗ nhiều người thuê tiệm khác, kể cả văn phòng địa ốc của Phan. Các cửa tiệm cũ của họ được sơn lại và trải thảm mới. Những người thuê mới sắp xếp tiệm từ đầu tháng 1, đưa kệ hàng vào, mẫu bàn ghế và các thùng hàng lên lầu hai.
Chưa có ai biểu tình cả, nhưng nhiều cơ quan truyền thông Little Saigon đã tường thuật và gây nôĩ sợ hãi. Số Thời Báo ngày 9-1 in bài báo rằng nhiều thương xá lớn ở Little Saigon đã được bán và các người thuê đã bị trục xuất.
“Tôi tới đó để tận mắt ngó và thấy hình như họ đang mở cửa tiệm chiêu mãi mậu dịch cho hàng VN,” theo lời Đỗ Sơn, giám đốc Đài Voice of Vietnam. “Tôi nghĩ, họ từ VN ra. Tôi nghĩ người cộng sản ở VN thấy được cái yếu kém của cộng đồng chúng ta ở Little Saigon và muốn thâm nhập.”
Crystalle Nguyen, chương trình “Goodday Saigon Radio,” nói là bà nghe là người chủ cửa tiệm mới đó là bà con của Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải.
Lời đồn nói rằng Frank Jao, người xây 9 trong các thương xá lớn nhất ở vùng này, trong đó có Asian Village, đang bán các cơ sở điạ ốc cho người trong VN.
Jao bác các tin đó, cho là tin đồn ác ý, nói rằng người chủ của building duy nhất trên đường Bolsa mà ông bán năm ngoái thì là cặp vợ chồng da trắng, tên là Jeffrey và Catherine Wayman ở Long Beach.
Jao, 53 tuổi, người vào Mỹ năm 1975, noí, “Cộng đồng VN, như thường lệ, hết chuyện làm rồi, nên cứ phải dựng chuyện.”
Những người thuê mới của Asian Village chưa làm giấy đặng bộ kinh doanh, theo lời Souroush Rahbari, giám đốc về các building tại thị xã Westminster. Mà họ cũng không thấy xuất hiện từ đầu tháng 2 tới giờ, theo lời Phan, người bán địa ốc có văn phòng đối diện cửa tiệm đó.
Nhưng ông không nhớ nhung gì các láng giềng đó, “Thiệt là sai nhầm khi họ tới đây. Chúng tôi không thích hàng của họ bởi vì chúng tôi ghét chế độ CS.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.